Hướng dẫn phân biệt dác gỗ và lõi gỗ trên thân cây gỗ
Cách phân biệt dác gỗ và lõi gỗ

Dác gỗ hay còn gọi là giác gỗ là bộ phận mềm nhất của 1 khúc gỗ. Chúng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của 1 sản phẩm nội thất. Do đó rất nhiều khách hàng khi đặt hàng nội thất thường quan tâm tìm hiểu dác gỗ là gì, lõi gỗ là gì. Để nắm được các kiến thức về lõi gỗ và dác gỗ mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây!

1. Dác gỗ là gì

Dác gỗ là phần trắng bên ngoài tiếp giáp với vỏ cây, chúng đảm nhận trọng trách nuôi dưỡng cho toàn bộ cấu trúc của cây. Trong quá trình sinh trưởng của cây, dác gỗ cũng là bộ phận đảm nhận chức năng dẫn nước, các khoáng chất cần thiết nuôi sống cây. Và chính đây cũng là phần “thức ăn” hấp dẫn mối mọt nhất. Vì vậy, dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ nội thất.

Trên mặt cắt ngang gỗ lõi có màu sẫm hơn so với gỗ dác. Ở một vài loài, thường xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng. Không có mối quan hệ nào giữa tăng trường đường kính thân cây và thể tích gỗ dác, gỗ lõi. Có loài không hình thành gỗ lõi, có loài gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến bề dày của gỗ dác rất mỏng (ví dụ cây gỗ dẻ gai, cây họ dâu tằm).

Phân biệt dác gỗ và lõi gỗ

Hình ảnh phân biệt dác gỗ và lõi gỗ của cây gỗ óc chó

Trong đó:

  • Phần màu trắng ở bên ngoài chính là dác gỗ (giác gỗ)
  • Phần màu nâu đen socola phía trong chính là lõi gỗ.

2. Quá trình hình thành dác gỗ (giác gỗ) và lõi gỗ

2.1 Lõi gỗ

Lõi gỗ tiếng Anh có nghĩa là Heartwood (dân gian gọi là ruột cây, lõi cây) được hình thành nên theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi về mặt sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Trong quá trình sinh trưởng các chất hữu cơ bắt đầu xuất hiện như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu,… Các hợp chất hữu cơ nói trên được tích tụ khá nhiều trong gỗ lõi. Cho nên các tế bào ở đây bây giờ đã không còn đảm nhận chức năng dẫn nước và các khoáng chất nữa. Chúng dần trở thành “nơi tập trung rác” chứa các chất thải, chất cặn bã từ các quá trình sinh lý của cây.

Ở bên trong ruột tế bào thấm dần lên vách tế bào làm cho gỗ lõi có màu sẫm đặc trưng, khá nặng, cứng chắc. Lõi gỗ khó bị thấm nước, đồng thời có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn gỗ dác. Do đó phần gỗ này được sử dụng chủ yếu để đóng các đồ dùng nội thất như: tủ, giường, cửa phòng ngủ, bàn ghế,….

2.2 Dác gỗ (giác gỗ)

Ngược lại với gỗ lõi, dác gỗ lại chính là phần “thức ăn” hấp dẫn thu hút mối, mọt nhất. Vì vậy trong sản xuất đồ nội thất gỗ nói chung và các sản phẩm gỗ cao cấp nói riêng thường tiếp xúc với phần đất thịt hay sử dụng ngoài trời. Cần phải nhớ rằng dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ. Công việc của phần giác bên ngoài là đảm nhận trọng trách chống đỡ cho toàn bộ cấu trúc của cây.

Trên mặt cắt ngang của khúc gỗ thì phần lõi thường có màu sẫm hơn rất dễ nhận biết so với dác gỗ. Ở một số loài cây, nhiểu trường hợp ta thấy xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng một phần hay toàn bộ. Nói chung không có một mối quan hệ nào giữa việc tăng trường đường kính của thân cây và thể tích gỗ dác hay gỗ lõi. Có một số loài cây không hình thành gỗ lõi, có một số loài lại có gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến độ dày của gỗ dác rất mỏng. Trong cách tính m3 gỗ tròn thì người ta thường thỏa thuận trừ hao hụt do dác gỗ gây ra.

3. Mẹo đóng nội thất loại bỏ dác gỗ

Để có được một sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên có sự tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm đó trước khi quyết định mua. Tốt nhất là ghé xưởng mộc nghiệm thu và ký tên trên đầu gỗ để đối chiếu trước khi sơn PU hoàn thiện. Thay vì xem 1 vài sản phẩm mẫu ở đâu đó rồi qua loa cho qua chuyện vì dác gỗ khi thổi PU rồi thì sẽ không phân biệt được. Tại công ty chúng tôi là nhà thầu sản xuất và thi công nội thất gỗ trong nhiều năm qua. Chúng tôi thường khuyến khích khách hàng ghé xưởng gỗ để kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, xem quy mô xưởng gỗ trước khi gia công.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để...