Tìm hiểu các loại gỗ xoan đào có mặt trên thị trường
Tìm hiểu về gỗ xoan đào

Phần lớn các món đồ nội thất được bày bán hiện nay được sản xuất từ gỗ xoan đào. Các sản phẩm nội thất gỗ xoan đào có mức giá phải chăng phù hợp khả năng tài chính nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó màu sắc trang nhã, vân gỗ nhìn đẹp đó là những lý do khiến nội thất gỗ xoan đào được ưa chuộng.

Gỗ xoan đào là gỗ gì

Gỗ xoan đào là loại gỗ được khai thác từ những cây gỗ xoan đào mọc tự nhiên hoặc gỗ trồng. Trong ngành nội thất gỗ xoan đào có các tên gọi như sau:

 • Tên khoa học: Prunus arborea (Bl.) Kalkm.
 • Họ: Hoa hồng (Rosaceae)
 • Tên thương mại: Tenangau
 • Các tên gọi khác: Gỗ xoan đào (Việt Nam); Moyang (Indonesia); Merubik (Sarawak); Kabung (Philippines); Taeng chang (Thái Lan)
 • Tỷ trọng: 670 – 750 kg / m3

1. Đặc điểm sinh học

Xoan đào là 1 loại cây cho thân gỗ lớn với tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Cành cây phân thành nhiều nhánh nhỏ ở xung quanh thân chính. Gỗ xoan đào có thân thẳng, hình tròn. Với điều kiện sinh trưởng tự nhiên, xoan đào sở hữu chiều cao trung bình là từ 20 – 25m, đường kính thân gỗ từ 40 – 60cm. Đối với cây lớn hơn, tiêu chuẩn chiều cao của nó lên đến tận 30m và đường kích đạt đến 85cm. Vỏ xoan đào nhẵn, có màu tro – nâu hơn bạc. Càng lớn, thì vỏ cây sẽ nứt nhẹ dọc từ thân rồi bong tróc ra thành những mảnh nhỏ. Vỏ cây nhiều bì và dày với màu nâu nhạt. Thân cây thì có mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít. Xoan đào ra hoa vào tầm tháng 3 – 4 và quả chín vào tầm từ tháng 8 – 9.

Cây xoan đào là dòng cây có nhịp sống sinh trưởng khá nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc. Là cây ưa sáng, không chịu được bóng tối. Lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C.

2. Tính chất vật lý của gỗ xoan đào

 • Gỗ rất rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp xếp theo tầng lớp giống như gợn sóng.
 • Có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực rất tốt.
 • Chịu được điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh.
 • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian.
 • Khả năng chống mối mọt ở mức trung bình.

3. Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy

Gỗ xoan đào là loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm 6 (nhóm VI) theo bảng phân chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp Việt Nam. Gỗ nhóm VI là danh mục các loại gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chống chịu trong điều kiện tự nhiên kém. Tuy nhiên các loại gỗ thuộc nhóm này lại rất dễ chế biến, dễ gia công thành các sản phẩm nội thất. Các loại gỗ nhốm cũng khá dễ  gây trồng để tạo nguồn cung nguyên liệu dồi dào.

Gỗ xoan đào xẻ

4. Màu và vân của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào có màu đỏ hồng khi xẻ, cây có tuổi thọ càng cao thì gỗ lại có màu càng đậm hơn. Vân gỗ xoan đào nhìn thẳng rất đều, nhìn kỹ thấy các đường lượn sóng đẹp mắt. Khi xẻ dọc sẽ có hình vân núi xếp chồng không đồng đều, thớ gỗ mịn và có ít mắt gỗ.

Gỗ xoan đào có mấy loại

Thực chất gỗ xoan đào có rất nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên để phân loại chúng thì gỗ xoan đào có 2 loại chính đó là xoan đào trong nước và xoan đào nhập khẩu.

1. Gỗ xoan đào khai thác trong nước

Khi nhắc đến gỗ xoan chúng ta thường nghĩ ngay đến dòng xoan đào. Nhưng thực chất gỗ xoan đào chỉ là một chi của dòng giống nhà xoan mà thôi. Hiện tại, theo 1 nghiên cứu thì dòng xoan tại Việt Nam chúng ta có các loại sau:

 • Cây xoan ta, xoan lai, xoan trắng: Thực chất 3 loại tên xoan trên đều cùng là 1 loại xoan. Xoan ta có thớ màu hơi trắng nên còn được gọi là xoan trắng. Còn xoan lai là cây được lai tạo từ xoan ta, cây xoan lai lớn nhanh hơn và được trồng là chủ yếu.
 • Cây xoan tía, sầu đâu, sầu đông: Xoan tía là xoan có gỗ đỏ, thường mọc trong khu vực tây nguyên, miền trung có nơi gọi là sầu đâu, một số vùng gọi là sầu đông.
 • Gỗ xoan đào:  Là cây gỗ xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ xoan đào thuộc gỗ nhóm IV. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh.

Trong 3 loại gỗ xoan khai thác trong nước này thì gỗ xoan đào được yêu thích nhất. Gỗ xoan đào dùng được ưa chuộng làm đồ gia dụng, bàn ghế, cửa phòng ngủ… Hiện gỗ xoan đào còn rất ít vì vậy xuất hiện đồ gỗ giả gỗ xoan đào. Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân – dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường. Các dòng gỗ xoan trong nước chủ yếu là dòng gỗ trồng hoặc được khai thác vùng ven bìa rừng. Nên đường kính cây thường không lớn, giá trị của gỗ cũng không được cao.

2. Gỗ xoan đào nhập khẩu

Gỗ xoan đào nhập khẩu chủ yếu là xoan đào với tên gọi sapele hoặc sapeli. Chúng là dòng gỗ thương mại quan trọng từ các nước châu Phi. Là dòng gỗ có tần xuất xuất khẩu tăng mạnh bên cạnh gõ đỏ Nam Phi (gõ đỏ) trong những năm gần đây. Ngoài các quốc gia như Congo hay Ghana là những quốc gia xuất khẩu xoan đào mạnh. Thì một số nước lân cận Việt Nam như Lào hay Campuchia cũng có xuất khẩu loại xoan này.

Gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m3

Khi mà gỗ tự nhiên đang dần khan hiếm về nguồn cung nguyên liệu. Điều này dẫn đến khó mà đáp ứng với nhu của nhiều ngành nghề nội thất. Làm cho báo giá nội thất đến tay khách hàng thường rất cao. Thì các dòng nguyên liệu có giá rẻ như gỗ xoan đào rất được ưa chuộng.

1. Giá gỗ xoan đào trồng

Gỗ xoan đào trồng là những loại gỗ xoan đào được trồng trong nước. Loại này có đường kính khá bé, ruột ít và giác nhiều. Giá của gỗ xoan đào trồng khá rẻ chỉ từ 6 – 8 triệu / 1 khối gỗ. Đối với những cây có đường kính bé, thân không thẳng thì giá rẻ hơn.

2. Giá gỗ xoan đào sapele tròn nhập khẩu

Gỗ sapele tròn nhập khẩu thường có đường kính rất lớn vì đây là loại gỗ xoan mọc tự nhiên ở châu Phi. Thậm chí có nhiều cây có đường kính đủ lớn để làm sập ngựa hay mặt bàn nguyên tấm. Giá gỗ tròn sapele (sapeli) trung bình từ 10 – 15 triệu / khối tùy theo đường kính lớn hay bé.

3. Giá gỗ xoan đào xẻ sấy

Gỗ xoan đào xẻ sấy là loại gỗ xoan đào đã được xẻ thành phách khí, với độ dày từ 2cm  đến 8cm. Đa số xoan đào xẻ sấy đều được xẻ ra từ các lóng sapele tròn. Giá gỗ xoan đào xẻ sấy đang giao động từ 15 – 16  triệu / khối tùy phân loại chất lượng sau khi xẻ.

Ứng dụng của gỗ xoan đào trong nội thất

Trong thế giới nội thất, khách hàng rất ưa chuộng dòng gỗ xoan đào, vì chúng là dòng cứng nhất trong họ xoan. Thớ gỗ màu hồng nhạt khi lên màu PU khá đẹp. Giá thành chấp nhận được, phù hợp túi tiền nhiều người.

1. Tủ bếp gỗ xoan đào

Tủ bếp gỗ xoan đào là dòng sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên được nhiều khách hàng đặt đóng khi tìm hiểu về loại gỗ này. Gỗ xoan đào có màu sắc đặc trưng, mang những tính chất vật lý phù hợp để làm chất liệu tủ bếp. Bên cạnh đó nó tính hút ẩm tốt nên khi đóng tủ bếp gỗ xoan đào sẽ không bị ẩm ướt. Xoan đào rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều tại Việt Nam.

Thiết kế thi công tủ bếp gỗ xoan đào tại Tp HCM

 2. Tủ quần áo gỗ xoan đào

Mang những đặc trưng của dòng gỗ tự nhiên, tủ quần áo gỗ xoan đào được đánh giá cao. Tủ quần áo gỗ xaon đào có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Tuổi thọ trung bình của sản phẩm này giao động từ 15 – 20 năm, thậm chí lâu hơn thế nếu người sử dụng biết cách vệ sinh, bảo quản.

Tủ quần áo gỗ xoan đào

 3. Ứng dụng khác

Trong ngành chế biến gỗ thì gỗ xoan đào còn đươc dùng để bóc ván lạng ép thành từng tấm veneer hoặc plywood. Các dòng ván veneer xoan đào được dùng khá nhiều trong lĩnh vực nội thất ngày nay. Dùng để sản xuất nội thất gia đình giá rẻ như: tủ quần áo, tủ sách, tap đầu giường cho đến tủ hồ sơ; đồ dùng nội thất văn phòng…

Cây gỗ xoan đào có rất nhiều ứng dụng trong đời sống con người. Lá và vỏ cây xoan đào có thể được chiết xuất thành tinh dầu hoặc sử dụng để sản xuất các loại phân bón hay thuốc trừ sâu. 

Nếu quý khách đang cần đóng nội thất từ gỗ xoan đào, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hy vọng độc giả đã có thêm những thông tin hữu ích và có cái nhìn tổng quan nhất về dòng cây lấy gỗ này.

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ ... chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...