Tổng hợp những lỗi khi sơn PU lên gỗ và cách khắc phục

Cách khắc phục các lỗi khi sơn PU

Trong kỹ thuật sơn PU chắc hẳn các thợ sơn tay nghề yếu, mới lên thợ thường gặp phải những lỗi khá oái ăm. Nhất là khi làm hàng gấp cho chủ, điều này khiến bạn bị áp lực vô cùng lớn. Thông thường lỗi thường phát sinh do cách pha sơn PU cũng như kỹ thuật sơn chưa chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục làm sao cho hiệu quả nhất. Để công việc mà bạn đang làm được nhìn nhận đặc biệt bạn được công ty khen thưởng.

1. Sơn bị chảy sệ

Đây là hiện tượng thường thấy và xấu hổ đối với các thợ sơn mới vào nghề. Ban đầu, lỗi này thường khiến bạn thấy nản và muốn bỏ cuộc khi xin việc làm thợ sơn PU ở đâu đó. Tuy nhiên cách khắc phục lỗi sơn PU bị chảy sệ vô cùng đơn giản nhờ những mẹo sau:

u

Nguyên nhân bị chảy sệ khi sơn

Thường là do bạn sơn chưa quen, di chuyển súng phun không đều. Dẫn đến lúc quá mạnh tay thì lớp sơn ra nhiều quá làm cho chảy thành dòng.

Nguyên nhân thứ 2 là do bạn chỉnh béc phun của súng phun không hợp lý. Làm cho lượng chất lỏng chảy ra nhiều hơn lượng khí của máy nén khí cũng gây ra hiện tượng trên.

Có một trường hợp nữa là do lớp sơn trước quá ướt, chưa kịp khô. Bạn sơn đè lên làm chất lỏng bám không kịp và gây ra hiện tượng chảy sệ. Điều này dễ thấy nhất khi bạn sơn mặt phẳng đứng như cửa phòng ngủ hay các hệ vách lamri đứng.

N

Cách khắc phục

Lỗi này rất dễ khắc phục nếu bạn thực hành nhiều sẽ thành kỹ năng. Nếu bạn mới vào nghề, hãy dùng nước lã đổ đầy súng và test nhiều lần với các mặt phẳng như tường nhà,…

Chỉnh lại súng phun cho phù hợp, cân đối giữa lượng khí và lượng chất lỏng thoát ra sao cho phù hợp. Trước khi phun thật hãy test thử ở 1 mặt phẳng nào đó.

Nếu chưa quen, nên để sản phẩm nằm ngang để sơn thay vì để sản phẩm đứng. Tập làm quen với các hệ tủ hay đồ rời như bàn ghế, giường ngủ, kệ trước. Các loại sản phẩm đứng làm sau.

2. Khi sơn PU bị nổi bọt khí

Lỗi sơn PU bị nổi bọt khí là lỗi nghiêm trọng mà thợ sơn mới vào nghề hay gặp nhất. Nhiều khi măn me cả ngày trời mà bạn vẫn không tìm ra được cách khắc phục chúng. Nhiều khi cách xử lý vô cùng đơn giản, hãy xem các hướng dẫn dưới đây:

u

Nguyên nhân sơn bị nổi bọt

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn hãy nghi ngờ đầu tiên là do lỗi chỉnh sai súng phun. Chỉnh ít khí quá hoặc thừa khí quá đều dẫn đến hiện tượng nổi bọt.

Nguyên nhân thứ 2 là có thể do lượng chất đóng rắn (hay còn gọi là cứng) nhiều quá. Dẫn đến màng sơn đóng cứng quá nhanh làm khí không kịp thoát.

Nguyên nhân thứ 3 là do bề mặt của lần sơn trước (như lót, sơn màu…) chưa kịp khô. Mà bạn đã tiến hành bước tiếp theo cũng gây ra hiện tượng trên.

N

Cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh lượng khí cho phù hợp ở súng phun (nút dưới cùng ngay gần ống khí nén nối với súng).

Còn nếu là do lỗi pha cứng quá dư thì bạn nên điều chỉnh lại lượng cứng cho phù hợp. Có thể tham khảo lại kỹ thuật sơn PU của chúng tôi đã từng đề cập trước đây.

Trường hợp sơn khi chưa kịp khô mà sơn tiếp thì hãy đợi sơn thật khô rồi tiến hành bước tiếp theo. Đừng nóng vội mà làm hỏng nguyên cả sản phẩm!

3. Mặt sản phẩm có bụi li ti, sờ vào thấy nhám

Lỗi sơn Pu sờ thấy nhám là hiện tượng thường thấy và rất hay xảy ra khi sơn PU. Nhất là các tiết diện thùng như thùng tủ áo, thùng tủ bếp gõ đỏ, căm xe, sồi hay là cả hàng sơn trắng.  Hiện trạng là sau khi sơn xong bạn chờ khô và sờ vào thấy bụi có dạng hạt nhỏ li ti. Sờ vào thấy nhám tay có cảm giác sần sùi trên bề mặt sản phẩm. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục ra sao. Rất đơn giản dưới đây là cách giải quyết lỗi sơn này.

u

Nguyên nhân bị bám bụi

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là do bạn để chung sản phẩm hoàn thiện gần khu vực sơn quá. Dẫn đến khi bạn đang sơn sản phẩm khác thì các bụi cứng bay và bám vào.

Nguyên nhân thứ hai là do xưởng sơn của bạn quá bụi, gần khu vực làm mộc thô hoặc vệ sinh quá kém dẫn đến bụi bay vào dính vào sản phẩm.

Nguyên nhân cuối cùng là do kỹ thuật sơn PU của bạn chưa chuẩn. Hay xảy ra với sản phẩm 2 mặt hoặc các sản phẩm gắn cố định (nhất là các thùng tủ). Khi sơn bạn làm bụi cứng bay mù mịt dính vào mặt bên dưới của sản phẩm.

N

Cách khắc phục

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn sơn bóng xong nên đưa sản phẩm ra khu vực riêng. Bạn không để chung phòng với các sản phẩm đang phun dở dang.

Thiết kế khu vực sơn sạch sẽ, cách ly các khu vực làm mộc thô càng tốt. Trường hợp không gian không cho phép nên làm các vách kín che xung quanh.

Đối với các sản phẩm cần phải sơn 2 mặt, nên điều chỉnh súng phung cỡ nhỏ. Có thể phun lâu 1 tý nhưng bụi cứng không bám vào mặt đã sơn xong. Hoặc khi sơn phải di chuyển đều tay, nhanh và dứt điểm ngay.

Trên đây là những lỗi khi sơn PU cơ bản, đa số lỗi xảy ra với những người thợ mới vào nghề. Những ai đã tự sơn khoảng 1 năm trở lên hầu như không còn lỗi này nữa vì nó là kỹ năng ăn sâu. Sơn đồ gỗ nói chung các hệ sơn khác nhau như NC (sơn 2K), sơn mài… đều có những lỗi nhất định. Với các hệ sơn này sẽ có những lỗi đi kèm do hệ sơn gây ra như nứt chân chim, bong tróc, biến dạng màu… Thì đó là những lỗi do pha chế hệ sơn chưa chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn. Những lỗi đó đều có các khuyến cáo khắc phục từ nhà sản xuất sơn đưa ra. Lúc này bạn hãy liên hệ với nhà bán sơn để được họ tư vấn thêm cho mình cách khắc phục.

Còn những lỗi chúng tôi đề cập là những lỗi cho kỹ năng kỹ thuật sơn PU của chính bạn. Các lỗi này được đúc kết từ kinh nghiệm các thợ sơn đã và đang làm việc tại xưởng mộc HCM trong nhiều năm. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp giải quyết được tình trạng sơn PU chưa đạt của mình. Để có được các sản phẩm bề mặt sơn hoàn thiện tốt hơn, công việc được cải thiện hơn.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...