Tìm hiểu gỗ cà chít là gỗ gì có giá bao nhiêu 1 khối
Gỗ cà chít

Bên cạnh các dòng gỗ phổ biến như gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim… thường được ưa chuộng làm nội thất. Thì gỗ cà chít cũng là một loại gỗ đẹp, chuyên sử dụng trong thi công nội thất nhất là sàn gỗ, tủ áo. Kiến thức về gỗ cà chít cũng khá khiêm tốn và rất ít tài liệu nói về loại gỗ này. Nếu bạn có thời gian hãy dành thời gian cập nhật các thông tin về loài gỗ  này nhé.

Gỗ cà chít là gì

Gỗ cà chít là tên gọi khác của sến đỏ hay sến mủ, sến cát, tất cả chúng là một. Về mặt khoa học chúng có danh pháp hai phần là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre), là một loài cây thuộc họ Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).

1. Đặc điểm sinh học của gỗ cà chít

Về mặt sinh học thì gỗ cà chít là loại cây gỗ lớn, cao đến 30m cao ngang các loại cây khác như gỗ gõ đỏ hay gỗ lim. Lá hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía. Hoa có cấu tạo thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thuôn, có mùi, dài tầm 2 cm. Cây thường ra hoa khoảng tháng 1 đến tháng 2 và có quả tháng từ tháng 3 đến tháng 5.

2. Khu vực phân bố

Gỗ cà chít phân bố ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở những nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, chủ yếu từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang, tập trung nhiều ở rừng Tây Nguyên.

3. Gỗ cà chít thuộc nhóm mấy

Gỗ cà chít là loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm IV trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ nhóm IV có tỷ trọng trung bình, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công chế biến. Vì vậy các loại gỗ nhóm này được ứng dụng nhiều trong nội thất, xây dựng. Có khoảng 34 loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm 4, nổi bật phải kể đến: gỗ Bời lời, gỗ Dầu, Gội, Kháo, Long não, Mít, Mỡ, gỗ Re, Vàng tâm…

Gỗ cà chít có mấy loại

Hiện nay, gỗ cà chít có 2 loại chủ yếu đó là:

1. Gỗ cà chít đen

Gỗ cà chít đen là loại gỗ rất nặng như thớ gỗ rất mịn nên rất bền đẹp. Có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bóng như sừng màu đen. Khi ướt thì mềm rễ sử lý gia công, nhưng khi khô thì rất cứng. Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt ( rác thì hay bị mọt) ít cong vênh,hay nứt chân chim. Vì đặc tính này nên cà chít đen thường dùng làm cửa gỗ 2 cánh, 4 cánh, cầu thang, ván sàn…

Gỗ cà chít đen

2. Gỗ cà chít vàng

Gỗ cà chít vàng là gỗ cà chít có gam màu vàng nhạt, vân gỗ liền mạch nhìn rất đẹp và dễ phối đồ nội thât. Gỗ cà chít vàng có màu vàng sáng, không có vân gỗ nhiều. Nên khiến nhiều người có sự đánh giá đa chiều về loại gỗ này và cũng là loại gỗ khá kén khách.

Gỗ cà chít vàng

Cả hai loại gỗ cà chít trên có điểm chung là rất đanh, chắc và nặng. Với những đặc điểm này, gỗ có khả năng chịu lực rất tốt. Ngay cả khi bị tác động mạnh mẽ từ bên ngoài. Điều này giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm nội thất trước những ảnh hưởng của ngoại lực trong sử dụng hàng ngày. Với hàm lượng tinh dầu cao, loại gỗ này gần như chống lại tuyệt đối sự xâm nhập của các loại mối mọt, côn trùng. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi cao với môi trường giúp cho gỗ chống lại co ngót, cong vênh.

Ứng dụng của gỗ cà chít hiện nay

Cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng trong ngành nội ngoại thất hiện nay. Các bộ phận như hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, cũng dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

Về mặt nội thất thì cà chít thường dùng để làm ván sàn là chủ yếu. Ngoài ra dùng để đóng tủ áo, đóng cửa phòng ngủ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không đổ mồ hôi có màu vàng cát rất đều và đẹp. Là loại gỗ thuộc nhóm 4 trong sách đỏ Việt Nam nên việc khai thác loại gỗ này hầu như là phạm pháp.

Gỗ cà chít có giá trị kinh tế lớn, giá ngang ngửa gỗ căm xe hiện nay. Nguồn nhập nguyên liệu vào nước ta chủ yếu vẫn là từ các đầu mối khai thác từ Campuchia hay Lào về. Nhờ những chính sách Pháp luật còn khá dễ dàng từ các nước này. Mặc dù vậy, với việc khai thác quá sức hiện nay thì gỗ cà chít để đóng nội thất hầu như không đáp ứng đủ. Nếu bạn yêu thích các đồ đóng nội thất từ loại gỗ này, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt hàng nhé.

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...