Hướng dẫn cách mở xưởng gỗ công nghiệp tiết kiệm nhất
Cách mở xưởng mộc

Ấp ủ trong mình có 1 xưởng mộc riêng, nhưng chưa biết cách mở xưởng mộc gỗ công nghiệp như thế nào. Khi mở xưởng mộc gỗ công nghiệp cần chuẩn bị những gì. Những rủi ro gặp phải khi lần đầu mở xưởng mộc. Hãy chịu khó dành chút thời gian đọc qua bài viết này, bạn sẽ có lối đi cho mình.

Nhận định thị trường gỗ công nghiệp

1. Đối tượng khách hàng là ai

Khi mở xưởng gỗ công nghiệp (gỗ mdf, gỗ hdf, mfc, okan…), các bạn cần tìm hiểu xem khách hàng mình là những người như thế nào. Gỗ công nghiệp thường có lượng khách hàng là các căn hộ chung cư; nhà phố; nhà nghỉ hoặc nội thất văn phòng. Đây là những đối tượng thích có giá thành rẻ, chi phí đầu tư mua sắm nội thất không nhiều.

Ngày nay, các đối tượng khách hàng như trên chiếm số lượng rất lớn. Không phải ai cũng dư giả tài chính để đóng cho mình những món đồ nội thất đắt tiền từ gỗ tự nhiên (như gỗ căm xe, gỗ gõ đỏ chẳng hạn). Chính vì thế lựa chọn gỗ công nghiệp đang là xu thế mà các đối tượng khách hàng này nhắm đến.

2. Đối thủ cạnh tranh nhiều không

Có cầu ắt có cung, nhu cầu gỗ công nghiệp lớn thì số lượng xưởng mộc gỗ công nghiệp cũng rất nhiều. Nếu như chỉ ở mỗi Tp HCM thôi cũng có đến con số hàng nghìn xưởng mộc gỗ công nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Điều đó có nghĩa rằng, khi gia nhập vào sân chơi này, bạn phải cạnh tranh khá nhiều.

 • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu sinh viên ngành kiến trúc ra trường không? Với số lượng sinh viên này ra trường sẽ có biết bao nhiêu người đi theo ngành nội thất. Và bạn có biết việc đầu tiên là họ tìm cách mở xưởng mộc!
 • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu công ty xây dựng tự mở xưởng mộc riêng. Vì họ nghĩ rằng miếng bánh nội thất là miếng bánh béo bở, họ nghĩ rằng: “tại sao mình đang xây dựng, đang có mối quan hệ với chủ nhà mà không ôm luôn mảng nội thất béo bở này”!
 • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu thợ mộc làm lâu năm ở 1 công ty nào đó ấp ủ mở xưởng mộc riêng. Và việc đầu tiên nghĩ ngay tới là mở xưởng mộc gỗ công nghiệp vì ngành này dễ làm!

Khi xác định rõ được 2 yếu tố trên, bạn sẽ chọn cho mình câu trả lời là nên mở xưởng mộc gỗ công nghiệp hay thôi. Nếu bạn xác định là sức mình có thể cạnh tranh được thì hãy đọc tiếp phần 2 bên dưới đây!

Cách mở xưởng mộc làm gỗ công nghiệp

1. Các loại máy móc cần phải có

Dưới đây là danh sách các máy móc cần phải có khi bạn có ý định mở xưởng mộc gỗ công nghiệp. Chúng tôi xin đưa ra phương án rẻ nhất cho các xưởng mộc nhỏ. Với các loại máy chuyên dụng cho các loại ván Okal, ván mdf, hdf… Sau này bạn lớn mạnh có thể phát triển thêm các máy móc hiện đại hơn. Và nên nhớ rằng việc mất giá của máy làm mộc là vô cùng ghê gớm. Bạn mua máy làm mộc với giá 10 đồng bán thanh lý ra chỉ còn 2 -3 đồng. Làm biết bao nhiêu bạn trẻ trắng tay khi mở xưởng mà kinh doanh thất bại.

 • Máy cưa bàn trượt : giá tầm 50.000.000 vnđ
 • Máy dánh cạnh 5 chức năng: giá tầm 95.000.000 vnđ
 • Máy nén khí: giá tầm 12.000.000 vnđ
 • Máy tupi: giá tầm 15.000.000 vnđ
 • Máy khoan chốt liên kết: giá tầm 40.000.000 vnđ
 • Dụng cụ cầm tay: lặt vặt cộng dồn tầm 5.000.000 vnđ

Khi bạn làm 1 thời gian, cảm thấy có lời bạn có thể nâng cấp dần lên các máy sau:

 • Máy dán cạnh 7 chức năng: giá tầm 200.000.000 vnđ
 • Máy CNC router loại 1 đầu: giá tầm 150.000.000 vnđ
 • Máy cưa panel: giá tầm 250.000.000 vnđ
 • Máy CNC router loại 4 đầu: giá tầm 280.000.000 vnđ

Lưu ý: Giá trên là chúng tôi tham khảo theo giá thị trường các dòng máy Trung Quốc. Nếu bạn đầu tư mở xưởng gỗ công nghiệp bằng máy Nhật hay Ý thì giá cao hơn rất nhiều lần.

Máy dán cạnh

Hình ảnh máy dán cạnh gỗ công nghiệp

2. Chi phí thuê mặt bằng

Nếu như bạn may mắn có 1 mặt bằng đủ rộng để mở xưởng mộc gỗ công nghiệp thì không bàn tới. Nhưng tất cả bạn phải đi thuê thì câu hỏi đặt ra là cần phải thuê xưởng rộng bao nhiêu mét vuông. Cần phải có những yếu tố gì để xưởng có thể hoạt động được 1 cách trơn tru?

Để có 1 xưởng có thể hoạt động được thì bạn phải có 1 mặt bằng đủ rộng để bỏ các máy trên. Với các máy trên chiếm diện tích khá nhiều nên mặt bằng bạn thuê phải có diện tích tối thiểu 300m2. Xưởng phải trang bị đầy đủ điện 3 pha, phải ít bụi vì khi bạn sơn trắng, sơn 2K rất dễ bám bụi.

Những rủi ro khi mở xưởng gỗ làm gỗ công nghiệp

Những rủi ro không ai muốn có khi mở xưởng mộc. Nhưng với kinh nghiệm trong nghề lâu năm, chúng tôi nhận thấy đây là 1 ngành nghề có rất nhiều rủi ro. Bạn cần chuẩn bị tâm lý rõ ràng nếu vẫn muốn bước chân vào nghề này:

 • Yếu tố cạnh tranh khốc liệt do quá nhiều xưởng mở ra. Dẫn đến giá thành cạnh tranh rất sát, biên độ lợi nhuận rất thấp vì ai giá cũng rẻ. Nếu như bạn xác định lấy công làm lời thì hãy làm.
 • Nhân công ngành mộc cực kỳ khan hiếm, đòi hỏi thợ phải biết làm. Nếu thợ kém sẽ làm ra sản phẩm kém dẫn đến bạn mất uy tín với khách hàng, mất khách cho các đơn hàng sau. Việc tuyển thợ mộc không phải lúc nào cũng dễ dàng như các ngành nghề khác.
 • Trường hợp xấu nhất là bạn dẹp xưởng thì giá bán thanh lý máy móc rất thấp. Cò lái ép giá bạn bán giá rẻ mạt để trả mặt bằng, nhiều người đầu tư tâm huyết nhưng khi ngỉ thì thường trắng tay.

Đến đây, bằng kinh nghiệm trong nghề của mình chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách mở xưởng mộc làm gỗ công nghiệp. Nếu bạn đọc kỹ bài viết, cảm thấy mình đủ năng lực và muốn dấn thân vào nghề này. Hy vọng bài viết hữu ích cho những ai có ý định tìm cách mở xưởng gỗ công nghiệp.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để...