Giá gỗ hương và cách nhận biết các loại gỗ hương

Hương là một loại gỗ quý và có giá trị hiện nay bên cạnh các loại gỗ gõ đỏ, trắc, sưa, huỳnh đàn… ngày càng hiếm dần. Chính lẽ đó, gỗ hương là mục tiêu nhắm đến của các đại gia khi đóng nội thất hiện nay. Sở hữu nội thất làm từ loại gỗ này thể hiện đẳng cấp cũng như gia thế của chủ nhà. Khi mà loại gỗ này cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm, chúng lại càng giá trị bội phần. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu kỹ về loại gỗ này nhé.

1. Gỗ hương là gỗ gì

1.1 Đặc điểm của gỗ hương

Gỗ hương nhiều nơi có tên gọi là gỗ dáng hương, theo phiên âm tiếng nước ngoài thì chúng có danh pháp hai phần là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu .Cây gỗ hương cho quả khá to, chúng có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 2.0m nhiều người ôm không xuể. Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5 cm đến 9 cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Là loài cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

1.2 Gỗ hương phân bố ở đâu

  • Trên thế giới: gỗ giáng hương là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam.
  • Tại Việt Nam, cây này phân bố ở Tây Nguyên (Gia Lai, KonTum, Daklak, Dak Nong) và còn tìm thấy ở khu vực rừng Đông Nam bộ.

Hình ảnh đầy đủ về cây gỗ hương – Ảnh Internet

1.3 Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam thì gỗ hương thuộc gỗ nhóm 1. Để xét được vào nhóm 1 thì gỗ hương phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ; vân gỗ đẹp, mùi hương… Cho đến các tỷ số về độ nén, độ xơ và các tiêu chí bề mặt hoàn thiện khi gia công khác.

Xem lại bài: BẢNG CHIA NHÓM GỖ VIỆT NAM

2. Các loại gỗ hương có trên thị trường

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại gỗ hương có mặt trên thị trường hiện nay. Vậy cách nhận biết các loại gỗ hương nhờ những đặc điểm khác nhau nào giữa chúng. Và có bao nhiêu loại gỗ hương, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

2.1 Gỗ hương ta (gỗ hương Việt)

Gỗ hương ta hay còn gọi là gỗ hương Việt hoặc là dáng hương và đinh hương. Với bên sản xuất và thi công nội thất , thì đây có thể nói là loại gỗ đắt nhất hiện nay. Bởi vì nó có vân gỗ đẹp và rất quý hiếm. Nước ta đã cấm khai thác gỗ hương đỏ cho nên trên thị trường còn khá ít chủ yếu là gốc hoặc rễ của cây. Vẫn còn một vài loại gỗ hương nguyên tấm; nhưng là do lâm tặc khai thác trái phép; trái quy định nhà nước để vận chuyển lậu ra bên ngoài thị trường.

 

2.2 Gỗ hương Lào – Gỗ hương Campuchia

Gỗ hương ta được đưa vào những loại thực vật quý hiếm cấm khai thác. Thế nên trên thị trường gỗ ngày nay, gỗ hương lại được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Cùng có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên thực vật ở 3 nước Đông Dương khá là giống nhau. Chính vì vậy, về cơ bản gỗ hương Lào và gỗ hương Campuchia cũng không khác gỗ của nước ta là mấy. 

2.3 Gỗ hương đỏ Nam Phi (Gỗ hương huyết, gỗ Hương padouk)

Gỗ hương đỏ Nam Phi hay còn gọi là gỗ hương huyết Nam Phi, gỗ hương padouk hoặc gỗ hương đỏ Nam Phi. Chúng có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt và để thời gian lâu sẽ bị bay mùi. Không có sự bền mùi hương như gỗ hương ta hay gỗ hương lào, gỗ hương campuchia. Khi mới cắt gỗ, chúng ta sẽ thấy loại gỗ này có màu đỏ tươi như máu, nhưng để lâu sẽ trở thành màu cánh gián hơi đậm. 

2.4 Gỗ hương vân (gỗ hương xám, gỗ hương nghệ, gỗ hương kosso)

Loại gỗ hương vân Nam phi có tên gọi khác là gỗ hương xám hay gỗ hương kosso. Chúng có màu vàng giống như màu của củ nghệ. Chính vì vậy còn được các thợ mộc gọi với tên là gỗ hương nghệ hoặc hương chua, thối. Bởi vì lúc mới cắt gỗ tỏa ra mùi khá khó chịu giống với thức ăn để lâu bị lên men. Loại gỗ này có màu sắc rất đều, vân đậm cà chất liệu chắc. 

2.5 Gỗ hương đá

Gọi là gỗ hương đá bởi loại gỗ này chất liệu cứng y như đá vậy. Vân của gỗ hương đá có màu hồng rất nét. Lớp bên ngoài của gỗ thường có màu vàng cam hơi nhạt, càng xem trong phần lõi của gỗ hương đá càng thấy gỗ có màu sẫm hơn. Gỗ hương đá đặc biệt phù hợp với những ai thích gỗ cso màu sáng hơn một chút. Và sau quá trình sử dụng hương đá lên màu sẽ càng đẹp mắt hơn.

2.6 Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ hương Nam Mỹ là dòng gỗ óc nguồn gốc xuất xứ từ rừng amazon Nam Mỹ. Đây là loại gỗ có giá trị về mặt kinh tế thấp nhất trong các loại gỗ. Để nhận biết gỗ hương Nam Mỹ rất đơn giản. Tom gỗ rất to nhưng ít vân gỗ, khi cắt ra khá nhiều mùn gỗ, gía thành rẻ thường dùng làm ván sàn là chủ yếu.

3. Cách nhận biết gỗ hương

Cách dân gian để nhận biết gỗ hương đó là:  Ông cha ta thường dùng để nhận biết Gỗ Hương là ngâm Gỗ Hương vào nước vì khi ngâm , nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè. Đó chính là gỗ hương thực sự, nhưng cách này thường áp dụng đối với gỗ hương lào, gỗ hương ta và gỗ hương campuchia.

Đối với các dòng gỗ hương nhập khẩu như hương đỏ nam phi, hương đá, hương vân hay gỗ hương nam mỹ; thì dùng cách nhận gỗ hương biết bằng mắt thường mà chúng tôi đã cung cấp hình ảnh và đặc điểm ở trên.

4. Giá của gỗ hương bao nhiêu tiền 1 khối

  • Giá gỗ hương Việt, gỗ hương ta: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Lào, hương campuchia: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương vân Nam Phi: giá 28.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương huyết: giá từ 25.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Nam Mỹ: giá từ 20.000.000 vnđ – 25.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương đá: giá từ 26.000.000 vnđ – 32.000.000 vnđ/m3

5. Ứng dụng của gỗ hương trong nội thất

5.1 Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ hương rất thích hợp chế tác các dòng thủ công mỹ nghệ như tượng, tranh, đồ trang trí, phù điêu…  gỗ dáng hương  được sử dụng làm hàng mỹ nghệ nhiều nhất vẫn là hương ta, hương lào hoặc campuchia. Cần lưu ý là có một số loại gỗ khác cũng có chữ hương trong đó như gỗ rè hương hay gù hương (đây là tên gọi khác của gỗ gỗ xá xị có thể tìm hiểu thêm bài viết trước)

5.2 Đóng các vật dụng nội thất

Gỗ hương được ứng dụng rộng rãi trong việc đóng các vật nội thất, chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế, lục bình, tủ quần áo… Nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế, một bộ bàn ghế gỗ hương từ 6 món trở lên kèm tay 12 có giá khá cao. Hương rất kỵ đóng giường ngủ, một số vùng miền kỵ đóng ghế ngồi nhưng quan điểm không đóng bàn ghế dần dần bị loại bỏ. Vì người ta quan niệm ngồi hay nằm trên gỗ hương là không tốt.

Ngày nay, các gia chủ nhiều tiền có nguồn tài chính mạnh sẵn sàng chịu chi đóng cho mình những nội thất cao cấp. Thường thấy như những  mẫu cửa gỗ chạm khắc đẹp ; bộ bàn ghế hoàng gia, giường ngủ luis… bằng gỗ dáng hương tuyệt đẹp. Đóng nội thất từ gỗ hương đòi hỏi nguyên liệu phải chọn kỹ, mặt phải đẹp và liền lạc không được phép chắp vá. Do đó, giá để đóng được những cánh nội thất trên không hề rẻ chút nào.  Chính vì thế tìm hiểu kỹ về loại gỗ này có lẽ là điều hiển nhiên cho những tín đồ gỗ hương. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích quý vị phần nào. Hẹn gặp lại quý vị trong các bài viết sau.

Bài liên quan