Ngày nay khi mà gỗ tự nhiên càng trở nên hiếm dần thì gỗ công nghiệp đang là dòng vật liệu thay thế hữu hiệu. Trong đó có sản phẩm ván gỗ MDF. Vậy vật liệu mới này có cấu tạo như thế nào, có ứng dụng của chúng như thế nào trong sản xuất và thi công nội thất gỗ hiện nay?

1. Ván gỗ MDF là gì

MDF là từ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard.Nhưng trong thực tế; MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ lý, độ dày và cách xử lý bề mặt.

Ván gỗ MDF có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm, ngoài ra người ta có thể them vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó keo khác như melamine urea-formaldehyde, hoặc keo phenolic và polymeric methylene di-isocyonate (PMDI). Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

Quy trình khô: keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

2. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ MDF

2.1 Ưu điểm

  • Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
  • Bề bặt phẳng nhẵn dễ gia công.
  • Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamine.
  • Có số lượng nhiều và đồng đều.
  • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.
  • Thời gian gia công nhanh.

2.2 Nhược điểm

  • Khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.
  • MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.
  • Không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.
  • Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

3. Ứng dụng của ván gỗ MDF trong nội thất

Ván gỗ MDF có độ bám sơn PU hoặc vecni cao, có thể sơn nhiều màu lên ván, tạo sự đa dạng về màu sắc; dễ tạo dáng cong cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú, dễ gia công. Cũng như gỗ hdf thì ván mdf cũng cách âm, cách nhiệt tốt. Nên MDF được sử dụng rộng rãi để đóng nội thất phòng ngủ như tủ áo, bàn trang điểm, kệ tivi, giường…  cho đến nội thất gỗ văn phòng. Tuy nhiên độ cứng và chịu nước kém nên khách hàng cân nhắc lựa chọn.

Hình ảnh tủ quần áo bằng gỗ mdf

Hình ảnh tủ quần áo đóng bằng gỗ MDF

Do có độ dày khác nhau và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại; gỗ mdf rất được ưa chộng trọng ngành nội thất và xây dựng. Chúng đang dần thay thể các loại gỗ thịt (gỗ tự nhiên) vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Nếu quý khách đang cần tư vấn thêm về các sản phẩm gỗ mdf  phục vụ cho việc đóng đồ nội thất trong gia đình mình hãy nói chúng tôi biết nhé!