Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Huỳnh cửa gỗ

Để tạo ra 1 bộ cửa hoàn chỉnh có khá nhiều yếu tố để cấu thành bao gồm: khung bao cửa, nẹp chỉ cửa và cánh cửa. Ở trong cánh cửa lại có các bộ phận nhỏ hơn đó là: pano cửa gỗ, huỳnh cửa gỗ và chỉ nổi. Trong đó huỳnh cửa là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc thời gian sử dụng cửa sau này. Vậy huỳnh cửa gỗ là gì, khi đi chọn xưởng đóng cửa thì nên chọn độ dày bao nhiêu. Đừng lo, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây sau hơn 10 năm làm nghề thi công cửa gỗ của chúng tôi.

Huỳnh cửa gỗ là gì

Huỳnh cửa gỗ hay còn gọi là đố cửa, chúng là một bộ phận khung định hình giúp cố định tấm pano của một cánh cửa hoàn chỉnh. Huỳnh cửa cũng chính là bộ phận chịu lực chính của cánh cửa. Đây cũng là nơi có 1 bên bắt bản lề vào khung bao, bên còn lại là nơi lắp khóa cửa.

Cấu tạo của huỳnh cửa gỗ như sau:

Hệ thống đố dọc

Đố dọc được hiểu là các đố cửa được xếp theo chiều dọc thẳng đứng. Tùy thuộc theo mẫu cửa mà bạn chọn để sản xuất thì sẽ có số lượng đố dọc khác nhau. Thông thường các đố dọc ở 2 biên ngoài cùng sẽ rộng nhất. Bản rộng tối thiểu thường là 110mm thì mới đủ rộng để lắp được khóa cửa gỗ. Đối với cửa có trang trí thêm hệ thống chỉ nổi thì bản rộng tối thiểu phải được 120mm.

Trường hợp các mẫu cửa có đố dọc ở chính giữa thì tùy thuộc vào mẫu cửa mà nhà sản xuất sẽ gia giảm độ rộng cho hợp lý. Làm sao khi lên form cửa nhìn hài hòa và đẹp mắt nhất.

Hệ thống đố ngang

Đố ngang được hiểu là các đố cửa được xếp theo chiều ngang của cửa. Tùy theo mẫu mà bạn chọn đơn vị sản xuất cửa sẽ có bản rộng hay hình dáng khác nhau. Có mẫu thì vuông thành sắc cạnh; cũng có mẫu bo cong 1 cách cầu kỳ. Tuy nhiên đều có 1 điểm chung là đố trên cùng và đố dưới cùng đều là đố thẳng. Bản rộng của đố dưới cửa thường từ 150mm trở lên.

Đặc biệt đối với các dòng cửa vệ sinh đẹp thường có mặt sàn rửa bên trong thấp hơn sàn phía ngoài. Vì vậy khi sản xuất cửa vệ sinh bạn cũng nên lưu ý cộng thêm độ lệch sàn. Tránh trường hợp khi đi lắp cửa sẽ có 1 khoảng hở khe do sự chênh lệch mặt sàn gây ra.

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Tùy thuộc vào thiết kế của cửa dẫn đến việc bố trí huỳnh cửa gỗ cũng sẽ khác nhau. Đa số các mẫu cửa có nhiều huỳnh cửa thì thường chắc chắn hơn các mẫu cửa có ít đố cửa. Vì vậy, nếu bạn thích mẫu cửa có ít huỳnh để phô trọn tấm pano thì bạn nên nhờ xưởng mộc tư vấn tăng độ bản của bản cửa ra cho chắc chắn hơn.

Nên chọn độ dày đố cửa gỗ bao nhiêu thì hợp lý

Khác với các hệ cửa nhôm, cửa nhựa hay cửa sắt phụ thuộc vào độ dày thanh nhôm, sắt, nhựa định hình có sẵn. Thì cửa gỗ có thể điều tiết được phôi gỗ lúc đi xẻ cây. Tuy vậy, tùy theo đặc trưng của mỗi loại cửa mà chúng ta nên chọn 1 độ dày phù hợp. Quan trọng hơn nữa, độ dày cửa sẽ quyết định đến giá cửa gỗ mà bạn định đặt đóng.

Độ dày huỳnh cửa phòng và vệ sinh

Cửa phòng và cửa vệ sinh là hệ cửa gỗ trong nhà nên độ dày đố cửa thường không yêu cầu quá khắt khe. Độ dày đố cửa tối thiểu cho hệ cửa phòng thường là 38mm thì mới đủ để lắp được khóa cửa. Điều đặc biệt là đối với các loại cửa gỗ làm từ các loại gỗ nhập khẩu theo kiện như gỗ sồi, tần bì, óc chó… đều được xẻ sẵn theo quy cách nước ngoài. Với các loại gỗ đó thì đa số độ dày huỳnh cửa hoàn thiện thường là 38mm theo quy cách độ dày gỗ nhập khẩu theo kiện nhập về.

Với những gia chủ có điều kiện hơn thì chúng tôi khuyên nên chọn độ dày đố cửa là 40mm. Tăng độ dày cửa lên có nghĩa là cửa sẽ cứng hơn 1 chút, dùng ổn định hơn. Ngược lại giá thành cửa gỗ cũng sẽ cao hơn cửa dày 38mm. 

Bạn cũng nên lưu ý là khi đi đặt đóng cửa gỗ, một số đơn vị họ ghi trong báo giá là cửa dày 40mm. Nhưng có kèm thêm ở phần ghi chú hoặc trong ngoặc kép là dung sai +/-1 đến 2mm. Điều đó có nghĩa là họ đang “mập mờ” với bạn rằng họ chào giá là 40mm nhưng khi thực tế giao khách chỉ có 38mm mà thôi. Rất nhiều người bị nhầm lẫn khi đi so sánh giá cửa giữa các đơn vị đóng cửa. 

Còn như công ty chúng tôi, không bao giờ chào giá có dung sai cho khách hàng của mình. Bởi vì độ dày huỳnh cửa là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian sử dụng cửa sau này. Tất cả độ dày chúng tôi chào là “đủ mực” quý vị nhé.

Độ dày cửa phòng ngủ

Độ dày huỳnh cửa mặt tiền

Đối với cửa mặt tiền thì bạn nên chọn cửa có độ dày đố cửa dày hơn 1 chút. Cửa mặt tiền có đặc trưng là cửa bảo vệ vòng ngoài nên phải làm chắc chắn. Đặc biệt đây là hệ cửa ngoài trời nên thường xuyên tiếp xúc năng mưa. Do đó đố cửa mặt tiền ta tăng độ dày lên một chút để giảm thiểu vấn đề cong vênh. Thông thường độ dày cửa chính thường là 45mm hoặc 50mm. Một số cửa chạm tân cổ điển độ dày có thể lên đến 60mm hoặc 80mm.

Độ dày cửa chính

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý khi tăng độ dày cho cửa đó là phải tăng thêm số lượng bản lề cửa gỗ. Bởi vì khi tăng độ dày của huỳnh cửa gỗ sẽ làm cửa nặng thêm rất nhiều. Khi đó bạn cần tăng số lượng bản lề, hoặc chí ít là tăng thêm độ dày cũng như bản thép của bản lề cửa gỗ.

Mách bạn địa chỉ đóng cửa gỗ đảm bảo độ dày tốt nhất

Tại Việt Nam có khá nhiều đơn vị sản xuất thi công nội thất gỗ, đặc biệt là cửa gỗ. Bởi vì một điều dễ hiểu là nghề mộc là một nghề truyền thống có từ lâu đời tại đất Việt chúng ta. Tuy vậy không phải bất cứ đơn vị nào cũng làm tốt việc sản xuất thi công của gỗ. Cũng có nghĩa là không phải ai ai cũng am hiểu về hệ thống cửa gỗ cả. Nếu quý khách đang tìm cho mình 1 đơn vị sản xuất thi công cửa gỗ chất lượng thì hãy gọi ngay chúng tôi số0932 12 15 19 nhé!

Thi công cửa biệt thự

Thi công cửa biệt thự

Hình ảnh lắp đặt cửa gỗ 2 cánh đẹp

Hình ảnh lắp đặt cửa gỗ

Hình ảnh sản xuất cửa gỗ

Hình ảnh sản xuất cửa gỗ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn truyền tải đến quý bạn. Hy vọng với kiến thức mình đúc kết được trong quá trình sàn xuất thi công của mình. Bài viết sẽ giúp quý bạn, quý khách hàng hiểu được huỳnh cửa gỗ là gì. Từ đó nắm thêm được kiến thức giúp bạn tự tin hơn trong công tác mua sắm cửa gỗ cho công trình sắp tới của mình.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......