Thông tin về gỗ cẩm lai Việt – Campuchia và Châu Phi

Gỗ cẩm lai

Người yêu thích gỗ không ai không biết đến gỗ cẩm lai loại gỗ có giá trị cao trong ngành thi công nội thất hiện nay. Tuy vậy kiến thức đầy đủ về chúng lại được cóp nhặt khá nhiều, nguồn gốc từ nhiều nơi. Đôi khi chỉ có dân trong nghề (người buôn gỗ hoặc thợ làm) mới biết được cặn kẽ về chúng. Nếu quý vị còn băn khoăn chúng tôi nghĩ bài viết dưới đây sẽ giúp ích khá nhiều.

1. Đặc điểm chung của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là một trong những loại gỗ tự nhiên; có giá trị cao hiện nay và được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất đồ gỗ. Bởi vì các sản phẩm nội thất gỗ cẩm lai được tôn lên nhờ độ bền cao, hoa văn đẹp.

1.1 Gỗ cẩm lai là gì

Gỗ cẩm lai hay còn được gọi là trắc lai tùy thuộc vào mỗi vùng. Gỗ cẩm lai có pháp danh khoa học bằng tiếng anh là Dalbergia Cochinchinensis. Chúng thuộc loại cây thuộc họ đậu. Loại cây này được xếp vào loại gỗ quý hiếm do tốc độ sinh trưởng chậm và số lượng không nhiều.

Cây gỗ cẩm lai có tốc độ sinh trưởng chậm; cây khi khai thác có tuổi thọ đôi khi lên đến hàng nghìn năm. Khác với những loại cây thích mọc đồi đá, mỏm hay có độ dốc lớn như gỗ sao xanh, gỗ kiền kiền… Thì cây gỗ cẩm lại phù hợp với những địa hình thoải và phẳng. Có thể cạnh sông suối, đồng bằng có đất ẩm, đất feralit xám trên cát hay phù sa cổ; có tầng dày với khả năng thoát nước

1.2 Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy

Gỗ cẩm lai là loại gỗ thuộc gỗ nhóm 1 trong bảng chia nhóm gỗ ở Việt Nam. Gỗ nhóm I là những loại gỗ quý có tỷ trọng lớn, vân gỗ đẹp, một số loại còn có mùi thơm. Giá của gỗ được xếp vào gỗ nhóm I thường cao cũng như rất khan hiếm.

2. Cách nhận biết gỗ cẩm lai

Để nhận biết đâu là gỗ cẩm lai ta dựa vào các đặc điểm về màu sắc, vân gỗ và tỷ trọng của chúng. Cách nhận biết gỗ cẩm lai cũng khá dễ dàng, cụ thể:

2.1 Vân gỗ cẩm lai

Đa số vân gỗ của gỗ cẩm lai là vân rối rất đẹp có màu đỏ tía khi sơn PU rất sang trọng. Một số tên gọi của gỗ cẩm lai còn bắt nguồn từ hình dáng của vân gỗ. Ví dụ gỗ cẩm sở hữu các vân gỗ theo chùm thì được gọi là cẩm mây. Đối với các loại có vân gỗ như sợi chỉ thì người ta gọi là cẩm chỉ. Tương tự như vậy, loài cẩm có các vân gỗ loang lổ xen lẫn với màu trắng thì được gọi với các tên là cẩm loang.

2.2 Màu của gỗ cẩm lai

Màu gỗ cẩm lai có màu đỏ vàng rất giống với màu của gỗ trắc. Màu gỗ cẩm lai có màu đỏ hoặc đen vàng, sử dụng càng lâu càng thì gỗ xuống màu. Khi đánh giấy ráp cho mịn sẽ khiến các tom gỗ được lấp đầy làm cho sự phân biệt màu giảm đi.

2.3 Tỷ trọng của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được xếp vào nhóm gỗ có tỷ trọng nặng song song với các loại gỗ như gõ đỏ, gỗ căm xe hay gỗ lim. Chính vì thế các sản phẩm nội thất đóng bằng gỗ cẩm lai luôn cho cảm giác đầm chắc khi cầm nắm.

2.4 Mùi hương của gỗ cẩm lai

Mùi của gỗ cẩm lai thì thịt vỏ có mùi thơm nhẹ của sắn, nhưng phần thớ gỗ khi đốt lại có mùi khó chịu của tre ngâm nước lâu ngày. Nó mang mùi thối của bùn, giống như mùi luồng hoặc tre ngâm lâu ngày dưới nước. Chính vì vậy một số cách gọi dân dã thì gỗ cẩm còn được gọi là cẩm thối.

Tấm chiếu cẩm lai đẹp

Tấm chiếu ngựa gỗ cẩm chỉ kích thước khủng

3. Các loại gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai thường phân ra nhiều loại dựa theo các đặc điểm về địa lý, hình dáng vân và màu sắc của gỗ cẩm. Dưới đây là những loại gỗ cẩm lai phổ biến nhất hiện nay.

3.1 Gỗ cẩm lai Việt Nam

Gỗ cẩm lai Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên; và miền Nam như: Gia Lai, Kon Tum, ĐăkLăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh. Cẩm lai cũng có ở các vùng đất Lào hoặc Campchia với kiểu khí hậu gần giống ở Việt Nam. Cẩm lai Việt, cẩm lai Campuchia hay Lào đều cho gỗ tốt với bông vân đẹp và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên kích thước gỗ cẩm Việt thường không lớn do quá khan hiếm. Nên quy cách chỉ phù hợp để làm bàn ghế tiếp khách, đôn, tiện lục bình hay đồ mỹ nghệ.

Gỗ cẩm lai Việt Nam

Hình ảnh thực tế gỗ cẩm Việt Nam

3.2 Gỗ cẩm Keva hay còn gọi cẩm châu Phi

Ngoài ra gỗ cẩm lai còn được nhập khẩu trực tiếp về từ các nước châu Phi dưới tên gọi gỗ cẩm Keva. Cẩm lai châu phi có đường kính lớn vân đẹp không thua kém gì cẩm lai Việt hay cẩm lai Campuchia. Không những vậy giá gỗ cẩm lai châu Phi còn rẻ hơn rất nhiều. Đây là lợi thế không hề nhỏ khi mà lượng gỗ châu Phi đang về Việt Nam khá lớn nhờ chế độ pháp luật lỏng lẻo.

Gỗ cẩm lai châu Phi

Hình ảnh cẩm lai châu Phi

Gỗ cẩm Keva có tên quốc tế đầy đủ là Kevazingo.Cẩm Keva được đánh giá là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay. Bởi số lượng khai thác hạn chế với những quy định kiểm soát khai thác và xuất khẩu nghiêm ngặt. Gỗ cẩm Keva chỉ phân bố tại một số nước nhất định tại Châu Phi. Đường kính gỗ cẩm keva rất to lên tới 350cm, dài tới 40m. Thân gỗ thường  xù xì, bông vân của cẩm Keva rấ đẹp. Gỗ Cẩm Keva được giới thượng lưu hay người sành chơi đồ gỗ săn lùng. Giá gỗ cẩm Keva từ khoảng 1tỷ – 3 tỷ VNồng / tấm chiếu ngựa. Giá này còn tuỳ thuộc vào hoa văn tự nhiêu của cây gỗ sau khi xẻ.

3.3 Phân loại gỗ cẩm lai theo màu sắc vân gỗ

Đôi khi cùng là 1 loại gỗ cùng xuất xứ tại 1 vùng địa lý nhưng màu sắc vân gỗ đôi khi lại khác nhau. Dẫn đến sẽ có 1 số tên gọi đặc trưng nhằm miêu tả các loại gỗ cẩm lai này. Cụ thể:

  • Gỗ cẩm nghệ: là loại gỗ có màu vàng nghệ.
  • Gỗ cẩm tía: còn gọi là cẩm tím vì mang màu tím đặc trưng.
  • Gỗ cẩm thối: loại cẩm này có mùi thối đặc trưng của bùn.
  • Gỗ cẩm chỉ: có vân nhỏ nét như sợi chỉ chạy vằn vện khắp mặt gỗ
  • Gỗ cẩm sừng : là loại gỗ có màu xám giống sừng.

4. Giá gỗ cẩm lai có đắt không và ứng dụng của nó

Với 1 dòng gỗ thuộc vào nhóm gỗ quý và cực kỳ khó tìm như gỗ cẩm lai thì giá của chúng không hề rẻ chút nào. Dưới đây là giá gỗ cẩm lai bao nhiêu tiền 1 khối cũng như ứng dụng của chúng.

4.1 Giá gỗ cẩm lai

Giá gỗ cẩm lai hiện nay trên thị trường gỗ Việt Nam luôn ở mức giá rất cao.  Giá gỗ cẩm lai có sự dao động và biến đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn cũng như thời kỳ phát triển. Không có một đơn vị kinh doanh gỗ tự nhiên nào có thể đưa ra con số chính xác cho loại gỗ cẩm lai hiện nay. Cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp xưởng mộc hỏi cho ra nhẽ nếu bạn thực sự có nhu cầu.

4.2 Ứng dụng của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và thi công nội thất như làm sập gỗ, làm giường ngủ, lộc bình, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Trong đó sản phẩm sập ngựa và bàn nguyên khối là lựa chọn hàng đầu của khách hàng yêu thích gỗ cẩm. Bên cạnh đó 1 số khách hàng có điều kiện thường dùng gỗ cẩm lai để đóng bàn giám đốc nguyên tấm.

Là một trong những dòng gỗ tự nhiên quý gỗ cẩm lai thường được dùng để đóng bàn ghế nguyên khối, sập ngựa và đồ tiện khảm. Nếu như bạn yêu thích gỗ cao cấp với màu sắc tự nhiên; đường vân gỗ đẹp và sắc nét thì lựa chọn cẩm lai sẽ là điều tuyệt vời nhất. Ngoài khả năng thể hiện đẳng cấp cho gia chủ của gỗ cẩm lai ra. Chúng còn giúp không gian trở nên cá tính hơn. Nếu bạn yêu thích và cần tìm đơn vị sản xuất cho bạn hãy liên hệ 0932 12 15 19 bất cứ khi nào nhé.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......