Kích thước giường ngủ phù hợp với từng loại nệm bán sẵn

Kích thước giường ngủ phổ biến hiện nay

Một chiếc giường ngủ đẹp không chỉ làm nổi bật không gian phòng ngủ nơi mà chúng được kê vào. Để không gian phòng ngủ đó hài hòa, cân đối không có cảm giác trống quá hoặc chật chội quá. Thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm 1 chiếc giường ngủ có kích thước giường phù hợp. Không những vậy chọn đúng kích thước giường thì bạn cũng dễ dàng mua được các loại nệm có số đo chuẩn được bán trên thị trường.

Tại sao chọn đúng kích thước giường ngủ lại quan trọng

Phòng ngủ là không gian riêng tư, nên việc bố trí phòng ngủ phù hợp sẽ đem lại cảm giác thoải mái nhất cho bạn. Phòng ngủ còn là căn phòng có khá nhiều món đồ nội thất như giường, bàn trang điểm, tủ quần áo. Chúng đều có liên kết chặt chẽ tạo nên 1 không gian sinh hoạt khép kín. Mỗi loại nội thất đó bạn cần phải định ra 1 kích thước chuẩn cần đóng. Điều đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực:

1. Tạo ra 1 bố cục không gian hợp lý

Trong phòng ngủ thì chiếc giường được kê nằm vào trung tâm của căn phòng, chúng chiếm diện tích nhiều nhất của căn phòng đó. Nếu bạn chọn kích thước giường ngủ hợp lý thì nhìn căn phòng cân đối hơn. Các lối đi 2 bên thành giường sẽ không lớn quá mà cũng không bé quá giúp bạn thuận tiện di chuyển. Chọn đúng kích thước bạn sẽ có thêm các không gian để kê các món đồ nội thất khác.

2. Giúp dễ dàng chọn được các mẫu nệm mình ưng ý

Đa số các loại nệm được bày bán trên thị trường đều được may theo kích thước giường ngủ tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa rằng bạn đóng giường ngủ theo kích thước tiêu chuẩn sẽ thuận lợi trong việc đi mua nệm. Đóng sai kích thước dẫn đến bạn mua nệm về không bỏ lọt hoặc phải mua loại nhỏ hơn để bỏ vào nhìn rất mất thẩm mỹ. Đóng đúng kích thước giường ngủ bạn sẽ tránh khỏi các phiền toái khi đi mua nệm hay ga trải giường.

3. Đáp ứng đúng nhu cầu người dùng

Chọn đúng kích thước sẽ đáp ứng tốt nhu cầu người sử dụng chiếc giường đó. Ví dụ nếu người sử dụng là trẻ em thì bạn nên đóng kích thước giường vừa phải. Nếu là phòng ngủ master có không gian rộng thì bạn nên đóng giường ngủ có kích thước lớn. Nếu có 1 người nằm bạn nên đóng các loại giường đơn. Còn có 2 người trở lên thì bạn bắt buộc phải đóng các loại giường đôi.

Giường ngủ gỗ sồi đúng kích thước

Kích thước giường ngủ theo tiêu chuẩn phổ biến

Dưới đây là các kích thước giường ngủ theo tiêu chuẩn hiện nay. Lưu ý kích thước giường ngủ được xác định là kích thước lọt lòng. Kích thước phủ bì sẽ dựa vào hình dáng của chiếc giường mà nhà sản xuất sẽ tự tính ra cho bạn.

1. Kích thước giường đơn 1m4

Giường đơn 1m4 là mẫu giường đơn có một kích thước giường lần lượt rộng x dài là 1m4 x 2m. Đây là loại giường đơn phổ biến và hay sử dụng nhất. Chúng tôi khuyên bạn nếu đóng giường đơn thì hãy chọn loại 1m4 thay vì loại 1m2. Vì khi nhỡ gia đình có thêm người ngủ ghép thì vẫn có thể sử dụng giường đơn 1m4 để ngủ cho 2 người. Trong khi loại giường đơn 1m2 không làm được điều đó.

2. Kích thước giường đôi 1m6

Giường đôi 1m6 là loại giường ngủ phổ biến có kích thước lần lượt rộng x dài là 1m6 x 2m. Đây là  loại giường ngủ dùng cho phòng ngủ có kích thước trung bình. Phù hợp sử dụng cho 2 người thông thường là 1 người lớn và 1 trẻ em. Hai người lớn nằm chung thì hơi chật, nhưng vẫn có thể sử dụng được.Nếu bạn dùng cho 2 người lớn chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại 1m8 x 2m.

3. Kích thước giường ngủ 1m8

Giường ngủ kích thước 1m8 là loại giường ngủ phổ biến thường dùng cho phòng master. Giường cỡ 1m8 rất rộng rãi thoải mái cho 2 người nằm, nhỡ có thêm 1 người nữa vẫn chứa được trên giường này thoải mái. Ngoài ra nó thích hợp với hầu hết các không gian, dù phòng quá lớn hay hơi nhỏ ( miễn trên 15m2) thì giường 1m8 vẫn vừa vặn. Kích thước giường ngủ 1m8x2m không quá lơn hay quá nhỏ với không gian trong phòng.

4. Kích thước giường ngủ 2m

Các mẫu giường ngủ 2mx2m còn được biết tới với tới với tên gọi khác là giường Super size. Giường ngủ 2mx2m là những mẫu giường lớn được sử dụng cho không gian phòng ngủ có diện tích lớn. Kích thước tiêu chuẩn của các mẫu giường ngủ này là chiều rộng 2m, và chiều dài 2m. Loại giường này đa số được dùng cho các phòng ngủ rộng của biệt thự hay villa.

5. Kích thước giường ngủ 2m2

Giường ngủ 2m x 2m2 là loại giường ngủ có kích thước lớn nhất hiện nay với chiều dài x rông là 2m x 2m2. Giường này còn được gọi với tên gọi là Super King size. Là loại giường lớn nên chủ yếu sử dụng cho các phòng ngủ rộng dạng biệt thự hay lâu đài. Đa số các mẫu giường 2m x 2m2 là những mẫu giường tân cổ điển bề thế. Một số ít trong số đó là được đóng theo phong cách hiện đại.

Giường ngủ gỗ óc chó King size

6. Kích thước giường tầng trẻ em

Giường tầng trẻ em luôn được chú trọng về vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng của bé. Nên giường tầng trẻ em cần có khoảng cách giữa các tầng không được quá lớn. Tiêu chuẩn của loại sản phẩm đặc thù này được chia rõ ràng như sau:

  • Khoảng cách giữa các tầng giường: Độ cao của giường tầng trẻ em sẽ là từ 1m35 – 1m5 để đảm bảo an toàn, không quá cao cũng không quá thấp để bé sử dụng tầng dưới mà không bị đụng đầu.
  • Diện tích cơ bản của 1 tầng giường: kích thước của giường tầng dưới thường là 1m2 x 1m9 và giường tầng trên là 1m1 x 1m9. Nếu bé đang trong quá trình phát triển chiều cao và có sự thay đổi nhanh chóng, phụ huynh nên cân nhắc kích thước phù hợp.
  • Diện tích thanh chắn tầng 2: Khoảng cách giữa các thanh chắn ở tầng 2 không được quá rộng hay quá hẹp để đảm bảo an toàn cho bé. Nếu quá rộng, bé có thể lọt qua và té xuống, nếu quá hẹp thì bé sẽ bị kẹt. Kích thước chiều cao phù hợp của thanh chắn là từ 35cm – 45cm.
Kích thước giường tầng trẻ em

Lưu ý các thông số về kích thước giường ngủ sẽ phụ thuộc vào kích thước đệm giường ngủ. Cho dù giường ngủ bạn định đóng bằng gỗ, ván hay sắt đi chăng nữa. Thì cũng có tiêu chuẩn như nhau về kích thước lọt lòng giường ngủ như trên. Còn kích thước phủ bì (tức kích thước tổng của cả chiếc giường tính cả độ dày của chất liệu) sẽ phụ thuộc vào bề dày vật liệu tạo nên nó, cũng như phong cách thiết kế của chiếc giường.

Hướng dẫn chọn kích thước giường ngủ hợp lý

Sau khi biết được các loại kích thước giường ngủ tiêu chuẩn mà thường được bán trên thị trường rồi. Vậy ta nên chọn kích thước giường ngủ nào phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày của chúng ta. Thông thường để chọn ra size giường ngủ hợp lý thì có 2 trường hợp thường xảy ra như sau:

1. Số lượng người nằm

Số lượng người nằm thường ảnh hưởng nhiều nhất đến việc chọn kích thước giường ngủ hiện nay. Đối với phòng ngủ em bé, phòng gia nhân thì thường chọn giường đơn loại lọt nệm 1.2m x 2.0 m hoặc 1.4m x 2.0m. Đối với phòng ngủ của khách khi ghé chơi nhà nhiều ngày thì thường chọn loại 1.6m x 2.0m bởi vì đôi khi có nhiều khách, giường càng rộng càng tốt. Đối với phòng ngủ master thì thường chọn loại 1.8m x 2.0m hoặc 2.0m x 2.0m.

2. Diện tích của phòng ngủ

Đôi khi bạn ưng loại giường lớn nhưng không gian phòng quá bé thì bạn không thể nào chọn loại giường có kích thước 2.0m x 2.0m được. Ngược lại khi phòng ngủ của bạn quá lớn, bố trí  những mẫu tủ quần áo đẹp , tap đầu giường rồi mà vẫn còn quá lớn. Việc bố trí giường quá nhỏ làm loãng không gian buộc bạn phải chọn giường có kích thước lớn.

Giường ngủ gỗ óc chó phòng master

Như vậy, chúng tôi đã đi hết 1 bài tư vấn về cách chọn kích thước giường ngủ phổ biến hiện nay. Các đối tượng nào chọn kích thước giường nào cũng được miêu tả tỷ mỷ ở trên. Hy vọng sẽ đóng góp chút ít kiến thức cho quý vị khi đi đóng giường hoặc mua giường ở các cửa hàng nội thất.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...