So sánh sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp
Sự khác nhau giữa gỗ tự nhiên và công nghiệp

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn hoàn thiện nội thất, rất nhiều người băn khoăn nên chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Bởi vì chúng có ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ kiến trúc của công trình. Cũng như sẽ là yếu tố tác động khá nhiều đến bảng báo giá thi công nội thất từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của mình. Nếu bạn đang có những băn khoăn như thế, bài viết dưới đây sẽ so sánh sự khác biệt giữa 2 chất liệu này. Mời bạn tham khảo để có những lựa chọn chính xác nhất nhé!

1. Khái niệm cơ bản

Trước khi bước vào tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại vật liệu này. Chúng ta cần nắm lại những định nghĩa cơ bản về 2 loại vật liệu rất phổ biến khi hoàn thiện nội thất.

1.1 Gỗ tự nhiên là gì

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ những khu rừng tự nhiên. Một số thì được khai thác từ rừng trồng lấy gỗ, lấy nhựa, lấy tinh dầu hoặc lấy quả có thân cứng chắc. Gỗ tự nhiên được đưa vào sản xuất nội thất trực tiếp không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu khác. Từ đó đồ nội thất nếu được làm từ gỗ tự nhiên thường rất bền và đẹp. Chính lẽ đó gỗ tự nhiên là vật liệu rất được ưa thích, ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. Tuy nhiên, giá thành gỗ tự nhiên so với gỗ công nghiệp thì đắt hơn rất nhiều.

1.2 Gỗ công nghiệp là gì

Gỗ công nghiệp là loại gỗ nhân tạo được sản xuất ra từ sự kết hợp giữa keo, hóa chất với nhiều gỗ vụn để tạo ra tấm gỗ. Hiểu một cách đơn giản thì gỗ công nghiệp được làm từ các nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Sau khi nghiền nát sẽ được trộn với hóa chất như keo và chất bảo quản để tạo thành từng tấm theo quy cách nhất định. Trên bề mặt gỗ công nghiệp thường được phủ các bề mặt như melamine, veneer, laminate, acrylic hoặc chỉ để trơn không phủ gì hết.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Hình ảnh so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

2. Sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Hiếm có chất liệu nào đa dạng như vật liệu gỗ dùng để sản xuất nội thất. Theo đó, nội thất gỗ được chia thành 2 dạng chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Hai loại nội thất này có khác biệt nhiều về giá trị cũng như phong cách thiết kế. Điều này hẳn sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao cùng là gỗ nhưng chúng lại có giá trị khác biệt như vậy?”. Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó qua 5 điểm sau:

2.1. Niên Đại

Gỗ tự nhiên luôn có tuổi đời lớn, thậm chí một số cây gỗ lên đến ngàn năm tuổi. Đây là điểm khác biệt lớn nhất khiến giá nội thất từ gỗ tự nhiên luôn có giá thành hơn so với gỗ công nghiệp.

2.2 Tính thẩm mỹ

Đối với những người đam mê vân gỗ đẹp thì vân gỗ tự nhiên là điểm vượt trội sáng giá mà gỗ công nghiệp khó có thể sánh bằng. Vì thực tế vân của gỗ công nghiệp chỉ là sự mô phỏng hay còn gọi là bắt chước vân gỗ thật. Chứ chúng không mang giá trị của thời gian, của sự độc nhất do tạo hóa thiên nhiên tạo thành.

2.3 Độ bền

Độ bền cũng là 1 yếu tố thường dùng để so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. So với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp có độ bền kém hơn khi sử dụng. Đặc biệt khi phải tiếp xúc với nước hay trong môi trường độ ẩm cao thì nội thất gỗ công nghiệp thường bị nở ra.

2.4 Phong cách

Nội thất gỗ công nghiệp ít phong cách, kiểu mẫu để lựa chọn. Đa số nội thất gỗ công nghiệp thường phù hợp với phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Hầu như không sử dụng chi tiết phào chỉ do không thể soi hay đục chạm được. Còn gỗ tự nhiên thì đa dạng hơn do có thể soi phào chỉ hay điêu khắc được. Do đó gỗ tự nhiên có thể làm được nội thất hiện đại, phong cách vintage, phong cách indochine… Cho đến các phong cách nội thất cầu kỳ hơn như nội thất tân cổ điển chẳng hạn.

2.5 Chi phí đầu tư

So với gỗ tự nhiên thì chi phí để sở hữu nội thất gỗ công nghiệp dễ chịu hơn. Chi phí ban đầu bạn bỏ ra đôi khi chỉ bằng một nữa so với việc mua sắm nội thất gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nếu xét về yếu tố lâu dài, thì càng về sau sở hữu nội thất gỗ tự nhiên lại có vẻ tiết kiệm hơn do ít sửa chữa hơn. Đối với gỗ công nghiệp, nếu nội thất hỏng thì phải bỏ toàn bộ. Còn đối với gỗ tự nhiên thì chỉ cần đánh bóng lại, sửa chữa 1 số chỗ bị tác động là như mới.

3. Đóng nội thất nên chọn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Sau khi đọc hết phần 2 ở trên, chắc chắn quý khách sẽ có câu trả lời cho mình rồi phải không. Đọc nhanh qua ta cũng hiểu ngay sử dụng gỗ tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn. Khi sở hữu nội thất từ gỗ tự nhiên thì nhìn ngôi nhà cũng giá trị, đẳng cấp hơn bội phần. Nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để đầu tư cho mình nội thất gỗ tự nhiên. 

Đối với những gia chủ có đủ tài chính thì việc đầu tiên là họ nghĩ ngay đến gỗ tự nhiên. Các gia chủ còn lại tài chính thường dàn trải cho nhiều hạng mục nên họ chọn gỗ công nghiệp. Ngoài ra, đối với các dạng nhà bán, nhà cho thuê hoặc căn hộ chung cư thì họ cũng sẽ chọn gỗ công nghiệp nhiều hơn gỗ tự nhiên.

Sở hữu những giá trị mang tính khác biệt và vượt trội như vậy, thì chẳng lấy gì làm lạ khi giới thượng lưu ưa chuộng nội thất gỗ tự nhiên. Đó sẽ là chất liệu tuyệt vời để tăng thêm vẻ sang quý, ấm cúng, thích hợp với mọi không gian. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được quý vị nhiều khi phân vân nên chọn nội thất gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên khi xây nhà.

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ ... chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...