Tại sao phải lấy khung bao cửa gỗ trước khi xây tường

Khung bao cửa gỗ

Một bộ cửa hoàn chỉnh có rất nhiều bộ phận cấu thành đó là huỳnh cửa, pano cửa, khung bao, nẹp chỉ. Trong số đó khung bao cửa gỗ là bộ phận rất quan trọng khi chịu lực treo cánh cửa.

Trong quá trình xây dựng, nhiều khách hàng vỡ lẽ và lật đật chạy đi đặt khung bao cửa khi nghe thầu xây dựng hối mà không biết trước. Vậy tại sao cần phải chuẩn bị đặt khuôn bao cửa trước. Điều này có ảnh hưởng chung như thế nào đến thẩm mỹ chung và độ bền của tổng thể 1 bộ cửa gỗ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khung bao cửa gỗ là gì

Khung bao cửa gỗ là hệ khung chịu lực gồm các đứng và đố ngang phía trên cửa được gắn cố định vào tường. Chúng là vị trí sau này để chúng ta treo cánh cửa vào thông qua hệ thống bản lề. Khung bao cửa gỗ tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền có thể gọi là khuôn bao hoặc khung ngoại cửa. Về phân loại thì khung bao cửa gỗ có 2 loại sau:

1. Khung bao tường đơn (tường 10)

Khung bao tường đơn là loại khung bao thường dùng cho tường xây 1 lớp gạch. Sau khi xây tô hoàn thiện độ dày tường thường rơi vào 11cm. Do thói quen cách gọi dân dã của thợ xây họ thường gọi là tường 10. Khung bao tường đơn thường dùng cho cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh là chính.

2. Khung bao tường đôi (tường 20)

Khung bao tường đôi là loại khung bao cửa dùng cho tường xây 2 lớp gạch (tường đôi). Khung bao tường đôi còn được gọi là khung kép hoặc khuôn kép. Sau khi xây tô hoàn thiện thì độ dày tường thường rơi vào 23cm. Cũng theo cách gọi nhanh của thợ xây họ gọi là tường 20. Khung bao tường đôi thường dùng cho cửa phòng (nhà biệt thự rộng họ thường xây tường đôi), cửa mặt tiền hoặc cửa sổ đẹp.

Khung bao cửa sổ

Lưu ý đối với khung bao đôi nếu chủ nhà có dán thêm gạch mặt tiền phía trước thì chiều dày khung bao thường là 25cm. Thậm chí nếu ốp đá loại cao cấp đôi khi sẽ dày hơn 1 – 2cm. Lúc đi đặt khung bao bạn nên nói rõ với xưởng mộc để họ biết mà gia công có chiều dày lớn hơn.

Tại sao phải lấy khuôn bao cửa trước

Điều này rất dễ lý giải, như đã biết cửa gỗ tự nhiên có tỷ trọng rất nặng so với các loại cửa khác như cửa công nghiệp, cửa nhôm hay cửa nhựa. Chính vì thế, cần phải có 1 bộ khuôn cửa gỗ thật chắc chắn để đỡ chúng lúc đóng mở. Để làm được điều này, cách tốt nhất là lấy khuôn cửa và cho lắp dựng lúc xây tường.

1. Thời gian lấy khung bao

Thời gian lấy khung bao thường là lúc thợ xây bắt đầu xây vách tường. Bên xưởng mộc sẽ cung cấp khung bao cho bên xây dựng để sẵn. Khi họ cần họ sẽ chủ động lấy khung ra xây ở những vị trí mà họ cần. Thông thường thợ xây sẽ báo cho chủ nhà thời gian cần khung bao để chủ nhà sắp xếp với bên xưởng mộc.

2. Ai lắp dựng khung bao

Việc lắp dựng khung bao từ trước đến nay thường không có quy định rõ ràng là bên nào lắp. Nhưng thông thường đối với các hệ cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh là những cửa có kích thước nhỏ. Thì bên thợ xây sẽ tự dựng khung và chèn xi măng, vữa để cố định khung trong 1 ngày làm việc của họ. Vì không biết ngày nào thợ xây sẽ xây đến đoạn nào có cửa nên không thể bắt thợ mộc dựng được.

Còn đối với các bộ cửa mặt tiền loại 2 cánh hay 4 cánh là những khung bao lớn. Khi vận chuyển phải tháo rời từng thanh mới chở đi được. Do đó lên công trình thì thợ mộc phải đi theo để ráp. Việc dựng khung bao cửa chính đòi hỏi phải có cả thợ mộc và thợ hồ cùng phối hợp làm không giống như cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh. Cửa chính khi dựng lên cần phải ke góc vuông, cân độ bằng cũng như giằng lại thì đó là việc của thợ mộc.

Vận chuyển khung bao ra công trình

Nếu như bạn có ý định sử dụng cửa gỗ thì việc trước tiên cần hỏi thật kỹ các thợ xây dựng tư vấn lựa chọn khuôn cửa phù hợp với ngôi nhà. Vì khi hoàn thiện xong ngôi nhà, không hề đơn giản để ghép khuôn cửa gỗ vào tường. Buộc những người thợ phải đục tường và trám lại, sẽ làm mất thời gian và tốn nhiều công sức. Sau đó bạn căn thời gian và đến xưởng mộc để đặt hàng.

Đơn vị thi công cửa gỗ tự nhiên tại Tp HCM

Qua những tư vấn trên chắc hẳn quý khách cũng phần nào tự tin để đặt hàng cửa gỗ cho công trình của mình. Hiểu được khung bao là gì sẽ giúp bạn phối hợp giữa các nhà thầu gỗ và nhà thầu xây dựng được tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu đóng cửa gỗ đừng quên chúng tôi nhé, hãy liên hệ 0932 12 15 19 để được khảo sát tư vấn tốt nhất.

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Thợ thi công lành nghề

Qua đây nếu quý khách hàng đang có nhu cầu đặt đóng cửa gỗ tại Tp HCM. Quý khách hãy hỏi kỹ trước nhà thầu thời gian lấy khuôn cửa để tranh thủ đi đặt hàng, càng sớm càng tốt. Vì đặt hàng dài ngày sẽ khiến độ ẩm của gỗ tốt hơn, thợ mộc làm sắc và kỹ hơn. Chắc chắn nếu bạn căn thời gian tốt thì sẽ có 1 bộ cửa như ý cho công trình của mình.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...