Kiến thức cơ bản về các loại gỗ lim cần biết khi mua

Tìm hiểu về gỗ lim

Gỗ lim rất được ưa chuộng để làm các sản phẩm chịu lực như để làm cột, kèo, xà… Và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Ngoài ra, lim còn được dùng làm các đồ gia dụng trong nhà như cửa gỗ phòng ngủ, cửa mặt tiền, giường, phản gỗ… Gỗ lim có đặc tính rất quý nữa là hầu như không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết. Vì vậy sản phẩm nội thất từ gỗ rất được ưa chuộng nổi tiếng từ xưa đến nay cũng không mất đi giá trị.

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của gỗ Lim

Gỗ lim là loại gỗ tự nhiên thuộc một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Bốn loại gỗ tứ thiết đầu bảng bao gồm 4 loại sau: gỗ Đinh, gỗ Lim, gỗ Sến và gỗ Táu. Dưới đây là đặc điểm cơ bản của gỗ lim

1. Đặc điểm sinh học

Gỗ lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây gỗ lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công. Chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

2. Cách nhận biết gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ có mùi rất hắc, gây dị ứng cho mũi đặc biệt là loài lim sinh trưởng ở khu vực Tây Nguyên hoặc gỗ Lim Lào. Trong quá trình sản xuất hoặc thi công đồ gỗ nếu hít phải bụi cưa thường sẽ bị hắt hơi liên tục. Tạo cảm giác khó chịu, rát cho mũi cho những ai tiếp xúc với bụi của chúng.

Ngoài ra còn 1 cách nhận biết gỗ lim nữa là chỉ cần lấy một ít nước vôi trong bỏ lên bề mặt của gỗ lim chưa sơn. Nếu 1 tiếng sau gỗ chuyển thành màu đen thâm đen thì đó chính là gỗ lim. Vì đây là loại gỗ quý nên khi thử nghiệm bạn chỉ nên làm trên một diện tích nhỏ để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

3. Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Gỗ lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 2 bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ lim có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ. Vì vậy các sản phẩm gỗ lim lúc bưng bê rất nặng.

Gỗ lim tròn

Từ xa xưa gỗ lim được xem là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Bốn loại  gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Đinh, Lim, Sến, Táu. Điều đó có nghĩa là gỗ lim là 1 loại gỗ có phẩm cấp tốt, ứng dụng được nhiều trong đời sống hàng ngày.

Gỗ lim có mấy loại

Trên thị trường gỗ nguyên liệu tại Việt Nam có khá nhiều loại gỗ cùng 1 chủng loại. Chủ yếu được đặt tên theo khu vực địa lý mà loại gỗ đó được khai thác. Dưới đây là các loại gỗ lim phổ biến:

1. Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào là gỗ lim được khai thác từ các khu rừng nguyên sinh của Lào. Các sản phẩm gỗ Lào điển hình như gỗ Lim, gỗ gõ đỏ , căm xe thường cho gỗ rất tốt. Ngoài ra 3 nước Đông Dương là Lào, Việt Nam và Campuchia đều có gỗ Lim sinh trưởng. Do điều kiện khí hậu giống nhau nên gỗ lim tại 3 nước này phẩm chất khá tương đồng. Gỗ lim Lào, Việt Nam hay Campuchia thường được giới sành gỗ yêu thích để đóng nội thất.

Tuy vậy, do sự khan hiếm về nguồn cung từ việc cấm cửa rừng của 3 nước này. Chính vì thế giá gỗ lim Lào, Campuchia hay Việt Nam khá cao, không phải lúc nào cũng có sẵn để mua.

2. Gỗ lim châu Phi

Gỗ Lim châu Phi là loại gỗ được nhập khẩu về từ các nước như Congo, Nam Phi… Chúng đều là họ Fabaceae, chi Erythrophleum, thuộc loài Erythrophleum fordii. Với việc siết chặt quản lý của cơ quan nhà nước thì hầu như để sở hữu gỗ nguyên liệu gỗ Lim rất khó khăn, nhất là đòi hỏi lượng gỗ lớn. Tuy nhiên nhờ vào nguồn cung lớn từ thị trường châu Phi. Mà chúng ta dễ dàng tiếp cận được gỗ Lim nếu yêu thích loại gỗ này. Một số loại lim châu Phi cơ bản:

  • Lim Congo: được khai thác tại Congo
  • Lim Tali hay lim Nam Phi được khai thác tại Nam Phi
  • Lim Okan là họ hàng với lim Tali xất xứ tại Nam Phi

3. Gỗ lim nào tốt hơn

Không có 1 tài liệu khoa học nào chứng minh lim xuất xứ Nam Phi kém bền hơn Lim Lào. Nhưng xét về tỉ trọng thì gỗ Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào, có thể là do khác biệt về vị trí địa lý. Một điểm nổi bật nữa là gỗ lim Nam Phi thường có đường kính cây rất lớn. Điều này cho phép gia công những sản phẩm nội thất không phải ghép ván. Rất hữu ích trong việc sản xuất cửa gỗ mặt tiền, làm sập hay bàn ghế nguyên khối.

Theo kinh nghiệm sản xuất cũng như đánh giá từ các đơn vị sản xuất gỗ. Thì họ cho rằng gỗ Lim xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn hơn gỗ lim Nam Phi rất nhiều. Nhất là khoản phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Điều này cần phải có 1 tổ chức hay 1 hiệp hội kiểm định hoặc làm 1 công trình khoa học chứng minh. Nhưng xét cho cùng với lợi thế giá gỗ Lim Nam Phi mềm hơn rất nhiều. Nên chúng đang là 1 đối thủ đáng gờm của các dòng sản phẩm nội thất hạng phổ thông như gỗ căm xe hay gỗ sồi … Chúng tạo ra sự đa dạng và nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng hiện nay.

Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết. Cho nên từ xưa đến nay gỗ Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ. Dễ dàng nhận thấy như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung bao cửa gỗ , nhà gỗ, nhà 3 gian, cửa bức bàn…

1. Cửa gỗ lim

Gỗ lim Nam Phi được ứng dụng nhiều nhất là làm cửa gỗ như cửa phòng, cửa mặt tiền hay cửa sổ đẹp. Do nguyên liệu nhất là gỗ lim Nam Phi có bản gỗ rất lớn. Nên chúng ta dễ dàng gia công được các mẫu cửa phức tạp. Có kết cấu pano 1 tấm phẳng mà không phải lo lắng ghép nối lại với nhau. Điều này làm cho các sản phẩm cửa gỗ lim có độ bền tương đối cao.

Cửa gỗ lim Nam Phi

Cửa gỗ lim Nam Phi có cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn rất thích hợp làm cửa. Nhất là các loại cửa mặt tiền có khả năng chịu được những tác động từ bên ngoài rất tốt. Khả năng chống mối mọt của cửa gỗ lim khá tốt, đồng thời sức tải của gỗ lim cũng được cho là khá bền bỉ.

2. Cầu thang gỗ lim

Cầu thang gỗ lim là 1 trong các loại cầu thang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cầu thang gỗ lim nổi bật với thớ gỗ mịn màu sắc đều đẹp. Khi sơn PU cho màu nâu đỏ pha thêm màu ánh vàng. Nhất là nếu ốp bậc cầu thang sẽ thấy các vân gỗ nét lượn tự nhiên và thớ gỗ có hình lông dóm. Cầu thang gỗ lim luôn cho không gian rất đẹp, sang trọng và ấm cúng. Hơn nữa giá cầu thang gỗ bằng gỗ lim thường cạnh tranh hơn các loại gỗ cao cấp khác như gõ đỏ chẳng hạn. 

Cầu thang gỗ lim Nam Phi

3. Làm nhà gỗ lim

Bên cạnh các sản phẩm phổ thông như cửa gỗ, cầu thang, bàn ghế… Thì gỗ lim rất được chuộng để làm các loại nhà gỗ, nhà chòi, nhà từ đường hay đình chùa. Là loại gỗ cứng và chắc cho dù các công trình bị phá huỷ nhưng gỗ lim vẫn còn sót lại và có thể tận dụng được. Trong 1 ngôi nhà gỗ thì gỗ lim xuất hiện ở mọi nơi như cột, kèo, cửa bức bàn, mái…

Nhà 5 gian gỗ Lim

Vậy là chúng tôi đã gửi đến quý khách những thông tin về gỗ lim trong thế giới đồ gỗ rồi. Là 1 loại gỗ quý với các phẩm chất của mình, gỗ lim xứng đáng để bạn chọn làm nội thất. Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng nội hoặc ngoại thất từ Lim Lào hoặc Nam Phi. Hãy liên hệ công ty chúng tôi theo số 0932 12 15 19 để được tư vấn tốt nhất!

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....