Những kiến thức cần nắm về gỗ hương khi mua nội thất

Gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý và có giá trị hiện nay bên cạnh các loại gỗ gõ đỏ, trắc, sưa, huỳnh đàn… khi mà các loại gỗ này ngày càng hiếm dần. Chính lẽ đó, gỗ hương là mục tiêu nhắm đến của các gia chủ yêu mến dòng gỗ này khi đóng nội thất hiện nay. Sở hữu nội thất làm từ loại gỗ này thể hiện đẳng cấp cũng như gia thế của chủ nhà. Khi mà loại gỗ này cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm, chúng lại càng giá trị bội phần. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu kỹ về loại gỗ này nhé sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

1. Gỗ hương là gì

Gỗ hương nhiều nơi có tên gọi là gỗ dáng hương, theo phiên âm tiếng nước ngoài thì chúng tên là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu .Cây gỗ hương cho quả khá to, chúng có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 2.0m nhiều người ôm không xuể. Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5 cm đến 9 cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Là loài cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

Gỗ giáng hương là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây này phân bố ở Tây Nguyên (Gia Lai, KonTum, Daklak, Dak Nong) và còn tìm thấy ở khu vực rừng Đông Nam bộ. Ngoài ra, gỗ hương cũng được tìm thấy ở châu Phi và khu vực rừng già Amazon châu Mỹ.

2. Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Theo bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam của bộ Lâm Nghiệp thì gỗ hương thuộc gỗ nhóm I (nhóm 1). Gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là những loại gỗ quý có giá trị kinh tế rất cao và khan hiếm. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm…

3. Gỗ hương có mấy loại

Như chúng ta đã biết, gỗ hương có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay. Vậy cách nhận biết các loại gỗ hương nhờ những đặc điểm khác nhau nào giữa chúng. Và có bao nhiêu loại gỗ hương, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

3.1 Gỗ hương ta (gỗ hương Việt)

Gỗ hương ta hay còn gọi là gỗ hương Việt hoặc là gỗ dáng hương và đinh hương. Với bên sản xuất và thi công nội thất , thì đây có thể nói là loại gỗ đắt nhất hiện nay. Bởi vì nó có vân gỗ đẹp và rất quý hiếm. Nước ta đã cấm khai thác gỗ hương đỏ cho nên trên thị trường còn khá ít chủ yếu là gốc hoặc rễ của cây. Vẫn còn một vài loại gỗ hương Việt nguyên tấm nhưng quy cách nhỏ, hàng trôi nổi.

3.2 Gỗ hương Lào – Gỗ hương Campuchia

Gỗ hương ta được đưa vào những loại thực vật quý hiếm cấm khai thác. Thế nên trên thị trường gỗ ngày nay, gỗ hương lại được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Cùng có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên thực vật ở 3 nước Đông Dương khá là giống nhau. Chính vì vậy, về cơ bản gỗ hương Lào và gỗ hương Campuchia cũng không khác gỗ của nước ta là mấy.

3.3 Gỗ hương đỏ Nam Phi (Hay còn gọi gỗ hương huyết, gỗ Hương padouk)

Gỗ hương đỏ Nam Phi hay còn gọi là gỗ hương huyết Nam Phi, gỗ hương padouk hoặc gỗ hương đỏ Nam Phi. Chúng có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt và để thời gian lâu sẽ bị bay mùi. Không có sự bền mùi hương như gỗ hương ta hay gỗ hương lào, gỗ hương campuchia. Khi mới cắt gỗ, chúng ta sẽ thấy loại gỗ này có màu đỏ tươi như máu, nhưng để lâu sẽ trở thành màu cánh gián hơi đậm.

3.4 Gỗ hương vân (gỗ hương xám, gỗ hương nghệ, gỗ hương kosso)

Loại gỗ hương vân Nam phi có tên gọi khác là gỗ hương xám hay gỗ hương kosso. Chúng có màu vàng giống như màu của củ nghệ. Chính vì vậy còn được các thợ mộc gọi với tên là gỗ hương nghệ hoặc hương chua, thối. Bởi vì lúc mới cắt gỗ tỏa ra mùi khá khó chịu giống với thức ăn để lâu bị lên men. Loại gỗ này có màu sắc rất đều, vân đậm cà chất liệu chắc.

3.5 Gỗ hương đá

Gọi là gỗ hương đá bởi loại gỗ này chất liệu cứng y như đá vậy. Vân của gỗ hương đá có màu hồng rất nét. Lớp bên ngoài của gỗ thường có màu vàng cam hơi nhạt, càng xem trong phần lõi của gỗ hương đá càng thấy gỗ có màu sẫm hơn. Gỗ hương đá đặc biệt phù hợp với những ai thích gỗ cso màu sáng hơn một chút. Và sau quá trình sử dụng hương đá lên màu sẽ càng đẹp mắt hơn.

3.6 Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ hương Nam Mỹ là dòng gỗ óc nguồn gốc xuất xứ từ rừng amazon Nam Mỹ. Đây là loại gỗ có giá trị về mặt kinh tế thấp nhất trong các loại gỗ. Để nhận biết gỗ hương Nam Mỹ rất đơn giản. Tom gỗ rất to nhưng ít vân gỗ, khi cắt ra khá nhiều mùn gỗ, gía thành rẻ thường dùng làm ván sàn là chủ yếu.

Như vậy tại Việt Nam có khoảng 6 loại gỗ hương được khai thác và sử dụng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng đều là những loại gỗ cực kỳ giá trị. Nếu bạn cần đóng nội thất từ dòng gỗ này hãy gọi chúng tôi để tư vấn kỹ hơn về các loại gỗ này. Bởi vì trong khuôn khổ 1 bài viết không thể nào truyền tải hết, chúng tôi sẽ tiếp tục với những mục quan trọng hơn bên dưới.

 

Hình ảnh gỗ hương đỏ mới cắt xong

Hình ảnh gỗ hương đỏ mới cắt xong

4. Cách nhận biết gỗ hương

Cách dân gian để nhận biết gỗ hương đó là: Ông cha ta thường dùng để nhận biết Gỗ Hương là ngâm Gỗ Hương vào nước vì khi ngâm , nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè. Đó chính là gỗ hương thực sự, nhưng cách này thường áp dụng đối với gỗ hương lào, gỗ hương ta và gỗ hương campuchia.

Đối với các dòng gỗ hương nhập khẩu như hương đỏ nam phi, hương đá, hương vân hay gỗ hương nam mỹ; thì dùng cách nhận gỗ hương biết bằng mắt thường mà chúng tôi đã cung cấp hình ảnh và đặc điểm ở trên.

5. Giá của gỗ hương bao nhiêu tiền 1 khối

  • Giá gỗ hương Việt, gỗ hương ta: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Lào, hương campuchia: giá 40.000.000 vnđ – 45.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương vân Nam Phi: giá 28.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương huyết: giá từ 25.000.000 vnđ – 30.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương Nam Mỹ: giá từ 20.000.000 vnđ – 25.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ hương đá: giá từ 26.000.000 vnđ – 32.000.000 vnđ/m3

Thuộc dòng gỗ hương và được xếp vào hàng gỗ cao cấp hiện nay, gỗ hương thừa hưởng những ưu điểm mà mọi loại gỗ hương đều có. Đó là bền chắc, phách gỗ láng mịnh và có hương thơm. Bề mặt gỗ tốt rất khó bị mối mọt dù có sử dụng qua nhiều năm. Hương được dùng để làm bàn ghế, giường ngủ, tủ áo hay vật phẩm phong thủy… đều đạt đến độ thẩm mỹ và chất lượng tuyệt đối. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn những sản phẩm từ gỗ vân hương chính hiệu. Thứ nhất chúng mang tới hơi thở thiên nhiên bởi sự mộc mạc và thứ hai là qua mùi hương đặc biệt.

6. Ứng dụng của gỗ hương trong nội thất

6.1 Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ hương rất thích hợp chế tác các dòng thủ công mỹ nghệ như tượng, tranh, đồ trang trí, phù điêu… Gỗ dáng hương được sử dụng làm hàng mỹ nghệ nhiều nhất vẫn là hương ta, hương lào hoặc campuchia. Cần lưu ý là có một số loại gỗ khác cũng có chữ hương trong đó như gỗ rè hương hay gù hương. (Đây là tên gọi khác của gỗ gỗ xá xị có thể tìm hiểu thêm bài viết trước).

6.2 Đóng các vật dụng nội thất

Ngoài ra gỗ hương được ứng dụng rộng rãi trong việc đóng các vật dụng nội thất. Các ứng dụng chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế, lục bình, tủ quần áo, cửa phòng ngủ… Nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế, một bộ bàn ghế gỗ hương từ 6 món trở lên kèm tay 12 có giá khá cao. Ngày nay, các gia chủ nhiều tiền có nguồn tài chính mạnh sẵn sàng chịu chi đóng cho mình những nội thất cao cấp.

Một số gia chủ có điều kiện thường đóng những mẫu cửa phòng đẹp theo kiểu chạm khắc đẹp, hay giường ngủ luis… bằng gỗ dáng hương tuyệt đẹp. Đóng nội thất từ gỗ hương đòi hỏi nguyên liệu phải chọn kỹ, mặt phải đẹp và liền lạc không được phép chắp vá. Là đơn vị sản xuất và thi công nội thất gỗ hương lâu năm, quý khách hãy gọi ngay Hotline để chúng tôi tư vấn nhé!

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......