Vì sao đồ nội thất phải đạt chuẩn E1 từ gỗ công nghiệp

e1-certification

Chất formaldehyde được tìm thấy trong các loại gỗ công nghiệp như ván dăm (okal) và ván sợi có mật độ trung bình (ván mdf) và ván mật độ cao (ván hdf). Trong quá trình sản xuất ván người ta sử dụng formaldehyde để làm chất bảo quản cho các loại ván này. Chất formaldehyde trong gỗ góp phần gây ra bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Vì vậy khí thải formaldehyde được quy định chặt chẽ bởi một loạt các tiêu chuẩn trong đó có tiêu chuẩn E1.

Tìm hiểu tiêu chuẩn E1

Nếu như gỗ công nghiệp dạng nguyên liệu ở dạng tấm hoặc dạng thành phẩm (giường, tủ, bàn ghế…) khi nhập vào Hoa Kỳ cần có chứng nhận Carb P2. Thì ở các nước châu Âu họ sử dụng một tiêu chuẩn khác tương tự Carb P2 đó là tiêu chuẩn E1.

1. Chứng nhận E1 là gì

Chứng nhận E1 là 1 loại chứng nhận xác định mức phát thải formaldehyde ở ngưỡng cho phép đối với các sản phẩm ván công nghiệp. Nhằm giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và bảo vệ người tiêu dùng. Chứng nhận E1 ra đời đầu tiên ở Đức với ba loại được gọi là E1, E2 và E3 vào năm 1980. Sau đó được dùng làm cơ sở cho các lớp phát thải tương tự ở cấp độ châu Âu. Tất cả các sản phẩm nội thất hay gỗ công nghiệp dạng nguyên liệu muốn vào châu Âu phải đạt tiêu chuẩn này.

2. Lịch sử hình thành chứng nhận E1

Phát thải formaldehyde là một chủ đề nhạy cảm nhưng thường xuyên được thảo luận liên quan đến gỗ công nghiệp. Chúng là loại hóa chất tồn dư trong quá trình sản xuất ván dăm (ván okal) và ván sợi có mật độ trung bình (ván mdf) và ván mật độ cao (ván hdf). Nhiều năm trước hầu hết formaldehyde được tìm thấy bên trong các tòa nhà đến từ các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Vào cuối những năm 1970, Cơ quan Y tế Liên bang Đức (sau đó đã bị giải thể) khuyến cáo rằng cần phải có 1 mức giới hạn phát thải formaldehyde. Khuyến cáo đưa ra nồng độ formaldehyde trong không khí của các phòng có người ở không được vượt quá 0,1 phần triệu (ppm). Đến năm 1980, Đức đã đã thiết lập các hướng dẫn xác định ba tiêu chuẩn là E1, E2 và E3 đối với lượng khí thải formaldehyde.

Các loại chứng nhận E1

Đến năm 2000, ngành công nghiệp ván công nghiệp của Châu Âu đã đưa ra một loạt các tiêu chuẩn điều chỉnh mới. Đó là điều chỉnh về lượng formaldehyde tự do mà một tấm ván gỗ công nghiệp có thể thải ra. Để đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn, các nhà sản xuất phải gửi các mẫu tấm mà họ sản xuất cho các phòng thí nghiệm độc lập. Các phòng thí nghiệm này đặt các mẫu bảng điều khiển vào một buồng và đo lượng formaldehyde thải vào không khí theo phần triệu (ppm). Tùy thuộc vào lượng formaldehyde đo được, các tấm có thể được phân loại là E1, E2 hoặc E3. Cụ thể

1. Chứng nhận gắn nhãn E1

Các sản phẩm gỗ công nghiệp được phân loại là E1 không thải ra hơn 0,1 ppm formaldehyde vào không khí xung quanh. Nhãn E1 này là nhãn cao nhất cho gỗ công nghiệp có thể được sử dụng để hoàn thiện nội thất và đồ đạc.

2. Chứng nhận gắn nhãn E2

Các sản phẩm gỗ công nghiệp gắn nhãn E2 phát thải tối đa 1,0 ppm formaldehyde vào không khí xung quanh. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp đạt chứng nhận E2 chúng đã bị cấm ở Đức và có thể không còn được bán nữa.

3. Chứng nhận gắn nhãn E3

Đối với phân loại chứng nhận E3 thì đây là phân loại tệ nhất trong các loại nhãn được gắn. Các sản phẩm gỗ công nghiệp không được giải phóng quá 1,4 ppm formaldehyde ra môi trường. Giống như E2, thì các sản phẩm gỗ công nghiệp dán nhãn này không còn được phép ở Đức và các quốc gia châu Âu khác.

4. Tiêu chuẩn E0 – quảng cáo sai sự thật

Một số nhà sản xuất cũng quảng cáo các sản phẩm gỗ công nghiệp của họ có phân loại “E0”. Điều này cho thấy rằng các loại ván công nghiệp đó hoàn toàn không chứa formaldehyde.  Nhưng đây là quảng cáo sai sự thật vì tất cả các loại gỗ công nghiệp đều tự nhiên phát ra một số formaldehyde tồn dư trong quá trình sản xuất.

Ít nhất là cho đến nay, không có tiêu chuẩn E0 nào thực sự tồn tại ở Đức hoặc Liên minh Châu Âu. Ngay cả những tấm gỗ công nghiệp được ép dán lại với nhau bằng chất kết dính tự nhiên. Thì chúng cũng sẽ tạo ra một lượng formaldehyde rất nhỏ.

Cách nhận biết sản phẩm nội thất đạt chuẩn E1

Mặc dù tiêu chuẩn E1 chỉ áp dụng cho các nước thuộc liên minh châu Âu và tiêu chuẩn Carb P2 áp dụng cho Hoa Kỳ. Tuy nhiên cả 2 tiêu chuẩn này đều có những mức quy định về mức phát thải formaldehyde tương tự nhau. Các sản phẩm nội thất được sản xuất tại Việt Nam muốn bán vào các thị trường này cần phải có chứng nhận E1. Do đó, nếu bạn mong muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình hãy sử dụng ván gỗ công nghiệp có nguồn gốc đạt chuẩn E1 hoặc Carb P2.

Đối với các loại ván có nguồn gốc Trung Quốc hoặc sản xuất tại Việt Nam bằng công nghệ Trung Quốc thường khó đạt các chứng nhận này. Do đó dấu hiệu để nhận ra là các sản phẩm thường có giá rẻ và không có các chứng nhận E1 khi được hỏi. Bởi vì quy trình để sản xuất 1 tấm ván gỗ công nghiệp đạt chuẩn đòi hỏi 1 quy trình chặt chẽ, nguyên vật liệu đầu vào rõ ràng.

Cho nên khi bạn định đóng bất kỳ 1 sản phẩm nội thất nào từ gỗ công nghiệp. Việc đầu tiên là bạn phải chọn các nhà sản xuất gỗ uy tín. Sau đó hãy hỏi đến các chứng nhận mà họ có như Carb P2 hay E1. Thậm chí các nhà sản xuất gỗ có tiếng như gỗ An Cường bạn cũng nên làm điều này. Bởi vì bản chất gỗ công nghiệp đã có sẵn formaldehyde, có chứng nhận thì formaldehyde sẽ không quá giới hạn cho phép mà thôi.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......