Trong ngành sản xuất và chế biến nội thất gỗ, có rất nhiều kỹ thuật sản xuất khác nhau. Trong khuôn khổ bài tư vấn của Mộc Chuẩn hôm nay; chúng tôi xin tư vấn về kỹ thuật làm mộng mang cá. Một loại mộng khá quen thuộc trong ngành mộc bấy giờ.

Khái niệm mộng mang cá

Mộng mang cá là loại mộng có hình loe ra giống mang cá. Một số nơi còn dùng thuật ngữ mộng đuôi én để ám chỉ cho kiểu ghép mộng này. Đây là kiểu ghép mộng khá chắc chắn khi ghép 2 thanh gỗ lại với nhau. Kiểu ghép này thường sử dụng ở các nhà xưởng sản xuất đồ nội thất xuất khẩu.

Mộng mang cá thường được ứng dụng để níu 2 vách lại với nhau; níu 2 đố lại với nhau. Thường thấy ở các sản phẩm tủ, hộp đựng đồ, mộng khung bao cửa gỗ; mộng cho khung bàn, khung cánh tủ bếp gỗ

Làm mộng mang cá như thế nào

Để làm mộng mang cá thì có 2 cách đó là cách làm thủ công và máy chế biến gỗ. Đối với cách làm bằng thủ công thì thường gặp phải những lỗi như hở mộng; mộng ghép không đều… Bởi vì kỹ thuật làm mộng hình mang cá là kỹ thuật làm khá khó, đòi hỏi thợ mộc phải dày dặn kinh nghiệm. Các lỗi thường thấy như hình bút chì chỉ bên dưới.

Cách thứ 2 là sử dụng máy chế biến gỗ chuyên làm mộng mang cá. Với cách này sẽ giúp việc gia công mộng chính xác tuyệt đối. Làm nhanh, mộng khít, và rất an toàn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư 1 máy làm mộng hình mang cá không phải nhỏ. Dưới đây là video hoạt động của máy làm mộng hình mang cá.

Video làm mộng mang cá bằng máy

Với bài viết tư vấn về mộng mang cá này, hy vọng nó sẽ là 1 tài liệu hữu ích. Ngoài ra trên nền tảng website https://mocdep.vn của công ty Mộc Chuẩn chúng tôi; có rất nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn và quý khách hàng đã, đang và sẽ đặt hàng nội thất tại công ty Mộc Chuẩn chúng tôi trong nhiều thời gian sắp tới.