Tại sao phải lấy khung bao cửa gỗ trước khi xây tường
Khung bao cửa gỗ

Một bộ cửa hoàn chỉnh có rất nhiều bộ phận cấu thành đó là huỳnh cửa, pano cửa, khung bao, nẹp chỉ. Trong số đó khung bao cửa gỗ là bộ phận rất quan trọng khi chịu lực treo cánh cửa.

Trong quá trình xây dựng, nhiều khách hàng vỡ lẽ và lật đật chạy đi đặt khung bao cửa khi nghe thầu xây dựng hối mà không biết trước. Vậy tại sao cần phải chuẩn bị đặt khuôn bao cửa trước. Điều này có ảnh hưởng chung như thế nào đến thẩm mỹ chung và độ bền của tổng thể 1 bộ cửa gỗ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khung bao cửa gỗ là gì

Khung bao cửa gỗ là hệ khung chịu lực gồm các đứng và đố ngang phía trên cửa được gắn cố định vào tường. Chúng là vị trí sau này để chúng ta treo cánh cửa vào thông qua hệ thống bản lề. Khung bao cửa gỗ tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền có thể gọi là khuôn bao hoặc khung ngoại cửa. Về phân loại thì khung bao cửa gỗ có 2 loại sau:

1. Khung bao tường đơn (tường 10)

Khung bao tường đơn là loại khung bao thường dùng cho tường xây 1 lớp gạch. Sau khi xây tô hoàn thiện độ dày tường thường rơi vào 11cm. Do thói quen cách gọi dân dã của thợ xây họ thường gọi là tường 10. Khung bao tường đơn thường dùng cho cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh là chính.

2. Khung bao tường đôi (tường 20)

Khung bao tường đôi là loại khung bao cửa dùng cho tường xây 2 lớp gạch (tường đôi). Khung bao tường đôi còn được gọi là khung kép hoặc khuôn kép. Sau khi xây tô hoàn thiện thì độ dày tường thường rơi vào 23cm. Cũng theo cách gọi nhanh của thợ xây họ gọi là tường 20. Khung bao tường đôi thường dùng cho cửa phòng (nhà biệt thự rộng họ thường xây tường đôi), cửa mặt tiền hoặc cửa sổ đẹp.

Khung bao cửa sổ

Lưu ý đối với khung bao đôi nếu chủ nhà có dán thêm gạch mặt tiền phía trước thì chiều dày khung bao thường là 25cm. Thậm chí nếu ốp đá loại cao cấp đôi khi sẽ dày hơn 1 – 2cm. Lúc đi đặt khung bao bạn nên nói rõ với xưởng mộc để họ biết mà gia công có chiều dày lớn hơn.

Tại sao phải lấy khuôn bao cửa trước

Điều này rất dễ lý giải, như đã biết cửa gỗ tự nhiên có tỷ trọng rất nặng so với các loại cửa khác như cửa công nghiệp, cửa nhôm hay cửa nhựa. Chính vì thế, cần phải có 1 bộ khuôn cửa gỗ thật chắc chắn để đỡ chúng lúc đóng mở. Để làm được điều này, cách tốt nhất là lấy khuôn cửa và cho lắp dựng lúc xây tường.

1. Thời gian lấy khung bao

Thời gian lấy khung bao thường là lúc thợ xây bắt đầu xây vách tường. Bên xưởng mộc sẽ cung cấp khung bao cho bên xây dựng để sẵn. Khi họ cần họ sẽ chủ động lấy khung ra xây ở những vị trí mà họ cần. Thông thường thợ xây sẽ báo cho chủ nhà thời gian cần khung bao để chủ nhà sắp xếp với bên xưởng mộc.

2. Ai lắp dựng khung bao

Việc lắp dựng khung bao từ trước đến nay thường không có quy định rõ ràng là bên nào lắp. Nhưng thông thường đối với các hệ cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh là những cửa có kích thước nhỏ. Thì bên thợ xây sẽ tự dựng khung và chèn xi măng, vữa để cố định khung trong 1 ngày làm việc của họ. Vì không biết ngày nào thợ xây sẽ xây đến đoạn nào có cửa nên không thể bắt thợ mộc dựng được.

Còn đối với các bộ cửa mặt tiền loại 2 cánh hay 4 cánh là những khung bao lớn. Khi vận chuyển phải tháo rời từng thanh mới chở đi được. Do đó lên công trình thì thợ mộc phải đi theo để ráp. Việc dựng khung bao cửa chính đòi hỏi phải có cả thợ mộc và thợ hồ cùng phối hợp làm không giống như cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh. Cửa chính khi dựng lên cần phải ke góc vuông, cân độ bằng cũng như giằng lại thì đó là việc của thợ mộc.

Vận chuyển khung bao ra công trình

Nếu như bạn có ý định sử dụng cửa gỗ thì việc trước tiên cần hỏi thật kỹ các thợ xây dựng tư vấn lựa chọn khuôn cửa phù hợp với ngôi nhà. Vì khi hoàn thiện xong ngôi nhà, không hề đơn giản để ghép khuôn cửa gỗ vào tường. Buộc những người thợ phải đục tường và trám lại, sẽ làm mất thời gian và tốn nhiều công sức. Sau đó bạn căn thời gian và đến xưởng mộc để đặt hàng.

Đơn vị thi công cửa gỗ tự nhiên tại Tp HCM

Qua những tư vấn trên chắc hẳn quý khách cũng phần nào tự tin để đặt hàng cửa gỗ cho công trình của mình. Hiểu được khung bao là gì sẽ giúp bạn phối hợp giữa các nhà thầu gỗ và nhà thầu xây dựng được tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu đóng cửa gỗ đừng quên chúng tôi nhé, hãy liên hệ 0932 12 15 19 để được khảo sát tư vấn tốt nhất.

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Thợ thi công lành nghề

Qua đây nếu quý khách hàng đang có nhu cầu đặt đóng cửa gỗ tại Tp HCM. Quý khách hãy hỏi kỹ trước nhà thầu thời gian lấy khuôn cửa để tranh thủ đi đặt hàng, càng sớm càng tốt. Vì đặt hàng dài ngày sẽ khiến độ ẩm của gỗ tốt hơn, thợ mộc làm sắc và kỹ hơn. Chắc chắn nếu bạn căn thời gian tốt thì sẽ có 1 bộ cửa như ý cho công trình của mình.

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ ... chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...