Thông tin đầy đủ về gỗ căm xe kèm giá bán gỗ căm xe

Tìm hiểu về gỗ căm xe

Gỗ căm xe là loại gỗ cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất từ xưa đến nay. Chúng thường được sử dụng để làm cửa phòng ngủ đẹp, cửa mặt tiền, tay vịn cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, tủ đựng rượu… Vậy gỗ căm xe có những ưu điểm nổi trội nào mà chúng lại được yêu thích như vậy. Cần phải quan tâm những vấn đề gì để chọn mua được những sản phẩm nội thất tốt nhất đóng từ căm xe? Hãy dành chút thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về gỗ căm xe

Gỗ căm xe là loại gỗ được khai thác hoàn toàn tự nhiên. Đa số gỗ căm xe được xẻ thành hộp CD để vận chuyển về các bãi tập kết gỗ. Sau đó phân phối lại cho các xưởng gỗ để sản xuất thành từng sản phẩm nội thất riêng biệt. Gỗ căm xe nguyên liệu có những đặc điểm sau:

1. Gỗ căm xe là gỗ gì

Gỗ căm xe phiên âm theo thuật ngữ khoa học có tên là Xylia xylocarpa. Đây loài thân gỗ cao lớn có cây cao trên 30 mét, những cây cổ thụ đường kính của chúng đôi khi lên tới 1,2 mét và rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn trung bình cây trông rất thẳng, gốc của chúng có bạnh vè khá lớn. Cây căm xe lúc nhỏ cây thường cong queo và trông trơ trụi. Vỏ của cây căm xe nhìn vào có màu nâu vàng hoặcmàu xám đỏ.

Lá của cây căm xe là loại lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Hoa căm xe rất nhỏ là loài hoa lưỡng tính chúng có hình cầu. Tràng hoa căm xe có màu vàng hình hợp gốc, cánh tràng dải dài, quả căm xe khi đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm. Khi chín quả của cây căm xe tự nứt. Hệ rễ của chúng phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão.

2. Gỗ căm xe phân bố ở đâu

Tại Việt Nam cây căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Chủ yếu tập trung ở khu vực rừng núi Tây Nguyên. Ngoài ra gỗ căm xe còn có phân bố nhiều ở  Lào và Campuchia. Đây là nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước mà Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất. Chính phủ Campuchia đang siết chặt cơ chế quản lý và bảo vệ rừng. Nên dự đoán trong thời gian tới gỗ nguyên liệu trong đó có căm xe sẽ khan hiếm dần.

Ngoài ra, gỗ căm xe cũng được tìm thấy ở 1 số nước châu Phi và Mỹ Latin. Tuy nhiên chất gỗ căm xe Nam Mỹ có hơi khác chất gỗ căm xe Campuchia, gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Việt Nam.

3. Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy

Gỗ căm xe khá cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào gỗ nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ. Về phẩm cấp, chất lượng và tỷ trọng có nhiều nét tương đồng như gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước).

4. Giá của gỗ căm xe bao nhiêu tiền 1 khối

Giá gỗ căm xe tham khảo:

  • Giá gỗ căm xe dao động từ 20 – 22 triệu 1 khối gỗ hộp CD, mặt từ 20 – 30 cm
  • Giá gỗ căm xe phách thành khí giá từ 30 – 32 triệu 1 khối sạch giác, xẻ theo quy cách.

Gỗ căm xe là dòng gỗ khai thác từ rừng nguyên sinh nên được xem là nguồn tài nguyên cạn kiệt. Chúng không phải là loại tài nguyên vô hạn. Thường nguồn cung cấp nguyên liệu không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Chính vì thế giá gỗ căm xe năm sau thường cao hơn năm trước.

Gỗ căm xe xẻ thành phách

Đặc điểm của gỗ căm xe là loại gỗ có chất gỗ cứng chắc, tỷ trọng gỗ cao, chịu được trọng lực và va đập. Gỗ căm xe có tính ổn định cao, không bị biến dạng giãn nở hay cong vênh. Ngoài ra cỗ căm xe có tinh dầu tự nhiên chống mối mọt xâm hại đạt mức cao gần như tuyệt đối 100%.

Cách nhận biết gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu

Gỗ căm xe thật ra không khó phân biệt như các loại gỗ tự nhiên khác. Để nhận biết gỗ căm xe ta căn cứ vào 2 đặc điểm chính đó là màu sắc của gỗ căm xe và vân gỗ của chúng.

1. Màu của gỗ căm xe

Khi còn là gỗ nguyên liệu, căm xe khối nhìn vào thường có màu vàng đỏ (gỗ mới khai thác, vừa bóc tách dác gỗ) đến màu đỏ thẫm (gỗ đã để lâu sau khi khai thác). Lý do là vì căm xe có 1 đặc tính đó là sau 1 thời gian dài chất nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra làm cho gỗ xẫm màu xuống. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

Như vậy khi còn là gỗ nguyên liệu thì căm xe khá dễ dàng để nhận biết ra chúng. Gỗ thường được nhập khẩu về dưới dạng hộp vuông (đã loại bỏ dác gỗ). Sau đó các đầu mối trong nước tiến hành xẻ quy cách đem sấy hoặc phơi gỗ. Đến khi gỗ căm xe đạt đủ độ ẩm sẽ tiến hành sản xuất đồ gỗ nội thất. Còn khi sơn PU lên thì màu gỗ căm xe có màu cánh dán rất giống gỗ lim Nam Phi.

2. Vân của gỗ căm xe

Vân của gỗ căm xe thuộc loại vân mịn có các đường vân sọc xen kẽ giữa các vân hình ovan. Vì mặt cắt gỗ căm xe có màu sậm nên vân gỗ này không được nổi bật như những dòng gỗ khác. Tuy nhiên, vân của gỗ căm xe khi nhìn thực tế rất đẹp và sang trọng. Vì thế gỗ căm xe được các chuyên gia cũng như người dùng đánh giá cao và làm tiêu chí quan trọng để lựa chọn nội thất.

Những ứng dụng của gỗ căm xe trong nội thất

Gỗ căm xe có ứng dụng khá rộng rãi trong thế giới nội thất. Đặc biệt căm xe được ưa chuộng tại thị trường miền Nam đất nước Việt Nam chúng ta. Dưới đây là 1 số ứng dụng tiêu biểu của gỗ căm xe.

1. Cửa gỗ căm xe

Sản phẩm phải kể đến đầu tiên đó là căm xe được dùng để đóng cửa gỗ . Nhất là làm các sản phẩm cửa gỗ mặt tiền đẹp từ 2 đến 4 cánh. Hoặc các loại cửa gỗ 1 cánh dùng cho việc thông giữa các phòng trong nhà. Không những vậy các sản phẩm cửa sổ bằng gỗ căm xe cũng có sự bền bỉ khá cao. Nhất là khi phải đặt ngoài trời tiếp xúc nhiều nắng mưa.

Cửa phòng ngủ gỗ căm xe

Vì gỗ căm ce thuộc nhóm 2 với đặc tính là cứng chắc, bền bỉ và chịu được mọi tác động khắc nghiệt của thời tiết. Nên cửa gỗ căm xe có nhiều ưu điểm từ loại gỗ này. Cửa gỗ căm xe có tính chịu lực cao và thích nghi tốt ở mọi điều kiện môi trường. Cửa gỗ căm xe có khả năng chống thấm nước và không bị nứt nẻ như những loại gỗ tự nhiên khác.

2 Tủ bếp gỗ căm xe

Cùng với cửa gỗ căm xe thì tủ bếp gỗ căm xe cũng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Với 1 môi trường thường xuyên ẩm ướt như khu bếp, thì điều tất yếu là phải chọn 1 gỗ tốt để đóng. Những dòng gỗ nhóm I, nhóm II như gỗ lim, gỗ gõ đỏ hay gỗ căm xe là những cái tên tiêu biểu. Với chất gỗ rắn, thớ gỗ mịn thì căm xe có khả năng kháng nước rất tốt. Điều này giúp bạn an tâm sử dụng tủ bếp với thời gian lâu dài.

Tủ bếp gỗ căm xe

3. Cầu thang gỗ căm xe

Đối với các sản phẩm nội thất chịu lực cao như cầu thang, cửa gỗ hay cột kèo thì đại đa số sẽ chọn căm xe. Như miêu tả ở trên, đặc tính cứng chắc sẽ là yếu tố quyết định sự bền vững của tay cầu thang. Bên cạnh đó các sản phẩm như ốp bậc, con tiện hay trụ cái sử dụng gỗ căm xe cũng cho thẩm mỹ cao. Không những vậy giá cầu thang gỗ bằng căm xe cũng khá cạnh tranh.

Cầu thang gỗ căm xe

Nội thất đóng bằng gỗ căm xe ngày nay khá phong phú về chủng loại. Mức độ phổ biến của gỗ căm xe khá cao. Chúng ta dễ dàng bắt gặp cửa gỗ căm xe đầy cứng cáp, tủ bếp gỗ căm xe đầy thẩm mỹ… ở bất kể công trình nào. Các sản phẩm nội thất từ gỗ căm xe khi thành phẩm chưa phun lót PU có màu vàng ngả sẫm. Với thớ gỗ hơi suôn đoạn nào có mắt sẽ có vân cong. Khi thổi sơn PU nhìn mặt khá mịn màng, màu chủ đạo của nội thất đóng từ gỗ căm xe đó là màu nâu đỏ cánh dán.

Một lưu ý khi nhận biết nữa đó là gỗ căm xe khá nặng và chắc khi bạn khuân vác sẽ có cảm giác đằm đến nặng trịch. Nếu quý khách đang có nhu cầu đóng các đồ nội thất từ gỗ căm xe hãy đến công ty nội thất chúng tôi. Là đơn vị dày dạn kinh nghiệm, máy móc hiện đại, nhà xưởng quy mô lại ở nội thành, quý khách luôn yên tâm về gỗ. Hơn nữa quý khách sẽ được hướng dẫn tận tình từng chi tiết, xem thực tế tại xưởng. Sau đó bạn sẽ có 1 lượng lớn sự hiểu biết về gỗ căm xe để đặt đóng nội thất cho nhà mình.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......