Cách phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf dễ hiểu và đầy đủ nhất
Cách phân biệt mdf và hdf dễ hiểu

Các dòng gỗ công nghiệp như ván okal, mdf, hdf có sự giống nhau rất khó phân biệt cho những người không chuyên. Nhất là những khách hàng sử dụng trực tiếp các sản phẩm nội thất. Sau khi dán cạnh hoặc sơn phết thì hầu như rất khó phân biệt được đâu mà ván mfc, ván mdf hay ván hdf. Chính vì thế chúng tôi xây dựng bài viết này giúp hướng dẫn khách hàng cách phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf. Để tránh bị các nhà sản xuất nội thất qua mặt. Nội dung bài viết như sau:

Điểm giống nhau của gỗ mdf và gỗ hdf

Gỗ mdf và gỗ hdf đều thuộc dòng gỗ công nghiệp có ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực nội thất. Khi đưa vào sử dụng cả 2 loại gỗ này có khá nhiều điểm tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn. Những điểm giống nhau của gỗ mdf và gỗ hdf đó là:

1. Quy trình sản xuất

Gỗ mdf và gỗ hdf đều có 1 quy trình sản xuất khá giống nhau về cách thức tạo ra chúng. Chính vì thế đây cũng là nguồn cơn gây ra sự nhầm lẫn giữa 2 loại ván này nếu bạn là người không chuyên, hoặc mua lần đầu. Hãy xem quy trình sản xuất được miêu tả ở dưới đây:

Quy trình sản xuất ván mdf và ván hdf

2. Kích thước giống nhau

  • Gỗ mdf và gỗ hdf có khổ ván khá giống nhau về chiều ngang x chiều dài.
  • Các khổ ván mdf và hdf thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm).
  • Các độ dày thông dụng của ván mdf và hdf được sản xuất ra là 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).
  • Chúng đều có loại bình thường và loại có chứa các hoạt chất kháng ẩm.

3. Màu sắc nếu không nhuộm

Nếu tấm ván mdf và ván hdf khi được ép nguội và cắt gọt hoàn chỉnh. Nếu không trải qua công đoạn nhuộm tạo màu để phân biệt thì đều có màu vàng cát rất giống nhau. Thông thường các nhà sản xuất thường không nhuộm vì nguy cơ tồn formaldehyde trong gỗ cao.

Cách phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf

Để phân biệt được gỗ mdf và gỗ hdf trước hết ta hãy phân biệt chúng qua những điểm khác nhau cơ bản. Những điểm khác nhau này bao gồm về cấu tạo, giá cả và các yếu tố liên quan khác.

1. Giá bán gỗ mdf và gỗ hdf

  • Giá gỗ hdf cao hơn.
  • Ngược lại giá gỗ mdf sẽ thấp hơn

2. Phân biệt mdf và hdf qua cấu tạo

Một mặt cắt tấm ván mdf và hdf có những điểm khác nhau cơ bản khi nhìn vào. Nhờ vào đặc điểm này mà ta dễ dàng phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf bằng mắt thường:

  • Gỗ mdf: Gỗ mdf có cấu tạo bột gỗ thô hơn, lượng phụ gia hoá chất nhiều hơn.
  • Gỗ hdf: Gỗ mdf có cấu tạo bột gỗ mịn hơn, lượng phụ gia hoá chất ít hơn.

3. Sự khác nhau về thông số kỹ thuật

  • Gỗ mdf: Tỷ trọng 680 – 840 kg/m3, cách âm, nhiệt kém hơn hdf, chịu tải kém hơn hdf.
  • Gỗ hdf: Tỷ trọng 800 – 1040 kg/m3, cách âm, nhiệt tốt hơn mdf,chịu tải tốt hơn mdf.

Trên đây là cách phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf thông qua các thông số kỹ thuật trên giấy. Dưới đây là hình ảnh phân biệt giữa 2 loại gỗ này bằng mắt thường, hãy chú ý quan sát nhé.

Sự khác nhau giữa mdf và hdf

Đến đây chúng tôi đã hướng dẫn xong cách phân biệt gỗ mdf và gỗ hdf rồi. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho quý vị đang có dự định đóng nội thất từ 2 loại gỗ này cho gia đình mình. Quý khách có nhu cầu tìm xưởng mộc để đóng nội thất gỗ theo yêu cầu vui lòng gọi 0932 12 15 19. Cảm ơn quý khách đã quan tâm tin tưởng đặt hàng thi công nội thất tại công ty chúng tôi.

Thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Khi tìm hiểu các loại vật liệu gỗ để làm nội thất mà bạn muốn sử dụng trong các công trình của mình. Thì độ cứng và độ bền của vật liệu gỗ đó là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Có thể bạn đang thắc mắc rằng để biết độ cứng của vật liệu gỗ thì phải làm...

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Với các loại gỗ nhập khẩu được đóng kiện sẵn như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó... thường có các độ dày tiêu chuẩn là 4/4, 5/4, 6/4, 8/4 và 12/4. Tại sao các loại gỗ này chỉ có các độ dày đó,chúng có ý nghĩa gì. Cũng như tại sao thế giới lại thống nhất chỉ sử dụng các...

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Trong các loại gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ thì gỗ dổi cũng là 1 loại gỗ có nhiều ứng dụng. Gỗ dổi có vân gỗ vừa phải nhưng rất sắc nét , trọng lượng nhẹ và ổn định. Gỗ dổi được ưa chuộng để sản xuất 1 số món nội thất gỗ nhất định. Cụ thể các...