Tổng hợp các loại gỗ vân đẹp thường dùng làm nội thất

Vân gỗ đẹp

Gỗ tự nhiên để đóng nội thất thì nhiều, tuy nhiên những loại gỗ bền và có vân gỗ đẹp thì chỉ có vài loại. Vân gỗ cũng chính là điều làm cho sản phẩm nội thất trở nên giá trị hay không. Chính vì thế bất kỳ một gia chủ nào trước khi mua sắm nội thất đều tìm hiểu kỹ về vân gỗ.

Vân gỗ là gì

Vân gỗ là đường nét của những thớ gỗ hay dác gỗ hình thành nên trong quá trình sinh trưởng. Đây là một quá trình biến đổi sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp của cây gỗ tự nhiên. Các chất hữu cơ tích tụ rất nhiều trong lõi gỗ khi mà các tế bào ở đây không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân.

1. Vân gỗ theo chiều cắt ngang

Vân gỗ tự nhiên trên đồ gỗ là do những vòng năm của cây gỗ tạo nên. Ở những loài cây khác nhau thì vòng năm cũng có nhiều đặc điểm khác nhau. Các nhà phân loại gỗ dựa vào vòng năm để phân loại gỗ. Các nhà kinh doanh dựa vào vòng năm để sản xuất những mặt hàng gia dụng, mỹ nghệ tùy vào mục đích. Chính vì điều này mà ta thường thấy gỗ càng già cây thì vân gỗ càng đẹp.

Khi cắt ngang thân cây gỗ, ta sẽ thấy các vòng năm là những vòng tròn đồng tâm có màu sáng và tối khác nhau. Vòng màu sẫm nhạt gồm các mạch ống rộng và thành mỏng, vòng màu sẫm tối gồm các mạch ống có thành dày hơn. Đó xuất phát từ sự phân chia của mô phân sinh bên.

2. Vân gỗ theo chiều xẻ dọc

Khi ta xẻ dọc thân gỗ sẽ thấy thân gỗ có hình dạng thon dài chạy dọc theo thân với nhiều hình dạng khác nhau. Có loại gỗ thì vân hình núi, vân hình elip đồng tâm hoặc chỉ là những đường song song chạy dài. Một số loại gỗ lại có những tiểu tiết khác nhau tạo nên sự khác biệt, đa dạng cho gỗ.

Một điều đặc trưng là độ cong hay thẳng của thân cây sẽ ảnh hưởng đến hình dạng vân. Ngoài ra độ lượn hay lõm của vân gỗ cũng thay đổi theo chiều cắt khi xẻ gỗ. Cây gỗ có nhiều mắt sẽ tạo nên những hình dạng vân gỗ đặc biệt như: vân xoắn, vân rối, vân chun, vân bông. 

Các loại gỗ có vân đẹp thường đóng nội thất

Gỗ đóng nội thất là những loại gỗ phổ biến, có giá thành dễ tiếp cận hơn gỗ mỹ nghệ. Vì nội thất thường là những món đồ có số lượng nhiều trong 1 ngôi nhà. Nếu sử dụng gỗ đắt tiền thì tổng chi phí sẽ rất cao. Dưới đây là 1 số loại gỗ có vân gỗ đẹp thường dùng để đóng nội thất.

1. Vân gỗ sồi

Gỗ sồi là dòng gỗ nhập khẩu từ các nước châu Âu hoặc châu Mỹ. Gỗ sồi có màu sắc sáng, vân elip rất thích hợp đóng các đồ nội thất như: tủ bếp gỗ sồi, cửa gỗ sồi, tủ quần áo, kệ tivi… với phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Vân gỗ sồi

2. Vân gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào hay gỗ xoan sapele là dòng gỗ xoan nhập khẩu. Chúng là dòng gỗ xoan mọc tự nhiên được khai thác ở các nước châu Phi; hoàn toàn khác với gỗ xoan đào trồng ở các vùng núi phía bắc. Chúng thích hợp đóng các đồ nội thất như: tủ áo; tủ bếp gỗ xoan đào; bàn ghế ăn; giường ngủ…

Vân gỗ xoan đào

3. Vân gỗ căm xe

Gỗ căm xe là loại gỗ cứng, chất gỗ đanh rất được ưa chuộng đóng nội thất chịu lực như cửa gỗ mặt tiền hay cửa gỗ phòng ngủ. Sản phẩm cửa gỗ căm xe đóng mở đầm tay, màu sắc và vân gỗ đẹp. Ngoài ra, chúng còn thích hợp đóng các đồ nội thất khác như tủ bếp, tủ tivi, tay vịn cầu thang hay ván sàn.

Vân gỗ căm xe

4. Vân gỗ lim

Gỗ lim Nam Phi là dòng gỗ khá được chuộng hiện nay, thậm chí gỗ lim còn được chuộng hơn cả gỗ căm xe. Chúng thích hợp làm nội ngoại thất chịu lực như cửa gỗ lim, cột kèo, nhà gỗ. Ngoài ra còn dùng làm các đồ gỗ nội thất khác như tay vịn cầu thang; trụ cầu thang gỗ, tủ bếp, sập ngựa, bàn ăn nguyên khối…

Vân gỗ lim Nam Phi

5. Vân gỗ gõ đỏ

Cây gỗ gõ đỏ mà nổi bật nhất là gõ đỏ Nam Phi là dòng gỗ đang hút khách hiện nay. Không chỉ nhờ vân gỗ đẹp, suôn ít mắt mà còn là dòng gỗ có độ bền cao. Chúng được yêu thích đóng cửa gõ đỏ, cầu thang, ván sàn, tủ bếp gõ đỏ, kệ tivi…

Vân gỗ gõ đỏ Nam Phi

6. Vân gỗ óc chó (walnut)

Được đánh giá cao là vân của gỗ óc chó loại gỗ được khá nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Gỗ óc chó còn thường thấy trong nội thất của những chiếc xe hơi đắt tiền. Loại gỗ này thường dùng đóng tủ bếp gỗ óc chó, cửa gỗ óc chó, tủ quần áo, ván sàn… Nội thất gỗ óc chó thể hiện rằng gia chủ là 1 người thành đạt và thành công trong cuộc sống.

Vân gỗ óc chó

Trên đây là 6 loại gỗ phổ biến có vân gỗ đẹp thường dùng để đóng các sản phẩm nội thất như cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ, tủ bếp, giường ngủ… Với hơn 400 loài gỗ hiện có tại Việt Nam thì còn khá nhiều loại gỗ khác cũng có thể dùng để đóng nội thất. Phải kể đến như gỗ sến, xà cừ, pơ mu, tần bì… là những loại gỗ cũng hay được dùng ngày nay.

Các loại gỗ quý có vân đẹp thường dùng làm mỹ nghệ

Khác với các sản phẩm nội thất đồ dùng trong gia đình thường có số lượng nhiều. Bạn cần phải dùng các loại gỗ có mức giá vừa phải để đóng. Thì các sản phẩm mỹ nghệ thường dùng để trưng bày trong nhà. Nên không đòi hỏi số lượng phải nhiều, nên đại đa số thường chọn các loại gỗ quý có vân đẹp. Dưới đây là một số loại gỗ như thế.

1. Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai thuộc dòng họ đậu có tại Việt Nam hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Camphuchia… Gỗ cẩm lai được nhiều người chọn để làm những đồ mỹ nghệ, bàn ghế hoặc sập gỗ ngựa. Gỗ cẩm lai với khả năng chịu lực tốt, vân gỗ mịn, đẹp mang đến giá trị sang trọng cho ngôi nhà.

Vân gỗ cẩm lai

2. Vân gỗ sưa

Gỗ sưa hay còn gọi là gỗ huỳnh đàn, nó còn được gọi bằng những tên gọi khác như gỗ huỳnh đường, hoàng đàn hay quỳnh đàn. Giá trị của gỗ sưa được thể hiện rất rõ nét qua vẻ đẹp và chất lượng của gỗ. ới gỗ sưa đỏ có giá thành dao động từ 1 – 100 triệu/kg tùy loại. Hiện nay, sưa đỏ từ 7 tuổi trở lên, lõi từ 9cm trở lên được bán với giá 1 – 5 triệu/kg.

Vân gỗ sưa

Trên đây là tổng hợp những thông tin về những loại gỗ có vân đẹp được ứng dụng nhiều trong đời sống. Dựa vào các hình dạng vân ta biết được cách nhận dạng vân gỗ và đặc điểm của từng loại gỗ tự nhiên. Từ đó chúng ta cần biết để lựa chọn sản phẩm nội thất phù hợp cho gia đình, văn phòng, công ty…. Hi vọng kiến thức bài viết cung cấp đã mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...