Tại sao phải cần chứng nhận Carb P2 cho gỗ công nghiệp

Chứng nhận Carb P2

Hầu hết khách hàng Việt Nam khi đặt đóng nội thất chủ yếu quan tâm đến 3 yếu tố chính. Yếu tố đầu tiên là giá cả (ở đâu rẻ mà ưu tiên hàng đầu), kế đến là yếu tố thẩm mỹ (rẻ nhưng phải đẹp) và cuối cùng là độ bền (dùng càng lâu càng tốt). Mà quên đi 1 yếu tố quan trọng chỉ áp dụng với các dòng sản phẩm ván công nghiệp, cụ thể là các dòng ván plywood, mdf và hdf.

Bạn có biết các nước phương Tây họ xếp các yếu tố nêu trên sau 1 yếu tố chính. Đó là ván công nghiệp phải không độc hại sức khỏe con người, có tính an toàn và thân thiện với môi trường. Rồi mới tính đến yếu tố giá rẻ, sự bền bỉ và tính thẩm mỹ. Đa số các loại gỗ công nghiệp đều có tồn dư formaldehyde trong gỗ. Để kiểm soát điều đó chứng nhận CARB P2 ra đời do Hoa Kỳ chứng nhận và chúng có giá trị toàn cầu.

Tìm hiểu tiêu chuẩn CARB P2

Formaldehyde là 1 loại chất độc hại có rất nhiều trong các sản phẩm gỗ công nghiệp như MDF, HDf hay ván Okal. Các loại vật liệu này là vật liệu chính để đóng tủ bếp, tủ quần áo, cửa gỗ công nghiệp, khung tranh và đồ chơi trẻ em. Để ngăn chặn các hợp chất này ở ngưỡng cho phép khi sản xuất ra các loại ván công nghiệp. Thị trường Mỹ, châu Âu thường áp dụng chứng nhận Carb P2.

1. Chứng nhận Carb P2 là gì

Chứng nhận CARB P2 là viết tắt của California Air Resources Board. Cơ quan này quản lý chất lượng không khí và nghiên cứu nguyên nhân cũng như giải pháp cho ô nhiễm không khí. Giai đoạn II của Biện pháp kiểm soát chất độc trong không khí (ATCM) của CARB có hiệu lực ở Mỹ vào năm 2010. Quy tắc này giới hạn lượng khí thải formaldehyde từ ván ép gỗ cứng (ván hdf), ván sợi mật độ trung bình (ván mdf) và ván dăm (ván okal).  Cũng như các thành phẩm khác có chứa những sản phẩm này được sản xuất hoặc bán ở Hoa Kỳ.

2. Lịch sử hình thành Carb P2

Vào ngày 26-04-2007, Hội đồng quản trị tài nguyên không khí California (CARB) chấp thuận một điều lệnh hướng dẫn kiểm soát khí thải (gọi tắt là ATCM). Với mục tiêu giảm phát thải formaldehyde từ các sản phẩm gỗ công nghiệp nêu trên. Các điều lệnh trong ATCM đặt vai trò và nghĩa vụ khác nhau để các nhà sản ván công nghiệp sản xuất; các nhà phân phối, nhà nhập khẩu, chế tạo, cũng như các nhà bán lẻ áp dụng.

Quy định ATCM bao gồm hai giai đoạn của một sản phẩm ván công nghiệp đat tiêu chuẩn khí thải. Đòi hỏi phải kiểm soát tốt các thông số về quản lý chất lượng sản xuất và phát thải formaldehyde tiêu chuẩn để tuân thủ. Để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn ATCM, các nhà sản xuất phải được chứng nhận bởi bên thứ ba (TPC) đó là CARB phê duyệt. Điều này liên quan đến việc kiểm tra khí thải độc lập của bảng và kiểm toán nhà máy trong các quá trình sản xuất cho các nhà máy chủ yếu ở California, Hoa Kỳ. Từ đó về sau tiêu chuẩn CARB P2 được áp dụng rộng rãi . Kể cả các dòng ván được sản xuất ở Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ cũng phải đạt được chứng nhận này mới được phép nhập.

Vì sao các dòng ván công nghiệp phải đạt chuẩn CARB P2

Như đã biết thì trong các ngành công nghiêp đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm và ngành công nghiệp chế biến gỗ . Chất Formaldehyde (Hay còn gọi là chất bảo quản) là một loại hóa chất được sử dụng không thể thiếu. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ ở dưới mức độ cho phép trong môi trường sống của mỗi gia đình. Lượng Formaldehyde dư thoát ra từ thực phẩm, từ đồ gỗ cộng hưởng lại với nhau. Tạo nên dòng khí độc trong không gian sống, trước mắt sẽ gây tổn hại cho Sức khỏe, lâu dài có thể sẽ gây ra các bệnh về hô hấp và ung thư. Các quy định ngưỡng formaldehyde theo Carb P2 có nhiều nét tường đồng tiêu chuẩn E1 ở các nước châu Âu.

1. Ngưỡng giới hạn Formaldehyde theo Carb P2

  • Đối với ván Okal: 0.09 / phần triệu.
  • Đối với ván hdf: 0.05 / phần triệu.
  • Đối với ván mdf: 0.11 / phần triệu.

2. Chứng nhận Carb P2 thế nào gọi là hợp lệ

Tùy vào từng khu vực địa lý sẽ có bên thứ 3 được ủy quyền phát hành CARB P2. Hồ sơ xin mỗi năm thực hiện 1 lần theo chu kỳ, chủ yếu là thực hiện gửi mẫu hoặc kiểm tra thực tế tại nhà máy. Chính vì vậy, mỗi form chứng nhận có thể có sự khác biệt tuy nhiên phải có dòng:

 ”….recognizes the following mill’s production as certified to meet all requirements established in Section 93120.2, title 17, California Code of Regulations, Final Regulation Order, Airborne Toxic Control Measure to Reduce Formaldehyde Emissions from Composite Wood Products (ATCM)…”

Trên chứng nhận Carb P2 phải có code của đơn vị thứ 3 phát hành. Các công ty Việt Nam thường làm hồ sơ xin cấp CARB P2 tại các đơn vị được ủy quyền ở Singapore hoặc HongKong.

Cách nhận biết một sản phẩm nội thất đạt chuẩn Carb P2

Hãy là người tiêu dùng thông thái để không đưa chất độc hại vào không gian sống gây tổn hại đến sức khỏe của mình và người thân trong gia đình. Khi chọn các dòng ván công nghiệp đóng đồ nội thất. Cụ thể các dòng ván công nghiệp các bạn cần phải quan tâm về vấn đề nguồn gốc xuất xứ (Hãy đặt câu hỏi ván mua từ đâu). Nên tránh xa các nhà cung cấp ván từ Trung Quốc hoặc Việt Nam sử dụng công nghệ Trung Quốc.

Khi mua các loại ván gỗ công nghiệp cần hỏi ván đạt chứng nhận CARB P2 không? Có hoa đơn chứng từ đầu vào không (giúp truy nguyên nguồn ván). Ngay cả các nhà cung cấp ván nguyên liệu lớn như gỗ An Cường, bạn cũng cần phải hỏi kỹ vấn đề này.

Ngày nay, các công ty sản xuất ván công nghiệp khắp thế giới trong đó các nhà sản xuất ván tại Việt Nam. Họ đều phải xin chứng nhận CARB P2 khi muốn sản xuất kinh doanh ván công nghiệp. Bên cạnh đó cũng không ít các nhà sản xuất trôi nổi trong nước lẫn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc không đạt chuẩn CARB P2 nên giá thành rất rẻ. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn 1 đơn vị sản xuất nội thất trước khi ký hợp đồng với họ. Nếu ngân sách tài chính của bạn chỉ cho phép dùng ván công nghiệp để đóng đồ nội thất.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....