Giường bị kêu cọt kẹt phải làm sao để xử lý cho hết

Giường kêu cọt kẹt

Tiếng kêu cọt kẹt phát ra thường xuyên khi bạn xoay trở mình hoặc lên xuống giường. Tiếng kêu này khiến bạn khó chịu trong quá trình sử dụng giường. Điều đặc biệt là chúng chỉ xuất hiện sau 1 thời gian sử dụng, chứ lúc mới mua về thì hoàn toàn không bị. Tại sao giường ngủ lại có những tiếng kêu cọt kẹt như vậy? Làm cách nào để xử lý tại nhà mà không cần tới thợ sửa chữa? Hãy chịu khó theo dõi bài viết dưới đây, những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được bạn đấy.

Nguyên nhân giường ngủ phát ra tiếng kêu cọt kẹt

Đa số giường bị kêu cọt kẹt thường xuất hiện do 1 hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây.

1. Do dát giường bị co rút

Đối với các loại giường giá thành rẻ thì dát giường hay vạt giường đều được làm dạng nan đóng lại với nhau. Các nan giường này thường là các loại gỗ tạp, gỗ rẻ đóng thành. Một phần vì vừa tiết kiệm chi phí giúp giảm giá thành. Một phần nữa nhiều người nghĩ rằng chúng thường bị nệm che đi nên không quan trọng.

Hầu hết tiếng kêu phát ra chiếm đến 80% nguyên nhân chính là do nan giường (vạt giường hoặc còn gọi là dát giường) bị co rút. Các loại vạt giường dạng nan làm từ gỗ tạp, gỗ rẻ có độ co rút cao. Khiến toàn bộ dạt giường bị vênh, tạo thành mặt phẳng không đều làm chúng ma sát với thanh đỡ vạt tạo ra tiếng kêu cọt kẹt.

Dát giường nan hộp

Dát giường nan hộp gỗ tràm

2. Do thang giường không đều

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến giường kêu cọt kẹt đó chính là thang đỡ dạt giường không đều. Hiện tượng thang giường không đều thường xảy ra do bạn tháo lắp giường lắp thang không đúng số thứ tự ban đầu mà nhà sản xuất đánh dấu. Đa số giường khi sản xuất đều được đóng với kích thước giường ngủ chuẩn đến từng vị trí đặt thang giường. Nếu bạn lắp sai vị trí dẫn đến các thang giường bị lệch độ cao, làm cho xuất hiện các tiếng kêu khó chịu này.

Cũng có thể là do thang giường cũng được làm từ các loại gỗ tạp, gỗ rẻ nên xảy ra hiện tượng co rút. Từ đó làm cho mặt phẳng đỡ dạt giường không còn phẳng nữa. Các khe hở giữa thang giường và dạt giường chính là nơi tạo ra ma sát sinh ra các tiếng kêu cọt kẹt.

Thang giường gỗ tràm

Thang giường được làm bằng gỗ tràm

3. Do mộng giường không khít

Đối với các loại giường giá rẻ hoặc các loại giường đóng kiểu công nghiệp thường sử dụng mộng ngắn hoặc không có dùng mộng mà dùng phụ kiện bắt vít. Thì sau 1 thời gian sử dụng thì mộng ngắn bị hở, còn vít của bass góc giường thì thường bị nhả ra. Dẫn đến liên kết giữa thành giường (mạ giường) và đầu hoặc đuôi bị lỏng lẻo. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến giường bị kêu cọt kẹt.

Bát bắt giường

Giường ngủ sử dụng bát bắt giường kim loại

Cách khắc phục giường bị kêu cọt kẹt

Trong nội thất phòng ngủ thì món đồ quan trọng nhất là chiếc giường ngủ. Nếu như chẳng may giường ngủ của bạn bị kêu cọt kẹt thì thật là phiền toái. Dưới đây là 1 số mẹo giúp bạn xử lý giường bị kêu cọt kẹt đơn giản mà không cần phải kêu thợ về sửa.

1. Trường hợp nan giường bị vênh do co rút

Nan giường hay vạt giường bị co rút là điều tệ hại khó xử lý nhất nếu chẳng may giường bị kêu cọt kẹt. Nếu bạn muốn tiết kiệm không muốn bỏ đi nan giường này thì chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý chúng. Bạn hãy lấy hết chăn nệm hoặc chiếu ra, sau đó quan sát bằng mắt thường xem chỗ nan giường nào kê lên thang giường không sát. Đó chính là những chỗ nan giường bị co rút vênh lên tạo khoảng không ma sát giữa dạt giường và thang giường.

Lúc này bạn tìm 1 vật cứng có thể là bìa catong, giấy cứng hoặc 1 mảnh vụn gỗ để chèn vào. Sau đó bạn dùng keo dán gỗ (keo 502) để dán miếng chêm này cho khỏi bị rớt. Như vậy sẽ không còn chỗ cho hiện tượng ma sát giữa thang giường và vạt giường.

2. Trường hợp thang giường bị vênh do bị co rút hoặc lắp không đúng vị trí

Với trường hợp thang giường bị co rút, bạn cũng làm tương tự như trường hợp nan giường bị rút. Vì bản chất 2 trường hợp này đều có nguyên nhân giống nhau. Còn nếu do bạn di dời giường sau đó lắp lại thanh thang giường bị sai vị trí. Bạn nên dò lại các số được đánh dấu ở đầu mỗi thang giường. Vì khi sản xuất các xưởng mộc họ thường đánh số thứ tự cho thang giường.

3. Trường hợp do hở mộng hoặc vít bị lỏng

Với trường hợp hở mộng do mộng ngắn quá thì bạn dùng búa cao su gõ nhẹ đầu giường và đuôi giường cho khít. Để chắc ăn hơn bạn có thể mua 1 cái ke góc 90 độ để bắt vào không cho tuột mộng ra nữa. Còn trường hợp do phụ kiện bắt bằng sắt bị tuột vít, bạn dùng tua-vít để siết lại hoặc thay luôn con vít khác nhé.

Lời khuyên cho bạn khi mua giường ngủ không bị kêu cọt kẹt

Thông thường hiện tượng kêu cọt kẹt thường xảy ra sau 1 thời gian dài sử dụng. Bạn ra cửa hàng mua liền, cho dù bạn thử cách nào thì hiện tượng này cũng không xảy ra. Vậy để hạn chế ngay từ đầu chúng ta phải làm gì.

1. Đặt đóng thay vì mua sẵn

Bạn đặt giường đóng tại xưởng thường sẽ có độ bền cao hơn các hàng mua sẵn. Bởi vì hàng đặt đóng bao giờ cũng dày dặn hơn, đặc biệt là mộng giường thường rất dài. Nhờ đó sự liên kết giữa đầu giường – đuôi giường với thành giường rất chắc chắn. Sẽ tránh được hiện tượng giường kêu cọt kẹt sau 1 thời gian sử dụng.

2. Sử dụng thang giường và dạt giường bằng gỗ tốt

Bạn đừng ham rẻ các loại giường được quảng cáo với giá vài triệu thậm chí khoảng loanh quanh 10 triệu độ lại. Đa số các loại giường này đều sử dụng dạt giường và thang giường từ các loại gỗ rẻ. Đó chính là nguyên nhân gây ra hầu hết tiếng kêu cọt kẹt hiện nay.

Đối với các giường dạt giường dạng tấm, thanh đỡ dạt giường bằng gỗ tốt hoặc là loại gỗ giống như gỗ đóng giường. Sẽ giúp bạn hạn chế khá nhiều tiếng kêu cọt kẹt. Tuy nhiên, giá thành của những loại giường này rất cao. Nhưng tiền nào thì của đó, câu nói luôn đúng nếu bạn không thích chiếc giường ngủ của mình phát ra tiếng kêu cọt kẹt.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...