Tìm hiểu gỗ chiu liu là gì và giá bán của gỗ chiu liu
Gỗ chiu liu tự nhiên

Là dòng gỗ chắc nhưng gỗ chiu chiu lại có mức độ phổ biến trong thế giới nội thất ít hơn. So với các dòng gỗ khác như sồi, căm xe, gỗ lim, gõ đỏ… thì gỗ chiu liu lại ít người biết. Gỗ chiu liu có nhiều nét tương đồng với gỗ óc chó (walnut) nên loại gỗ này còn được mệnh danh là gỗ óc chó của châu Á.

Đặc điểm sinh học của gỗ chiu liu

1. Gỗ chiu liu là gì

Gỗ chiu liu là dòng gỗ rất cứng hay còn gọi là gỗ chiêu liêu người Việt thường quen gọi là gỗ muồng đen. Gỗ chiu liu chúng có tên khoa học là Senna siamea. Cây mọc chủ yếu ở vùng Đông Nam Á như Lào, Thaiand hay Campuchia. Ở Việt Nam chúng ta cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên. Cụ thể như như Gia Lai, Đaknong, Đalak và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai.

2. Đặc điểm sinh học

Gỗ chiu liu (tên gọi khác gỗ chiêu liêu, gỗ muồng) thuộc dòng giống Fabaceae (họ đậu). Thân cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

3. Gỗ chiu liu thuộc nhóm mấy

Gỗ chiu liu thuộc gỗ nhóm I là tập hợp gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, tỷ trọng gỗ nặng và giá trị kinh tế rất cao. (Căn cứ theo bảng phân loại theo nhóm 1 làm theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Được tổng hợp từ Quyết định số 2198 – CNR của Bộ Lâm Nghiệp ban hành ngày 26 tháng 11 năm 1977).

Gỗ chiu liu

Tuy nhiên gỗ chiu liu (gỗ muồng) này lại không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác, tàng trữ, vận chuyển. Chiu Liu có chất gỗ cứng, nặng, màu nâu đen (ngả đen nhiều hơn) chính . Bởi vì đặc điểm này chúng rất ít được dùng đóng đồ nội thất những món mà phải phô mảng lớn như cánh cửa tủ, cánh cửa phòng đẹp ra vào chẳng hạn.

Cách nhận biết gỗ chiu liu

1. Vân gỗ chiu liu

Vân của gỗ chiu liu khi nhìn mặt cắt sẽ thấy những vệt cát dài, xen kẽ các đường elip có đỉnh nhọn. Nếu trong quá trình xẻ gỗ chiu liu bạn chịu khó lật thân cây thì xác xuất ra vân elip nhiều hơn. Với cách làm này bạn sẽ tạo hiệu ứng thẩm mỹ đẹp mắt hơn trong quá trình sản xuất nội ngoại thất.

Tom gỗ chiu liu rất nhỏ mịn liên kết với nhau bằng tế bào gỗ làm hạn chế khả năng cong vênh nứt nẻ. Điều này 1 đặc tính rất cần thiết cho các sản phẩm nội thất. Khi mà phải thích nghi với khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng như ở nước ta.

2. Màu của gỗ chiu liu

Màu của gỗ chiu liu là màu đen socola đậm, nhìn giống màu của gỗ óc chó nhưng đậm hơn. Màu sắc của gỗ chiu liu có màu đen tự nhiên, mang sự quyền quý và sang trọng. Điều này giúp gỗ chiu liu có thể tạo ra các sản phẩm nội thất mang tính sang trọng cao và thu hút hơn rất nhiều. Màu gỗ chiu liu tạo cảm giác huyền bí cho các sản phẩm nội thất.

3. Giá gỗ chiu liu

Giá của gỗ chiu liu trên thị trường hiện nay trung bình rơi vào 18 – 20 triệu / m3. Tùy thuộc vào đặc điểm như đường kính lớn hay bé, gỗ non hay già mà giá bán có thể khác nhau. Có thể dao động từ 10 – 15 triệu nếu gỗ bé nhỏ thường làm trụ tiêu, rào. Hoặc có khi lên đến 20 -25 triệu / m3 nếu đường kính lớn.

Ứng dụng của gỗ chiu liu trong nội ngoại thất

Gỗ chiu liu có lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng làm các sản phẩm nội thất trong gia đình. Chiu liu được mệnh danh là Asia Walnut (tức là gỗ óc chó của châu Á). Tuy nhiên vân gỗ và màu sắc của gỗ óc chó vẫn thu hút hơn, điều đó dễ hiểu vì giá gỗ óc chó đắt hơn. Nhiều khách hàng ít sành rất dễ bị nhầm lẫn giữa chiu liu và óc chó khi nhìn vẻ bề ngoài lần đầu. 

1. Cửa gỗ chiu liu

Với đặc tính rắn chắc của gỗ nhóm I, nên gỗ chiu liu rất thích hợp làm các loại cửa phòng ngủ đẹp hay cửa vệ sinh. Cửa gỗ chiu liu thường có độ bền rất cao, khả năng chống va đập tốt khi đóng mở. Màu sắc của sản phẩm cửa gỗ chiu liu khá đẹp mang đến cảm giác huyền bí sang trọng.

Cửa gỗ chiu liu

2. Cầu thang gỗ chiu liu

Cầu thang gỗ là 1 sản phẩm đòi hỏi tính chịu lực cao, vì vậy cần phải có những loại gỗ tốt để làm ra chúng. Trong đó gỗ chiu liu là 1 loại gỗ thường được dùng để sản xuất ra các sản phẩm cầu thang gỗ đẹp. Gỗ chiu liu phù hợp để làm tay vịn cầu thang, ốp bậc và con tiện.

Cầu thang gỗ chiu liu

3. Sàn gỗ chiu liu

Sàn gỗ chiu liu là 1 sản phẩm mang tính cạnh tranh cao bên cạnh các dòng sàn gỗ tự nhiên khác như gỗ căm xe hay gỗ mun. Sàn gỗ chiu liu nổi bật với màu nâu đen socola đậm. Cùng với độ bền bỉ vốn có của mình làm sàn gỗ chiu liu được nhiều khách hàng đón nhận. Do gỗ chiu liu là loại gỗ cứng không bị mối mọt tấn công, sàn gỗ chiu liu là 1 lựa chọn tốt nếu bạn yêu thích tính vững chắc.

Sàn gỗ chiu liu

Ngày nay, gỗ chiu liu được trồng rộng rãi trong ngành nông lâm nghiệp ở Việt Nam. Hoặc trồng ở các nông trường của Lào hay Campuchia. Một thực tế dễ thấy nhất là trồng làm trụ tiêu bên cạnh cây gió, làm cây chắn gió. Đôi khi gỗ chiu liu còn được trồng đơn lập phục vụ mục đích khai thác thương mại. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt đóng nội thất từ loại gỗ này. Vui lòng liên hệ công ty nội thất chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...