Kiến thức cơ bản về các loại gỗ lim cần biết khi mua

Tìm hiểu về gỗ lim

Gỗ lim rất được ưa chuộng để làm các sản phẩm chịu lực như để làm cột, kèo, xà… Và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Ngoài ra, lim còn được dùng làm các đồ gia dụng trong nhà như cửa gỗ phòng ngủ, cửa mặt tiền, giường, phản gỗ… Gỗ lim có đặc tính rất quý nữa là hầu như không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết. Vì vậy sản phẩm nội thất từ gỗ rất được ưa chuộng nổi tiếng từ xưa đến nay cũng không mất đi giá trị.

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của gỗ Lim

Gỗ lim là loại gỗ tự nhiên thuộc một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Bốn loại gỗ tứ thiết đầu bảng bao gồm 4 loại sau: gỗ Đinh, gỗ Lim, gỗ Sến và gỗ Táu. Dưới đây là đặc điểm cơ bản của gỗ lim

1. Đặc điểm sinh học

Gỗ lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây gỗ lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công. Chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

2. Cách nhận biết gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ có mùi rất hắc, gây dị ứng cho mũi đặc biệt là loài lim sinh trưởng ở khu vực Tây Nguyên hoặc gỗ Lim Lào. Trong quá trình sản xuất hoặc thi công đồ gỗ nếu hít phải bụi cưa thường sẽ bị hắt hơi liên tục. Tạo cảm giác khó chịu, rát cho mũi cho những ai tiếp xúc với bụi của chúng.

Ngoài ra còn 1 cách nhận biết gỗ lim nữa là chỉ cần lấy một ít nước vôi trong bỏ lên bề mặt của gỗ lim chưa sơn. Nếu 1 tiếng sau gỗ chuyển thành màu đen thâm đen thì đó chính là gỗ lim. Vì đây là loại gỗ quý nên khi thử nghiệm bạn chỉ nên làm trên một diện tích nhỏ để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

3. Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Gỗ lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 2 bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ lim có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ. Vì vậy các sản phẩm gỗ lim lúc bưng bê rất nặng.

Gỗ lim tròn

Từ xa xưa gỗ lim được xem là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Bốn loại  gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Đinh, Lim, Sến, Táu. Điều đó có nghĩa là gỗ lim là 1 loại gỗ có phẩm cấp tốt, ứng dụng được nhiều trong đời sống hàng ngày.

Gỗ lim có mấy loại

Trên thị trường gỗ nguyên liệu tại Việt Nam có khá nhiều loại gỗ cùng 1 chủng loại. Chủ yếu được đặt tên theo khu vực địa lý mà loại gỗ đó được khai thác. Dưới đây là các loại gỗ lim phổ biến:

1. Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào là gỗ lim được khai thác từ các khu rừng nguyên sinh của Lào. Các sản phẩm gỗ Lào điển hình như gỗ Lim, gỗ gõ đỏ , căm xe thường cho gỗ rất tốt. Ngoài ra 3 nước Đông Dương là Lào, Việt Nam và Campuchia đều có gỗ Lim sinh trưởng. Do điều kiện khí hậu giống nhau nên gỗ lim tại 3 nước này phẩm chất khá tương đồng. Gỗ lim Lào, Việt Nam hay Campuchia thường được giới sành gỗ yêu thích để đóng nội thất.

Tuy vậy, do sự khan hiếm về nguồn cung từ việc cấm cửa rừng của 3 nước này. Chính vì thế giá gỗ lim Lào, Campuchia hay Việt Nam khá cao, không phải lúc nào cũng có sẵn để mua.

2. Gỗ lim châu Phi

Gỗ Lim châu Phi là loại gỗ được nhập khẩu về từ các nước như Congo, Nam Phi… Chúng đều là họ Fabaceae, chi Erythrophleum, thuộc loài Erythrophleum fordii. Với việc siết chặt quản lý của cơ quan nhà nước thì hầu như để sở hữu gỗ nguyên liệu gỗ Lim rất khó khăn, nhất là đòi hỏi lượng gỗ lớn. Tuy nhiên nhờ vào nguồn cung lớn từ thị trường châu Phi. Mà chúng ta dễ dàng tiếp cận được gỗ Lim nếu yêu thích loại gỗ này. Một số loại lim châu Phi cơ bản:

  • Lim Congo: được khai thác tại Congo
  • Lim Tali hay lim Nam Phi được khai thác tại Nam Phi
  • Lim Okan là họ hàng với lim Tali xất xứ tại Nam Phi

3. Gỗ lim nào tốt hơn

Không có 1 tài liệu khoa học nào chứng minh lim xuất xứ Nam Phi kém bền hơn Lim Lào. Nhưng xét về tỉ trọng thì gỗ Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào, có thể là do khác biệt về vị trí địa lý. Một điểm nổi bật nữa là gỗ lim Nam Phi thường có đường kính cây rất lớn. Điều này cho phép gia công những sản phẩm nội thất không phải ghép ván. Rất hữu ích trong việc sản xuất cửa gỗ mặt tiền, làm sập hay bàn ghế nguyên khối.

Theo kinh nghiệm sản xuất cũng như đánh giá từ các đơn vị sản xuất gỗ. Thì họ cho rằng gỗ Lim xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn hơn gỗ lim Nam Phi rất nhiều. Nhất là khoản phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Điều này cần phải có 1 tổ chức hay 1 hiệp hội kiểm định hoặc làm 1 công trình khoa học chứng minh. Nhưng xét cho cùng với lợi thế giá gỗ Lim Nam Phi mềm hơn rất nhiều. Nên chúng đang là 1 đối thủ đáng gờm của các dòng sản phẩm nội thất hạng phổ thông như gỗ căm xe hay gỗ sồi … Chúng tạo ra sự đa dạng và nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng hiện nay.

Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết. Cho nên từ xưa đến nay gỗ Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ. Dễ dàng nhận thấy như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung bao cửa gỗ , nhà gỗ, nhà 3 gian, cửa bức bàn…

1. Cửa gỗ lim

Gỗ lim Nam Phi được ứng dụng nhiều nhất là làm cửa gỗ như cửa phòng, cửa mặt tiền hay cửa sổ đẹp. Do nguyên liệu nhất là gỗ lim Nam Phi có bản gỗ rất lớn. Nên chúng ta dễ dàng gia công được các mẫu cửa phức tạp. Có kết cấu pano 1 tấm phẳng mà không phải lo lắng ghép nối lại với nhau. Điều này làm cho các sản phẩm cửa gỗ lim có độ bền tương đối cao.

Cửa gỗ lim Nam Phi

Cửa gỗ lim Nam Phi có cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn rất thích hợp làm cửa. Nhất là các loại cửa mặt tiền có khả năng chịu được những tác động từ bên ngoài rất tốt. Khả năng chống mối mọt của cửa gỗ lim khá tốt, đồng thời sức tải của gỗ lim cũng được cho là khá bền bỉ.

2. Cầu thang gỗ lim

Cầu thang gỗ lim là 1 trong các loại cầu thang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cầu thang gỗ lim nổi bật với thớ gỗ mịn màu sắc đều đẹp. Khi sơn PU cho màu nâu đỏ pha thêm màu ánh vàng. Nhất là nếu ốp bậc cầu thang sẽ thấy các vân gỗ nét lượn tự nhiên và thớ gỗ có hình lông dóm. Cầu thang gỗ lim luôn cho không gian rất đẹp, sang trọng và ấm cúng. Hơn nữa giá cầu thang gỗ bằng gỗ lim thường cạnh tranh hơn các loại gỗ cao cấp khác như gõ đỏ chẳng hạn. 

Cầu thang gỗ lim Nam Phi

3. Làm nhà gỗ lim

Bên cạnh các sản phẩm phổ thông như cửa gỗ, cầu thang, bàn ghế… Thì gỗ lim rất được chuộng để làm các loại nhà gỗ, nhà chòi, nhà từ đường hay đình chùa. Là loại gỗ cứng và chắc cho dù các công trình bị phá huỷ nhưng gỗ lim vẫn còn sót lại và có thể tận dụng được. Trong 1 ngôi nhà gỗ thì gỗ lim xuất hiện ở mọi nơi như cột, kèo, cửa bức bàn, mái…

Nhà 5 gian gỗ Lim

Vậy là chúng tôi đã gửi đến quý khách những thông tin về gỗ lim trong thế giới đồ gỗ rồi. Là 1 loại gỗ quý với các phẩm chất của mình, gỗ lim xứng đáng để bạn chọn làm nội thất. Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng nội hoặc ngoại thất từ Lim Lào hoặc Nam Phi. Hãy liên hệ công ty chúng tôi theo số 0932 12 15 19 để được tư vấn tốt nhất!

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...