Vì sao gỗ mdf sơn trắng thường bị ố vàng theo thời gian

Gỗ mdf sơn trắng bị ố vàng

Hầu như rất nhiều người đã từng dùng các sản phẩm nội thất đóng từ gỗ mdf, hdf sơn màu trắng đều bị ố vàng sau 1 thời gian sử dụng. Thậm chí một vài sản phẩm sử dụng bề mặt phủ acrylic cũng gặp hiện tượng này. Chúng khiến cho nội thất kém thẩm mỹ, thậm chí làm cho gia chủ vô cùng khó chịu và mất dần thiện cảm với vật liệu này. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng ố vàng (ngả màu vàng) từ các sản phẩm được sơn màu trắng. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây mời bạn tham khảo!

1. Cách nhận biết nội thất sơn trắng bị ố vàng

Để nhận biết nội thất của bạn có bị ố vàng không, rất đơn giản đó là:

Màu sắc

Bề mặt nội thất khi nhìn bằng mắt thường sẽ có màu hơi ngả vàng, giống như vết ố bị thấm nước lâu ngày. Càng lâu chúng ta càng nhìn sẫm màu hơn. Đặc biệt hiện tượng ố vàng có thể xảy ra không đồng đều giữa các cánh tủ. Đối với các sản phẩm sơn màu trắng thường dễ nhận ra nhất, vì màu trắng là màu có độ tương phản mạnh.

Thời gian

Thời gian để các sản phẩm nội thất đóng từ gỗ mdf, hdf bị ngả vàng thường là tháng thứ 6 sau 1 thời gian sử dụng. Đôi khi hiện tượng này xảy ra nhanh hơn hoặc 1 số lại xảy ra lâu hơn thời gian này.

2. Loại gỗ nào hay bị ố vàng nhất

Để xác định được lý do vì sao gỗ công nghiệp hay bị ố vàng là do bản chất của gỗ hay do lớp sơn trắng. Người ta làm thí nghiệm với 3 loại gỗ phổ biến nhất là mdf, hdf và gỗ plywood.

Nội dung thử nghiệm

Để xác định nguyên do tại sao nội thất sơn trắng đóng bằng gỗ công nghiệp bị ố vàng. Các nhà khoa học Anh đã lấy 3 mẫu gỗ mdf, hdf và gỗ plywood để làm thử nghiệm. Bằng cách phủ lớp lót và lớp bóng lên bề mặt, lần lượt tăng độ phủ bóng (x2) và phủ lót (x2) để theo dõi.

Kết quả

Chúng ta cùng quan sát kết quả ở bảng sau:

Kết quả thử nghiệm

Theo như kết quả thử nghiệm thì cùng độ phủ lót, phủ bóng như nhau thì gỗ mdf bị ngả vàng nhiều nhất. Sau đó là đến gỗ hdf và cuối cùng là gỗ plywood là ít bị ố vàng nhất.

3. Lý do gỗ công nghiệp sơn trắng bị ố vàng

Hợp chất lót, bóng trong sơn PU hay sơn 2K thường có khả năng chống thẩm thấu cao. Chúng ngăn các yếu tố môi trường tác động đến gỗ. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ % nước thẩm thấu thông qua sự khuếch tán di chuyển của các phân tử từ vùng có nồng độ cao đến vùng có nồng độ thấp. Tốc độ nước thấm qua các màng này lớn hơn ít nhất mười lần so với sơn lót gốc nước, sơn alkyd và epoxy được pha chế dưới dạng lớp phủ ngăn nước. Nước có thể thấm qua màng sơn mỏng trong vòng vài giây và màng sơn dày hơn trong vài phút. Khi nước thấm qua các lớp phủ này, nó sẽ di chuyển vào lớp hỗ trợ bên dưới. Chúng vận chuyển các chất hòa tan trong nước từ lớp hỗ trợ trở lại môi trường khi nó bay hơi. Khi các hợp chất này được kéo vào gỗ thông qua lớp sơn, chúng sẽ làm đổi màu sơn từ trắng thành ố vàng vĩnh viễn.

Hiểu được nguyên lý thì chúng ta dễ dàng xác định được 2 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân do lớp sơn mỏng hoặc không tốt

Lớp sơn mỏng hoặc được sản xuất không tốt sẽ dẫn đến chúng không ngăn chặn được việc thẩm thấu của nước. Đặc biệt 1 số hãng sơn kém chất lượng tỷ lệ tồn dư gốc nước trong sơn cũng có. Vô tình sau 1 thời gian sử dụng bản thân lớp sơn cũng gây thẩm thấu nước. Dẫn đến nội thất, nhất là loại sơn màu trắng rất dễ nhận ra là bị ố vàng.

Nguyên nhân do chất liệu gỗ là vật liệu dễ thấm nước

Nguyên nhân chính vẫn là do chất liệu gỗ công nghiệp là dạng gỗ xay nhuyễn ép lại. Nên chúng có độ thẩm thấu cao dẫn đến sẽ bị ố vàng màng sơn sau 1 thời gian dài sử dụng. Đặc biệt là gỗ mfc sau đó đến gỗ mdf rồi đến gỗ hdf và cuối cùng là gỗ plywood.

  • Gỗ mfc: hay còn gọi là ván dăm hoặc gỗ okal là loại thô nhất.
  • Gỗ mdf: là loại gỗ có tỷ lệ nén trung bình (thô trung bình)
  • Gỗ hdf: là loại gỗ có tỷ lệ nén cao (mịn nhất)
  • Gỗplywood: là loại gỗ dán nhiều lớp

4. Cách khắc phục gỗ mdf – hdf sơn trắng bị ố vàng

Thông thường một khi nội thất đóng từ gỗ mdf sơn trắng bị ố vàng hay gỗ hdf bị ố vàng rồi thì chúng ta không có cách khắc phục. Một là chấp nhận tiếp tục sử dụng chúng đến lúc hư. Hai là bạn thuê xưởng gỗ để đóng mới thay vào vị trí bị ngả vàng. Cách khắc phục duy nhất đó chính là ngăn chặn ngay từ đầu bằng cách như sau:

Sử dụng hãng sơn tốt

Bạn nên sử dụng các hãng sơn tốt nhất có thể để sơn các sản phẩm nội thất cho mình. Những hãng sơn tốt sẽ làm bảng báo giá thi công nội thất tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhờ vậy mà bạn sẽ ít gặp phải hiện tượng gỗ bị ố vàng theo thời gian. Đối với nội thất gỗ công nghiệp chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng sơn 2K thay vì sơn PU.

Sử dụng hợp chất chống ố vàng

Hợp chất chống ố vàng là 1 hợp chất ngăn chặn việc thẩm thấu nước hiệu quả. Chúng thường được bán sẵn từng chai, khi sơn nội thất thì người thợ sơn sẽ pha chung dung dịch này với hợp chất sơn. Từ đó chống hiện tượng gỗ mdf bị ngả vàng hay gỗ hdf bị ngả vàng sau 1 thời gian sử dụng.

Cân nhắc sử dụng loại vật liệu tốt hơn

Nguyên nhân sâu xa của việc ố vàng cũng là do các vật liệu gỗ công nghiệp có khả năng thấm nước cao. Nếu như thiết kế của bạn bắt buộc phải sơn theo tông màu trắng thì bạn có thể cân nhắc các vật liệu cao cấp hơn. Thông thường là các loại gỗ tự nhiên, mặc dù vậy khi chuyển qua phương án gỗ tự nhiên sẽ tiêu tốn của bạn 1 khoản kha khá.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...