Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ thấy từ bàn ghế gia đình, sàn gỗ đến các thiết kế nội thất. Nếu bạn chịu khó để ý thì vật liệu này dùng nhiều trong bàn ghế quán café, văn phòng. Tiện đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn gỗ ghép thanh là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng của chúng trong đời sống.

Gỗ ghép thanh là gì

Gỗ ghép thanh là loại ván gỗ được sản xuất từ việc ghép các thanh gỗ tự nhiên có quy cách nhỏ lại với nhau. Thông qua các công nghệ ghép gỗ hiện đại, tạo nên một tấm gỗ có kích thước lớn.

Những thanh gỗ nhỏ được tận dụng từ các loại gỗ như gỗ cao su sẽ gọi là gỗ ghép cao su, từ gỗ thông sẽ gọi là gỗ thông ghép. Các thanh gỗ nhỏ này được xử lí tẩm sấy nghiêm ngặt trên dây chuyền tiên tiến. Đã được loại bỏ hết các tác nhân có hại như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ thanh được cưa, bào, phay chạy qua máy ghép mộng. Rồi được chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

Thông số kỹ thuật của gỗ ghép thanh

 • Độ ẩm: từ 8 đến 12% . Mức tối đa cho phép sẽ là 12%.
 • Keo tiêu chuẩn quốc tế: F4
 • Kích thước tấm gỗ ghép thanh là 1220mm x 2440mm
 • Độ dày gỗ ghép thanh từ: 5mm, 10mm, 18mm, 24mm.

Thời gian xuất hiện gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh xuất hiện từ rất sớm trong đó gỗ plywood là 1 biện thể, chúng được phát triển mạnh sau năm 1970. Sản lượng gỗ ghép thanh lớn nhất là các khu vực ở Châu Âu, tiếp theo là Châu Mỹ và Châu Á. Tại Châu Á thì Nhật Bản là quốc gia sản xuất ván ghép thanh nhiều nhất, theo sau là Hàn Quốc và Indonesia.

Cấu tạo của gỗ ghép

Các kiểu ghép gỗ tạo thành 1 tấm hoàn chỉnh

Đại đa sỗ ghép thanh được sản xuất từ phôi gỗ cao su, gỗ thông, gỗ keo, gỗ tràm… hoặc các loại gỗ thừa cắt bỏ từ các phân xưởng lẻ. Sau đó được bào cuốn, cắt gọt theo tiêu chuẩn. Quan trọng nhất của khâu tạo ra 1 tấm gỗ ghép hoàn chỉnh đó là khâu ghép gỗ. Hiện nay có các kiểu ghép sau:

1. Ghép song song

Ghép song song là kiểu ghép gỗ bằng cách sử dụng các thanh gỗ có cùng chiều dài, nhưng có thể khác chiều rộng ghép lại. Chúng được xếp theo kiểu song song với nhau, liên kết bằng keo dán gỗ chuyên dụng.

2. Ghép mặt (ghép finger)

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ gắn ở 2 đầu được xẻ theo hình răng cưa. Rồi lần lượt ghép với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Khi ghép song song các thanh gỗ lại với nhau chỉ thấy hình răng cưa trên bề mặt.

3. Ghép cạnh

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược (ở bên cạnh). Rồi sau đó ghép thanh có chiều dài bằng nhau. Từ các thanh có chiều dài bằng nhau đó tiến hành ghép song song tương tự như kiểu ghép mặt.

4. Ghép giác

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở 2 đầu được xẻ theo hình vẽ; rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh này với nhau.

Các kiểu ghép gỗ

Phân loại tiêu chuẩn gỗ ghép theo bề mặt

Gỗ ghép sau khi ghép thành tấm thường được phân loại riêng theo từng phẩm cấp nhất định. Tương ứng với mỗi tiêu chuẩn sẽ có 1 mức giá gỗ ghép thanh khác nhau. Dưới đây là các tiêu chuẩn cơ bản.

1. Gỗ ghép thanh chất lượng AA

Là chất lượng tốt nhất của gỗ ghép thanh có hai mặt và các cạnh đẹp, màu sắc hài hòa. Chúng thích hợp cho việc sản xuất thành phẩm gỗ yêu cầu đẹp tuyệt đối. Tương ứng giá gỗ ghép thanh chất lượng AA thường cao nhất.

2. Gỗ ghép thanh chất lượng AB

Tức là gỗ ghép sẽ có 1 mặt đẹp (mặt A) và 1 mặt tương đối thôi (mặt B). Ở mặt A đẹp tuyệt đối không cho phép mắt chết đường chỉ đen. Mặt B cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình bé hơn 5mm. Đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ, mắt sống tối đa là 4 – 5. Gỗ ghép thanh chất lượng AB phù hợp với việc sản xuất các loại gỗ thành phẩm như: mặt bàn quán cafe, thùng tủ áo, thùng tủ bếp…

3. Gỗ ghép thanh chất lượng AC

Là gỗ ghép có mặt A đẹp tuyệt đối không cho phép mắt chết đường chỉ đen. Mặt C còn lại không giới hạn đường chỉ hay mắt đen, màu sắc tương đối xấu hơn so với hai loại trên. Loại ván này sử dụng làm ván lót sàn hoặc ốp lamri tường, chỉ cần một mặt đẹp.

4. Gỗ ghép thanh chất lượng BC

Mặt B cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình bé hơn 5mm. Đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ, mắt sống tối đa là 4 – 5. Mặt C không giới hạn đường chỉ hay mắt đen, màu sắc tương đối xấu.

5. Gỗ ghép thanh chất lượng CC

Là loại gỗ ghép thanh có chất lượng 2 mặt rất xấu. Mặt C không giới hạn đường chỉ hay mắt đen, màu sắc tương đối xấu. Chúng thường dùng để làm cốt gỗ dán veneer lên bề mặt.

Ưu nhược điểm của gỗ ghép thanh

Bất kỳ loại gỗ nào cũng tồn tại những ưu nhược điểm nhất định. Dựa vào đó mà chúng thường có những ứng dụng khác nhau sao cho phù hợp.

Ưu điểm

 • Tuy không triệt để nhưng gỗ bị mối mọt rất ít cho đã xử lý kỹ.
 • Hầu như rất ít xuất hiện tình trạng gỗ bị cong vênh.
 • Khả năng chịu xước và va đập tốt.
 • Giá thành rẻ, giải quyết vấn đề khan hiếm của gỗ tự nhiên

Nhược điểm

 • Màu sắc và hệ vân không cao do được ghép từ nhiều thanh gỗ khác nhau.
 • Độ cứng tương đối kém hơn so với gỗ tự nhiên.
 • Không gia công cắt gọt thành phào chỉ hay đục đẽo kiểu tân cổ điển được.

Ván gỗ ghép thanh đã trở thành sản phẩm ván gỗ công nghiệp phổ biến  bên cạnh ván dăm (okal) hay ván mdf. Chúng được dùng nhiều hơn do thành phần nguyên liệu cơ bản của sản phẩm này là các thanh gỗ tự nhiên. Hoàn toàn khác mdf hay hdf ở chỗ không phải dăm gỗ hay bột gỗ như các loại ván trên. Với những gì đăng tải ở trên, mong rằng sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về dòng ván này. Từ đó tùy theo tình hình thực tế mà ứng dụng chúng vào mục đích mà bạn cần sử dụng.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......