Đặc điểm gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi kèm giá bán mới nhất
Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi

Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ nổi tiếng về độ bền với màu sắc sau khi hoàn thiện đẹp cũng như sự sang trọng. Chính vì thế khi xây cất nhà cửa bất kỳ gia chủ nào cũng mong muốn sở hữu dòng nội thất từ loại gỗ này. Gỗ gõ đỏ có tính ứng dụng thực tế rất cao, nội thất gõ đỏ diện rất nhiều trong đời sống. Các sản phẩm nội thất đặc trưng từ gõ đỏ thường thấy như cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ, tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế tiếp khách…

Đặc điểm chung của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là 1 loại gỗ được khai thác tại các khu rừng hoàn toàn tự nhiên. Gỗ gõ đỏ sau khi khai thác sẽ được xẻ thành phách hộp hoặc lóng tròn. Chúng được phân phối đến các xưởng mộc để làm nguyên liệu sản xuất.

1. Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Gỗ gõ đỏ có các tên gọi khác như hổ bì, gỗ cà te, gụ… tùy theo từng địa phương. Gõ đỏ chúng có danh pháp khoa học gồm hai phần là Afzelia xylocarpa. Cây gõ là loài cây thực vật thuộc họ Đậu.

Cây gỗ gõ đỏ cao lớn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều có phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn. Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính với vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

2. Gỗ gõ đỏ mọc ở đâu

Gỗ gõ đỏ là loài cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Cây gõ thường mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước, tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình. Khu vực phân bố của chúng như sau:

  • Ở Việt Nam: Chúng thường mọc ở khu vực rừng núi Tây Nguyên như: Gia Lai. Kon Tum, DakLak, Lâm Đồng.
  • Ở trên thế giới: Thường thấy ở Lào, Campuchia và khu vực Châu Phi hoặc châu Mỹ La-Tin.

3. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ có giá trị kinh tế cao, mang đến sự sang trọng đẳng cấp. Gỗ gõ đỏ thuộc gỗ nhóm I ở Việt Nam và là những loại gỗ quý. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân gỗ đẹp. Đồng thời có hương thơm, rất khan hiếm cũng như có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm…

Hình ảnh xẻ gỗ gõ đỏ

Nhờ những đặc điểm nổi bật về vân gỗ cũng như màu sắc đẹp mà gõ đỏ thường xuyên được chọn để gia công trong ngành nội thất. Các sản phẩm nội thất sử dụng gỗ gõ đỏ đều rất phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Có mấy loại gỗ gõ đỏ

Để phân loại gỗ gõ đỏ người ta thường dựa theo khu vực khai thác gỗ. Ví dụ gỗ được khai thác ở Lào sẽ gọi là gỗ Lào, gỗ được khai thác ở châu Phi sẽ gọi là gỗ châu Phi. Dưới đây là những loại gỗ gõ đỏ thường hay được nhập về Việt Nam:

1. Gỗ gõ đỏ Lào, gõ đỏ Việt Nam và Campuchia

Các sản phẩm nội thất từ gỗ gõ đỏ Lào, gỗ gõ đỏ Việt Nam hay gỗ gõ đỏ Campuchia thường được đánh giá cao. Do các loại gỗ gõ này thường có độ bền bỉ, vân cuộn xoáy rất đẹp. Bởi vì khí hậu ở 3 nước Đông Dương này na ná nhau, thổ nhưỡng ở đây làm nên đặc tính cây gõ đỏ rất rắn chắc. Giới chơi gỗ và am hiểu về gỗ rất chuộng dòng gõ đỏ xuất xứ từ 3 nước này. Nhưng ngày nay việc tìm nguồn cung các dòng gỗ từ đây khó khăn và chỉ còn nguồn hàng trôi nổi. Bởi vì:

  • Gõ đỏ Việt Nam: Việt Nam chính thức cấm khai thác gỗ từ năm 1993 và chính thức đóng toàn bộ cửa rừng vào năm 2017.
  • Gõ đỏ Lào: Rất hiếm vì từ 2016 chính phủ Lào đã chính thức không cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ được khai thác nguyên sinh.
  • Gõ đỏ Campuchia: Cũng như Lào, Việt Nam thì chính phủ Campuchia siết chặt việc khai thác rừng và lên kế hoạch đóng cửa rừng.

2. Gỗ gõ đỏ Nam Phi, gõ Ghana, gõ Uganda và gõ đỏ pachyloba

Gỗ gõ đỏ Châu Phi là những loại gỗ được khai thác và nhập khẩu hợp pháp về từ các nước châu Phi. Các đầu mối xuất nhập khẩu về Việt Nam được là nhờ pháp luật ở các nước này lỏng lẻo. Các dòng gõ đỏ châu Phi bao gồm:

  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachyloba): Đây là dòng gỗ nhập về từ cộng hòa Nam Phi cao cấp nhất trong các dòng gỗ châu Phi. Vân gỗ đều, đẹp và suôn; đặc biệt gỗ rất ít mắt sâu hay bị vôi.
  • Gỗ gõ đỏ ghana: Là loại gỗ được nhập về từ CH GhaNa, chất lượng gỗ ở đây thường xấu. Nhiều vôi và mắt gỗ dẫn đến đóng nội thất thường ít đẹp. Chính vì thế giá nội thất từ gỗ Ghana thường rẻ hơn dòng Pachyloba.
  • Gỗ gõ đỏ Tây Phi (Uganda, Congo): Tương tự như dòng Ghana nhưng phẩm cấp tốt hơn 1 chút. Dòng gỗ này về số lượng ít và lâu lâu mới có nguồn hàng.

Các dòng gỗ gõ đỏ Nam Phi đang là dòng gỗ nguyên liệu chủ lực tại Việt Nam. Gỗ gõ đỏ châu Phi thường có đường kính cây lớn, giúp dễ dàng chế tác gia công các sản phẩm nội thất mặt liền tấm. Điều này góp phần làm sản phẩm nội thất sử dụng bền hơn, nhìn vào cũng giá trị hơn rất nhiều.

Giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu 1 khối

Thị trường buôn bán nguyên liệu gõ đỏ rất sôi động. Điển hình như vài năm trước đây giá gõ lào và giá gõ Nam Phi là những đề tài không bao giờ ngớt. Cũng như có 1 sự quan tâm lớn từ các xưởng mộc chuyên đóng đồ nội thất. Đó là vì một điều dễ hiểu là nội thất đóng từ gỗ gõ đỏ có 1 sức hút cực kỳ mãnh liệt từ phía khách hàng trực tiếp. Và nội thất đóng bằng gỗ gõ ở 1 đẳng cấp khác cao hơn so với các dòng gỗ phổ thông.

1. Giá gõ đỏ Lào

Giá gỗ gõ đỏ Lào, Việt, Campuchia có giá từ 50 triệu /m3. Đây là những hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn. Một số loại gõ đỏ dạng nu chun với những đường vân đẹp như da báo thường được bán theo kg.

2. Giá gõ đỏ Pachy

Giá gỗ gõ đỏ Pachyloba (Gõ châu Phi) có giá gỗ gõ đỏ Nam Phi từ 35 triệu/m3. Hàng thường có giấy tờ đầy đủ (Co/CQ), hàng đẹp từ 44 triệu/m3

3. Giá gõ ghana

Giá gỗ gõ đỏ Ghana (Gõ châu Phi) có rất nhiều thang giá. Hàng xấu giá từ 17 triệu/m3, hàng đẹp vừa phải giá 22 triệu /m3, giá hàng mặt lớn 26 triệu/m3…

Lưu ý: Giá gỗ gõ đỏ trên đây chỉ là giá tham khảo tại 1 thời điểm nhất định. Như đã biết gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm và không phải là loại tài nguyên vô hạn. Chính vì thế giá gỗ gõ đỏ thường có xu thế tăng năm sau cao hơn năm trước.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội thất

Gỗ gõ đỏ như đã biết, có vân đẹp, suôn và rất đồng tâm. Có một điều quan trọng là gõ đỏ hầu như rất ít mắt sâu trên thớ gỗ. Rất ít tom đen và các đường dập do sâu bệnh lúc cây sinh trưởng. Điều này thường không giống như gỗ căm xe hay các loài cây gỗ khác. Chính vì thế, gõ đỏ khi xẻ thành khí hay ván quy cách thường rất đẹp. Chúng có thớ gỗ rất mịn giúp đóng đồ nội thất có độ thẩm mỹ cao. Các sản phẩm nổi bật của gỗ gõ đỏ đó là:

1. Cửa gỗ gõ đỏ

Các yêu cầu để làm cửa gỗ rất khắt khe về độ cứng cáp hay độ mịn của thớ gỗ. Do tính chất đóng mở hàng ngày nên chất liệu làm cửa phải có khả năng chịu lực lớn. Ở gõ đỏ hội tụ đủ các yếu tố này để làm cửa. Lẽ đó, rất nhiều khách hàng am hiểu thường chọn gõ đỏ để làm cửa mặt tiền hay cửa phòng ngủ cho mình.

Cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi

Sản phẩm cửa gỗ gõ đỏ là sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất của loại gỗ này. Cửa nổi bật với màu sắc tao nhã, vân gỗ đẹp cuốn hút khi nhìn vào. Thớ gỗ gõ đỏ đanh mịn cho phép gia công chế tác nhiều mẫu cửa tinh xảo.

2 Tủ bếp gõ đỏ

Bên cạnh sản phẩm cửa gỗ gõ đỏ thì tủ bếp gõ đỏ cũng rất được ưa chuộng. Với 1 khu bếp thường xuyên có sự tác động của hơi ẩm. Thì gỗ làm tủ bếp đòi hỏi khắt khe về khả năng chống thấm, ẩm của mình. Với tính chất là loại gỗ nhóm I có độ bền bỉ cao cùng với vân gỗ đẹp. Cho nên tủ bếp gỗ gõ đỏ rất được ưa chuộng là vì vậy!

Mẫu tủ bếp gỗ gõ đỏ đẹp

3. Bàn ghế phòng khách

Tâm lý người Việt của chúng ta thường rất hiếu khách, lúc nào cũng có rất nhiều khách ghé thăm nhà. Phòng khách chính là nơi diễn ra các cuộc gặp gỡ đó. Vì vậy, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình 1 bộ bàn ghế phòng khách toát lên được vị thế. Trong số đó thì các sản phẩm bàn ghế phòng khách như: sofa gỗ hoàng gia, rồng nghê đỉnh, nghê đào… Được làm bằng gỗ gõ đỏ là những loại phổ biến nhất.

Bàn ghế phòng khách gỗ gõ đỏ

Để đóng 1 gói nội thất gõ đỏ như cửa gỗ gõ đỏ, tủ bếp, bàn ăn, tủ rượu, giường, bàn ghế… Sẽ tiêu tốn của gia chủ một khoản tài chính không hề nhỏ. Nhưng xét cho cùng thì sự sang trọng, bề mặt thẩm mỷ đẹp cũng là sự phục vụ nhu cầu của gia đình mình. Đó chính là khoản đầu tư xứng đáng khi gỗ tự nhiên ngày càng hiếm dần. Giá gỗ gõ đỏ trên thị trường luôn luôn biến động không ngừng. Năm sau cao hơn năm trước do đó báo giá nội thất gỗ gõ đỏ cũng vậy thường có xu hướng tăng cao vào năm sau.

Với những thông tin được đúc kết sau những năm làm nghề nội thất ở trên đây. Hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về dòng gỗ này. Là loại gỗ tự nhiên quý và cũng là tài nguyên có hạn. Hãy lên kế hoạch sử dụng loại gỗ này để làm nội thất ngay từ bây giờ nếu bạn không muốn tăng giá. Gọi ngay chúng tôi số 0932 12 15 19 để sở hữu những sản phẩm nội thất chất lượng!

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...