Tại sao phải lấy khung bao cửa gỗ trước khi xây tường
Khung bao cửa gỗ

Một bộ cửa hoàn chỉnh có rất nhiều bộ phận cấu thành đó là huỳnh cửa, pano cửa, khung bao, nẹp chỉ. Trong số đó khung bao cửa gỗ là bộ phận rất quan trọng khi chịu lực treo cánh cửa.

Trong quá trình xây dựng, nhiều khách hàng vỡ lẽ và lật đật chạy đi đặt khung bao cửa khi nghe thầu xây dựng hối mà không biết trước. Vậy tại sao cần phải chuẩn bị đặt khuôn bao cửa trước. Điều này có ảnh hưởng chung như thế nào đến thẩm mỹ chung và độ bền của tổng thể 1 bộ cửa gỗ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khung bao cửa gỗ là gì

Khung bao cửa gỗ là hệ khung chịu lực gồm các đứng và đố ngang phía trên cửa được gắn cố định vào tường. Chúng là vị trí sau này để chúng ta treo cánh cửa vào thông qua hệ thống bản lề. Khung bao cửa gỗ tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền có thể gọi là khuôn bao hoặc khung ngoại cửa. Về phân loại thì khung bao cửa gỗ có 2 loại sau:

1. Khung bao tường đơn (tường 10)

Khung bao tường đơn là loại khung bao thường dùng cho tường xây 1 lớp gạch. Sau khi xây tô hoàn thiện độ dày tường thường rơi vào 11cm. Do thói quen cách gọi dân dã của thợ xây họ thường gọi là tường 10. Khung bao tường đơn thường dùng cho cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh là chính.

2. Khung bao tường đôi (tường 20)

Khung bao tường đôi là loại khung bao cửa dùng cho tường xây 2 lớp gạch (tường đôi). Khung bao tường đôi còn được gọi là khung kép hoặc khuôn kép. Sau khi xây tô hoàn thiện thì độ dày tường thường rơi vào 23cm. Cũng theo cách gọi nhanh của thợ xây họ gọi là tường 20. Khung bao tường đôi thường dùng cho cửa phòng (nhà biệt thự rộng họ thường xây tường đôi), cửa mặt tiền hoặc cửa sổ đẹp.

Khung bao cửa sổ

Lưu ý đối với khung bao đôi nếu chủ nhà có dán thêm gạch mặt tiền phía trước thì chiều dày khung bao thường là 25cm. Thậm chí nếu ốp đá loại cao cấp đôi khi sẽ dày hơn 1 – 2cm. Lúc đi đặt khung bao bạn nên nói rõ với xưởng mộc để họ biết mà gia công có chiều dày lớn hơn.

Tại sao phải lấy khuôn bao cửa trước

Điều này rất dễ lý giải, như đã biết cửa gỗ tự nhiên có tỷ trọng rất nặng so với các loại cửa khác như cửa công nghiệp, cửa nhôm hay cửa nhựa. Chính vì thế, cần phải có 1 bộ khuôn cửa gỗ thật chắc chắn để đỡ chúng lúc đóng mở. Để làm được điều này, cách tốt nhất là lấy khuôn cửa và cho lắp dựng lúc xây tường.

1. Thời gian lấy khung bao

Thời gian lấy khung bao thường là lúc thợ xây bắt đầu xây vách tường. Bên xưởng mộc sẽ cung cấp khung bao cho bên xây dựng để sẵn. Khi họ cần họ sẽ chủ động lấy khung ra xây ở những vị trí mà họ cần. Thông thường thợ xây sẽ báo cho chủ nhà thời gian cần khung bao để chủ nhà sắp xếp với bên xưởng mộc.

2. Ai lắp dựng khung bao

Việc lắp dựng khung bao từ trước đến nay thường không có quy định rõ ràng là bên nào lắp. Nhưng thông thường đối với các hệ cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh là những cửa có kích thước nhỏ. Thì bên thợ xây sẽ tự dựng khung và chèn xi măng, vữa để cố định khung trong 1 ngày làm việc của họ. Vì không biết ngày nào thợ xây sẽ xây đến đoạn nào có cửa nên không thể bắt thợ mộc dựng được.

Còn đối với các bộ cửa mặt tiền loại 2 cánh hay 4 cánh là những khung bao lớn. Khi vận chuyển phải tháo rời từng thanh mới chở đi được. Do đó lên công trình thì thợ mộc phải đi theo để ráp. Việc dựng khung bao cửa chính đòi hỏi phải có cả thợ mộc và thợ hồ cùng phối hợp làm không giống như cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh. Cửa chính khi dựng lên cần phải ke góc vuông, cân độ bằng cũng như giằng lại thì đó là việc của thợ mộc.

Vận chuyển khung bao ra công trình

Nếu như bạn có ý định sử dụng cửa gỗ thì việc trước tiên cần hỏi thật kỹ các thợ xây dựng tư vấn lựa chọn khuôn cửa phù hợp với ngôi nhà. Vì khi hoàn thiện xong ngôi nhà, không hề đơn giản để ghép khuôn cửa gỗ vào tường. Buộc những người thợ phải đục tường và trám lại, sẽ làm mất thời gian và tốn nhiều công sức. Sau đó bạn căn thời gian và đến xưởng mộc để đặt hàng.

Đơn vị thi công cửa gỗ tự nhiên tại Tp HCM

Qua những tư vấn trên chắc hẳn quý khách cũng phần nào tự tin để đặt hàng cửa gỗ cho công trình của mình. Hiểu được khung bao là gì sẽ giúp bạn phối hợp giữa các nhà thầu gỗ và nhà thầu xây dựng được tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu đóng cửa gỗ đừng quên chúng tôi nhé, hãy liên hệ 0932 12 15 19 để được khảo sát tư vấn tốt nhất.

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Sản xuất bộ cửa mặt tiền đẹp

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Chuyên thi công cửa gỗ đẹp tại Tp HCM

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Ốp cột cửa mặt tiền đẹp

Thợ thi công lành nghề

Qua đây nếu quý khách hàng đang có nhu cầu đặt đóng cửa gỗ tại Tp HCM. Quý khách hãy hỏi kỹ trước nhà thầu thời gian lấy khuôn cửa để tranh thủ đi đặt hàng, càng sớm càng tốt. Vì đặt hàng dài ngày sẽ khiến độ ẩm của gỗ tốt hơn, thợ mộc làm sắc và kỹ hơn. Chắc chắn nếu bạn căn thời gian tốt thì sẽ có 1 bộ cửa như ý cho công trình của mình.

Bài liên quan

Tham khảo ngay giá cửa gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m2

Tham khảo ngay giá cửa gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m2

Gỗ xoan đào là loại gỗ thuộc nhóm 6 (nhóm VI) trong bảng chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp. Đặc trưng của nhóm gỗ này là gỗ nhẹ, có tỷ trọng trung bình với sức bền và sức kéo hơi kém. Chính vì vậy chúng ta thường thấy gỗ xoan đào thường ứng dụng để đóng 1 số món nội thất...

Cách hóa giải khi buộc phải làm cửa đối diện cầu thang

Cách hóa giải khi buộc phải làm cửa đối diện cầu thang

Cầu thang là bộ phận cần thiết của bất cứ ngôi nhà nào có 1 tầng trở lên. Đây không những là nơi để di chuyển giữa các tầng, tại đây cũng là nơi dòng khí sẽ được phân nhánh và luân chuyển. Chính vì thế ngay từ khâu thiết kế thì gia chủ cần tính toán để lựa chọn vị trí...

Hướng dẫn chọn khóa cửa gỗ phòng vệ sinh đạt chất lượng

Hướng dẫn chọn khóa cửa gỗ phòng vệ sinh đạt chất lượng

Là hệ cửa gỗ trong nhà không đòi hỏi các yêu cầu gắt gao như cửa phòng hay cửa chính. Việc chọn khóa cửa phòng vệ sinh loại nào tưởng chừng như vô cùng dễ. Thế nhưng không ít gia chủ lại băn khoăn khi công tác lắp đặt cửa bắt đầu. Giữa vô vàn thương hiệu với các mức...

Liên hệ

Zalo

Zalo

Phone

0932 12 15 19