Gỗ tràm dùng để đóng nội thất sử dụng có bền lâu không

Gỗ tràm bông vàng

Nếu như các dòng gỗ nhập như gỗ Lào, gỗ châu Phi, châu Mỹ về thường có giá thành cao. Thường dẫn đến các món đồ gỗ đóng từ các loại gỗ này vượt quá khả năng chi tiêu của nhiều người. Thì có 1 dòng gỗ trồng được sử dụng khá phổ biến mà chúng ta thường được nghe đến đó là gỗ tràm. Đây là loại cây trồng có nhiều ứng dụng, cũng là loại cây chủ lực của khu vực Nam Bộ. Bài dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin hữu ích về loại gỗ này.

Gỗ tràm là gỗ gì

Cây gỗ tràm là một loại gỗ trồng để lấy gỗ với tên khoa học là Melaleuca SP. Chúng thuộc họ sim (Myrtaceae); trong đó loài M. cajuputi là loài bản địa, hai loài còn lại có xuất xứ từ Úc. Ở Việt Nam tràm được trồng khảo nghiệm vào các năm 1994, 1995 tại xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. 

Đặc điểm sinh học của gỗ tràm

Cây tràm tăng trưởng nhanh (đạt đường kính gốc 16 cm ở 11 năm tuổi), khối lượng thể tích của gỗ tràm là 750 kg/cm3. Tràm trồng tại Úc hoặc Việt Nam thường có khối lượng thể tích  cao hơn nhiều so với nơi khác. Thậm chí nếu điều kiện thổ nhưỡng tốt chúng có thể tương đương các loài gỗ dầu, gỗ tếch.

Vân và màu sắc của gỗ tràm

Gỗ tràm có vòng năm rõ ràng với giác và lõi gỗ phân biệt. Gỗ tràm có màu xám nhạt, ở phần lõi thường có màu hồng xám. Mặt gỗ khi xẻ rất mịn, với vân gỗ phân tán, sắp xếp thành hàng lệch theo hình dấu “>”. Gỗ tràm thuộc nhóm gỗ có số lượng tom gỗ (mạch) trung bình, tia gỗ nhỏ, không có vân thớ đặc biệt.

Gỗ tràm

Các loại gỗ tràm

Để làm nội thất thì có 2 loại tràm phổ biến mà chúng ta hay nghe đó là tràm bông vàng và tràm f1. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay có các loại: Tràm cừ ( cây tràm nước ), tràm gió, tràm bông vàng, tràm trà, tràm bông đỏ, tràm đất.

Trong lĩnh vực nội thất thì cây tràm bông vàng là loại cây được ứng dụng nhiều nhất. Nên bài viết hôm nay, chúng tôi chỉ dành thời gian chuyên sâu để giới thiệu về dòng gỗ này.

1. Tràm bông vàng

Tràm bông vàng hay còn gọi là keo lá tràm có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis. Đây là một loài cây thuộc chi Keo (Acacia). Tràm bông vàng nhập nội vào Việt Nam ở các thập kỷ 1960-1970. Sau này được sử dụng rộng rãi tên gọi tràm bông vàng. Tràm bông vàng được phân bố tự nhiên ở vùng Indonesia và Papua New Guinea. Hiện tại được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia ở vùng nhiệt đới.

Đặc điểm cây gỗ tràm bông vàng (cây tràm hoa vàng)

 • Chiều cao có thể đạt là 30m, phân cành thấp và tán rộng.
 • Mọc ở những nơi có khí hậu nóng, với khả năng chịu hạn tốt.
 • Cây có thể mọc mật độ rất dày.
 • Vỏ tràm bông vàng có rạn dọc và màu nâu xám.
 • Lá tràm bông vàng có hình dạng cong lưỡi liềm, kích thước rộng từ 3 – 4 cm, dài từ 6 – 13 cm.
 • Hoa thì có dạng bông đuôi sóc, màu vàng.
 • Quả tràm bông vàng dạng đậu xoắn, hạt màu đen ,  rốn hạt dài.

Ứng dụng của tràm bông vàng

 • Cây trồng lấy gỗ chủ lực giúp phát triển kinh tế.
 • Gỗ của tràm bông vàng dùng để sản xuất bột giấy và cả đồ gỗ gia dụng.
 • Trồng tràm bông vàng dùng làm rừng phòng hộ chống xói mòn.
 • Ngoài ra còn được trồng như là cây cảnh, cây ngoại cảnh, cây công trình, cây bóng mát đường phố.

2. Gỗ tràm F1

Gỗ tràm F1 là một loại cây keo lai từ việc lai giống lai tự nhiên giữa Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia auriculiformis). Giống gỗ tràm F1 có nhiều đặc điểm hình thái trung gian giữa bố và mẹ. Đồng thời có ưu thế lai rõ rệt về sinh trưởng nhanh, có hiệu suất bột giấy, độ bền cơ học và độ trắng của giấy cao hơn hẳn các loài bố mẹ. Ngoài ra chúng còn có khả năng cố định đạm khí quyển trong đất nhờ các nốt sần ở hệ rễ.

Nội thất gỗ tràm dùng có bền không

Do giá thành gỗ tràm rẻ, nên chúng được dùng để làm nội thất gia đình rất nhiều. Tuy nhiên giá rẻ như vậy thì liệu gỗ tràm dùng có bền không là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Tính chất vật lý gỗ tràm bông vàng

 • Độ co rút của gỗ theo các chiều xuyên tâm và tiếp tuyến cao hơn so với các loài khác. Điều này cho thấy khả năng chế biến gỗ xẻ sẽ khó khăn hơn so với các loài gỗ nhiệt đới khác. Để đóng đồ gỗ từ gỗ tràm tốt, đòi hỏi các dụng cụ làm mộc phải thật sắc bén.
 • Để đạt được hiệu quả khi sản xuất và chất lượng sản phẩm sau khi đóng. Thì nguyên liệu gỗ tràm lúc khai thác phải có đường kính trên 30 cm. Đồng thời phải phơi hoặc sấy gỗ thật kỹ để tránh co ngót.
 • Gỗ tràm có độ bền uốn tĩnh của gỗ 100,8 MPa; độ bền nén dọc 465 MPa; độ pH của gỗ 6,0-6,5. Cường độ bám dính với keo PVAc đạt 6,7 MPa. Như vậy có nghĩa là gỗ tràm có các đặc tính vừa đủ để làm các món đồ nội thất cơ bản.

Gỗ tràm dùng để làm gì tốt

Nội thất rời

Gỗ tràm bông vàng dùng làm nội thất rời như giường ngủ, bàn phấn, salon truyền thống (tay nhỏ)… Đây là những món đồ nội thất được bày bán khá nhiều ở thủ phủ đồ giá rẻ như Hố Nai chẳng hạn.

Ứng dụng tiêu biểu:

 • Dùng làm: giường ngủ gỗ  tràm thường có giá rất rẻ
 • Dùng làm: bàn ghế ăn hoặc thậm chí có thể đóng được tủ bếp
 • Dùng làm: bàn ghế học, kệ kê đồ, đôn ngồi các loại…

Làm gỗ ghép thanh

Gỗ tràm cũng là nguyên liệu chính để sản xuất ra các tấm ván gỗ ghép thanh dạng 1m2 x 2m4. Tuy nhiên, về chất lượng thì gỗ ghép thanh cao su thường được đánh giá cao hơn gỗ ghép thanh bằng gỗ tràm.

Làm ván dăm

Bên cạnh làm gỗ ghép thanh ra thì gỗ tràm cũng là nguyên liệu chính để làm ván dăm (ván okal). Hơn nữa chúng cung cấp nguyên liệu cho việc sản xuất ra ván MDF, ván HDF, viên nhiên liệu. Sẽ tạo ra thị trường tiêu thụ gỗ tràm ở mức cao, ổn định nguồn tiêu thụ.

Bột gỗ làm giấy

Với thành phần hóa học và cấu tạo sợi của gỗ tràm hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu nguyên liệu sản xuất bột giấy. So với các loại nguyên liệu đang được dùng phổ biến hiện nay như gỗ keo, gỗ bạch đàn; thì năng suất bột giấy từ nguyên liệu gỗ tràm có thấp hơn. Tuy nhiên gỗ tràm lại có độ tẩy trắng thường cao hơn.

Dòng gỗ khác bạn nên biết: gỗ anh đào (gỗ cherry).

Giá gỗ tràm bao nhiêu tiền 1 khối (m3)

Là loại gỗ trồng khá phổ biến với mật độ dày, cây gỗ tràm đặc biệt đang là cây trồng chủ lực ở khu vực phía Nam. Với nguồn gỗ dồi dào, giá gỗ tràm bông vàng đang dao động từ 3tr đến 4tr/m3 với các cây gỗ có hoành lớn. Còn đối với các loại gỗ tràm nhỏ dùng để làm nguyên liệu bột giấy hay ván dăm… thì giá gỗ tràm nguyên liệu thường rẻ hơn.

Gỗ tràm có các tính chất vật lí và cơ học phù hợp với các điều kiện nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ. Bằng những thông tin được nêu ở trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho quý bạn. Đặc biệt những người đang tìm hiểu về dòng gỗ này khi có ý định mua sắm nội thất cho gia đình mình.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...