Thông tin về gỗ cẩm lai Việt – Campuchia và Châu Phi

Gỗ cẩm lai

Người yêu thích gỗ không ai không biết đến gỗ cẩm lai loại gỗ có giá trị cao trong ngành thi công nội thất hiện nay. Tuy vậy kiến thức đầy đủ về chúng lại được cóp nhặt khá nhiều, nguồn gốc từ nhiều nơi. Đôi khi chỉ có dân trong nghề (người buôn gỗ hoặc thợ làm) mới biết được cặn kẽ về chúng. Nếu quý vị còn băn khoăn chúng tôi nghĩ bài viết dưới đây sẽ giúp ích khá nhiều.

1. Đặc điểm chung của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là một trong những loại gỗ tự nhiên; có giá trị cao hiện nay và được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất đồ gỗ. Bởi vì các sản phẩm nội thất gỗ cẩm lai được tôn lên nhờ độ bền cao, hoa văn đẹp.

1.1 Gỗ cẩm lai là gì

Gỗ cẩm lai hay còn được gọi là trắc lai tùy thuộc vào mỗi vùng. Gỗ cẩm lai có pháp danh khoa học bằng tiếng anh là Dalbergia Cochinchinensis. Chúng thuộc loại cây thuộc họ đậu. Loại cây này được xếp vào loại gỗ quý hiếm do tốc độ sinh trưởng chậm và số lượng không nhiều.

Cây gỗ cẩm lai có tốc độ sinh trưởng chậm; cây khi khai thác có tuổi thọ đôi khi lên đến hàng nghìn năm. Khác với những loại cây thích mọc đồi đá, mỏm hay có độ dốc lớn như gỗ sao xanh, gỗ kiền kiền… Thì cây gỗ cẩm lại phù hợp với những địa hình thoải và phẳng. Có thể cạnh sông suối, đồng bằng có đất ẩm, đất feralit xám trên cát hay phù sa cổ; có tầng dày với khả năng thoát nước

1.2 Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy

Gỗ cẩm lai là loại gỗ thuộc gỗ nhóm 1 trong bảng chia nhóm gỗ ở Việt Nam. Gỗ nhóm I là những loại gỗ quý có tỷ trọng lớn, vân gỗ đẹp, một số loại còn có mùi thơm. Giá của gỗ được xếp vào gỗ nhóm I thường cao cũng như rất khan hiếm.

2. Cách nhận biết gỗ cẩm lai

Để nhận biết đâu là gỗ cẩm lai ta dựa vào các đặc điểm về màu sắc, vân gỗ và tỷ trọng của chúng. Cách nhận biết gỗ cẩm lai cũng khá dễ dàng, cụ thể:

2.1 Vân gỗ cẩm lai

Đa số vân gỗ của gỗ cẩm lai là vân rối rất đẹp có màu đỏ tía khi sơn PU rất sang trọng. Một số tên gọi của gỗ cẩm lai còn bắt nguồn từ hình dáng của vân gỗ. Ví dụ gỗ cẩm sở hữu các vân gỗ theo chùm thì được gọi là cẩm mây. Đối với các loại có vân gỗ như sợi chỉ thì người ta gọi là cẩm chỉ. Tương tự như vậy, loài cẩm có các vân gỗ loang lổ xen lẫn với màu trắng thì được gọi với các tên là cẩm loang.

2.2 Màu của gỗ cẩm lai

Màu gỗ cẩm lai có màu đỏ vàng rất giống với màu của gỗ trắc. Màu gỗ cẩm lai có màu đỏ hoặc đen vàng, sử dụng càng lâu càng thì gỗ xuống màu. Khi đánh giấy ráp cho mịn sẽ khiến các tom gỗ được lấp đầy làm cho sự phân biệt màu giảm đi.

2.3 Tỷ trọng của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được xếp vào nhóm gỗ có tỷ trọng nặng song song với các loại gỗ như gõ đỏ, gỗ căm xe hay gỗ lim. Chính vì thế các sản phẩm nội thất đóng bằng gỗ cẩm lai luôn cho cảm giác đầm chắc khi cầm nắm.

2.4 Mùi hương của gỗ cẩm lai

Mùi của gỗ cẩm lai thì thịt vỏ có mùi thơm nhẹ của sắn, nhưng phần thớ gỗ khi đốt lại có mùi khó chịu của tre ngâm nước lâu ngày. Nó mang mùi thối của bùn, giống như mùi luồng hoặc tre ngâm lâu ngày dưới nước. Chính vì vậy một số cách gọi dân dã thì gỗ cẩm còn được gọi là cẩm thối.

Tấm chiếu cẩm lai đẹp

Tấm chiếu ngựa gỗ cẩm chỉ kích thước khủng

3. Các loại gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai thường phân ra nhiều loại dựa theo các đặc điểm về địa lý, hình dáng vân và màu sắc của gỗ cẩm. Dưới đây là những loại gỗ cẩm lai phổ biến nhất hiện nay.

3.1 Gỗ cẩm lai Việt Nam

Gỗ cẩm lai Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên; và miền Nam như: Gia Lai, Kon Tum, ĐăkLăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh. Cẩm lai cũng có ở các vùng đất Lào hoặc Campchia với kiểu khí hậu gần giống ở Việt Nam. Cẩm lai Việt, cẩm lai Campuchia hay Lào đều cho gỗ tốt với bông vân đẹp và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên kích thước gỗ cẩm Việt thường không lớn do quá khan hiếm. Nên quy cách chỉ phù hợp để làm bàn ghế tiếp khách, đôn, tiện lục bình hay đồ mỹ nghệ.

Gỗ cẩm lai Việt Nam

Hình ảnh thực tế gỗ cẩm Việt Nam

3.2 Gỗ cẩm Keva hay còn gọi cẩm châu Phi

Ngoài ra gỗ cẩm lai còn được nhập khẩu trực tiếp về từ các nước châu Phi dưới tên gọi gỗ cẩm Keva. Cẩm lai châu phi có đường kính lớn vân đẹp không thua kém gì cẩm lai Việt hay cẩm lai Campuchia. Không những vậy giá gỗ cẩm lai châu Phi còn rẻ hơn rất nhiều. Đây là lợi thế không hề nhỏ khi mà lượng gỗ châu Phi đang về Việt Nam khá lớn nhờ chế độ pháp luật lỏng lẻo.

Gỗ cẩm lai châu Phi

Hình ảnh cẩm lai châu Phi

Gỗ cẩm Keva có tên quốc tế đầy đủ là Kevazingo.Cẩm Keva được đánh giá là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay. Bởi số lượng khai thác hạn chế với những quy định kiểm soát khai thác và xuất khẩu nghiêm ngặt. Gỗ cẩm Keva chỉ phân bố tại một số nước nhất định tại Châu Phi. Đường kính gỗ cẩm keva rất to lên tới 350cm, dài tới 40m. Thân gỗ thường  xù xì, bông vân của cẩm Keva rấ đẹp. Gỗ Cẩm Keva được giới thượng lưu hay người sành chơi đồ gỗ săn lùng. Giá gỗ cẩm Keva từ khoảng 1tỷ – 3 tỷ VNồng / tấm chiếu ngựa. Giá này còn tuỳ thuộc vào hoa văn tự nhiêu của cây gỗ sau khi xẻ.

3.3 Phân loại gỗ cẩm lai theo màu sắc vân gỗ

Đôi khi cùng là 1 loại gỗ cùng xuất xứ tại 1 vùng địa lý nhưng màu sắc vân gỗ đôi khi lại khác nhau. Dẫn đến sẽ có 1 số tên gọi đặc trưng nhằm miêu tả các loại gỗ cẩm lai này. Cụ thể:

  • Gỗ cẩm nghệ: là loại gỗ có màu vàng nghệ.
  • Gỗ cẩm tía: còn gọi là cẩm tím vì mang màu tím đặc trưng.
  • Gỗ cẩm thối: loại cẩm này có mùi thối đặc trưng của bùn.
  • Gỗ cẩm chỉ: có vân nhỏ nét như sợi chỉ chạy vằn vện khắp mặt gỗ
  • Gỗ cẩm sừng : là loại gỗ có màu xám giống sừng.

4. Giá gỗ cẩm lai có đắt không và ứng dụng của nó

Với 1 dòng gỗ thuộc vào nhóm gỗ quý và cực kỳ khó tìm như gỗ cẩm lai thì giá của chúng không hề rẻ chút nào. Dưới đây là giá gỗ cẩm lai bao nhiêu tiền 1 khối cũng như ứng dụng của chúng.

4.1 Giá gỗ cẩm lai

Giá gỗ cẩm lai hiện nay trên thị trường gỗ Việt Nam luôn ở mức giá rất cao.  Giá gỗ cẩm lai có sự dao động và biến đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn cũng như thời kỳ phát triển. Không có một đơn vị kinh doanh gỗ tự nhiên nào có thể đưa ra con số chính xác cho loại gỗ cẩm lai hiện nay. Cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp xưởng mộc hỏi cho ra nhẽ nếu bạn thực sự có nhu cầu.

4.2 Ứng dụng của gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và thi công nội thất như làm sập gỗ, làm giường ngủ, lộc bình, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Trong đó sản phẩm sập ngựa và bàn nguyên khối là lựa chọn hàng đầu của khách hàng yêu thích gỗ cẩm. Bên cạnh đó 1 số khách hàng có điều kiện thường dùng gỗ cẩm lai để đóng bàn giám đốc nguyên tấm.

Là một trong những dòng gỗ tự nhiên quý gỗ cẩm lai thường được dùng để đóng bàn ghế nguyên khối, sập ngựa và đồ tiện khảm. Nếu như bạn yêu thích gỗ cao cấp với màu sắc tự nhiên; đường vân gỗ đẹp và sắc nét thì lựa chọn cẩm lai sẽ là điều tuyệt vời nhất. Ngoài khả năng thể hiện đẳng cấp cho gia chủ của gỗ cẩm lai ra. Chúng còn giúp không gian trở nên cá tính hơn. Nếu bạn yêu thích và cần tìm đơn vị sản xuất cho bạn hãy liên hệ 0932 12 15 19 bất cứ khi nào nhé.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....