Đặc điểm gỗ mun và các loại gỗ mun có trên thị trường

Gỗ mun

Cây gỗ mun là 1 trong những loại gỗ có màu sắc đẹp, ấn tượng nhất là vân gỗ của chúng. Là loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao, các sản phẩm nội thất từ gỗ mun được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên trong sách đỏ Việt Nam cây gỗ Mun là loài gỗ xếp ở mức sắp nguy cấp. Còn trong sách đỏ thế giới thì gỗ mun được xếp vào mức cực kỳ nguy cấp cần được bảo tồn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến quý bạn đọc tất cả các thông tin về loại gỗ này.

Gỗ mun là gỗ gì

Gỗ mun là loài cây bản địa gỗ lớn thường phân bố tự nhiên trong các trạng thái rừng lá rộng. Đây là loài cây đặc hữu đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam ở mức sắp nguy cấp (Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, 2007). Và là loài cực kỳ nguy cấp trên thế giới (IUCN, 2013). Gỗ mun cũng nằm trong phụ lục II của công ước Cites.

1. Khu vực phân bố của gỗ mun

Gỗ mun có phân bố trên các loại đất Renzin vàng, vàng nâu hoặc đất feralit vàng phát triển trên đá vôi. Phù hợp với các loại đất có độ dày tầng đất từ 1,0 đến 1,6m, hàm lượng mùn tương đối cao, pH từ 5 – 6,5.

Gỗ mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm hoặc trên các vùng núi đá vôi có độ cao dưới 700m. Chúng ta thường thấy gỗ mun hay sống chung với các loài cây gỗ khác như gỗ lát, Vải vàng, Rì rì, Chành chạ, Trai thảo.

2. Đặc điểm sinh học gỗ mun

Hình dáng: Cây gỗ mun là loại cây có chiều cao trung bình từ 17 đến 18 m, đường kính cây lớn, cành nhánh nhẵn, tán rậm. Vỏ ngoài của cây có màu đen nhìn kỹ sẽ thấy có các đường nứt dọc rất nông.

Hoa và lá: Lá đơn mềm, mọc cách, hình trứng nhọn, gân giữa và gân bên nổi rõ, dài 5,5-6,5 cm; rộng 2-2,2 cm, khi khô có màu đen. Hoa nhỏ, màu vàng đơn tính, hoa đực mọc thành xim 3-5 hoa ở nách lá, hoa cái mọc đơn độc. Hoa đực có đài hợp, hình cốc ngắn, ở phần trên chia thành 4 thùy, màu lục. Tràng hợp thành ống, dài 5 mm, ở trên chia thành 4 thùy màu vàng.

Đặc điểm của gỗ mun

3. Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với các loại gỗ quý hiếm khác thì gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp. Đây là nhóm gỗ của các loại gỗ có tỷ trọng nặng, vân gỗ đẹp cùng màu sắc đặc trưng riêng.

Cách nhận biết gỗ mun

Gỗ mun cũng như bất kỳ 1 loại gỗ tự nhiên khác đều có những đặc điểm riêng biệt của mình. Nhờ những đặc điểm đó mà ta dễ dàng nhận biết được đâu là gỗ mun. Dưới đây là những đặc trưng cơ bản của loại gỗ mun này mời bạn tham khảo.

1. Trọng lượng của gỗ mun

Trọng lượng gỗ mun rất nặng, chìm trong nước cho nên gỗ mun không thể thả trên sông. Nếu so sánh với các loại gỗ có trọng lượng tương tự như gỗ lim hay gỗ căm xe thì gỗ mun có phần nhỉnh hơn. Các sản phẩm nội ngoại thất làm bằng gỗ mun luôn cho cảm giác đầm chắc khi sờ hay nắn vào.

2. Màu của gỗ mun

Màu gỗ mun nổi bật với màu đen xen lẫn giữa các thớ gỗ khi cắt ngang. Tùy thuộc vào từng loại gỗ mun cũng như khu vực sinh trưởng mà mức độ đen có thể đậm nhạt khác nhau. Chính màu đen đặc trưng này mà các gia chủ thường yêu thích để làm nội thất. Bởi vì khi nhìn vào 1 món đồ là biết ngay giá trị của nó không lẫn đi đâu được.

2.3 Vân của gỗ mun

Người ta còn nhận biết gỗ mun bằng cách nhìn vào hệ vân gỗ của nó. Vân của gỗ mun khá đa dạng có nhiều hình thù khác nhau. Vân có khi hình như bông hoa người ta gọi là mun hoa. Có khi hình sọc dài người ta còn gọi là mun sọc. Mời bạn đọc xem kỹ phần nội dung tiếp theo ở dưới đây để biết thêm về các loại gỗ mun này.

Các loại gỗ mun

Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng của từng loại khí hậu mà có các loại gỗ mun khác nhau. Đó là:

1. Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng là 1 trong những loại gỗ mun đắt nhất do gỗ có nguy cơ bị tuyệt chủng. Gỗ mun sừng trước đây thường tìm thấy ở các khu vực rừng núi từ Tây Nguyên đến Khánh Hòa. Tuy nhiên ngày nay cực kỳ khó tìm được loại gỗ mun sừng này.

Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng

2. Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa là loại gỗ có nhiều hoa văn trên thớ gỗ đẹp mắt, xen kẽ những màu đen, trắng, vàng. Mặc dù nhìn rất đẹp nhưng gỗ mun hoa có độ cứng cao, giòn nên khi gia công rất khó. Đòi hỏi thợ mộc phải có tay nghề cao, gỗ mun hoa nhập khẩu cũng là loại gỗ rất phổ biến hiện nay.

Video gỗ mun hoa thực tế tại bãi chúng tôi

3. Gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công là 1 loại gỗ mun có vân gỗ hình như đuôi con công xòe ra nên người ta đặt tên là mun đuôi công. Gỗ mun đuôi công có tên gọi khác là wenge là loại gỗ mun được nhập khẩu từ châu Phi. Vân gỗ mun đuôi công có màu xanh đen xen kẽ vân vàng như hình đuôi con công xòe ra. Gỗ có mắt vân và cách đều nhau, sớ gỗ rất to và thô. Tuy gỗ mun Nam Phi là loại gỗ có chất lượng không thể tốt bằng các loại gỗ mun khác. Tuy nhiên nó vẫn là loại gỗ cao cấp, sử dụng để làm đồ mỹ nghệ có giá thành rất cao.

Sập gỗ mun đuôi công

Hình ảnh sập gỗ mun đuôi công thực tế

4. Các loại gỗ mun khác

Ngoài 3 loại gỗ mun phổ biến được nhiều gia chủ tin dùng đó là gỗ mun sừng, mun hoa và mun đuôi công ở trên. Thì trên thị trường còn có 1 số loại gỗ khác cũng được xếp vào nhóm gỗ mun. Chúng ít được ưa chuộng hơn, đó là:

  • Gỗ mun da báo: Mun da báo là loại gỗ mun có những đường viền đen quanh thân, gỗ có độ bền dẻo.
  • Gỗ mun đen: Gần giống với mun sừng nhưng gỗ có ít vân và có màu đen tương đối đẹp mắt.
  • Gỗ mun Nam Mỹ: Cũng là 1 dòng gỗ mun đuôi công xuất xứ Nam Mỹ, chất lượng không bằng Nam Phi.

Các loại gỗ mun đuôi công và mun hoa là những loại có nguồn nguyên liệu dồi dào hơn. Do chúng được nhập khẩu về từ thị trường châu Phi nên giá thành dễ tiếp cận. Tạo cho nhiều tín đồ đam mê đồ gỗ có thể tậu cho mình 1 món nội thất ưng ý từ gỗ mun.

Các ứng dụng của gỗ mun

Gỗ mun là loại gỗ không bị mối mọt có độ bền rất cao và không bị mục. Đồ gỗ mun càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, khó xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm mà tốt như gỗ mun. Gỗ mun được ứng dụng nhiều nhất đó là:

1. Làm đồ mỹ nghệ

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của gỗ mun đó chính là làm các mặt hàng mỹ nghệ cao cấp. Cụ thể như làm lục bình gỗ, đục tượng, tranh ảnh treo tường hay các chi tiết quà tặng.

2. Bàn ghế phòng khách gỗ mun

Từ lâu các loại bàn ghế phòng khách đẹp thường được làm bằng các loại gỗ quý. Điển hình như gỗ gõ đỏ, gỗ cẩm lai và 1 loại gỗ mà chúng ta đang nói ở đây là gỗ mun. Bàn ghế phòng khách gỗ mun cho ta cảm giác đẳng cấp sang trọng. Giúp gia chủ tự tin hơn trong các cuộc trò chuyện tiếp khách hàng ngày.

3. Các sản phẩm nội thất khác

Gỗ mun là loại gỗ tự nhiên được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Những sản phẩm đồ gỗ được làm từ gỗ mun mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian. Gỗ có thể được chạm khắc họa tiết, hoa văn độc đáo để làm tôn lên tính thẩm mỹ cũng như phù hợp với thị hiếu, phong thủy. Các sản phẩm thường thấy như:

  • Bàn ghế ăn
  • Giường ngủ
  • Bàn giám đốc
  • Cửa phòng
  • Thậm chí làm đũa ăn

Tổng kết lại có thể thấy rằng gỗ mun là 1 loại gỗ có chất gỗ rắn chắc sở hữu vân gỗ đẹp. Các sản phẩm nội thất đóng từ gỗ mun có giá thành khá cao. Một điều dễ hiểu bởi giá gỗ mun hiện nay khoảng 40 triệu đến 50 triệu một khối. Các loại gỗ mun sừng hay mun đen hầu như nguồn gỗ không còn nên giá gỗ mun này có thể cao hơn. Tuy vậy, việc sở hữu các sản phẩm từ gỗ mun trong nhà luôn tăng thêm giá trị của ngôi nhà đó. Nên các gia chủ không ngại để chi cho các món đồ gỗ nội thất từ gỗ mun. Để được tư vấn cũng như đặt hàng các sản phẩm nội thất từ gỗ mun. Quý khách có thể gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn đặt hàng!

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...