Gỗ xẻ sấy nhập khẩu từ Mỹ hoặc các nước châu Âu có các cấp hạng, qui cách cho từng loại gỗ. Các loại gỗ được phân hạng theo tiêu chuẩn riêng có các mức giá khác nhau. Dựa trên tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu đó sẽ có phẩm cấp khác nhau. Các loại gỗ thường thấy đó là:

Để giúp khách hàng cũng như các đơn vị thiết kế nội thất hiểu rõ về tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu . Chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị kiến thức về phân hạng gỗ nhập khẩu qua bài tư vấn bên dưới.

1. Tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu FAS

Định nghĩa: Gỗ nhập khẩu dưới dạng FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt; bản dài, tối ưu trong sản xuất đồ gỗ cao cấp, nội thất và gỗ ốp đặc. Những tấm gỗ nguyên liệu có tỉ lệ dùng được từ 83% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5’. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ;  đa số các tấm gỗ cho phép căt thành 1 hoặc 2 đoạn. Mặt rộng và chiều dài tối thiểu sẽ thay đổi tùy loại gỗ; tấm gỗ đó còn tươi hay gỗ sấy khô nhưng cả 2 mặt tấm gỗ phải đạt tối thiểu của hạng FAS. Mặt rộng: 6” trở lên và chiều dài: 8’ trở lên.

Gỗ chất lượng FAS

Gỗ óc chó chất lượng FAS

Lưu ý chung: Tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu dạng FAS có giá nhập về cực cao. Thường được sử dụng để đóng các đồ nội thất xuất khẩu. Hoặc để làm các sản phẩm đòi hòi tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy chúng ta thường thấy ít các sản phẩm nội thất được bán tại thị trường Việt Nam đóng từ gỗ nhập khẩu dạng FAS.

2. Tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu 1COM và 2COM

A – Tiêu chuẩn gỗ 1COM

Theo tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu thì hàng 1COM là sản phẩm được xếp hạng cao chỉ sau FAS. Loại này thích hợp với kích thước chuẩn của mặt hàng nội thất như: cửa phòng ngủ; cánh tủ bếp; cánh tủ áo… Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’; vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên đến mức. Tuy nhiên không bắt buộc bao gồm, yêu cầu tối thiểu của hạng FAS (83 1/3%). Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

Gỗ sồi chất lượng 1Com

Gỗ sồi chất lượng 1Com

B – Tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu 2COM

Tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu 2COM được coi là loại “Kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại này khá được nhiều ngành nghề nội thất ưa chuộng. Chúng dễ dàng đóng các sản phẩm như cửa phòng; ván lót sàn; kệ tivi; tủ bếp; tủ áo… với giá thành rẻ và dễ chấp nhận. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng: 3” và dài 4 feet; và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên đến mức. Tuy nhiên không bao gồm yêu cầu tối thiểu của hạng thông dụng số 1 (66 2/3%). Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet; và số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này; thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

Chất lượng gỗ 2com

Gỗ tần bì chất lượng gỗ 2com

3. Tiêu chuẩn nhập khẩu thấp hơn: 3COM hoặc hàng AB – ABC

Đây là tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu cấp thấp nhất theo dạng xẻ sấy đóng kiện. Chúng thường được sử dụng làm ván lót sàn. Hoặc các sản phẩm phụ trong ngành sản xuất nội thất ít đòi hỏi thẩm mỹ cao. Hàng này có thể rong bìa ở mức độ ít hoặc chưa rong bìa.

Gỗ chất lượng ABC

Gỗ chất lượng AB

4. Lời kết

Không những chỉ tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu người ta phân theo hạng chất lượng để bán. Kể cả gỗ xẻ trong nước như gỗ gõ đỏ; gỗ căm xe; gỗ lim… người sản xuất cũng bán theo chất lượng gỗ. Gỗ đẹp thì giá đóng nội thất càng cao; gỗ phẩm cấp thấp thì giá thành sản phẩm cũng rẻ. Chính vì vậy khi đi đóng nội thất người ta khuyên đừng ham rẻ hay so đo giá cả là vì vậy. Hãy đến xưởng mộc và tham quan năng lực; sau đó hãy bàn đến giá cả hay tiêu chuẩn gỗ đó chính là sự thông minh nhất.