Cách hóa giải khi buộc phải làm cửa đối diện cầu thang

Cửa đối diện cầu thang

Cầu thang là bộ phận cần thiết của bất cứ ngôi nhà nào có 1 tầng trở lên. Đây không những là nơi để di chuyển giữa các tầng, tại đây cũng là nơi dòng khí sẽ được phân nhánh và luân chuyển. Chính vì thế ngay từ khâu thiết kế thì gia chủ cần tính toán để lựa chọn vị trí đặt cầu thang sao cho phù hợp. Không những cần đảm bảo công năng sử dụng mà còn phải đảm bảo nguyên tắc phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hóa giải một trong những thế xấu nhất của phong thủy đó là cầu thang đối diện cửa chính.

1. Tại sao cầu thang đối diện cửa chính lại xấu về mặt phong thủy

1.1 Đặc điểm nhận biết

Để nhận biết cầu thang đối diện cửa chính là khi ta nhìn vào phía chân cầu thang hướng ra trực diện phía cửa chính. Tức là từ cửa bước vào sẽ nhìn thấy phần chân cầu thang thẳng hàng với cửa chính. Chân cầu thang được hiểu đơn gian là ngay bậc bước lên đầu tiên để đi lên các tầng trên. Cửa chính ở đây có thể là cửa chính mặt tiền 4 cánh, cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa hông.

1.2 Nguyên lý áp dụng

Trong phong thủy thì luồng khí luân chuyển được đánh giá cao và là yếu tố đầu tiên khi áp dụng. Khí ở đây được hiểu là dòng năng lượng được tạo thành do sự kết hợp, tổng hòa của các yếu tố thiên – địa – nhân. Trong phong thủy dương trạch, khái niệm khí chủ yếu để chỉ dương khí.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (hiện là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương) định nghĩa về khí như sau: Khí là một dạng tồn tại của vật chất. Chúng được hình thành bởi sự tương tác và vận động của những vật thể vật chất, đồng thời tương tác lên các vật thể vật chất ấy.

Dương khí cần luân chuyển nhẹ nhàng, bình ổn mới mang lại tác dụng tốt. Nếu khí quá mạnh có sự hỗn tạp hay rối loạn là khí xấu. Cũng giống như với các chất lưu chuyển khác thì dòng chảy tầng bình ổn là dòng chảy lý tưởng được coi là mang sinh khí đến.

1.3 Một số tác động tiêu cực

Do đó cầu thang đối diện cửa chính sẽ tạo ra dòng khí trực xung từ cửa chính chạy vào. Chúng xộc thẳng lên cầu thang rồi phân nhánh ra các phòng ở mỗi tầng. Chính vì thế cách bố trí này sẽ tạo ra năng lượng phong thủy tiêu cực.

Ngược lại với các luồng khí xộc vào, thì việc bố trí hướng cầu thang thẳng hàng với cửa chính khiến gia chủ dễ bị hao tán tiền của. Tài lộc sẽ bị tuôn chảy hết theo hướng cầu thang chạy thẳng xuống cửa chính và tuồn ra ngoài. Vì thế bạn nên tránh cách bố trí cầu thang ở vị trí này để giảm thiểu tối đa hiện tượng này.

Cầu thang đối diện cửa chính

2. Cách hóa giải nếu buộc phải làm cầu thang đối diện cửa chính

Việc làm cầu thang đối diện cửa chính là 1 cách bố trí không tốt về mặt phong thủy. Ai cũng biết điều đó, tuy nhiên có những khu đất mà khi bạn xây nhà bắt buộc phải trổ cầu thang vào những vị trí này. Do đó, nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp như thế thì có thể tham khảo 1 số cách hóa giải như sau:

2.1 Dùng bình phong để che chắn

Bạn có thể đặt một tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cầu thang để dòng khí đến từ cửa chính sẽ được ngăn lại. Làm cho chúng chuyển hướng trước khi dẫn lên cầu thang. Đặc biệt ngày nay, rất nhiều người sử dụng vách ngăn CNC hoặc lam gỗ để cản 1 phần sự luân chuyển khí này. Tuy nhiên, phương án này chỉ áp dụng tốt nhất với trường hợp nhà có không gian rộng rãi, khoảng cách giữa chân cầu thang và cửa đủ lớn.

2.2 Đặt quả cầu đá thạch anh dưới chân cầu thang

Trong phong thủy thì các vật thể hình tròn thường có tác dụng làm luân chuyển hoặc điều hướng dòng khí. Khi đặt quả cầu ở ngay chân cầu thang sẽ giúp dòng khí giảm xung lực trước khi dẫn lên phía trên các tầng. Bạn nên chọn đá thạch anh bởi vì loại đá này có khả năng tuyệt vời đó là tích tụ năng lượng. Bạn cũng nên lựa chọn kích thước quả cầu đừng có kích thước quá nhỏ sẽ không có tác dụng.

2.3 Trang trí cây xanh ngay chân cầu thang

Ngoài việc làm vách ngăn thì việc trang trí các chậu cây xanh chính là vật cản giúp giảm bớt tốc độ của dòng khí. Bạn nên xếp một số chậu cây xanh loại cây sống được ở môi trường trong nhà. Để ở khu vực chân cầu thang vừa có tác dụng che chắn vừa kết hợp trang trí. Đây có lẽ là phương án ít tốn kém và thẩm mỹ nhất thường được nhiều gia chủ áp dụng.

2.4 Hơi bẻ chiều cầu thang chếch với cửa chính

Nếu như diện tích sàn của ngôi nhà đủ để bạn bẻ lái chân cầu thang hơi chếch với cửa chính thì bạn nên áp dụng cách này. Để dòng khí không xộc thẳng từ cửa chính lên cầu thang có thể chỉnh sửa phần chân cầu thang sang hướng khác, tránh vị trí thẳng hàng với cửa chính. Với phương án này thì gia chủ nên có sự tư vấn từ bên thiết kế nhà và đội thợ thi công thực hiện. Nhằm để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình cũng như thẩm mỹ của cầu thang gỗ.

2.5 Thiết kế cầu thang uốn nhẹ

Thay vì bạn để luồng khí chạy xộc 1 cách rất nhanh và mạnh theo 1 đường thẳng của cầu thang. Bạn có thể khiến chúng chạy uốn lượn theo cầu thang để giảm sức mạnh của luồng khí. Với cách làm này sẽ giúp dòng khí luân chuyển nhẹ nhàng hơn, giảm dần sức mạnh khi lên đến lầu trên. Nhưng cách này chỉ ứng dụng được khi bắt đầu thiết kế nhà mới. Cũng như chỉ phù hợp với 1 số ngôi nhà có vị trí hình dáng khu đất nhất định.

3. Lời kết

Như vậy hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính tức là tìm cách làm cho dòng khí chạy từ cửa chính đến cầu thang không bị xộc thẳng đột ngột. Hay là làm thay đổi hướng luân chuyển của dòng khí từ cửa chính vào nhà. Hiểu được nguyên lý đó, chắc chắn bạn sẽ hóa giải được lỗi phong thủy này. Chúc bạn sở hữu được ngôi nhà mơ ước, đồng thời nếu có nhu cầu đóng nội thất hãy gọi ngay chúng tôi theo số 0932 12 15 19 nhé!

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...