Các loại máy làm mộc và ngành chế biến gỗ chuyên dùng

Máy chế biến gỗ

Trong ngành sản xuất và chế biến biến gỗ để sản xuất đồ cửa gỗ , tủ bếp, nội thất gỗ… có nhiều loại máy khác nhau. Mỗi loại đều có 1 công năng để phục vục cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Nguồn gốc xuất xứ của các loại máy chủ yếu nhập khẩu từ Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… và một số máy gia công tại Việt Nam. Ngành chế biến gỗ rất đa dạng và phong phú về con đường đi cho mỗi doanh nghiệp. Đồng thời mỗi lĩnh vực trong ngành chế biến gỗ chỉ sử dụng một số loại máy phù hợp với tính năng và yêu cầu. Sau đây là một số loại máy làm mộc phổ biến mời các bạn tham khảo.

1. Máy cưa vòng (máy cưa cd nằm)

Máy cưa vòng là loại máy làm mộc dùng để xẻ phôi gỗ lớn chuyên dùng từ những cây gỗ to thành các phôi gỗ có độ dầy khác nhau. Chúng ta thường được thấy chúng được dùng tại các xưởng xẻ gỗ, dùng để chế biến gỗ thô.

Máy CD nằm

 2. Máy cưa panel

Máy cưa panel là loại máy cưa khổ lớn chuyên dùng để cắt ván công nghiệp (như gỗ mdf, gỗ hdf hay gỗ okal…) với độ chính xác và độ mịn của đường cưa rất cao. Máy cưa panel có thể có 1 hoặc 2 lưỡi cưa và thiết lập chế độ cưa khác nhau thậm chí có thể lập trình cưa theo theo yêu cầu. Chúng thường được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất văn phòng, nội thất trang trí. Chúng tiết kiệm rất nhiều nhân công lao động.

Máy cửa panel saw

3. Máy cưa bàn trượt

Tương tự như máy cưa panel, máy cưa bán trượt là loại máy làm mộc chuyên dùng để cắt ván. Đáp ứng các yêu cầu phải có độ chính xác và độ mịn của đường cắt cao chuyên cắt hàng ván tấm như mdf, hdf, gỗ veneer… Máy có thể có 1 hoặc 2 lưỡi cưa, có thể nghiêng được lưỡi hoặc không. Thường được dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất công nghiệp và tự nhiên.

Máy cưa bàn trượt

4. Máy cưa lọng (CD đứng)

Máy cưa lọng ở một số nơi ngoài Bắc gọi theo tên máy cưa vanh. Đây là loại máy chuyên dùng để cưa các chi tiết phức tạp có độ cong hay uốn lượn theo hình vẽ nào đó. Ngoài ra máy cũng có thể dùng để xẻ pha anh gỗ trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Máy cưa lọng (CD đứng)

5. Máy xẻ nhiều lưỡi (máy cưa rong hoặc Ripsaw)

Máy xẻ nhiều lưỡi hay còn gọi là máy cưa rong, máy ripsaw… là loại máy làm mộc chuyên dùng để xẻ có nhiều lưỡi nằm sát nhau. Chúng có mạch cưa rất mỏng, mịn và độ chính xác cao. Chúng ta thường thấy máy này được dùng xẻ các loại gỗ thịt như gỗ căm xe, gõ, lim… từ 1 thanh gỗ thành nhiều thanh gỗ mỏng (từ 1 đến 3mm). Dùng để ép lên mặt trong sản xuất ván sàn hoặc trang trí nội thất.

Máy cưa rong Ripsaw nhiều lưỡi

6. Máy cắt phay đầu mộng

Máy cắt mộng là loại máy chuyên dùng để cắt đầu thanh gỗ và tạo mộng đầu. Máy thường có từ 2-4 lưỡi cắt theo cả chiều ngang và dọc. Máy thường được dùng nhiều trong sản xuất khuôn cửa gỗ tự nhiên. Ví dụ như cửa phòng hay cửa mặt tiền, cắt và tạo mộng chủ yếu trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên.

Máy phay mộng 5 chức năng

7. Máy bóc gỗ lạng

Máy bóc gỗ lạng hay tên gọi khác là máy bóc gỗ veneer là loại máy chuyên dùng để lạng các tấm veneer mỏng từ 0.2 – 1.0mm. Các tấm này dùng để tạo lớp mặt trong sản xuất ván ép (gỗ plywood). Máy thường dùng cho các nhà máy chế biến nguyên liệu thô có quy mô sản xuất rất lớn.

Máy bóc gỗ lạng

8. Máy đánh mộng finger

Máy đánh mộng finger là loại máy làm mộc chuyên đánh mộng kiểu răng lược. Được dùng nhiều trong sản xuất nội thất và sản xuất ván ghép finger và gỗ ghép thanh. Thường thấy máy này ở các xưởng mộc chuyên làm ván nguyên liệu thô.

Máy đánh mộng finger

9. Máy ép nhiệt

Có nhiều kích cỡ máy tuy nhiên máy ép nhiệt chuyên dùng là máy ép khổ lớn 1400 x 2500mm. Thường thì có từ 3 tới 6 tầng ép hoạt động. Nhiệt sử dụng điện hoặc nồi hơi. Máy thường được dùng để ép veneer, ép cánh cửa gỗ công nghiệp, … Thời gian cho 1 mẻ ép là từ 1 – 5 phút một mẻ. Máy ứng dụng nhiều trong ép ván phôi nguyên liệu hay sản xuất cửa gỗ công nghiệp.

Máy ép nhiệt thủy lực

10. Máy dán cạnh

Máy dán cạnh là loại chuyên dùng trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Nếu như bạn đang tìm cách mở xưởng mộc làm gỗ công nghiệp thì không thể thiếu loại máy này. Dùng để dán cạnh ván như mdf phủ melanine, hdf phủ gỗ melanine hay gỗ phủ veneer, dán cạnh cửa gỗ công nghiệp, nội thất văn phòng như bàn ghế từ gỗ công nghiệp. Máy sử dụng keo nhiệt, chuyên dùng để dán cạnh cửa, cạnh bàn…

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp

11. Máy bào 2 mặt

Máy bào 2 mặt được ứng dụng nhiều trong các xưởng mộc tự nhiên, chùng dùng bào cạnh trên và cạnh dưới của 1 phôi gỗ, mặt rộng đường bào tối đa 610mm. Máy giúp tiết kiệm nhiều nhân công rất nhiều nhưng giá thành cực cao.

Máy bào 2 mặt

12. Máy ghép thanh (cảo quay)

Máy ghép thanh là máy làm mộc chuyên dụng gồm 1 hệ thống gồm nhiều dàn ghép, chuyên dùng để sản xuất gỗ ghép thanh Finger. Những xưởng gỗ lớn có thể trang bị máy này. Mục đích là để tận dụng các phôi gỗ thừa như căm xe, sồi, lim, gỗ gõ đỏ… bị cắt thừa. Nhằm tận dụng sử dụng lại trong quá trình cắt tinh, giúp tăng hiệu quả kinh tế. Ngoài ra máy còn dùng để sản xuất các loại tấm ván ghép plywood thường thấy.

Máy ghép cảo quay

13. Máy bào 4 mặt

Máy bào bốn mặt là loại máy làm mộc đa năng chuyên sử dụng để bào cạnh, tạo hình cạnh. Chúng thường được áp dụng trong sản xuất ván sàn, khung bao cửa gỗ, cái cửa, phôi gỗ để ghép thanh, phào chỉ gỗ… Máy có thể tạo hình được 4 cạnh của một phôi gỗ cùng 1 lúc. Máy có giá trị cao nhưng tương xứng với hiệu quả kinh tế nó mang lại.

Máy bào 4 mặt

14. Máy bào khẳm (bào thẳm)

Máy bào khẳm là loại máy làm mộc dùng để bào mặt phẳng, chuyên dùng để bào các thanh gỗ dài cần độ phẳng và độ thẳng cao. Máy được dùng nhiều trong chế biến gỗ và sản xuất nội thất. Hầu như xưởng gỗ nào cũng có máy bào khẳm (máy bào thẳm) này.

Máy bào thẳm

15. Máy khoan dàn (máy khoan ốc cam)

Máy khoan dàn hay còn gọi máy khoan ốc liên kết, đây là loại máy khoan có nhiều mũi (24-36 mũi). Máy có thể khoan từ các thướng, có thể điều chỉnh khoảng cách, kích thước các mũi khoan. Máy có độ chính xác cao, rất cần trong sản xuất nội thất đặc biệt là xưởng gỗ công nghiệp hay xưởng gỗ chuyên bàn ghế.

Máy khoan ốc cam liên kết

16. Máy phay trục đứng (máy tubi)

Máy phay trục đứng hay còn gọi là máy tubi (hoặc máy đánh tupi). Đây là loại máy phay tốc độ cao, chuyên dùng để phay các tấm pano cửa gỗ. Hoặc soi các họa tiết trong trí, các đường gờ mép với nhiều kiểu dáng và đường nét khác nhau. Máy thông dụng mà xưởng gỗ nào cũng phải có.

Máy tupi đầu bò Nhật Bản

17. Máy chà nhám thùng

Đây là loại máy làm mộc công suất lớn chuyên dùng để làm nhẵn các bề mặt phẳng của gỗ. Máy chà nhám thùng dùng loại giấy nhám gỗ chuyên dụng, được áp dụng nhiều trong sản xuất chế biến gỗ. Máy có giá trị cao nhưng hiệu quả mang lại khá lớn, chúng phù hợp cho xưởng gỗ quy mô lớn.

Máy nhám thùng SCM

18. Máy lắc mộng (đục lỗ OVAN)

Đây là loại máy làm mộc dùng để đục các loại lỗ có hình OVAN khi làm mộng gỗ. Một bộ đi chung của máy gồm 2 hệ thống tạo OVAN dương và OVAN âm. Đây là loại máy làm mộc phù hợp cho các xưởng chuyên bàn ghế, kệ tủ xuất khẩu, hàng gỗ tự nhiên.

Máy làm mộng âm dương Ovan 2 đầu

19. Máy đục mộng vuông

Thay vì đục mộng OVAN thì mộng vuông là mộng cơ bản của ngành sản xuất nội thất từ gỗ tự nhiên. Máy đục mộng là 1 máy làm mộc cơ bản mà bất cứ xưởng mộc nào cũng phải có.

Máy đục mộng vuông

20. Máy liên hợp

Nếu diện tích xưởng gỗ không đủ lớn thì máy liên hợp là máy làm mộc tối ưu 3 trong 1. Loại máy làm mộc này có các chức năng đó là vừa bào gỗ, vừa rong gỗ và vừa cuốn gỗ. Máy thích hợp cho các xưởng mộc nhỏ và vừa phải.

Máy liên hợp 3 chức năng

Vậy là chúng tôi đã đi hết series gồm 20 loại máy làm mộc, máy chế biến gỗ chuyên dụng cho các xưởng nội thất. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ, dụng cụ cầm tay khác như máy mài, máy khoan, máy đục khóa cửa gỗ… để sử dụng làm mộc. Nhưng đó chỉ là những máy móc dạng công suất nhỏ, cơ động đối với các chi tiết gỗ mềm, gia công không cần cầu kỳ. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình 1 loại máy phù hợp với lĩnh vực mình đã chọn!

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....