Pano cửa là gì và các loại pano cửa phổ biến hiện nay
Tìm hiểu cấu tạo cửa gỗ

Trong 1 bộ cửa gỗ có rất nhiều chi tiết tạo thành với các tên gọi chuyên môn khác nhau. Cụ thể như pano cửa gỗ, nẹp chỉ, khung bao cửa, mái cửa (vòm cửa). Pano cửa gỗ là thuật ngữ chuyên ngành thường hay sử dụng. Nếu những người thợ mộc làm nghề thì không quá xa lạ, nhưng với những người đi đặt cửa lần đầu sẽ không hiểu từ này là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về từ ngữ chuyên ngành này.

Pano cửa là gì

Pano cửa gỗ là gì được hiểu là tấm ván trung tâm của cánh cửa gỗ. Pano hay panel được phiên âm có nghĩa là tấm hay miếng. Cửa pano là cửa sử dụng các tấm pano có đặc tính kín gió và cách âm.

1. Cấu tạo của cửa panel (pano)

Tên gọi của cửa panel về cơ bản cho chúng ta biết cấu tạo của là gì. Đó là các cánh cửa được chế tác từ một mảnh gỗ hoặc vật liệu khác dạng tấm. Mỗi tấm này sẽ khớp với nhau thông qua huỳnh cửa để tạo ra cánh cửa hoàn thiện.

Ví dụ, một bộ cửa phòng ngủ sáu tấm sẽ được tạo thành từ sáu hình chữ nhật hoặc hình vuông được ghép vào bên trong cửa. Những hình vuông hoặc hình chữ nhật này được gọi là pano (tiếng Anh là Panel). Tấm pano có thể được đánh chỉ lồi hoặc lõm vào trong cánh cửa.

2. Tác dụng của tấm pano cửa

Nếu bạn muốn ngôi nhà hoặc căn phòng thông thoáng và sáng hơn có thể dùng cửa pano kính. Nhưng nếu bạn muốn một cánh cửa nặng hơn có thể hạn chế âm thanh tốt hơn. Thì bạn có thể lắp đặt cửa pano đặc hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên.

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Cấu tạo cánh cửa gỗ

Từ những đặc tính mà dòng cửa gỗ pano mang lại việc chúng ta cần làm là tìm hiểu, đánh giá để đưa ra quyết định chọn mua sau cùng phù hợp. Lựa chọn cửa gỗ tự nhiên dạng pano đặc để hoàn thiện tốt hơn công trình của chính mình.

Một số mẫu cửa pano phổ biến

Tùy theo mục đích sử dụng mà ta có thể chọn các kiểu pano cửa phổ biến. Dưới đây là các loại hình cửa pano thông dụng thường hay được sử dụng trong các công trình nhà ở tại Việt Nam.

1. Cửa gỗ pano đặc

Cửa gỗ pano đặc là loại cửa gỗ có cấu tạo là các tấm pano đặc thay vì các loại vật liệu khác. Cửa pano đặc thường dùng làm cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ hoặc cửa vệ sinh. Ưu điểm của cửa pano đặc đó là cách âm tốt, an toàn và nhìn sang trọng do gỗ nhiều.

Cửa gỗ pano đặc

2. Cửa pano kính cường lực

Nếu bạn muốn ngôi nhà thật sáng sủa thì hãy cân nhắc sử dụng cửa gỗ pano kính. Kính đa số là loại kính 12ly cường lực được mài vát lá hẹ 2 mặt. Chúng có tác dụng lấy sáng rất tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên loại này cần phải có khung bảo vệ để an toàn hơn nếu bạn sử dụng làm cửa mặt tiền.

Cửa gỗ pano kính cường lực

3. Cửa gỗ pano kính hoa văn đồng

Cửa gỗ pano kính hoa văn đồng là loại cửa gỗ sử dụng các tấm pano kính hoa văn đồng. Tấm pano kính hoa văn đồng là loại cao cấp hơn kính cường lực thông thường. Giá của loại cửa gỗ kính hoa văn đồng cũng đắt hơn nhiều lần. Dòng cửa kính hoa văn đồng mang giá trị nghệ thuật cao hơn là tính lấy sáng.

Cửa gỗ panel kính hoa văn đồng

4. Cửa gỗ pano lá sách

Cửa lá sách hay còn gọi là cửa chớp lật, cũng là 1 loại cửa gỗ phổ biến hiện nay. Sản phẩm cửa gỗ lá sách thường dùng với mục đích lấy thoáng, điều tiết không khí trong và ngoài nhà. Pano lá sách thường dùng để làm cửa sổ hoặc các ô gió phía trên đầu cửa.

Cửa sổ có ô lá sách phía trên

Khác với cửa pano đặc thì cửa lá sách gồm những thanh gỗ xếp nghiêng như mí mắt; cách nhau bằng những khe hở. Cửa lá sách thông gió, thông quang và không cách âm; nên thường được thiết kế thông với môi trường bên ngoài ( cửa đi hoặc cửa sổ ) để lấy khí trời. 

Nên sử dụng loại pano cửa nào phù hợp

Mỗi loại pano cửa có 1 mục đích sử dụng khác nhau khi sản xuất ra 1 bộ cửa gỗ hoàn chỉnh. Dưới đây là những trường hợp nên sử dụng loại panel cửa nào. Từ đó bạn hãy nói rõ nhu cầu của mình để xưởng mộc đóng đúng với ý muốn của bạn.

  • Pano đặc: Sử dụng để cách âm, không gian riêng tư và sang trọng cần phô gỗ nhiều.
  • Pano kính trong cường lực: Để lấy sáng toàn phần cho ngôi nhà thông thoáng hơn.
  • Pano kính mờ: Thường dùng để làm cửa vệ sinh.
  • Pano kính hoa đồng: Để lấy sáng 1 phần, chủ yếu là trang trí tăng tính sang trọng.
  • Pano lá sách: Để lấy gió, thoáng khí cho ngôi nhà.

Trên đây là các thông tin chúng tôi nghĩ là cần thiết cho bạn tham khảo khi tìm hiểu về các loại cửa cho công trình mình. Từ những công năng thực tế của các loại cửa pano ở trên đây. Bạn hãy chọn ra cho mình 1 kiểu cửa gỗ phù hợp nhất. Nếu quý vị có nhu cầu đóng cửa gỗ tại Tp HCM, hãy gọi 0932 12 15 19 bất cứ lúc nào cần thiết.

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ ... chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...