Lý do nên sử dụng con sơn gỗ để trang trí ngoại thất
Con sơn bằng gỗ đẹp

Con sơn gỗ là vật dụng trang trí ngoại thất thường thấy ở nhà biệt thự hoặc nhà phố hiện nay. Con sơn có từ lúc nào thì không có tài liệu nào chính xác, chỉ biết rằng chúng ra đời ngay khi con người biết dựng nhà gỗ. Dùng con sơn để trang trí như là 1 nét đẹp văn hóa thường thấy trong kiến trúc của người Á Đông.

1. Con sơn gỗ là gì

Con sơn gỗ ngày xưa được biết đến là vật dụng chịu lực cho mái nhà hay mái cửa sổ. Chúng có tác dụng đỡ lực bên cạnh đó còn là vật dụng trang trí đẹp mắt. Hầu hết các ngôi nhà ở các khu vực miền Bắc, miền Trung đều thấy loại con sơn này.

Ngày nay, con sơn có thể được làm bằng vật liệu xi măng đúc; nhưng con sơn bằng gỗ vẫn được nhiều người yêu chuộng. Và xem đây là nét đẹp văn hóa cần giữ gìn trong kiến trúc Á Đông.

2. Các loại gỗ để làm con sơn

Thường thì vì con sơn gỗ hay nằm ngoài trời, chịu nắng mưa nên cần dùng loại gỗ tốt. Các loại gỗ chịu ngoài trời tốt phải kể đến đó là:

2.1 Con sơn gỗ lim

Gỗ lim ở nghĩa rộng hiện là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một loại gỗ tự nhiên. Ví dụ như loài lim như lim xanh, lim xẹt, hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào, gỗ lim Nam Phi, lim Ghana

2.2 Con sơn gỗ căm xe

Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe (có tên khoa học là Xylia Xylocarpa) là câu gỗ lớn, tán rộng, chiều cao trung bình trên 30m, đường kính có thể lên đến 1,2m. Khi còn nhỏ cây thường cong queo, nhưng khi lớn lên lại tròn và thẳng. Lượng nhựa trong gỗ căm xe tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

2.3 Con sơn gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ còn có các tên gọi khác như hổ bì, cà te rất thích hợp để làm con sơn gỗ. Cây gỗ gõ đỏ là loài thực vật thuộc họ Đậu, mọc tại một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào.

Hình ảnh con sơn gỗ đẹp

Tùy theo sở thích của từng người mà chọn loại gỗ khác nhau. Ngoài ra vì con sơn ở ngoài trời nên bạn cũng cần chú trọng chọn cách sơn PU sao cho phù hợp để bền màu nhất. Ưu tiên chọn các hệ sơn tốt như sơn 2K hoặc sơn Inchem.

3. Nơi đóng con sơn gỗ đẹp

Gia chủ xây nhà dùng con sơn gỗ trong kiến trúc nhà mình thường là những người sành sỏi. Họ ít nhất đã từng xây nhà hoặc am hiểu kỹ về lối kiến trúc Á Đông chúng ta. Nó cũng là 1 nét văn hóa cần bảo tồn được giới kiến trúc sư đồng tình, không lẫn đi đâu được. Tuy vậy, chúng là vật dụng trang trí đặc thù; rất ít nơi chịu đóng con sơn trang trí này. Bởi vì chi phí thường sinh lời không cao.

Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng con sơn gỗ hãy hoạch định ngay từ đầu. Và đưa chúng vào gói nội thất bạn định đặt hàng; có như vậy các xưởng mộc họ mới sản xuất kèm theo. Tránh khi chuyện đã rồi, nhà xây hoàn thiện mới nghĩ đến việc lắp con sơn. Bởi vì việc thi công liên quan đến việc đặt, thuê dàn giáo,… Khi xây cất xong rồi thợ mộc không thể thuê giàn dáo chỉ để bắt con sơn, mà cần phải thực hiện ngay khi sơn nước.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để...