Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Gỗ dổi tròn

Trong các loại gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ thì gỗ dổi cũng là 1 loại gỗ có nhiều ứng dụng. Gỗ dổi có vân gỗ vừa phải nhưng rất sắc nét , trọng lượng nhẹ và ổn định. Gỗ dổi được ưa chuộng để sản xuất 1 số món nội thất gỗ nhất định. Cụ thể các thông tin chi tiết về gỗ dổi hiện nay, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới.

Gỗ dổi là gỗ gì

Gỗ dổi là 1 loại gỗ tự nhiên có tên thương mại là Movingui, tên khoa học của chúng là Distemonanthus benthamianus. Gỗ dổi là loại gỗ được khai thác tự nhiên từ rừng nguyên sinh. Gỗ dổi có mặt tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Tây Phi, châu Úc…

1. Đặc điểm sinh học

 • Tên khoa học: Distemonanthus benthamianus.
 • Kích thước cây: cao 100-125 ft (30-38 m).
 • Đường kính thân 3-5 ft (1-1,5 m).
 • Trọng lượng khô trung bình: 45,1 lbs/ft 3 (720 kg/m 3 ).
 • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) : 0,58, 0,72.
 • Độ cứng Janka : 1.280 lb f (5.680 N).
 • Mô-đun Vỡ : 18.740 lb f /in 2 (129,2 MPa).
 • Mô đun đàn hồi : 1.773.000 lb f /in 2 (12,23 GPa).
 • Lực nghiền : 8.890 lb f /in 2 (61,3 MPa).
 • Co ngót : Xuyên tâm: 3,5%, Tiếp tuyến: 5,7%.
 • Thể tích: 10,0%, Tỷ lệ T/R: 1,6.

Cây gỗ dổi là cây thân gỗ cao và thẳng, rễ cọc tán hẹp, đường kính tán lá cây lớn nhất khoảng 5 mét. Cây dổi có thân to, thường xanh với chiều cao trung bình 30 – 38m. Đường kính thân gỗ dổi có khi lên tới trên 1m. Đây là cây gỗ quý sở hữu giá trị cao về mặt kinh tế, được ứng dụng nhiều. Gỗ dổi nổi bật với mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ vàng, không bị cong vênh.

Đặc điểm của gỗ dổi

Mặt cắt ngang của lóng gỗ dổi vừa cắt xong

2. Gỗ dổi thuộc nhóm mấy

Trong bảng chia nhóm gỗ tại Việt Nam thì gỗ dổi là loại gỗ nhóm IV (nhóm 4). Gỗ nhóm IV là tập hợp các loại gỗ tự nhiên có thớ khá mịn, trọng lượng gỗ nhẹ dễ gia công. Ngoài ra, một số loại gỗ nhóm này còn có 1 số mùi thơm đặc trưng.

Cách nhận biết gỗ dổi

1. Màu sắc của gỗ dổi

Gỗ dổi khi mới xẻ có màu vàng nhạt, sau khi sơn PU thì gỗ dổi có màu vàng chanh đến màu nâu cam. Đặc biệt màu gỗ dổi thường đậm dần theo tuổi của cây. Nhờ nền gỗ dổi là màu vàng nên khi sơn hoàn thiện, ta có thể điều chỉnh thành nhiều màu khác nhau rất dễ dàng. 

2. Vân gỗ dổi

Gỗ dổi là loại gỗ có vân gỗ trung bình, gỗ càng già cây thì vân càng nhiều và ngược lại. Khi nhìn vào mặt cắt của khúc gỗ dổi vừa xẻ xong chúng ta thấy vân gỗ dổi có nhiều hình dáng khác nhau. Lúc thì vân dạng elip với đỉnh núi khá cao, lúc là những hình cuộn tròn theo bề ngang thơ gỗ. Với 1 số lóng gỗ dổi già cây thường có hình như lốm đốm hoặc cuộn tròn người ta gọi là gỗ dổi chun.

Vân gỗ dổi

Màu sắc và vân gỗ dổi mới xẻ xong (thực tế tại bãi xẻ của chúng tôi)

3. Các loại gỗ dổi

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại gỗ dổi khác nhau. Chủ yếu là được đặt tên theo các khu vực cây gỗ dổi được khai thác. Đó là:

 • Gỗ dổi Nam Phi: là dòng gỗ châu Phi xuất xứ từ Cameron, Congo…
 • Gỗ dổi Việt Nam: xuất xứ từ Gia Lai, Kontum…
 • Gỗ dổi Úc: xuất xứ từ châu Úc…
 • Gỗ dổi Lào: xuất xứ từ Lào…

Ngoài ra, còn có 1 số cách gọi gỗ dổi dựa vào hình thức của gỗ khi nhìn vào. Các tên gọi này là do tự bản thân người mua người bán tự đặt khi nhìn vào thớ gỗ. Đó là:

 • Gỗ dổi chun: là do gỗ dổi dà cây, khi xẻ có nhiều đốm chun nhìn đẹp nên gọi là dổi chun.
 • Gỗ dổi xanh: do thổ nhưỡng cây gỗ dổi sinh sống tạo thành, để lâu sậm lai
 • Gỗ dổi vàng: là màu đặc trưng của gỗ dổi, nên đa số thường gọi theo tên này.

Lưu ý các tên gọi chủ yếu là cách đặt tên một cách chủ quan để phân biệt gỗ dổi từ đâu khai thác về. Cũng như 1 vài đặc điểm nhìn bằng mắt thường khi xẻ cây gỗ ra. Về cơ bản thì chúng vẫn là gỗ dổi với những đặc tính sinh học như nhau.

Ứng dụng của gỗ dổi trong thực tế

1. Nội thất

Gỗ dổi là loại gỗ không có trong phụ lục của công ước Cites do đó chúng được xuất nhập khẩu bình thường. Gỗ dổi được đánh giá là bền vừa phải, khả năng chống mối mọt vừa phải. Gỗ rất dễ gia công do trọng lượng gỗ nhẹ, mặc dù moveui có thể có hàm lượng silica (tác động làm cùn lưỡi cưa) lên tới 1,3% tính theo trọng lượng. Gỗ dỗi đáp ứng vừa phải đối với các sản phẩm cần uốn cong dưới hơi nước. Do đó gỗ dổi được ứng dụng nhiều để làm đồ nội thất như giường ngủ, tủ quần áo, kệ trang trí, cửa phòng ngủ… Ngoài ra, gỗ dổi còn được dùng để làm ván veneer hoặc ván sàn.

2. Giá gỗ dổi

Giá gỗ dổi đặc biệt là giá gỗ dổi Nam Phi tương đối phù hợp cho các công trình xây dựng và nội thất. Tuỳ từng thời điểm và khổ rộng mặt gỗ, dao động từ 14 triệu đến 16 triệu/m3 .

Trên đây là một số thông tin hữu ích về gỗ dổi để bạn tham khảo. Từ đó biết được cách nhận biết gỗ dổi, các loại gỗ dổi có mặt trên thị trường. Nắm bắt được giá gỗ dổi bao nhiêu tiền 1 khối (m3). Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thực sự hữu ích và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của bạn.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....