Ứng dụng gỗ teak (còn gọi là gỗ giá tỵ) trong đời sống
Gỗ teak (tếch)

Gỗ teak có tên gọi địa phương là gỗ giả tỵ, đọc chệch đi theo phiên âm tiếng Việt là gỗ tếch? Gỗ teak được các nhà sản xuất và thi công nội thất gỗ đánh giá là loại gỗ nổi tiếng về chất lượng gỗ tốt và bền. Đặc biệt là để đóng các sản phẩm đồ gỗ chịu nước hoặc đồ gỗ ngoài trời. Trước kia chúng ta thường thấy gỗ giá tỵ là một trong những loại vật liệu ưa thích nhiều năm của các xưởng đóng tàu hoặc sử dụng làm báng súng trong các đơn vị quân đội. Vậy ứng dụng của loại gỗ này trong nội thất gia đình, nhà phố hay các mục đích sử dụng khác ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này qua bài viết dưới đây.

Gỗ teak là gỗ gì

Gỗ teak là loại gỗ tự nhiên được biết đến với các tên khác như gỗ tếch hay gỗ giá tỵ. Tên khoa học của gỗ teak là Tectona Grandis, với chiều cao trung bình của cây trưởng thành khoảng 30 – 40m. Những cây gỗ teak già có đường kính gốc khoảng 50cm – 60cm.

1. Khu vực phân bố gỗ teak

  • Tại Việt Nam: gỗ teak (gỗ tếch) được trồng nhiều trong các lâm trường, đặc biệt là các lâm trường phục vụ cho việc lấy gỗ sản xuất.
  • Tại Lào và Campuchia: gỗ teak (gỗ tếch) cũng được trồng để phục vụ cho việc lấy gỗ sản xuất.
  • Ngoài ra, gỗ teak cũng được trồng tại nhiều nơi khác như ở Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan…
  • Ở khu vực châu Phi cũng có 1 loại gỗ có nhiều đặc điểm tương tự dưới tên thương mại là gỗ BAS hoặc teak châu Phi.

2. Đặc điểm sinh học

Gỗ teak (gỗ tếch) là loại thực vật thân gỗ có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Chỉ sau 5 năm trồng, cây gỗ teack có thể cao đến 13cm, đường kính khoảng 10cm. Sau 20 năm, cây có thể cao đến 21m, đường kính khoảng 23cm. Sau độ tuổi này thì tốc độ phát triển của cây sẽ chậm lại. Tuổi thọ trung bình của cây gỗ teak khoảng 80 năm.

Gỗ teak Lào

Gỗ teak Lào vừa khai thác xong

3. Gỗ teak thuộc nhóm mấy

Gỗ tếch được xếp vào gỗ nhóm 3 (nhóm III) theo bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Đây là tập hợp những dòng gỗ nặng trung bình, cấp cường độ cứng nhóm C. Độ bền uốn va đập, độ bền  và hệ số co rút của nhóm gỗ này nhỏ đến trung bình. Khả năng gia công cắt xẻ, phơi sấy và bảo quản của nhóm gỗ này rất dễ.

Cách nhận biết gỗ teak

  • Màu sắc: Gỗ tếch có màu vàng sẫm, hay xám hơi nâu.
  • Mặt cắt ngang: Vòng năm rễ nhận, gỗ muộn mạch thưa, nhỏ hơn gỗ sớm. Tia nhỏ, mật độ thưa.
  • Tỷ trọng gỗ teak: Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng 0,7.
  • Tác động lực: Lực kéo ngang thớ 32 kg/cm², lực nén dọc thớ 471 kg/cm², oằn 1.253 kg/cm².
  • Thớ gỗ khi nhìn vào: thớ to nhưng mịn.
  • Khả năng chống chịu: không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại.

Video mẫu gỗ teak Lào

Ngoài ra gỗ teak còn chịu được nước mặn rất tốt. Cho nên ta có thể thấy gỗ teak đóng tàu biển tốt, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ veneer (ván lạng). Cây tếch thường được trồng bằng phương pháp Stum. Hiện nay ở Đồng Nai có Qui phạm kỹ thuật trồng rừng Tếch, TCN 5-81, 38/QĐ-KT, 12/1/82, Lâm trường La Ngà. Là một Qui phạm khá hoàn chỉnh và được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

Ứng dụng của gỗ teak

1. Trồng lấy bóng mát

Cây tếch cũng là cây biểu tượng của nhiều dân tộc trên thế giới trong đó có người Thái Lan nên họ thường trồng cây này làm bóng râm ở trong các khu biệt thư, nhà máy… nơi mà người Thái làm chủ vì cây teak thường cao, thẳng thắn thể hiện cho sự vươn lên, lá teak bản lớn rất đẹp, cho bóng râm khá tốt. Vân gỗ teak có nét tương đồng nhiều loại gỗ như sồi, gỗ dái ngựa

2. Nội thất gỗ teak

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ tếch là thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên với nồng độ cao có thể đẩy lùi côn trùng, nấm mốc. Tuy vậy với chất gỗ mềm, màu nội thất khi lên sơn PU thường có tone màu xám nhẹ. Nên teak thường ít được ưa dùng trong tiêu chí đặt mua nội thất của các gia đình Việt. Hiện nay nội thất đóng từ teak chủ yếu vẫn phục vụ cho thị trường xuất khẩu. Vì gu thẩm mỹ khách hàng nước ngoài thường khác với Việt Nam. Các khách hàng Việt một khi chọn nội thất đóng từ gỗ tự nhiên vẫn ưu ái các dòng gỗ đặc và nặng như căm xe, lim, gỗ gõ đỏ… Hàng nội thất từ tếch chủ yếu là đóng các loại bàn ghế đơn giản, giường ngủ kiểu tối giản của Tây Âu hoặc các loại kệ và tủ.

3. Đồ gỗ ngoài trời

Tại Việt Nam, gỗ tếch ngoài sử dụng cho mục đích xuất khẩu thì chủ yếu sử dụng cho nội thất ngoài trời hoặc ngành đóng tàu hoặc các mục đích xây dựng khác. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng teak cho mục đích nội thất của mình hoặc xuất khẩu vui lòng liên hệ 0932 12 15 19 (24/7). Công ty chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá tốt cho quý khách khi có nhu cầu về dòng gỗ teak này.

Thiết kế thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan