Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên
Janka test

Khi tìm hiểu các loại vật liệu gỗ để làm nội thất mà bạn muốn sử dụng trong các công trình của mình. Thì độ cứng và độ bền của vật liệu gỗ đó là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Có thể bạn đang thắc mắc rằng để biết độ cứng của vật liệu gỗ thì phải làm thế nào. Tất cả điều đó sẽ có cho bạn với công cụ đo độ cứng của gỗ đó là thang đo độ cứng của gỗ Janka. Đây là 1 thang đo độ cứng của gỗ được quốc tế công nhận, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Thang đo độ cứng Janka của gỗ là gì

Thang đo độ cứng của gỗ Janka là bảng tập hợp một loạt các con số xác định mật độ của một loại gỗ đã được thử nghiệm. Miêu tả khả năng chống lại các tác động lên bề mặt, vết lõm và độ mài mòn của gỗ sau khi thử nghiệm.

1. Lịch sử ra đời của thang đo độ cứng Janka

Thử nghiệm độ cứng Janka được tạo ra bởi nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Áo Gabriel Janka (1864–1932) thực hiện. Tại Hoa Kỳ, phép đo Janka được tính bằng pound-force (lbf). Ở Thụy Điển, nó tính bằng lực kilôgam (kgf) và ở Úc , tính bằng newton (N) hoặc kilonewton (kN).

2. Cách thức đo độ cứng gỗ bằng phương pháp Janka

Phương pháp đo theo thước đo Janka là đo lực cần thiết để nhúng một nửa quả bóng thép có đường kính 11,28 mm (0,444 in) vào một mẫu gỗ. Phương pháp này để lại vết lõm có hình bán cầu với diện tích 100 mm2 trên mẫu gỗ thử nghiệm.

Nguyên lý hoạt động của cách đo Janka

Nguyên lý thử nghiệm độ cứng của cách đo Janka

Với thang đo độ cứng của gỗ Janka thì các thông số đo được càng cao thì khả năng chống sứt mẻ và mài mòn của gỗ càng cao. Xếp hạng độ cứng Janka của gỗ cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy độ cứng của gỗ khi cưa hoặc đóng đinh.

Bảng độ cứng 1 số loại gỗ điển hình

Đa số các loại gỗ phổ biến và dễ tìm thấy trên thế giới đều đã được trải qua thử nghiệm Janka. Từ đó các thông số đo được sẽ được ghi chép lại và lưu hành toàn cầu. Một số loại gỗ như gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim… hay các loại gỗ mà chúng ta quen thuộc tại Việt Nam. Đôi khi không được thể hiện trong bảng đo độ cứng của Janka do các loại gỗ này ít phổ biến ở nước ngoài. Dưới đây là bảng đo được cứng của 1 số loại gỗ thông dụng được nhiều quốc gia sử dụng trên thế giới.

Bảng đo độ cứng Janka của gỗ

Bảng đo độ cứng Janka của gỗ

Theo thông số bảng đo độ cứng của Janka ta có thể thấy được gỗ sồi trắng (White Oak) có độ cứng là 1360. Trong khi đó gỗ óc chó (Walnut) có độ cứng là 1010. Điều đó có nghĩa là gỗ sồi sẽ cứng hơn gỗ óc chó theo thử nghiệm của Janka.

Nên chọn gỗ nào theo thước đo Janka

Thực tế đã chứng minh các loại gỗ có chất gỗ cứng thường có thời gian sử dụng bền hơn các loại gỗ mềm. Tuy vậy, không phải bất cứ vị trí nào cũng cần thiết phải sử dụng gỗ cứng. Như vậy sẽ khiến bạn tốn khá nhiều tiền cũng như nguồn nguyên liệu gỗ cứng không phải lúc nào cũng có sẵn cho bạn. Dưới đây là 1 số vị trí mà chúng tôi gợi ý bạn nên sử dụng gỗ cứng.

1. Sàn gỗ

Bỏ qua các loại sàn gỗ rẻ tiền từ gỗ công nghiệp như sàn laminate hay sàn gỗ mdf hoặc hdf. Sàn gỗ thường là nơi chịu va đập nhiều nên bạn cần phải sử dụng các loại gỗ cứng, để hạn chế các vết lõm do vật nặng rơi xuống.

2. Cửa gỗ

Cửa gỗ là loại hình nội thất chuyển động hàng ngày do thao tác đóng mở của người sử dụng tạo ra. Do đó, chúng cần phải có độ cứng nhất định để chống va đập, bên cạnh đó gỗ cứng còn có tác dụng cách âm hiệu quả. Các loại cửa gỗ mà chúng tôi gợi ý đó là cửa gỗ gõ đỏ, cửa gỗ căm xe hay cửa gỗ lim là những loại phù hợp.

3. Cầu thang

Cầu thang cũng là sản phẩm chịu lực khá lớn, nên chúng đòi hỏi phải dùng các loại gỗ tốt. Đặc biệt là các loại tay vịn hay ốp mặt bậc cầu thang là 2 bộ phận chịu lực nhiều nhất.

4. Tủ bếp

Mặc dù tủ bếp thường được đóng cố định vào vách tường ở khu vực phòng bếp. Tuy nhiên, các loại gỗ có độ cứng cao sẽ có khả năng chống thấm, chống mài mòn tốt hơn. Đây là khu vực mà thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm, nhiệt độ thay đổi liên tục. Bạn có thể tham khảo qua các dòng tủ bếp gỗ óc chó hay tủ bếp gỗ gõ đỏ nếu đang băn khoăn tìm loại gỗ đóng tủ bếp.

Trên đây là những thông tin về thước đo Janka thường dùng để xác định độ cứng của gỗ. Hy vọng đã biết thêm một chút về ý nghĩa của tất cả những thông số và xếp hạng của thước đo này. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về những loại gỗ mà bạn sẽ cần cho công trình của mình. Nếu bạn có nhu cầu đóng nội thất và đang băn khoăn tìm loại gỗ nào phù hợp, hãy gọi ngay 0932 12 15 19 để được tư vấn tốt nhất!

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ ... chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...