Pano cửa là gì và các loại pano cửa phổ biến hiện nay
Tìm hiểu cấu tạo cửa gỗ

Trong 1 bộ cửa gỗ có rất nhiều chi tiết tạo thành với các tên gọi chuyên môn khác nhau. Cụ thể như pano cửa gỗ, nẹp chỉ, khung bao cửa, mái cửa (vòm cửa). Pano cửa gỗ là thuật ngữ chuyên ngành thường hay sử dụng. Nếu những người thợ mộc làm nghề thì không quá xa lạ, nhưng với những người đi đặt cửa lần đầu sẽ không hiểu từ này là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về từ ngữ chuyên ngành này.

Pano cửa là gì

Pano cửa gỗ là gì được hiểu là tấm ván trung tâm của cánh cửa gỗ. Pano hay panel được phiên âm có nghĩa là tấm hay miếng. Cửa pano là cửa sử dụng các tấm pano có đặc tính kín gió và cách âm.

1. Cấu tạo của cửa panel (pano)

Tên gọi của cửa panel về cơ bản cho chúng ta biết cấu tạo của là gì. Đó là các cánh cửa được chế tác từ một mảnh gỗ hoặc vật liệu khác dạng tấm. Mỗi tấm này sẽ khớp với nhau thông qua huỳnh cửa để tạo ra cánh cửa hoàn thiện.

Ví dụ, một bộ cửa phòng ngủ sáu tấm sẽ được tạo thành từ sáu hình chữ nhật hoặc hình vuông được ghép vào bên trong cửa. Những hình vuông hoặc hình chữ nhật này được gọi là pano (tiếng Anh là Panel). Tấm pano có thể được đánh chỉ lồi hoặc lõm vào trong cánh cửa.

2. Tác dụng của tấm pano cửa

Nếu bạn muốn ngôi nhà hoặc căn phòng thông thoáng và sáng hơn có thể dùng cửa pano kính. Nhưng nếu bạn muốn một cánh cửa nặng hơn có thể hạn chế âm thanh tốt hơn. Thì bạn có thể lắp đặt cửa pano đặc hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên.

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Từ những đặc tính mà dòng cửa gỗ pano mang lại việc chúng ta cần làm là tìm hiểu, đánh giá để đưa ra quyết định chọn mua sau cùng phù hợp. Lựa chọn cửa gỗ tự nhiên dạng pano đặc để hoàn thiện tốt hơn công trình của chính mình.

Một số mẫu cửa pano phổ biến

Tùy theo mục đích sử dụng mà ta có thể chọn các kiểu pano cửa phổ biến. Dưới đây là các loại hình cửa pano thông dụng thường hay được sử dụng trong các công trình nhà ở tại Việt Nam.

1. Cửa gỗ pano đặc

Cửa gỗ pano đặc là loại cửa gỗ có cấu tạo là các tấm pano đặc thay vì các loại vật liệu khác. Cửa pano đặc thường dùng làm cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ hoặc cửa vệ sinh. Ưu điểm của cửa pano đặc đó là cách âm tốt, an toàn và nhìn sang trọng do gỗ nhiều.

Cửa gỗ pano đặc

2. Cửa pano kính cường lực

Nếu bạn muốn ngôi nhà thật sáng sủa thì hãy cân nhắc sử dụng cửa gỗ pano kính. Kính đa số là loại kính 12ly cường lực được mài vát lá hẹ 2 mặt. Chúng có tác dụng lấy sáng rất tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên loại này cần phải có khung bảo vệ để an toàn hơn nếu bạn sử dụng làm cửa mặt tiền.

Cửa gỗ pano kính cường lực

3. Cửa gỗ pano kính hoa văn đồng

Cửa gỗ pano kính hoa văn đồng là loại cửa gỗ sử dụng các tấm pano kính hoa văn đồng. Tấm pano kính hoa văn đồng là loại cao cấp hơn kính cường lực thông thường. Giá của loại cửa gỗ kính hoa văn đồng cũng đắt hơn nhiều lần. Dòng cửa kính hoa văn đồng mang giá trị nghệ thuật cao hơn là tính lấy sáng.

Cửa gỗ panel kính hoa văn đồng

4. Cửa gỗ pano lá sách

Cửa lá sách hay còn gọi là cửa chớp lật, cũng là 1 loại cửa gỗ phổ biến hiện nay. Sản phẩm cửa gỗ lá sách thường dùng với mục đích lấy thoáng, điều tiết không khí trong và ngoài nhà. Pano lá sách thường dùng để làm cửa sổ hoặc các ô gió phía trên đầu cửa.

Cửa sổ có ô lá sách phía trên

Khác với cửa pano đặc thì cửa lá sách gồm những thanh gỗ xếp nghiêng như mí mắt; cách nhau bằng những khe hở. Cửa lá sách thông gió, thông quang và không cách âm; nên thường được thiết kế thông với môi trường bên ngoài ( cửa đi hoặc cửa sổ ) để lấy khí trời. 

Nên sử dụng loại pano cửa nào phù hợp

Mỗi loại pano cửa có 1 mục đích sử dụng khác nhau khi sản xuất ra 1 bộ cửa gỗ hoàn chỉnh. Dưới đây là những trường hợp nên sử dụng loại panel cửa nào. Từ đó bạn hãy nói rõ nhu cầu của mình để xưởng mộc đóng đúng với ý muốn của bạn.

  • Pano đặc: Sử dụng để cách âm, không gian riêng tư và sang trọng cần phô gỗ nhiều.
  • Pano kính trong cường lực: Để lấy sáng toàn phần cho ngôi nhà thông thoáng hơn.
  • Pano kính mờ: Thường dùng để làm cửa vệ sinh.
  • Pano kính hoa đồng: Để lấy sáng 1 phần, chủ yếu là trang trí tăng tính sang trọng.
  • Pano lá sách: Để lấy gió, thoáng khí cho ngôi nhà.

Trên đây là các thông tin chúng tôi nghĩ là cần thiết cho bạn tham khảo khi tìm hiểu về các loại cửa cho công trình mình. Từ những công năng thực tế của các loại cửa pano ở trên đây. Bạn hãy chọn ra cho mình 1 kiểu cửa gỗ phù hợp nhất. Nếu quý vị có nhu cầu đóng cửa gỗ tại Tp HCM, hãy gọi 0932 12 15 19 bất cứ lúc nào cần thiết.

Bài liên quan

Tham khảo ngay giá cửa gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m2

Tham khảo ngay giá cửa gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m2

Gỗ xoan đào là loại gỗ thuộc nhóm 6 (nhóm VI) trong bảng chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp. Đặc trưng của nhóm gỗ này là gỗ nhẹ, có tỷ trọng trung bình với sức bền và sức kéo hơi kém. Chính vì vậy chúng ta thường thấy gỗ xoan đào thường ứng dụng để đóng 1 số món nội thất...

Cách hóa giải khi buộc phải làm cửa đối diện cầu thang

Cách hóa giải khi buộc phải làm cửa đối diện cầu thang

Cầu thang là bộ phận cần thiết của bất cứ ngôi nhà nào có 1 tầng trở lên. Đây không những là nơi để di chuyển giữa các tầng, tại đây cũng là nơi dòng khí sẽ được phân nhánh và luân chuyển. Chính vì thế ngay từ khâu thiết kế thì gia chủ cần tính toán để lựa chọn vị trí...

Hướng dẫn chọn khóa cửa gỗ phòng vệ sinh đạt chất lượng

Hướng dẫn chọn khóa cửa gỗ phòng vệ sinh đạt chất lượng

Là hệ cửa gỗ trong nhà không đòi hỏi các yêu cầu gắt gao như cửa phòng hay cửa chính. Việc chọn khóa cửa phòng vệ sinh loại nào tưởng chừng như vô cùng dễ. Thế nhưng không ít gia chủ lại băn khoăn khi công tác lắp đặt cửa bắt đầu. Giữa vô vàn thương hiệu với các mức...

Liên hệ

Zalo

Zalo

Phone

0932 12 15 19