Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính định mức sơn PU trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi phí sơn nếu nhận khoán 1 công trình nào đó.

1. Lý do cần tính định mức sơn PU

Sơn Pu là 1 hình thức sơn gỗ rất hay sử dụng bên cạnh sơn UV, sơn gỗ Nano hay đánh vecni truyền thống. Việc xác định được định mức (mức tiêu hao sơn trên 1 m2 gỗ) là rất cần thiết. Bởi những lý do sau:

1.1 Tránh mua thừa hoặc mua thiếu khi sơn

Việc mua thừa hoặc mua thiếu sơn PU khi sơn 1 sản phẩm nào đó thường rất hay xảy ra. Việc tính được 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ sẽ giúp bạn xác định được lượng sơn cần phải mua. Giúp bạn đỡ phải đi đi lại lại ra cửa hàng sơn để mua vừa mất thời gian và lỡ công việc của bạn.

1.2 Giúp tiết kiệm vật tư khi sơn

Khi bạn tính được định mức sơn PU lên gỗ sẽ phần nào giúp bạn tính toán được lượng vật tư tiêu hao. Điều này khá quan trọng khi giúp bạn tránh phun quá nhiều không cần thiết. Hoặc phun chưa đạt độ phủ dẫn đến bề mặt sản phẩm không đẹp.

1.3 Giúp xác định được giá bán sản phẩm

Tính mức tiêu hao sơn PU lên gỗ giúp bạn tính được tổng chi phí cho khâu sơn hoàn thiện 1 sản phẩm. Điều này giúp bạn tính toán được chi phí sản phẩm sau cùng đến tay khách hàng. Còn nếu bạn là thợ sơn khoán bạn sẽ xác định được chi phí khoán sơn là bao nhiêu.

Tính đúng định mức sơn sẽ giúp bạn rất nhiều

Tính đúng định mức sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn

2. Cách tính 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2

Cách tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 gỗ thường được tính bằng 2 cách. Theo lý thuyết được công bố của nhà sản xuất sơn và theo thực tế làm. Thông thường tính định mức theo thực tế là con số cuối cùng mà anh em thợ sơn hay dùng nhất. Bởi vì nó phản ánh chính xác mức tiêu hao vật tư. Cụ thể:

2.1 Tính định mức theo lý thuyết

Tính mức tiêu hao 1kg sơn PU phủ hết bao nhiêu m2 gỗ theo lý thuyết của nhà sản xuất đưa ra. Mỗi nhà sản xuất thường đưa ra 1 định mức riêng. Các hãng này thường pha sơn lót, sơn bóng hay xăng nhật với tỷ lệ khác nhau. Có hãng thì sơn lót rất đặc, có hãng thì sơn lót rất loãng (pha loãng để kiếm lời). Vì vậy nếu anh em áp dụng theo lý thuyết thường không chính xác.

Trên thị trường vật tư sơn PU có nhiều hãng có tên tuổi như sơn Inchem, sơn O7… Bên cạnh đó có nhiều hãng cũng chẳng có tên tuổi nào bán đầy các cửa hàng sơn PU. Nhiều khi anh em thợ sơn PU cứ ra mua về chỉ biết đó là lót, bóng, cứng, xăng nhật. Chứ hỏi ra hãng sơn gì thì chẳng anh em nào biết. Dưới đây là thống kê định mức sơn PU theo lý thuyết của vài thương hiệu.

 • Hãng 1: 1kg sơn PU sơn được từ 3 đến 5 m2 công trình.
 • Hãng 2: 1kg sơn PU sơn được từ 4 đến 5 m2 công trình.
 • Hãng 3: 1kg sơn PU sơn được từ 5 đến 6 m2 công trình.
 • Hãng 4: 1kg sơn PU sơn được từ 3 đến 5 m2 công trình.
 • Hãng 5: 1kg sơn PU sơn được từ 3 đến 6 m2 công trình.
 • Hãng 6: 1kg sơn PU sơn được từ 5 đến 7 m2 công trình.

Theo thống kê định mức độ phủ lý thuyết của 6 hãng sản xuất sơn PU chất lượng kể trên. Bạn có thể rút ra độ phủ lý thuyết của các loại sơn PU trên gỗ sẽ rơi vào khoảng: 1kg sơn PU sơn được từ 4 đến 5m2 không kể bề mặt công trình.

2.2 Theo thực tế

Như đã nói, nhiều hãng sơn họ pha lót, cứng, xăng nhật hay bóng không đồng nhất. Có hãng rất loãng cho chất lượng trung bình, có hãng rất đặc với chất lượng cao. Vì vậy tính 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 gỗ cần phải theo thực tế. Định mức này thường do các thợ sơn Pu có kinh nghiệm rút ra sau 1 thời gian dài làm việc.

Bên cạnh việc không đồng nhất trong vật tư sơn thì tay nghề thợ sơn còn quyết định 1 phần đến việc tính định mức. Thợ sơn giỏi có tay nghề cao, bắn súng dẻo tay biết chỗ nào dày, chỗ nào mỏng. Sẽ làm tăng diện tích m2 trên 1 kg sơn. Còn thợ yếu nhiều khi 1kg sơn chỉ phủ được rất ít bề mặt gỗ. Dưới đây là 1 số thống kê:

 • Thợ sơn giỏi: 1kg sơn pu sơn được 6 – 7 m2 bề mặt gỗ vẫn đảm bảo chất lượng.
 • Thợ sơn trung bình: 1kg sơn pu sơn được 4 – 6 m2 bề mặt gỗ vẫn đảm bảo chất lượng
 • Thợ sơn yếu: 1kg sơn pu sơn được 3 – 5 m2 bề mặt gỗ như nhà sản xuất công bố hoặc ít hơn.

Như vậy tổng kết lại thì 1kg sơn pu sẽ sơn được 3 – 5 m2 bề mặt gỗ theo lý thuyết. Với các thợ sơn giỏi có kinh nghiệm sẽ sơn được 6 – 7 m2 bề mặt gỗ mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

3. Cách tính 1m2 gỗ hết bao nhiêu tiền sơn PU

Bên cạnh việc tính 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 thì nhiều người hỏi ngược lại: ” 1m2 gỗ hết bao nhiêu tiền sơn PU”? Thực ra việc này khá dễ tính, hãy cùng theo dõi kỹ bên dưới.

Bất kể 1 sản phẩm nội thất nào từ cửa phòng ngủ đẹp, cửa mặt tiền, bếp, tủ áo… Đều phải được thực hiện tối thiểu 2 lần sơn lót và 1 lần sơn bóng. Vậy tổng chi phí sơn sẽ bao gồm chi phí của 2 công đoạn này.

Giả sử giá vật tư sơn bây giờ đang như sau:

 • Lót PU: 70.000 vnđ/kg
 • Cứng PU: 75.000 vnđ/kg
 • Bóng PU: 80.000 vnđ/kg
 • Xăng nhật: 32.000 vnđ/lit

(Giá vật tư tại thời điểm chúng tôi viết bài này)

3.1 Chi phí sơn lót

Tỷ lệ pha lót chúng ta hay áp dụng đó là 2 – 1 – 3 (2 lót – 1 cứng – 3 xăng). Định mức tiêu hao như phân tích ở mục số 2 là từ 3 – 5 m2 tiêu tốn 1 kg sơn PU. Vậy ta lấy 1kg sơn PU sẽ sơn được 4m2 cho dễ tính. Suy ra 1m2 gỗ sẽ mất khoảng 0.25kg dung dịch sơn PU. Như vậy khi sơn lót lần 1 sẽ tốn hết:

 • 0.25 x (2 x 70.000.000 vnđ + 1 x 75.000.000 vnđ + 3 x 32.000.000 vnđ) = 77.750 vnđ
 • 2 lần thực hiện sơn lót là: 2 x 77.750 vnđ = 155.500 vnđ

Như vậy, tổng chi phí cho 2 lần lót bạn sẽ mất 155.500 vnđ cho 1m2 gỗ.

3.2 Chi phí sơn bóng

Tỷ lệ pha bóng thông thường cũng áp dụng theo tỷ lệ 2 – 1 – 3 (tức là 2 bóng – 1 cứng – 3 xăng). Giả sử như pha lót thì 1m2 gỗ cũng sẽ tiêu tốn hết 0.25kg sơn. Vậy tổng chi phí sơn bóng sẽ là:

 • 0.25 x (2 x 80.000.000 vnđ + 1 x 75.000.000 vnđ + 3 x 32.000.000 vnđ) = 82.750 vnđ
 • Phun bóng thường chỉ thực hiện 1 lần

Chúng ta lấy ví dụ sơn gỗ tự nhiên tức là gỗ có sao để vậy, không thực hiện tem màu. Vậy tổng chi phí để sơn 1m2 gỗ hết bao nhiêu tiền sơn sẽ bằng chi phí lót + chi phí sơn bóng. Cụ thể sơn 1m2 gỗ sẽ hết chi phí là 238.250 vnđ tiền sơn PU. Lưu ý, với các loại sơn màu như màu gỗ óc chó, màu cánh dán, màu khác… bạn vui lòng cộng thêm tiền tem màu nữa nhé.

4. Một số lưu ý khi tính mức tiêu hao vật tư sơn PU

Khi tính định mức tiêu hao 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 bạn cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau:

 • Phun mẫu thường có độ hao hụt nhiều hơn so với sơn trên 1 mảng lớn.
 • Chỉnh súng phun về cùng 1 độ xòe khi làm mẫu và thực tế để so sánh.
 • Xả nhám càng kỹ thì mức tiêu hao càng ít và ngược lại.
 • Kỹ năng thực hiện mỗi thợ sơn mỗi khác, ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu hao.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đúc kết ra trong quá trình hoạt động của mình. Hy vọng sẽ giúp ích được quý bạn đọc cách tính 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 (mét vuông) gỗ. Từ đó tính ngược lại được 1m2 gỗ sẽ tốn bao nhiêu tiền sơn PU. Với những kiến thức này hy vọng sẽ giúp bạn tính toán được chi phí sơn PU 1 cách tiết kiệm nhất!

 

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...