Gỗ sao xanh loại gỗ rất được ưa chuộng trong nội thất
Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh là 1 loại gỗ tự nhiên đặc chủng rất quý và hiếm tại Việt Nam. Khác với gỗ sao đen ở khu vực miền tây nam bộ thì sao xanh phân bố chủ yếu từ vùng Thái Nguyên trở vào Ninh Thuận. Chúng tập trung chủ yếu ở KonTum, Gia Lai và 1 số tỉnh có rừng giáp ranh Bình Định. Gỗ sao xanh cho gỗ có đường kính lớn, vân đẹp, liền lạc và chắc nên chúng rất được yêu thích để đóng nội thất như: cửa gỗ đẹp, sập, bàn ghế…

Gỗ sao xanh là gỗ gì

1. Đặc điểm sinh học

Gỗ sao xanh thường mọc ở những vùng đất triền đồi hoặc trên mỏm đá cao, hứng ánh nắng thân vươn xa hằng chục mét. Thậm chí có cây lên đến 50m, thân tròn đường kính tầm 80-100cm. Cây cổ thụ cho đường kính đến 3m. Cây thân tròn và tán ít hơn các loài cây cùng nhóm khác một phần vì thường mọc ở những nơi có độ dốc để tránh gió quật ngã.

Gỗ sao là cây gỗ quý thuộc họ dầu với tên tiếng anh là Golden Oak (chúng khác với gỗ OAK – gỗ sồi nhé). So với các loại cây gỗ tự nhiên khác thì gỗ sao sở hữu nhiều tính chất đặc biệt. Gỗ sao có rất nhiều loại khác nhau như sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen, sao cát,… Trong đó dòng sao xanh là dòng gỗ có chất lượng hơn cả.

2. Khu vực phân bố sao xanh

Cùng với gỗ căm xe thì gỗ sao xanh là những dòng gỗ chịu nắng ngoài trời tốt. Chúng thường có từ khu vực Thái Nguyên trở vào và tập trung nhiều ở Tây Nguyên ở 2 tỉnh Gia Lai và KonTum. Những cây sao xanh ở đây có chất gỗ tốt hơn cả nhờ khí hậu nhiều nắng và gió. Chính vì vậy, thớ gỗ và vân gỗ rất đều mịn và đẹp. Gỗ xẻ la có màu mộc là màu vàng cát, rất ít bị nứt nẻ và lỗ sâu. Cây cho nhựa có mùi nồng nhẹ.

3. Gỗ sao xanh thuộc nhóm mấy

Gỗ sao xanh thuộc gỗ nhóm III trong bảng chia nhóm gỗ tại Việt Nam. Gỗ nhóm 3 là nhóm gỗ tốt, có độ bền cao, tỷ trọng trung bình. Chất gỗ tuy mềm nhưng khả năng chịu lực và sức dẻo dai của nó cũng vô cùng tốt. Các loại gỗ tự nhiên nhóm 3 điển hình và được ứng dụng nhiều nhất như: gỗ Chò, gỗ Sao, gỗ Huỳnh, Bằng lăng nước… tất cả gồm 24 loại.

Nhận biết gỗ sao xanh

1. Màu của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh khi khai thác có màu vàng nhạt đến vàng sẫm thoạt nhìn như gỗ gổi. Tuy nhiên trên mặt cắt của tấm gỗ sao xanh có những đường gân xanh hoặc hơi nâu sậm. Khi sơn PU hoàn thiện 1 sản phẩm nội thất từ gỗ sao xanh đưa về màu sáng nhất rất giống với màu của nội thất gỗ gõ đỏ.

2. Vân của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh không phải là loại gỗ có thế mạnh về vân gỗ. Vân gỗ sao xanh thường là những dải vân chạy dài theo thớ gỗ. Tuy nhiên khi đánh bóng thì nhìn rất đẹp, vân có độ mịn nhưng không bí rút gim.

3. Giá của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có giá trị kinh tế cao và pháp luật Việt Nam không cho phép khai thác loại gỗ này. Do đó, nguồn cung nguyên liệu sao xanh để đóng nội thất vô cùng khan hiếm. Ngày nay, nhờ công nghệ lai tạo phát triển, chúng ta có thể trồng sao xanh với thời gian cho phép khai thác từ 60 năm trở lên. Tuy nhiên, đây là 1 thời gian khá dài cũng như tuổi gỗ chưa cho được vân đẹp. Giá gỗ sao xanh thường không có giá cố định vì đây là loại gỗ có nguồn cung rất ít và hiếm.

Gỗ sao xanh tự nhiên

Hình ảnh thực tế gỗ sao xanh

Ngày xưa, gỗ sao xanh thường được đóng các bộ sập, ngựa, làm khung bao cửa gỗ. Rất hiếm nhà còn sót lại bộ cửa gỗ sao xanh liền mạch panel khổ lớn. Nằm trên bộ ngựa sao xanh cho ta cảm giác mát và dễ chịu. Một bộ ngựa sao xanh mặt mịn không nứt, không giác vân đẹp và liền lạc giá bây giờ ngót ngét cả trăm triệu đồng.

Ứng dụng thực tiễn của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh nằm trong danh sách gỗ Nhóm III là một loại gỗ đẹp và đang được ưa chuộng hiện nay. Chúng có rất nhiều ứng dụng trong thực tế như:

  • Là nguyên liệu sản xuất nội thất cao cấp với đường kính lớn.
  • Gỗ chứa dầu nhựa giảm thiểu tình trạng có rút gỗ khi sử dụng nên rất chuộng làm mỹ nghệ.
  • Khung gỗ lớn phù hợp làm khung cửa mặt tiền, của chạm đẹp, sạp giường….
  • Gỗ thẳng có sức chịu lực tốt, ít bị cong vênh nên hay dùng làm tay cầu thang.
  • Thích hợp làm các loại salon gỗ, bàn ghế phòng khách
  • Màu gỗ tạo cảm giá dẽ chịu khi nhìn, rất mát.
  • Do có tinh dầu nên gỗ khó sấy khô cũng như gia công cắt gọt.
Bàn ghế tiếp khách gỗ sao xanh

Bàn ghế tiếp khách gỗ sao xanh không khác gì gỗ gõ Lào

Ghế băng dài gỗ sao xanh

Hình ảnh thực tế bộ bàn ghế nghê đỉnh gỗ sao xanh

Từ những đặc điểm nổi bật trên có thể thấy gỗ sao xanh là một lựa chọn khôn ngoan không chỉ về chất lượng mà còn về giá thành. Đây là một loại gỗ cao cấp không hề mắc như các loại gỗ trắc, gỗ gụ… thuộc Nhóm I. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những hộ gia đình yêu thích và có niềm đam mê về gỗ nhắm tới!

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...