Công thức dùng để tính m3 gỗ tròn khi xẻ gỗ tại bãi
Cách tính m3 gỗ tròn

Ngày nay các loại gỗ thường thấy như gỗ gõ đỏ, gỗ óc chó, gỗ hương… sau khi khai thác được nhập khẩu về có nhiều dạng. Đó là dạng kiện đã xẻ thành khí, dạng hộp CD chỉ lọc bỏ giác gỗ và dạng gỗ tròn.

Nếu như gỗ được đóng thành kiện hay xẻ lốc CD vuông thành sắc cạnh rất dễ tính m3 gỗ. Chúng ta chỉ cần lấy các cạnh nhân với nhau là ra được số m3 gỗ cần có. Thì đối với dạng gỗ tròn thì cách tính khó hơn nhiều. Dưới đây là công thức tính m3 gỗ tròn thường được áp dụng. Cũng như những lưu ý khi xẻ gỗ tròn chúng ta cần nắm khi chọn mua dạng cây này tại bãi xẻ. Mời các bạn theo dõi.

Công thức tính m3 gỗ tròn

Hiện nay tại tất cả các bãi xẻ gỗ từ miền Bắc vào miền Nam đều áp dụng 2 cách tính m3 gỗ tròn. Cụ thể 2 cách đó như sau:

Cách 1 (theo kiểu Mỹ)

Cách thứ nhất để tính m3 gỗ tròn là ta dùng công thức sau:

M3 =  hoành đầu x hoành đuôi x chiều dài x 0.7854

Trong đó:

  • Hoành được đo ở đầu khúc gỗ và cuối khúc gỗ
  • 0.7854 là hệ số, được xác định bằng Pi/4

Đối với cách tính m3 bằng công thức này thì thường áp dụng theo kiểu Mỹ. Vì gỗ Mỹ khi khai thác, đa số họ để những lóng cây rất dài. Đặc thù gỗ Mỹ là cây gỗ thường tròn đều dạng hình trụ côn.

Cách 2 (hay áp dụng)

Cách thứ hai để tính m3 gỗ tròn ta thường dùng theo công thức sau:

M3 = hoành (giữa cây) x hoành (giữa cây) x chiều dài x 0.796

Trong đó:

  •  Hoành: được đo ở giữa thân cây 
  • 0.796 là hằng số quy đổi

Trên thực tế thì các loại gỗ tròn khi khai thác hình dáng thân cây thường không tròn đều 1 cách tự nhiên. Hơn nữa khi xẻ gỗ thì các khúc gỗ thường được cắt ngắn lại để đưa lên đà của máy xẻ. Do đó, cách tính m3 gỗ theo cách này thường được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Một số lưu ý khi tính m3 gỗ tròn

Trong quá trình tính toán m3 gỗ tròn, đối với những người chuyên thì không nói làm gì. Nhưng đối với những người không chuyên hoặc mua gỗ tròn lần đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây là 1 số lưu ý nhỏ khi mua gỗ tròn:

1. Hoành gỗ là gì

Từ ngữ hoành cây hay hoành gỗ là từ rất thường được dùng đối để tính m3 gỗ tròn, đôi khi bạn thấy lạ lẫm và không hiểu nó có ý nghĩa là gì. Hoành cây hay hoành gỗ được hiểu là chu vi của khúc gỗ hay khúc cây đó. Trong tiếng Hán thì chữ hoành có nhiều nghĩa, trong đó có nghĩa to tát, rộng rãi, hoặc bề ngang. Chắc hẳn chúng ta đều nghe và hiểu ở toán học có trục tung, trục hoành. Và trục hoành là trục ngang, vuông góc với trục tung. Một số địa phương, nhất là vùng ngoài Bắc lại thay từ hoành thành từ vanh cây. Chúng đều có ý nghĩa là chỉ chu vi khúc gỗ.

Hoành gỗ

2. Trừ giác gỗ khi đo m3 gỗ tròn

Việc trừ dác gỗ khi đo m3 gỗ tròn 1 là thỏa thuận không mang tính chất bắt buộc khi tính m3 gỗ tròn. Đa số gỗ tròn tùy theo khúc gỗ mà có dác dày hay dác mỏng. Khi xẻ thành phẩm sẽ bị hao hụt rất nhiều nếu như chẳng may việc chọn trúng lóng cây có dác dày. Tuy vậy, quy định trừ dác gỗ là điều không phải bắt buộc, mà là thỏa thuận giữa người mua và người bán nhằm duy trì mối quan hệ làm ăn lâu dài.

3. Đối với loại gỗ có hình dáng phức tạp

Một số loại gỗ có hình thù phức tạp, không đồng nhất như gốc cây, rễ cây, thân, cành, lá… Mà không thể đo được kích thước để xác định khối lượng theo 2 cách trên. Thì phương pháp tính là cân trọng lượng theo đơn vị là kilôgam (kg). Và sau đó quy đổi 1.000 kg bằng 01 m3 gỗ tròn hoặc đo, tính theo đơn vị ster và quy đổi 01 ster bằng 0,7 m3 gỗ tròn.

4. Đơn vị tính m3 gỗ tròn

Đơn vị tính khối lượng gỗ là mét khối (m3), lấy ba số lẻ sau số hàng đơn vị. Đơn vị tính khối lượng củi là ster hoặc cân trọng lượng là kg.

Trên đây là những hướng dẫn cách tính m3 gỗ tròn thường được áp dụng khi xẻ gỗ tại bãi. Đây là công thức tính mét khối gỗ được quy chuẩn và chính xác nhất. Là công thức nằm lòng của tất cả các chủ xưởng mộc khi xẻ gỗ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được quý vị nhiều trong công việc của mình.

Bài liên quan

Da công nghiệp alcantara ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực

Da công nghiệp alcantara ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực

Alcantara là chất liệu da công nghiệp được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế tạo ô tô và nội thất gia đình. Trong lĩnh vực ô tô thì chúng được biết đến là vật liệu bọc ghế ngồi, taplo trung tâm và tapli cửa. Còn trong lĩnh...

Ứng dụng nổi bật của gỗ me tây trong lĩnh vực nội thất

Ứng dụng nổi bật của gỗ me tây trong lĩnh vực nội thất

Thời gian ngắn trở lại đây gỗ me tây được ứng dụng khá nhiều để đóng các sản phẩm nội thất. Nổi bật như mặt bàn nguyên tấm dùng để làm bàn ghế ăn, bàn làm việc, bàn họp. Gỗ me tây cũng xuất hiện khá nhiều ở các chi tiết decor trong các cửa hàng hay quán cafe. Hãy cùng...

Các loại gỗ mít thường được ứng dụng để làm nội thất

Các loại gỗ mít thường được ứng dụng để làm nội thất

Hiện nay gỗ mít được rất nhiều nơi sử dụng gỗ mít để đóng đồ thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ gỗ mít hay tượng gỗ. Tại sao loại gỗ này lại hay được dùng để sản xuất đồ thờ cúng mà không phải các loại gỗ khác. Có bao nhiêu loại gỗ mít, giá gỗ mít bao nhiêu tiền 1 khối....

LIÊN HỆ

Zalo

0932 12 15 19