Các loại keo dán gỗ thường dùng trong sản xuất nội thất

Keo dán gỗ

Trong ngành sản xuất và thi công đồ gỗ nội thất có 1 thứ quan trọng không thể thiếu đó là keo dán gỗ. Một thuật ngữ đơn giản tưởng chừng như dễ hiểu vô cùng nhưng cách sử dụng chúng lại không hề đơn giản chút nào. Khi nhắc đến keo dùng cho ngành sản xuất gỗ chúng ta thường nghe keo AB, keo 1 thành phần, keo 2 thành phần… Vậy chúng có sự khác biệt nào? Cách dùng có khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé.

Keo dán gỗ A-B

Sản phẩm keo dán gỗ đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là keo dán gỗ 2 thành phần. Hay còn được gọi là keo AB (keo A-B). Đây là sản phẩm keo dán gỗ màu hầu như bất kỳ xưởng gỗ nào cũng sử dụng. Hãy tìm hiểu những đặc điểm của loại keo dán gỗ này dưới đây.

1. Keo dán gỗ 2 thành phần AB là gì

Keo dán gỗ 2 thành phần AB là loại keo gồm có 2 phần chính là A và B. Trong đó keo A là keo epoxy còn B là thành phần đóng rắn (còn được gọi là axít). Keo AB có khả năng liên kết tốt, chống thấm hiệu quả, đặc biệt là khả năng chịu nhiệt cực tốt cho công trình. Trong thực tế, keo dán gỗ 2 thành phần không chỉ sử dụng trong lĩnh vực sản xuất gỗ. Chúng còn ứng dụng vào nhiều mục đích khác cũng đều mang lại hiệu quả cao.

2. Mua keo dán gỗ AB ở đâu

Keo A-B là loại keo chuyên dụng để dán gỗ mà bất kỳ xưởng mộc nào cũng cần. Chúng có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư gỗ. Đặc biệt được bán nhiều tại các tiệm bán sơn PU cũng thường có bán sản phẩm này. Một bộ sản phẩm keo A-B gồm:

  • 1 Thùng keo Epoxy (keo A) là dung dịch trong suốt.
  • 1 hợp chất đóng rắn (keo B ) là dung dịch có màu vàng mật ong, là 1 loại axit nhẹ.
  • Lưu ý: khi mua axít bạn nên nhắc cửa hàng bán cho mình loại axít nhanh khô.

3. Cách pha keo AB

Cách dùng keo A-B rất đơn giản, chỉ cần hòa dung dịch A và chất đóng rắn B (axit) lại với nhau với tỉ lệ 7A : 3B. Quấy đều và đưa vào khớp mộng để dán chúng lại với nhau. Đôi khi chúng ta thêm 1 ít bột đắc (bột màu sơn gỗ) hoặc mạt cưa (loại mịn) để tăng độ bám dính và dễ lên màu PU giữa những đoạn nối.

Keo dán gỗ AB

Hình ảnh keo dán gỗ gồm keo A và axít (B)

4. Thời gian khô của keo AB

Thời gian khô của keo AB nhanh hay chậm là do loại axít (keo B) mà bạn mua. Nếu bạn mua axit nhanh khô khi pha đúng tỷ lệ 7:3 thì thời gian khô nhanh thường trong vòng 30 – 40 phút. Nếu bạn muốn giảm đi quá trình khô bạn có thể pha ít axít hơn ví dụ như tỷ lệ 8:2 chẳng hạn. Để bạn có thời gian ghép mộng, phay gỗ hay làm 1 thao tác gì đó mà không sợ keo khô nhanh quá.

Đối với các loại axít khô chậm thì thời gian khô thường từ 3-4h. Loại axít này ít xưởng mộc sử dụng vì thời gian chờ khô quá lâu. Do đó, khi bạn đi mua keo nhớ hỏi kỹ để mua đúng loại axít nhanh khô. Mua nhầm axít lâu khô về pha có khi cả ngày bạn không làm được vì gì do phải chờ keo khô.

5. Đối tượng sử dụng keo dán gỗ AB

Thông thường keo A-B thường được các thợ mộc sử dụng cho việc ghép ván, vào mộng các loại gỗ cứng. Ví dụ như các loại gỗ căm xe, gỗ lim, gỗ gõ đỏ… trở lên. Khuyến cáo không sử dụng keo A-B cho các loại ván công nghiệp.

Keo sữa 1 thành phần

Keo sữa cũng là 1 loại keo được sử dụng song song với keo AB mà chúng ta thấy ở bất kỳ xưởng mộc nào. Khác với keo AB thường phải pha 2 dung dịch lại với nhau để sử dụng. Thì keo sữa 1 thành phần chỉ việc mua về và sử dụng rất tiện lợi.

1. Keo sữa dán gỗ là gì

Keo sữa dán gỗ  1 thành phần là loại keo có màu trắng đục như sữa và có mùi hơi chua. Nhiều người cho rằng chính vì đặc điểm này mà loại keo này mới có tên gọi là “keo sữa”. Keo sữa dán gỗ có tên tiếng Anh là “Milk Glue” hay “White Glue”. Đây là sáng chế tuyệt vời của nhà sáng chế Elmer cho nên người ta còn đặt tên cho loại keo này là Elmer Glue.

Như tên gọi của chúng, chúng ta hiểu rằng keo 1 thành phần là keo chỉ có 1 dung dịch duy nhất và chỉ việc lấy ra sử dụng. Keo 1 thành phần  thường yêu cầu đạt tiêu chuẩn D3 (BS EN 204 – tiêu chuẩn của Châu Âu). Có khả năng kết dính trong môi trường PH trung tính. Thời gian đóng rắn nhanh, tạo lực liên kết cao và độ bền ổn định đối với nhiều loại gỗ. Có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt cao, độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.

2. Mua keo sữa dán gỗ ở đâu

Hiện tại, keo sữa thường bán rất nhiều trong các cửa hàng vât tư gỗ, hay cửa hàng gia dụng. Keo sữa có 2 dạng bao bì là đựng trong bịch nilon hoặc đóng gói theo thùng lớn loại 5kg, 10kg và 16kg. Tùy theo số lượng cần dùng nhiều hay ít mà các xưởng mộc có thể mua sao cho phù hợp. Cũng chính vì việc đóng gói tiện lợi nên khá nhiều cửa hàng bán nên chúng ta dễ dàng mua. Không khó như tìm nơi mua keo AB chuyên dụng.

Keo sữa 1 thành phần ATM

Keo sữa loại bịch, lon và thùng

3. Đối tượng sử dụng keo sữa dán gỗ 1 thành phần

Keo sữa được ứng dụng rộng rãi trong việc dán ván công nghiệp khi đóng tủ bếp, tủ áo, tủ kệ các loại. Keo sữa được sử dụng để ghép ván, vào mộng các loại gỗ sấy khô hoặc độ ẩm tương đối thấp. Đa số là sử dụng để dán các loại gỗ mềm như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ thông… trở xuống. Nếu bạn muốn dùng keo sữa để dùng cho các loại gỗ cứng như gõ đỏ, căm xe, lim… Bạn nên sấy thật khô hoặc phơi thật khô các loại gỗ này, nếu gỗ còn độ ẩm hay mủ cây xì ra thì keo sẽ không ăn. Các trường hợp gỗ chưa khô, bạn nên chuyển qua dùng keo AB nhé!

4. Thời gian khô của keo sữa dán gỗ

So với keo AB thì thời gian khô của keo sữa sau khi sử dụng tương đối lâu. Thời gian khô keo sữa thường khoảng 4 tiếng đồng hồ sau khi bạn sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng công cụ hỗ trợ ép nóng thì có thể nhanh hơn rất nhiều. Thời gian khô keo sẽ rút ngắn xuống tầm 5 – 10 phút là mối dán có thể khô hoàn toàn.

Các loại keo dán gỗ khác

Ngoài ra, trong ngành sản xuất thi công đồ gỗ nội thất còn có khá nhiều loại keo khác mà chúng ta hay sử dụng. Tùy thuộc vào từng công đoạn, đặc thù của việc gia công mà sử dụng từng loại keo cho phù hợp. Một số loại keo dán gỗ phổ biến khác:

1. Keo 502

Keo 502 là một loại hỗn hợp kết dính mạnh, được sử dụng phổ biến để dán các khuyết điểm của gỗ. Keo 502 có thành phần hóa học nguy hiểm methylene chloride. Keo 502 là dung dịch keo có thành phần bao gồm: Methylene Chloride, Ethyl Acetate và Toluene.

2. Keo con chó

Keo con chó là loại keo có xuất xứ từ Thái Lan dán dùng để dán gỗ, da giày, ống nước, roan động cơ xe máy…. Keo con chó được bán công khai và rất dễ mua tại các cửa hàng gia dụng. Sở dĩ, loại keo này được gọi là keo con chó do trên nhãn có in hình đầu con chó. Keo con chó dùng dán bề mặt gỗ veneer hoặc laminet bản nhỏ, màng keo dán tấm veneer lớn, keo phun dán laminet lên tường, keo dán nẹp chỉ.

Là xưởng sản xuất nội thất thì tất cả các loại keo dán gỗ ở trên là loại mà chúng tôi tiếp xúc hàng ngày. Hy vọng với chút kiến thức này sẽ giúp được quý khách nhiều trong công việc của mình. Nếu quý khách cần tư vấn kỹ về các loại keo này vui lòng liên hệ chúng tôi bất cứ lúc nào.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...