Kỹ thuật làm mộng mang cá không phải ai cũng làm được
Mộng mang cá

Nếu như bạn là 1 người thợ mộc thì bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các loại mộng liên kết khác nhau dùng để liên kết các tấm ván lại. Trong đó có 1 loại mộng liên kết ván khá phổ biến đó là mộng mang cá. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mộng mang cá là gì và nó được sử dụng như thế nào. Cách để liên kết các tấm gỗ lại với nhau cực kỳ chắc chắn và bền bằng loại mộng này nhé.

1. Mộng mang cá là gì

Mộng mang cá là 1 cách gọi thuần Việt để miêu tả các liên kết 2 tấm ván lại với nhau theo thớ dọc hoặc thớ ngang. Mộng mang cá hình dạng giống như mang con cá mà chúng ta thường thấy nên được gọi như vậy. Ngoài ra, mộng mang cá còn được gọi là mộng finger (có nghĩa là những ngón tay đan vào nhau).

Một điểm đặc biệt của mộng mang cá (mộng finger) đó là chỉ nhìn thấy ở phía bên hông. Nếu bạn nhìn từ trên xuống thì sẽ không thấy mộng này. Mộng mang cá khá phổ biến khi ghép những tấm ván khổ lớn như gỗ veneer hoặc gỗ ghép thanh.

Mặt cắt ngang mộng finger

Mộng mang cá (mộng finger) nhìn từ hông ván

2. Ưu nhược điểm của mộng mang cá (finger)

Là loại mộng liên kết ván khá chắc chắn, nhưng mộng mang cá (hay mộng finger) cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể quyết định chọn loại mộng này hoặc không.

Ưu điểm

Kiểu ghép nối dùng mộng mang cá thường được sử dụng để tạo ra những tấm gỗ dài. Dùng để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong xây dựng nhà ở và nội thất. Đây là loại mộng chính tạo ra gỗ ghép thanh thường được sử dụng cho tường, trần, sàn trong và ngoài nhà. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng để liên kết ván khi đóng đồ nội thất.

Đây là kỹ thuật nối ván rất chắc chắn và đơn giản, với các ‘ngón tay’ đan xen giúp các tấm ván dán lại với nhau khá bền bỉ. Cũng nhờ vào việc lồng vào nhau và dán lại bằng keo dán gỗ. Thì làm cho mối nối có nhiều mặt để bôi keo hơn, do đó diện tích bề mặt sẵn có để dán lớn hơn, làm cho liên kết bền hơn.

Nhược điểm

Mặc dù mộng mang cá là một kỹ thuật ghép gỗ rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Tuy vậy chúng có một số nhược điểm tiềm ẩn cần được xem xét trước khi sử dụng chúng trong việc chế biến gỗ. Do khớp được tạo thành từ một loạt khe gỗ lồng vào nhau, có thể gây khó khăn cho việc có được bề mặt phẳng, nhẵn. Từ đó làm chúng có thể khó chà nhám hoặc bào nhẵn.

Về mặt thẩm mỹ thì mộng mang cá nhìn không được đẹp mắt, tạo sự ngắt quãng lớn nếu miếng ghép sử dụng gỗ có nhiều vân. Điều này có thể không mong muốn đối với một số sản phẩm đồ gỗ nhất định. Chẳng hạn như những sản phẩm yêu cầu bề mặt liên tục, không bị gián đoạn hoặc có tính trang trí cao. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng các loại mộng liên kết khác phù hợp hơn.

Cũng cần lưu ý rằng mộng mang cá (mộng finger – mộng ngón tay) có thể không phù hợp với mọi loại gỗ. Một số loại gỗ có thể dễ bị tách hoặc nứt hơn khi gia công cắt mộng, điều này có thể làm giảm độ bền của mối nối. Đa số mộng mang cá thường phù hợp với các loại gỗ như gỗ thông, tần bì, gỗ sồi, cao su hoặc gỗ tràm.

3. Cách chế tạo mộng mang cá (mộng finger)

Để có thể làm được mộng mang cá chúng ta cần chuẩn bị 2 dụng cụ cần thiết sau:

Máy đánh mộng finger

Máy đánh phay mộng finger còn được gọi là máy tạo ra mộng ngón, mộng mang cá hay mộng răng lược. Đây đều là cách gọi chung của loại máy làm mộc này. Máy này giúp tạo mộng ghép các thanh gỗ ngắn, nhỏ ghép lại với nhau để tăng chiều dài cho thanh gỗ.

Máy đánh mộng finger

Bộ lưỡi đánh mộng finger

Và vật dụng thứ 2 không thể thiếu đó chính là bộ lưỡi đánh mộng mang cá, mộng finger. Tùy theo độ dày của tấm ván bạn cần ghép mà sử dụng bộ lưỡi đánh có số răng khác nhau. Lưỡi này cũng có thể lắp trên máy tupi soi để làm đối với việc gia công nhỏ lẻ.

Mũi đánh mộng finger

Như vậy để tạo ra được mộng mang cá (mộng ngón tay – mộng finger) bạn phải có đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Tùy theo độ dày của tấm ván cần ghép mà bạn phải mua 1 bộ mũi khác nhau. Bạn chỉ việc đẩy các mặt nối của tấm ván cần ghép qua máy đánh mộng finger, sau đó bôi keo và ép lại là đã hoàn thành việc ghép ván bằng mộng này.

Tóm lại, mộng mang cá là một kỹ thuật làm mộng gỗ linh hoạt và hữu ích. Tùy theo từng loại sản phẩm đặc thù mà bạn có thể linh động sử dụng loại liên kết mộng này. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết kèm những hình ảnh trên. Bạn đã biết mộng mang cá là gì cũng như cách tạo ra 1 mộng mang cá rồi. Mong rằng chúng sẽ giúp được bạn nhiều trong công việc của mình.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để...