Các loại gỗ mít thường được ứng dụng để làm nội thất
Gỗ mít

Hiện nay gỗ mít được rất nhiều nơi sử dụng gỗ mít để đóng đồ thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ gỗ mít hay tượng gỗ. Tại sao loại gỗ này lại hay được dùng để sản xuất đồ thờ cúng mà không phải các loại gỗ khác. Có bao nhiêu loại gỗ mít, giá gỗ mít bao nhiêu tiền 1 khối. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời quý vị tham khảo nếu đang có ý định đóng nội thất từ gỗ mít.

Gỗ mít là gỗ gì

Gỗ mít là một loại gỗ được khai thác từ cây mít mà chúng ta thường biết. Loài cây gỗ mít còn có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, đây là loại cây gỗ thuộc họ dâu tằm. Gỗ mít thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung.

1. Đặc điểm sinh học

Cây gỗ mít có chiều cao trung bình từ 10 – 30m, vỏ dày màu xám sẫm, đường kính gốc trung bình từ 10 – 20cm. Tuy nhiên những cây mít lâu năm đường kính có thể lên đến trên 40cm. Là loại cây lâu năm có tán to, chịu hạn, chịu nắng tốt và xanh tươi quanh năm nên có giá trị cải thiện môi trường.

2. Đặc tính vật lý

Gỗ mít có 1 số đặc tính vật lý cơ bản như sau:

  • Gỗ mít có tính chất cơ lý ổn định, không cong vênh
  • Là loại gỗ ít bị mối mọt phá hoại trong quá trình sử dụng.
  • Gỗ mít có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm.
  • Gỗ mít có mùi thơm nhẹ.
  • Chất gỗ mềm và khá dẻo rất phù hợp để làm các đồ chạm.

3. Gỗ mít thuộc nhóm mấy

Gỗ mít là loại gỗ thuộc nhóm IV trong danh sách phân loại gỗ Việt Nam. Đây là tập hợp các dòng gỗ có giá thành thấp và trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên gỗ mít có độ bền và dẻo dai cao, có tuổi thọ từ vài chục năm đến cả trăm năm.

Các loại gỗ mít

Hiện nay, nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ mít để làm nội thất hiện có 2 nguồn chính. Đó là:

1. Gỗ mít ta

Gỗ mít ta là loại gỗ mít được khai thác tại Việt Nam có thể là mít trồng lâu năm (mít mật, mít dai) hoặc mọc hoang trong rừng (mít rừng). Đa số là loại gỗ mít mọc lâu năm với đường kính hoành lớn, đủ để chế tác được nội thất gỗ.

Gỗ mít ta

Hình ảnh gỗ mít ta

2. Gỗ mít Nam Mỹ

Gỗ mít Nam Mỹ là loại gỗ được khai thác từ các quốc gia Nam Mỹ, nhiều nhất là Peru nên gỗ mít ở đây còn được gọi là gỗ mít Peru. Gỗ mít Nam Mỹ có tên gọi khác là Mashanote (gỗ MSH), gần giống với gỗ mít ta đến 90%. Gỗ mít nhập khẩu có chất gỗ vàng và cứng, đây là loại gỗ mít thay thế tuyệt đối cho gỗ mít ta khi nguồn cung rất hiếm.

Gỗ mít Nam Mỹ

Hình ảnh gỗ mít Nam Mỹ (gỗ mít Peru)

Ngày nay, bên cạnh các nguồn cung nguyên liệu từ các quốc gia châu Phi như Nam Phi, Ghana, Uganda… Thì gỗ nhập khẩu Nam Mỹ cũng nổi lên với khá nhiều chủng loại như gỗ căm xe Nam Mỹ (WPL), gỗ sao (sao đen Bas), gỗ Teak Nam Mỹ… Trong đó gỗ mít Nam Mỹ cũng chiếm tỷ trọng khá lớn, được sử dụng phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ mít

Cây gỗ mít thường được trồng nhiều trong vườn nhà, chúng gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” . Đây là 1 ý nghĩa vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống. Đồng thời là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy. Bên cạnh đó giá gỗ mít phải chăng hơn các loại gỗ quý hiếm. Nên gỗ mít thường được ứng dụng nhiều để là đồ thờ cúng, tượng phật, cửa bức bàn, cột đình chùa hay lục bình gỗ.

Án gian gỗ mít

Án gian gỗ mít

Cột nhà gỗ mít

Ứng dụng xẻ cột làm đình chùa bằng gỗ mít

Nhà thờ họ

Ứng dụng làm nhờ thờ họ, đình chùa

Trên đây là những thông tin thú vị về dòng gỗ mít được ứng dụng khá nhiều trong việc chế tác các mòn đồ gỗ tâm linh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý vị nhiều trong quá trình tìm loại gỗ để đóng nội thất cho gia đình mình. Nếu quý khách đang có nhu cầu đóng nội thất gỗ, đang tìm kiếm đơn vị am hiểu để thi công. Vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn tận tình nhất!

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...