Tổng hợp những loại mặt đá thường sử dụng cho tủ bếp
Mặt đá tủ bếp

Ngày nay, mặt đá tủ bếp rất đa dạng cả về chủng loại màu sắc, độ dày mỏng khác nhau. Chính vì vậy để chọn đá cho tủ bếp cũng rất quan trọng khi đóng tủ bếp cho ngôi nhà mới. Với thói quen ẩm thực Việt thường sẽ phải băm, chặt cần mặt đá vừa đẹp vừa phải chịu lực lớn. Dưới đây là một số kinh nghiệm quý để lựa chọn đá hợp lý cho không gian bếp của mình.

Đá ốp bếp là gì và sử dụng ở đâu

Đá ốp bếp là đá dùng để ốp bếp có thể sử dụng từ đá tự nhiên hay từ đá nhân tạo. Đá bàn bếp góp phần tạo nên không gian nhà bếp sạch sẽ, sang trọng, hiện đại. Mặt đá phẳng tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu trong việc chế biến những món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm và hạnh phúc. Các vị trí sử dụng mặt đá để ốp trong khu bếp đó là:

1. Ốp mặt đá cho tủ bếp dưới

Mặt đá tủ bếp dưới là loại mặt đá thông dụng nhất, sử dụng bắt buộc ở các phòng bếp. Mặt đá bếp được gác lên thùng bếp, là chỗ để các dụng cụ phục vụ quá trình nấu nướng. Đây cũng là nơi để khoét lỗ đỡ bồn rửa chén và bếp nấu.

2. Ốp mặt đá cho đảo bếp

Nếu như các ngôi nhà có diện tích rộng thì một số gia chủ có thói quen đặt đóng thêm bàn đảo bếp. Với mục đích làm giảm bớt khoảng không gian trống, cũng như có thêm nơi sử dụng để nấu nướng. Lúc này cần phải sử dụng mặt đá cho đảo bếp. Mặt đá đảo bếp thường sử dụng cùng màu với mặt đá bàn bếp. Một số thiết kế  bàn đảo bếp đẹp đôi khi còn kéo đá thẳng xuống ở 2 bên hông bàn đảo. 

Mặt đá cho bếp và bàn đảo

Không giống như những nguyên vật liệu khác, mặt bếp được làm bằng đá luôn rất cứng. Mặt đá bếp không chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như thời tiết, khí hậu. Cũng như các dung dịch, hóa chất khi đun nấu hay những tác động lực của con người. Chính điều này khiến cho đá mặt bếp luôn có thời gian sử dụng lâu dài.

Các loại mặt đá bếp thông dụng

1. Đá tự nhiên (Đá Granite)

Đá tự nhiên là loại được lựa chọn khá nhiều để ứng dụng làm mặt đá tủ bếp, có thể nói đá tự nhiên là thuộc loại thông dụng nhất khi lựa chọn đá để làm mặt tủ bếp. Ưu điểm của đá tự nhiên là cứng chịu lực tốt hơn các loại khác, không bị ngấm nước nên thường ít bị ố trong quá trình sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của đá tự nhiên là màu sắc không đa dạng, vân không đều và thường chỉ có những màu tối. Loại đá được sử dụng nhiều nhất là đá kim sa màu đen.

Đá granite mặt bếp

Hình ảnh đá granit đang dùng cho tủ bếp sơn trắng

2. Đá cẩm thạch (Hay còn gọi là đá Marble)

Đá công nghiệp Marble khắc phục được nhược điểm lớn nhất của đá tự nhiên là màu sắc rất đa dạng, vân khá đồng đều. Tuy nhiên loại đá này làm mặt đá tủ bếp lại mắc phải nhược điểm khó khắc phục là đá mềm, dễ ố và ngấm nước. Giá thành của loại đá này cũng nhỉnh hơn một chút so với đá tự nhiên.

Đá marble tủ bếp

Đá mable cho tủ bếp gỗ sồi Nga sơn rút ghim vân khá đẹp mắt

3. Đá nhân tạo (Solid Surface)

Một loại đá làm mặt đá tủ bếp có thể khắc phục được nhược điểm của cả 2 loại đá trên phải nhắc đến là đá Solid Surface. Chúng là sự lựa chọn tốt nhất để làm mặt bàn bếp. Đá có những tính năng nổi trội như: màu sắc đa dạng, không bị ố, khó thấy vết nối ghép đá ( thường mặt tủ bếp sẽ phải nối ghép đá). Tuy nhiên, để sở hữu loại đá này quý khách hàng cũng phải bỏ chi phí cao hơn.

Đá solid surface

HÌnh ảnh đá nhân tạo

Việc chọn mặt đá tủ bếp rất quan trọng nó góp phần không nhỏ đến thẩm mỹ chung của một chiếc tủ bếp gỗ. Chúng giúp tạo không gian rộng hơn cho cả không gian nội thất phòng bếp. Ngoài ra, chất lượng đá và giá thành cũng là một điểm đáng lưu tâm của người sử dụng.

Kích thước và độ dày của đá ốp tủ bếp

Các sản phẩm mặt đá ốp lát cho tủ bếp sẽ có kích thước, độ dày khác nhau. Do đó hãy lựa chọn khổ đá sao cho phù hợp với từng thiết kế không gian bếp.

1.Kích thước khổ đá làm mặt tủ bếp

Kích thước của tấm đá bàn bếp có rất nhiều, nhưng có kích thước chuẩn đó là:

  • Kích thước tiêu chuẩn (normal size): 144cm x 305cm (119” x 56”).
  • Kích thước khổ lớn (jumbo size): 165cm x 330cm (129″ x 65″)

Ngoài kích thước chuẩn ở trên, nếu quý khách có yêu cầu thi công thiết kế riêng thì các đại lý đều có thể đáp ứng được, để phù hợp với không gian, diện tích bếp của gia đình mình.

2. Độ dày của tấm đá ốp tủ bếp

Độ dày của đá ốp bếp thường là:

  • 12mm (1/2”)
  • 20mm (3/4”)
  • 30mm (1 1/6”)

Ngoài ra nếu kích thước tủ bếp đặc biệt cần có nhu cầu thiết kế độ dày riêng. Thì các đơn vị thi ốp bếp vẫn có thể đáp ưng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Để mang lại không gian bếp hoàn hảo nhất, không phải lo lắng thiếu khổ đá.

Thiết kế thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan