Tại sao lại gọi gỗ tần bì (hay gỗ Ash) là gỗ sồi Nga

Gỗ tần bì tròn

Gỗ sồi nga hay còn gọi là gỗ tần bì là dòng gỗ nhập khẩu rất được ưa chuộng. Bên cạnh các tên đình đám có những tên tuổi lớn như gỗ Sồi (tên tiếng Anh là OAK), gỗ óc chó (tên tiếng Anh là Walnut). Chúng là  những dòng nguyên liệu mới, màu sắc bắt mắt và cho vân rất đẹp.

Chính vì là nguyên liệu nhập khẩu không có trong các nhóm gỗ thông dụng của Viêt Nam. Cho nên tên gỗ khi đến tai khách hàng méo mó đi rất nhiều. Khi nhắc đến gỗ sồi khách hàng có rất nhiều thắc mắc liên quan. Đó là gỗ sồi có mấy loại mà lại phân ra gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ. Dường như thông tin về các loại gỗ này mỗi người hiểu 1 khác. Không biết là do vô tình hay cố ý của các dân buôn hoặc các đơn vị tư vấn nội thất tư vấn cho khách hàng của mình như vậy.

Dưới góc độ là nhà sản xuất lâu năm, thường xuyên tiếp xúc với dòng gỗ này. Những kiến thức dưới đây có lẽ sẽ giúp ích được quý bạn đọc rất nhiều. Giúp bạn đọc tự tin hơn khi mua nội thất từ loại gỗ này.

Gỗ sồi nga là gì, gỗ tần bì là gì?

Gỗ sồi Nga là 1 dòng gỗ tự nhiên được nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng kiện xẻ sẵn hoặc dạng lóng. Gỗ sồi Nga là 1 tên gọi khác của gỗ tần bì hoặc gỗ ASH. Cụ thể:

  • Gỗ sồi nga tên tiếng Việt có nghĩa là gỗ Tần Bì
  • Gỗ sồi Nga, tần bì có tên tiếng anh là ASH wood.

1. Đặc điểm sinh học

Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau. Bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica); Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).  Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga. Đa số các dòng gỗ như Sồi và Tần Bì ngày này hầu hết là gỗ trồng ở phương Tây. Chúng không phải là gỗ mọc tự nhiên nhờ tiến bộ khoa học cũng như chính sách pháp luật nước ngoài rất khắt khe.

2. Tại sao gọi tần bì là gỗ sồi Nga

Gỗ tần bì thường bị gọi là gỗ sồi Nga do 2 yếu tố sau:

Yếu tố khách quan: Gỗ tần bì có rất nhiều điểm tương đồng với dòng gỗ sồi Mỹ. Trong đó tương đồng cả về màu sắc, vân gỗ và trọng lượng của gỗ. Vì vậy khi nhìn vào 1 thớ gỗ, chỉ những người chuyên làm mới nhận ra đâu là gỗ sồi và đâu là gỗ tần bì.

Yếu tố chủ quan: Nước Nga hầu như không có xuất khẩu gỗ nguyên liệu về Việt Nam. Và luật Nga quy định thuế xuất nhập khẩu gỗ cũng thuộc dạng rất cao. Nên 1 điều chắc chắn là gỗ Nga hầu như không có tại Việt Nam. Nhưng do tâm lý người Việt Nam rất chuộng các mặt hàng có xuất xứ từ Nga. Nên trước đây 1 số bộ phận thương lái tự đặt cho gỗ tần bì là gỗ sồi Nga. Nhằm mục đích đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng. Cũng như nâng tầm giá trị gỗ tần bì lên. Bên cạnh đó, 1 số xưởng mộc – xưởng nội thất mua gỗ tần bì về làm. Dù biết tên gọi không chính xác nhưng vẫn chào hàng nội thất đến tay người tiêu dùng là gỗ sồi Nga. Dần dần gỗ tần bì được mặc định là gỗ sồi Nga cho đến ngày nay.

3. Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy

Gỗ tần bì hay còn gọi là gỗ sồi nga là dòng gỗ nhập khẩu từ các nước châu Âu. Đây là dòng gỗ trồng và nhập khẩu. Cho nên không thuộc tiêu chí xếp hạng trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam.

Khi được hỏi gỗ tần bì thuộc nhóm mấy nếu bạn lên google tra. Và thấy các kết quả trả về là gỗ tần bì thuộc nhóm 4, nhóm 5 gì đó là hoàn toàn sai. Bởi vì bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam là bảng phân chia các nhóm gỗ từ 1 đến 6 đối với các cây gỗ có mặt tại quốc gia Việt Nam. Chúng không áp dụng cho các dòng gỗ nhập khẩu như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ tần bì (gỗ ash)…

Đặc điểm của gỗ tần bì (gỗ sồi nga)

1. Màu của gỗ tần bì

Gỗ tần bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng. Từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vì là màu sáng nên khi đóng thành 1 sản phẩm nội thất hoàn thiện. Chúng ta có thể dùng gỗ sồi Nga để sơn lên các màu sắc mình mong muốn. Ví dụ như sơn thành màu gỗ óc chó hoặc sơn màu trắng, màu be…

2. Vân của gỗ tần bì

Nhìn chung vân gỗ tần bì hay vân gỗ sồi Nga như hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Theo quan điểm cá nhân của chúng tôi thì đây là dòng gỗ có vân đẹp nhất và sáng nhất. Chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa phòng ngủ, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp.

Gỗ tần bì

Gỗ tần bì có thớ gỗ thô mịn và khả năng thấm nước sơn, màu nhuộm tốt nên thường cho hiệu ứng bề mặt khá đẹp. Chúng ta có thể tạo ra nhiều không gian kiến trúc từ loại gỗ này với nhiều tông màu khác nhau. Ví dụ như sơn màu PU thông thường, sơn bệt hay sơn giả cổ trên gỗ. Dù tông màu nào cũng luôn rất sang trọng, tinh tế và ấm cúng. Loại gỗ phù hợp để sản xuất ra các sản phẩm nội thất như tủ bếp, tủ quần áo, bàn ăn.

Ứng dụng của gỗ ASH – Tần bì trong nội thất

1. Ứng dụng cơ bản

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ như cửa phòng tuy nhiên lại ít dùng làm cửa mặt tiền . Dùng để đóng kệ tivi, đóng tủ bếp, đóng giường ngủ, các chi tiết gỗ trong dụng cụ thể thao… Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích.  Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn, chất gỗ nhẹ. Vì vậy đồ nội thất dùng bền hơn, tuổi thọ lâu hơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít. Các sản phẩm nội thất gỗ tần bì có thể liệt kê như sau:

  • Tủ bếp gỗ tần bì
  • Cửa phòng ngủ gỗ tần bì
  • Tủ quần áo
  • Giường ngủ và táp đầu giường
  • Kệ tivi
  • Bàn phấn, bàn trang điểm
Nội thất gỗ tần bì

2 Nên chọn gỗ sồi hay gỗ tần bì

Xét về giá thành thì giá của gỗ ASH và gỗ sồi là ngang ngang nhau, cụ thể giá gỗ sồi Nga khoảng 18.000.000 vnđ/m3. Mức giá vừa tầm với khả năng tài chính của khách hàng khi cân nhắc đóng nội thất trong gia đình. Có thể nói giá gỗ tần bì là khá cạnh tranh bên cạnh các dòng gỗ truyền thống như gỗ căm xe hay gỗ gõ đỏ.

Xet về hệ màu và vân gỗ thì gỗ sồi và gỗ ASH (tần bì – sồi Nga) là 2 dòng gỗ có vân đẹp nhất hiện nay. Tùy vào sở thích các bạn mà chọn sồi hay ASH mà thôi. Theo quan điểm chúng tôi thì vân gỗ Ash đẹp hơn sồi. Ngược lại ai thích sự đơn giản mà gam màu sáng thì hãy chọn sồi.

Trên đây là những kiến thức bổ ích mà chúng tôi tổng hợp lại cho bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích quý bạn đọc khi quyết định đặt mua nội thất từ gỗ sồi Nga. Nếu quý bạn đọc cần tìm nơi làm nội thất gỗ sồi Nga, hãy gọi ngay chúng tôi số 0932 12 15 19. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình nhất!

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...