Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Huỳnh cửa gỗ

Để tạo ra 1 bộ cửa hoàn chỉnh có khá nhiều yếu tố để cấu thành bao gồm: khung bao cửa, nẹp chỉ cửa và cánh cửa. Ở trong cánh cửa lại có các bộ phận nhỏ hơn đó là: pano cửa gỗ, huỳnh cửa gỗ và chỉ nổi. Trong đó huỳnh cửa là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc thời gian sử dụng cửa sau này. Vậy huỳnh cửa gỗ là gì, khi đi chọn xưởng đóng cửa thì nên chọn độ dày bao nhiêu. Đừng lo, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây sau hơn 10 năm làm nghề thi công cửa gỗ của chúng tôi.

Huỳnh cửa gỗ là gì

Huỳnh cửa gỗ hay còn gọi là đố cửa, chúng là một bộ phận khung định hình giúp cố định tấm pano của một cánh cửa hoàn chỉnh. Huỳnh cửa cũng chính là bộ phận chịu lực chính của cánh cửa. Đây cũng là nơi có 1 bên bắt bản lề vào khung bao, bên còn lại là nơi lắp khóa cửa.

Cấu tạo của huỳnh cửa gỗ như sau:

Hệ thống đố dọc

Đố dọc được hiểu là các đố cửa được xếp theo chiều dọc thẳng đứng. Tùy thuộc theo mẫu cửa mà bạn chọn để sản xuất thì sẽ có số lượng đố dọc khác nhau. Thông thường các đố dọc ở 2 biên ngoài cùng sẽ rộng nhất. Bản rộng tối thiểu thường là 110mm thì mới đủ rộng để lắp được khóa cửa gỗ. Đối với cửa có trang trí thêm hệ thống chỉ nổi thì bản rộng tối thiểu phải được 120mm.

Trường hợp các mẫu cửa có đố dọc ở chính giữa thì tùy thuộc vào mẫu cửa mà nhà sản xuất sẽ gia giảm độ rộng cho hợp lý. Làm sao khi lên form cửa nhìn hài hòa và đẹp mắt nhất.

Hệ thống đố ngang

Đố ngang được hiểu là các đố cửa được xếp theo chiều ngang của cửa. Tùy theo mẫu mà bạn chọn đơn vị sản xuất cửa sẽ có bản rộng hay hình dáng khác nhau. Có mẫu thì vuông thành sắc cạnh; cũng có mẫu bo cong 1 cách cầu kỳ. Tuy nhiên đều có 1 điểm chung là đố trên cùng và đố dưới cùng đều là đố thẳng. Bản rộng của đố dưới cửa thường từ 150mm trở lên.

Đặc biệt đối với các dòng cửa vệ sinh đẹp thường có mặt sàn rửa bên trong thấp hơn sàn phía ngoài. Vì vậy khi sản xuất cửa vệ sinh bạn cũng nên lưu ý cộng thêm độ lệch sàn. Tránh trường hợp khi đi lắp cửa sẽ có 1 khoảng hở khe do sự chênh lệch mặt sàn gây ra.

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Tùy thuộc vào thiết kế của cửa dẫn đến việc bố trí huỳnh cửa gỗ cũng sẽ khác nhau. Đa số các mẫu cửa có nhiều huỳnh cửa thì thường chắc chắn hơn các mẫu cửa có ít đố cửa. Vì vậy, nếu bạn thích mẫu cửa có ít huỳnh để phô trọn tấm pano thì bạn nên nhờ xưởng mộc tư vấn tăng độ bản của bản cửa ra cho chắc chắn hơn.

Nên chọn độ dày đố cửa gỗ bao nhiêu thì hợp lý

Khác với các hệ cửa nhôm, cửa nhựa hay cửa sắt phụ thuộc vào độ dày thanh nhôm, sắt, nhựa định hình có sẵn. Thì cửa gỗ có thể điều tiết được phôi gỗ lúc đi xẻ cây. Tuy vậy, tùy theo đặc trưng của mỗi loại cửa mà chúng ta nên chọn 1 độ dày phù hợp. Quan trọng hơn nữa, độ dày cửa sẽ quyết định đến giá cửa gỗ mà bạn định đặt đóng.

Độ dày huỳnh cửa phòng và vệ sinh

Cửa phòng và cửa vệ sinh là hệ cửa gỗ trong nhà nên độ dày đố cửa thường không yêu cầu quá khắt khe. Độ dày đố cửa tối thiểu cho hệ cửa phòng thường là 38mm thì mới đủ để lắp được khóa cửa. Điều đặc biệt là đối với các loại cửa gỗ làm từ các loại gỗ nhập khẩu theo kiện như gỗ sồi, tần bì, óc chó… đều được xẻ sẵn theo quy cách nước ngoài. Với các loại gỗ đó thì đa số độ dày huỳnh cửa hoàn thiện thường là 38mm theo quy cách độ dày gỗ nhập khẩu theo kiện nhập về.

Với những gia chủ có điều kiện hơn thì chúng tôi khuyên nên chọn độ dày đố cửa là 40mm. Tăng độ dày cửa lên có nghĩa là cửa sẽ cứng hơn 1 chút, dùng ổn định hơn. Ngược lại giá thành cửa gỗ cũng sẽ cao hơn cửa dày 38mm. 

Bạn cũng nên lưu ý là khi đi đặt đóng cửa gỗ, một số đơn vị họ ghi trong báo giá là cửa dày 40mm. Nhưng có kèm thêm ở phần ghi chú hoặc trong ngoặc kép là dung sai +/-1 đến 2mm. Điều đó có nghĩa là họ đang “mập mờ” với bạn rằng họ chào giá là 40mm nhưng khi thực tế giao khách chỉ có 38mm mà thôi. Rất nhiều người bị nhầm lẫn khi đi so sánh giá cửa giữa các đơn vị đóng cửa. 

Còn như công ty chúng tôi, không bao giờ chào giá có dung sai cho khách hàng của mình. Bởi vì độ dày huỳnh cửa là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian sử dụng cửa sau này. Tất cả độ dày chúng tôi chào là “đủ mực” quý vị nhé.

Độ dày cửa phòng ngủ

Độ dày huỳnh cửa mặt tiền

Đối với cửa mặt tiền thì bạn nên chọn cửa có độ dày đố cửa dày hơn 1 chút. Cửa mặt tiền có đặc trưng là cửa bảo vệ vòng ngoài nên phải làm chắc chắn. Đặc biệt đây là hệ cửa ngoài trời nên thường xuyên tiếp xúc năng mưa. Do đó đố cửa mặt tiền ta tăng độ dày lên một chút để giảm thiểu vấn đề cong vênh. Thông thường độ dày cửa chính thường là 45mm hoặc 50mm. Một số cửa chạm tân cổ điển độ dày có thể lên đến 60mm hoặc 80mm.

Độ dày cửa chính

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý khi tăng độ dày cho cửa đó là phải tăng thêm số lượng bản lề cửa gỗ. Bởi vì khi tăng độ dày của huỳnh cửa gỗ sẽ làm cửa nặng thêm rất nhiều. Khi đó bạn cần tăng số lượng bản lề, hoặc chí ít là tăng thêm độ dày cũng như bản thép của bản lề cửa gỗ.

Mách bạn địa chỉ đóng cửa gỗ đảm bảo độ dày tốt nhất

Tại Việt Nam có khá nhiều đơn vị sản xuất thi công nội thất gỗ, đặc biệt là cửa gỗ. Bởi vì một điều dễ hiểu là nghề mộc là một nghề truyền thống có từ lâu đời tại đất Việt chúng ta. Tuy vậy không phải bất cứ đơn vị nào cũng làm tốt việc sản xuất thi công của gỗ. Cũng có nghĩa là không phải ai ai cũng am hiểu về hệ thống cửa gỗ cả. Nếu quý khách đang tìm cho mình 1 đơn vị sản xuất thi công cửa gỗ chất lượng thì hãy gọi ngay chúng tôi số0932 12 15 19 nhé!

Thi công cửa biệt thự

Thi công cửa biệt thự

Hình ảnh lắp đặt cửa gỗ 2 cánh đẹp

Hình ảnh lắp đặt cửa gỗ

Hình ảnh sản xuất cửa gỗ

Hình ảnh sản xuất cửa gỗ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn truyền tải đến quý bạn. Hy vọng với kiến thức mình đúc kết được trong quá trình sàn xuất thi công của mình. Bài viết sẽ giúp quý bạn, quý khách hàng hiểu được huỳnh cửa gỗ là gì. Từ đó nắm thêm được kiến thức giúp bạn tự tin hơn trong công tác mua sắm cửa gỗ cho công trình sắp tới của mình.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....