Gỗ dái ngựa là loại gỗ gì và ứng dụng trong thực tế
Gỗ dái ngựa mahogany

Có thể nói nhóm gỗ ở Việt Nam vô cùng phong phú về chủng loại cây. Trong lĩnh vực sản xuất và thi công nội thất từ gỗ, các bạn đã biết rất nhiều các loại gỗ quen thuộc. Ví dụ như căm xe, lim, gõ, giổi, dáng hương… Cho đến các dòng gỗ ngoại nhập như sồi trắng (white oak), sồi đỏ (red oak), óc chó (walnut), tần bì (ash)…

Thì có 1 loại gỗ các bạn nghe tên khá hợm hĩnh và buồn cười đó là gỗ dái ngựa. Vậy đây là loại gỗ gì, đóng nội thất liệu có tốt và giá thành nội thất từ loại gỗ này ra sao. Hãy theo dõi bài viết dưới, ắt hẳn sẽ có ích cho bạn khi đang có dự định đóng nội thất từ gỗ này.

Gỗ dái ngựa là gỗ gì

Gỗ dái ngựa là loại gỗ tự nhiên có tên gọi khác là xà cừ Tây Ấn hay nhiều nơi gọi là nhạc ngựa, đôi khi chúng được đọc chệch đi là gỗ rái ngựa. Chúng có danh pháp khoa học là Swietenia mahagoni, thuộc họ Xoan (Meliaceae). Loại gỗ này được nhà khoa học Carl von Linné nghiên cứu và công bố lần đầu tiên vào năm 1753.

1. Đặc điểm sinh học

Chúng là cây thân gỗ với lá bán thường xanh, kích thước trung bình, có thể cao tới 30–35 m. Các lá kép lông chim chẵn, dài 12–25 cm, với 4 tới 8 lá chét, mỗi lá chét dài đến 5–6 cm và rộng khoảng 2–3 cm; không có lá chét ở đầu cùng. Hoa nhỏ, mọc thành chùy hoa ở nách lá. Quả là dạng quả nang hóa gỗ hình trứng ngược, dài 5–10 cm và rộng 3–6 cm, chứa nhiều hạt có cánh.

2. Gỗ dái ngựa mọc ở đâu

Gỗ dái ngựa là loài bản địa mọc chủ yếu ở miền nam Florida, Cuba, Jamaica và Hispaniola. Ở Việt Nam, cũng có loài gỗ tương tự dòng dái ngựa bản địa vì chúng thuộc họ xoan. Gỗ dái ngựa phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang. Gỗ khai thác trong nước thường được dân buôn gỗ gọi là gỗ dái ngựa Việt Nam để phân biệt với dái ngựa nhập khẩu.

3. Gỗ dái ngựa thuộc nhóm mấy

Gỗ dái ngựa là loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm 5 theo bảng chia nhóm gỗ của bộ Lâm Nghiệp. Gỗ nhóm 5 gồm các cây gỗ thông, xà cừ, giẻ gai (gỗ beech), gỗ dầu… Đây là nhóm gỗ có tính ứng dụng cao, được dùng làm đồ nội thất, đồ xây dựng.

Cách nhận biết gỗ dái ngựa

1. Đặc tính của gỗ dái ngựa

  • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) : 0,52, 0,59
  • Độ cứng Janka : 900 lb f (4.020 N)
  • Mô-đun Vỡ : 11.710 lb f /in 2 (80,8 MPa)
  • Mô đun đàn hồi : 1.458.000 lb f /in 2 (10,06 GPa)
  • Lực nghiền : 6.760 lb f /in 2 (46,6 MPa)
  • Co ngót : Xuyên tâm: 2,9%, Tiếp tuyến: 4,3%

2. Màu của gỗ dái ngựa

Màu của gỗ dái ngựa ở tâm gỗ có thể thay đổi khá nhiều, từ màu nâu hồng nhạt đến màu nâu đỏ đậm hơn. Màu sắc có xu hướng sậm lại dần theo tuổi tác. Màu của gỗ dái ngựa thoạt nhìn khá giống với màu của gỗ sồi đỏ (Red Oak).

3. Vân của gỗ dái ngựa

Gỗ dái ngựa là loại gỗ rất ít vân gỗ, chúng có tom sâu và thô khá giống gỗ dẻ gai hoặc gỗ tần bì. Điều này làm cho gỗ có khả năng thấm nước, thấm sơn khá tốt. Một số mặt cắt ngang của 1 thanh gỗ dái ngựa có thể thấy 1 số vân nhưng ẩn sâu, rất ít.

Gỗ dái ngựa đã xẻ và sấy khô

Gỗ dái ngựa đã xẻ và sấy khô

Gỗ mềm nên thường rất dễ thi công bằng cả dụng cụ cầm tay và máy móc. Tuy vậy các cạnh có thể bị rách hoặc sứt mẻ trong quá trình gia công do gỗ dai, nếu dao cắt có thể bị cùn nhẹ. Gỗ dái ngựa có khả năng bám keo, bám đinh tốt.

Ứng dụng của gỗ dái ngựa trong ngành sản xuất nội thất gỗ

Trong lĩnh vực sản xuất và thi công nội thất gỗ thì gỗ dái ngựa kém được ưa chuộng hơn. Vì chúng là dòng gỗ có tỷ trọng thấp từ 570- 600kg/m3 sau khi sấy. Là dòng gỗ sấy rất xốp, khi xẻ ra phôi thường bị xơ nên thợ sản xuất thường ít khi thích điều này. Chúng làm tăng công làm nguội, tốn giấy nhám để loại bỏ xơ gỗ. Tuy vậy, sau khi chà nhám làm nguội xong thì bề mặt khá láng mịn, vân gỗ có màu đỏ hồng cho đến sáng trắng. 

Gỗ dái ngựa thường có giá trị kinh tế không cao, cần phải sấy trước khi sản xuất nội thất để tránh cong vênh do hiện tượng rút nước xảy ra. Quá trình sấy sẽ làm cho nhựa gỗ thấm vào thớ gỗ. Vì bản thân gỗ trước khi sấy có màu trắng sáng nên nếu nhựa thoát ra, thấm không đều gây ra hiện tượng có miếng màu hồng nhạt, có miếng sáng trắng trong cùng 1 mẻ sấy.

Vì gỗ mềm, dễ bị mối mọt tấn công nên chúng rất ít được dùng đóng nội thất. Nếu đóng thì chủ yếu là đóng các đồ nội thất rời & có khả năng di chuyển được như tủ hồ sơ, bàn ghế, giường, giá sách, cửa phòng ngủ đẹp. Chúng có ưu điểm là phù hợp túi tiền vì giá thành khá rẻ, chỉ tương đương 1 bộ cửa nhôm cao cấp hay 1 bộ cửa nhựa bình thường không quá 3tr/bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng gỗ mềm đóng cửa bạn sẽ đối diện nhiều rủi ro như cửa dễ cong do thớ thịt của gỗ khá mềm. Dễ bị mối mọt tấn công và màu sắc khi lên PU không đẹp.

Ngoài ra, dái ngựa còn được dùng để làm các sản phẩm decor, vách ngăn tạm thời. Đặc biệt hay dùng làm trần gỗ đẹp vì gỗ nhẹ, nằm trên cao nên không sợ mối mọt tấn công. Hoặc các sản phẩm nội thất cho phép sử dụng trong niên hạn ngắn nhằm giảm chi phí. Trên đây là những thông tin một cách đầy đủ nhất về loại gỗ có tên độc, lạ: gỗ dái ngựa. Chúc các bạn lựa cho mình được loại gỗ ưng ý để đóng nội thất gỗ cho ngôi nhà yêu quý của mình.

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...