Ván gỗ MDF là gì và ứng dụng của ván MDF trong thực tế

Ván gỗ mdf

Chúng ta thường thấy gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất  hiện đại ngày nay. Thường thấy nhiều nhất là ứng dụng trong nội thất chung cư, nhà phố, nội thất văn phòng . Được xem là một dòng nguyên lệu ra đời nhằm mục đích thay thế cho gỗ tự nhiên khi mà gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm dần. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên hay không? Hãy cùng tìm hiểu ván MDF là gì, ứng dụng của chúng trong ngành nội thất gỗ là gì nhé!

Tìm hiểu về cấu tạo chung của gỗ MDF

1. Gỗ mdf là gỗ gì

Gỗ mdf là viết tắt của chữ Medium density fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

2. Cấu tạo của ván gỗ MDF

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ. Còn nếu xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:
  • Tỷ trọng ( kg/m 3)
  • Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
  • Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
  • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
  • Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
  • Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
  • Độ hấp thụ nước ( %)
  • Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
  • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

3. Quy trình sản xuất gỗ MDF

Như đã biết, gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được tạo ra từ sự kết hợp của bột gỗ và phụ gia hóa chất được xay nhuyễn. Sau đó trải qua các công đoạn xử lý cần thiết và ép thành tấm có kích thước phổ biến nhất. Dưới đây là hình ảnh miêu tả quá trình đó (Quy trình này là giống nhau cho cả gỗ mdfc, mdf và gỗ hdf, chỉ khác nhau ở công đoạn chia tỷ lệ và trộn phụ gia):
Quy trình sản xuất ván mdf và ván hdf
Khi nhắc đến quy trình trộn phụ gia trong việc sản xuất ván gỗ MDF, sẽ có hai kiểu quy trình sản xuất trộn phụ gia để làm ra ván MDF. Đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.
+ Quy trình khô: Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.
+ Quy trình ướt: Với quy trình sản xuất ướt thì bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Các loại ván gỗ MDF phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu sử dụng tấm gỗ mdf rất đa dạng. Từ trơn cho đến phủ màu melamine hay veneer vân gỗ. Chính vì thế có rất nhiều chủng loại mdf ra đời để đáp ứng từng công năng khác nhau. Dưới đây là liệt kê các dòng sản phẩm mdf đó.

1. Gỗ mdf trơn

Gỗ mdf trơn được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm chưa được phủ bề mặt. Các xưởng mộc hay xưởng mộc mua về gia công thành hình dáng mong muốn. Sau đó tự sơn màu theo ý thích của mình.

Ván mdf trơn

2. Gỗ mdf phủ melamine

Gỗ mdf phủ melamine được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt melamine. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm. Gỗ melamine có khá nhiều màu sắc từ màu trơn 1 màu cho đến các màu vân gỗ để chọn.

Gỗ mdf phủ melamine

3 Gỗ mdf phủ laminate

Gỗ mdf phủ melamine được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt laminate. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm. Tương tự gỗ mdf phủ melamine thì gỗ laminate cũng có khá phong phú kiểu màu và vân gỗ để cho khách chọn.

Gỗ mdf phủ laminate

4. Gỗ mdf phủ Acrylic

Gỗ mdf phủ acrylic được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt Acrylic. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm. Dòng gỗ acrylic có ưu điểm là có bề mặt bóng cao, dễ lau chùi, chống trầy xước và rất hiện đại.

Dòng gỗ Acylic bóng gương

5. Gỗ mdf lõi xanh chống ẩm

Gỗ mdf lõi xanh chống ẩm được hiểu là dòng ván mdf cao cấp (còn được gọi là gỗ HMR). Các tấm ván mdf thành phẩm đã được thêm phụ gia kháng ẩm, và được nhuộm thành màu xanh. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn sau đó sơn theo ý thích. Ván mdf lõi xanh cũng có thể được phủ melamine, laminate hay carylic tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Gỗ mdf lõi xanh

Lưu ý việc nhuộm màu xanh để các nhà sản xuất dễ phân biệt đâu là mdf thường và đâu là mdf kháng ẩm. Chứ không phải hoạt chất tạo ra lớp kháng ẩm là màu xanh. Ví dụ như gỗ An Cường thì họ không nhuộm màu xanh cho ván mdf kháng ẩm của mình.

Ván mdf dùng có tốt không

Ván công nghiếp nói chung và ván mdf nói riêng đều là loại ván được sản xuất bởi quá trình trộn ép các phụ gia công nghiệp. Đa số các loại ván công nghiệp đều tồn dư hàm lượng formaldehyde trong gỗ . Đây là hợp chất có hại cho sức khỏe con người, là tác nhân gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo. Để chọn gỗ mdf thực sự tốt chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua từ các nhà cung cấp có các chứng chỉ sau:

1. Ván mdf đạt chứng nhận E1

Ván mdf đạt chứng nhận E1 là loại ván mdf thải ra ít hơn 0,1 ppm formaldehyde vào không khí xung quanh. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng toàn cầu bắt nguồn từ các nước liên minh châu Âu.

2. Ván mdf đạt chứng nhận Carb P2

Tương tự ván mdf đạt chứng nhận carb p2 là loại ván mdf thải ra ít hơn 0,11 ppm chất formaldehyde. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng toàn cầu bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào năm 2007.

Tất nhiên MDF ra đời đều được nghiên cứu và trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và chúng có ích mới được sử dụng. Việc thải ra các chất độc hầu như chỉ thấy ở các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, kém chất lượng không có quy trình QC đúng chuẩn. Chính vì lẽ đó, pháp luật của các nước phương Tây như Mỹ, Canada, Anh, Hungary… rất khắt khe. Bắt buộc các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất khi bán các sản phẩm đóng từ gỗ mdf qua nước mình. Phải cam kết dùng các loại MDF thải ra formaldehyde theo tiêu chuẩn mà họ đang áp dụng.

Ứng dụng của ván gỗ mdf

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia của từng loại gỗ mdf. Mà chúng ta có thể sử dụng chúng vào việc sản xuất các đồ dùng nội thất gia đình và văn phòng, kho xưởng, trường học, bệnh viện… Nếu gỗ mdf được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì có thể dùng dùng cho một số yêu cầu ngoài trời. Cho các nơi ẩm ướt hay làm cửa gỗ phòng ngủ công nghiệp. Hoặc dùng cốt để tiếp tục dán ván lạng veneer lên hay hoặc trang trí bằng cách phủ melamine lên bề mặt.

Còn trong nội thất gia đình hầu như chúng chỉ dành cho các đối tượng khách hàng muốn tiết kiệm chi phí khi mà các sản phẩm đóng từ gỗ tự nhiên khá cao. Bạn có thể mua 1 chiếc tủ bếp gỗ sồi giá 30 triệu đến 40 triệu. Nhưng với MDF thì chỉ bằng 1/2 giá đó là sở hữu được rồi. Được xem là sản phẩm có cấu tạo ảnh hưởng khá lớn bởi hóa chất công nghiệp. Tuy vậy ván gỗ MDF được cân nhắc có nên sử dụng hay không vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên đây là toàn bộ thông tin gỗ mdf là gì đến bạn tham khảo. Cũng như các thông tin về cách sản xuất ván mdf, các loại ván mdf hiện có. Từ đó bạn xác định được nên chọn loại gỗ gì để làm nội thất cho gia đình của mình. Mọi thắc mắc quý khách có thể gọi vào Hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...