Lý do nên sử dụng con sơn gỗ để trang trí ngoại thất
Con sơn bằng gỗ đẹp

Con sơn gỗ là vật dụng trang trí ngoại thất thường thấy ở nhà biệt thự hoặc nhà phố hiện nay. Con sơn có từ lúc nào thì không có tài liệu nào chính xác, chỉ biết rằng chúng ra đời ngay khi con người biết dựng nhà gỗ. Dùng con sơn để trang trí như là 1 nét đẹp văn hóa thường thấy trong kiến trúc của người Á Đông.

1. Con sơn gỗ là gì

Con sơn gỗ ngày xưa được biết đến là vật dụng chịu lực cho mái nhà hay mái cửa sổ. Chúng có tác dụng đỡ lực bên cạnh đó còn là vật dụng trang trí đẹp mắt. Hầu hết các ngôi nhà ở các khu vực miền Bắc, miền Trung đều thấy loại con sơn này.

Ngày nay, con sơn có thể được làm bằng vật liệu xi măng đúc; nhưng con sơn bằng gỗ vẫn được nhiều người yêu chuộng. Và xem đây là nét đẹp văn hóa cần giữ gìn trong kiến trúc Á Đông.

2. Các loại gỗ để làm con sơn

Thường thì vì con sơn gỗ hay nằm ngoài trời, chịu nắng mưa nên cần dùng loại gỗ tốt. Các loại gỗ chịu ngoài trời tốt phải kể đến đó là:

2.1 Con sơn gỗ lim

Gỗ lim ở nghĩa rộng hiện là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một loại gỗ tự nhiên. Ví dụ như loài lim như lim xanh, lim xẹt, hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào, gỗ lim Nam Phi, lim Ghana

2.2 Con sơn gỗ căm xe

Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe (có tên khoa học là Xylia Xylocarpa) là câu gỗ lớn, tán rộng, chiều cao trung bình trên 30m, đường kính có thể lên đến 1,2m. Khi còn nhỏ cây thường cong queo, nhưng khi lớn lên lại tròn và thẳng. Lượng nhựa trong gỗ căm xe tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

2.3 Con sơn gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ còn có các tên gọi khác như hổ bì, cà te rất thích hợp để làm con sơn gỗ. Cây gỗ gõ đỏ là loài thực vật thuộc họ Đậu, mọc tại một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào.

Hình ảnh con sơn gỗ đẹp

Tùy theo sở thích của từng người mà chọn loại gỗ khác nhau. Ngoài ra vì con sơn ở ngoài trời nên bạn cũng cần chú trọng chọn cách sơn PU sao cho phù hợp để bền màu nhất. Ưu tiên chọn các hệ sơn tốt như sơn 2K hoặc sơn Inchem.

3. Nơi đóng con sơn gỗ đẹp

Gia chủ xây nhà dùng con sơn gỗ trong kiến trúc nhà mình thường là những người sành sỏi. Họ ít nhất đã từng xây nhà hoặc am hiểu kỹ về lối kiến trúc Á Đông chúng ta. Nó cũng là 1 nét văn hóa cần bảo tồn được giới kiến trúc sư đồng tình, không lẫn đi đâu được. Tuy vậy, chúng là vật dụng trang trí đặc thù; rất ít nơi chịu đóng con sơn trang trí này. Bởi vì chi phí thường sinh lời không cao.

Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng con sơn gỗ hãy hoạch định ngay từ đầu. Và đưa chúng vào gói nội thất bạn định đặt hàng; có như vậy các xưởng mộc họ mới sản xuất kèm theo. Tránh khi chuyện đã rồi, nhà xây hoàn thiện mới nghĩ đến việc lắp con sơn. Bởi vì việc thi công liên quan đến việc đặt, thuê dàn giáo,… Khi xây cất xong rồi thợ mộc không thể thuê giàn dáo chỉ để bắt con sơn, mà cần phải thực hiện ngay khi sơn nước.

Thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Khi tìm hiểu các loại vật liệu gỗ để làm nội thất mà bạn muốn sử dụng trong các công trình của mình. Thì độ cứng và độ bền của vật liệu gỗ đó là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Có thể bạn đang thắc mắc rằng để biết độ cứng của vật liệu gỗ thì phải làm...

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Với các loại gỗ nhập khẩu được đóng kiện sẵn như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó... thường có các độ dày tiêu chuẩn là 4/4, 5/4, 6/4, 8/4 và 12/4. Tại sao các loại gỗ này chỉ có các độ dày đó,chúng có ý nghĩa gì. Cũng như tại sao thế giới lại thống nhất chỉ sử dụng các...

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Trong các loại gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ thì gỗ dổi cũng là 1 loại gỗ có nhiều ứng dụng. Gỗ dổi có vân gỗ vừa phải nhưng rất sắc nét , trọng lượng nhẹ và ổn định. Gỗ dổi được ưa chuộng để sản xuất 1 số món nội thất gỗ nhất định. Cụ thể các...