Những kiến thức cần nắm về gỗ hương khi mua nội thất

Gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý và có giá trị hiện nay bên cạnh các loại gỗ gõ đỏ, trắc, sưa, huỳnh đàn… khi mà các loại gỗ này ngày càng hiếm dần. Chính lẽ đó, gỗ hương là mục tiêu nhắm đến của các gia chủ yêu mến dòng gỗ này khi đóng nội thất hiện nay. Sở hữu nội thất làm từ loại gỗ này thể hiện đẳng cấp cũng như gia thế của chủ nhà. Khi mà loại gỗ này cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm, chúng lại càng giá trị bội phần. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu kỹ về loại gỗ này nhé sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

1. Gỗ hương là gì

Gỗ hương nhiều nơi có tên gọi là gỗ dáng hương, theo phiên âm tiếng nước ngoài thì chúng tên là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu .Cây gỗ hương cho quả khá to, chúng có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 2.0m nhiều người ôm không xuể. Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5 cm đến 9 cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Là loài cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

Gỗ giáng hương là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây này phân bố ở Tây Nguyên (Gia Lai, KonTum, Daklak, Dak Nong) và còn tìm thấy ở khu vực rừng Đông Nam bộ. Ngoài ra, gỗ hương cũng được tìm thấy ở châu Phi và khu vực rừng già Amazon châu Mỹ.

2. Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Theo bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam của bộ Lâm Nghiệp thì gỗ hương thuộc gỗ nhóm I (nhóm 1). Gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là những loại gỗ quý có giá trị kinh tế rất cao và khan hiếm. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm…

3. Gỗ hương có mấy loại

Như chúng ta đã biết, gỗ hương có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay. Vậy cách nhận biết các loại gỗ hương nhờ những đặc điểm khác nhau nào giữa chúng. Và có bao nhiêu loại gỗ hương, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

3.1 Gỗ hương ta (gỗ hương Việt)

Gỗ hương ta hay còn gọi là gỗ hương Việt hoặc là gỗ dáng hương và đinh hương. Với bên sản xuất và thi công nội thất , thì đây có thể nói là loại gỗ đắt nhất hiện nay. Bởi vì nó có vân gỗ đẹp và rất quý hiếm. Nước ta đã cấm khai thác gỗ hương đỏ cho nên trên thị trường còn khá ít chủ yếu là gốc hoặc rễ của cây. Vẫn còn một vài loại gỗ hương Việt nguyên tấm nhưng quy cách nhỏ, hàng trôi nổi.

3.2 Gỗ hương Lào – Gỗ hương Campuchia

Gỗ hương ta được đưa vào những loại thực vật quý hiếm cấm khai thác. Thế nên trên thị trường gỗ ngày nay, gỗ hương lại được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Cùng có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên thực vật ở 3 nước Đông Dương khá là giống nhau. Chính vì vậy, về cơ bản gỗ hương Lào và gỗ hương Campuchia cũng không khác gỗ của nước ta là mấy.

3.3 Gỗ hương đỏ Nam Phi (Hay còn gọi gỗ hương huyết, gỗ Hương padouk)

Gỗ hương đỏ Nam Phi hay còn gọi là gỗ hương huyết Nam Phi, gỗ hương padouk hoặc gỗ hương đỏ Nam Phi. Chúng có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt và để thời gian lâu sẽ bị bay mùi. Không có sự bền mùi hương như gỗ hương ta hay gỗ hương lào, gỗ hương campuchia. Khi mới cắt gỗ, chúng ta sẽ thấy loại gỗ này có màu đỏ tươi như máu, nhưng để lâu sẽ trở thành màu cánh gián hơi đậm.

3.4 Gỗ hương vân (gỗ hương xám, gỗ hương nghệ, gỗ hương kosso)

Loại gỗ hương vân Nam phi có tên gọi khác là gỗ hương xám hay gỗ hương kosso. Chúng có màu vàng giống như màu của củ nghệ. Chính vì vậy còn được các thợ mộc gọi với tên là gỗ hương nghệ hoặc hương chua, thối. Bởi vì lúc mới cắt gỗ tỏa ra mùi khá khó chịu giống với thức ăn để lâu bị lên men. Loại gỗ này có màu sắc rất đều, vân đậm cà chất liệu chắc.

3.5 Gỗ hương đá

Gọi là gỗ hương đá bởi loại gỗ này chất liệu cứng y như đá vậy. Vân của gỗ hương đá có màu hồng rất nét. Lớp bên ngoài của gỗ thường có màu vàng cam hơi nhạt, càng xem trong phần lõi của gỗ hương đá càng thấy gỗ có màu sẫm hơn. Gỗ hương đá đặc biệt phù hợp với những ai thích gỗ cso màu sáng hơn một chút. Và sau quá trình sử dụng hương đá lên màu sẽ càng đẹp mắt hơn.

3.6 Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ hương Nam Mỹ là dòng gỗ óc nguồn gốc xuất xứ từ rừng amazon Nam Mỹ. Đây là loại gỗ có giá trị về mặt kinh tế thấp nhất trong các loại gỗ. Để nhận biết gỗ hương Nam Mỹ rất đơn giản. Tom gỗ rất to nhưng ít vân gỗ, khi cắt ra khá nhiều mùn gỗ, gía thành rẻ thường dùng làm ván sàn là chủ yếu.

Như vậy tại Việt Nam có khoảng 6 loại gỗ hương được khai thác và sử dụng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng đều là những loại gỗ cực kỳ giá trị. Nếu bạn cần đóng nội thất từ dòng gỗ này hãy gọi chúng tôi để tư vấn kỹ hơn về các loại gỗ này. Bởi vì trong khuôn khổ 1 bài viết không thể nào truyền tải hết, chúng tôi sẽ tiếp tục với những mục quan trọng hơn bên dưới.

 

Hình ảnh gỗ hương đỏ mới cắt xong

Hình ảnh gỗ hương đỏ mới cắt xong

4. Cách nhận biết gỗ hương

Cách dân gian để nhận biết gỗ hương đó là: Ông cha ta thường dùng để nhận biết Gỗ Hương là ngâm Gỗ Hương vào nước vì khi ngâm , nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè. Đó chính là gỗ hương thực sự, nhưng cách này thường áp dụng đối với gỗ hương lào, gỗ hương ta và gỗ hương campuchia.

Đối với các dòng gỗ hương nhập khẩu như hương đỏ nam phi, hương đá, hương vân hay gỗ hương nam mỹ; thì dùng cách nhận gỗ hương biết bằng mắt thường mà chúng tôi đã cung cấp hình ảnh và đặc điểm ở trên.

5. Giá của gỗ hương bao nhiêu tiền 1 khối

  • Giá gỗ hương Việt, gỗ hương ta: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Lào, hương campuchia: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương vân Nam Phi: giá 28.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương huyết: giá từ 25.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Nam Mỹ: giá từ 20.000.000 vnđ – 25.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương đá: giá từ 26.000.000 vnđ – 32.000.000 vnđ/m3

Thuộc dòng gỗ hương và được xếp vào hàng gỗ cao cấp hiện nay, gỗ hương thừa hưởng những ưu điểm mà mọi loại gỗ hương đều có. Đó là bền chắc, phách gỗ láng mịnh và có hương thơm. Bề mặt gỗ tốt rất khó bị mối mọt dù có sử dụng qua nhiều năm. Hương được dùng để làm bàn ghế, giường ngủ, tủ áo hay vật phẩm phong thủy… đều đạt đến độ thẩm mỹ và chất lượng tuyệt đối. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn những sản phẩm từ gỗ vân hương chính hiệu. Thứ nhất chúng mang tới hơi thở thiên nhiên bởi sự mộc mạc và thứ hai là qua mùi hương đặc biệt.

6. Ứng dụng của gỗ hương trong nội thất

6.1 Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ hương rất thích hợp chế tác các dòng thủ công mỹ nghệ như tượng, tranh, đồ trang trí, phù điêu… Gỗ dáng hương được sử dụng làm hàng mỹ nghệ nhiều nhất vẫn là hương ta, hương lào hoặc campuchia. Cần lưu ý là có một số loại gỗ khác cũng có chữ hương trong đó như gỗ rè hương hay gù hương. (Đây là tên gọi khác của gỗ gỗ xá xị có thể tìm hiểu thêm bài viết trước).

6.2 Đóng các vật dụng nội thất

Ngoài ra gỗ hương được ứng dụng rộng rãi trong việc đóng các vật dụng nội thất. Các ứng dụng chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế, lục bình, tủ quần áo, cửa phòng ngủ… Nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế, một bộ bàn ghế gỗ hương từ 6 món trở lên kèm tay 12 có giá khá cao. Ngày nay, các gia chủ nhiều tiền có nguồn tài chính mạnh sẵn sàng chịu chi đóng cho mình những nội thất cao cấp.

Một số gia chủ có điều kiện thường đóng những mẫu cửa phòng đẹp theo kiểu chạm khắc đẹp, hay giường ngủ luis… bằng gỗ dáng hương tuyệt đẹp. Đóng nội thất từ gỗ hương đòi hỏi nguyên liệu phải chọn kỹ, mặt phải đẹp và liền lạc không được phép chắp vá. Là đơn vị sản xuất và thi công nội thất gỗ hương lâu năm, quý khách hãy gọi ngay Hotline để chúng tôi tư vấn nhé!

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....