Tìm hiểu về loại gỗ căm xe Nam Mỹ hay gỗ WPL là gỗ gì

Gỗ căm xe Nam Mỹ - WPL

Gỗ căm xe nổi tiếng về độ bền và chắc, nhưng nguồn cung gỗ căm xe từ Campuchia hay Lào đã cạn kiệt. Nếu như trước đây, các xưởng mộc dễ dàng lựa cho mình những lóng gỗ đẹp để đóng nội thất. Nhưng những năm gần đây, căm xe hầu như không còn nhiều, có còn cũng là hàng nhỏ, cong và nứt tim sâu rất nhiều. Điều này làm cho các sản phẩm nội thất không được đẹp. Tuy vậy, thị trường hiện nay lại kháo nhau 1 loại gỗ có cái tên “mỹ miều” là gỗ căm xe nam mỹ. Vậy thực hư gỗ căm xe nam mỹ là gỗ gì; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gỗ căm xe Nam Mỹ là gỗ gì

Thực chất cái tên gọi gỗ căm xe Nam Mỹ không phải là gỗ căm xe chính thống. Đây chỉ là loại gỗ có màu sắc rất giống cây gỗ căm xe khi xẻ ra. Nên các vựa gỗ thường gọi là gỗ căm xe Nam Mỹ để thu hút các xưởng mộc đến xẻ. Sau đó các xưởng nội thất lại báo giá cho khách hàng cuối cùng là gỗ căm xe nguồn gốc Nam Mỹ. Nhằm nâng tầm phẩm cấp gỗ lên kiếm lời. Còn dân buôn gỗ thường gọi là gỗ tạp Nam Mỹ hay gỗ WPL. Dưới đây là các thông số của loại gỗ WPL này.

1. Thông tin chung

 • Gỗ WPL là viết tắt của cụm từ WITTE PINTO LOCAS
 • Đây là loại cây có đường kính khi khai thác từ 60 cm cho đến 1m2 nhiều khi hơn nếu gỗ già cây.
 • Cây khi trưởng thành có chiều cao từ 45 – 50 mét.
 • Nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như  Cộng hòa Suriname…

2. Đặc điểm của gỗ WPL

Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL):

 • Màu sắc gỗ căm xe Nam Mỹ: Tía vàng hơi ngả đỏ giống gỗ căm xe
 • Hạt gỗ: Màu nâu đỏ và thẳng
 • Kết cấu gỗ: Trung bình đến thô
 • Mật độ xanh: 1,20 g / cm³
 • Tỷ trọngkhô trong không khí ở 12% MC: 0,80 g / cm³
 • Tổng độ co tiếp tuyến: 4,1%
 • Tổng độ co xuyên tâm: 3,0%
 • Tổng độ co thể tích: 7,8%
 • Mô đun đàn hồi: 1,28 N / mm²
 • Độ bền nghiền: 47 N / mm²

Gỗ căm xe Nam Mỹ thường được nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng lóng tròn và hộp xẻ CD. Tính chất vật lý của căm xe Nam Mỹ (WPL) dạng tròn hay xẻ hộp là như nhau. Đường kính trung bình của thân cây khi nhập về dao động từ 50cm đến 90 cm.

Căm xe Nam Mỹ xẻ hộp CD

Ngày nay khi mà gỗ căm xe nhập khẩu từ Lào hay Campuchia khan hiếm dần. Dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu để sản xuất đồ gỗ nội thất. Với nguồn cung căm xe Nam Mỹ (WPL) tương đối dồi dào. Sẽ giải quyết 1 phần bài toán nguyên liệu cho những ai yêu thích nội thất đóng từ gỗ căm xe.

So sánh gỗ căm xe Campuchia và căm xe Nam Mỹ (gỗ wpl)

1. Màu sắc

Màu của gỗ căm xe Campuchia, Lào hoặc Việt Nam có màu cánh dán sậm hơn. Màu này thường được yêu thích do toát lên sự quyền quý vương giả. Còn màu của gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) có màu vàng hơn, thiên về màu vàng cát.

Một điểm khác dễ dàng nhận biết là gỗ căm xe Campuchia sử dụng 1 thời gian sẽ xuống màu cánh dán đậm. Còn gỗ căm xe Nam Mỹ thì màu không xuống màu cánh dánh đậm.

2. Độ cứng

Chất gỗ căm xe Campuchia ( và Việt Nam hoặc Lào) nhìn đanh thép hơn. Tỷ trọng của gỗ căm xe Campuchia cao hơn tỷ trọng của căm xe Nam Mỹ. Điều này dẫn đến có sự khác biệt hẳn về độ cứng, độ đàn hồi, va đập của 2 loại gỗ này cũng khác nhau. Độ cứng của căm xe Campuchia được đánh giá cao hơn, thích hợp các sản phẩm nội thất chịu lực tốt hơn.

3. Giá gỗ căm xe

Vì có sự khác biệt lớn về màu sắc, độ cứng, chất gỗ nên giá gỗ căm xe Nam Mỹ thường rẻ hơn căm xe Campuchia rất nhiều. Giá gỗ căm xe Nam Mỹ hiện nay rơi vào khoảng  15 triệu đến 16 triệu cho 1 mét khối gỗ. Trong khi giá gỗ căm xe campuchia rơi vào 23 triệu đến 26 triệu cho 1 mét khối gỗ.

Tuy nhiên với giá gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) cạnh tranh hơn dẫn đến báo giá nội thất cũng sẽ tốt hơn. Điều này giúp 1 số khách hàng tiếp cận được các sản phẩm nội thất từ gỗ căm xe với giá rẻ.

Một số ứng dụng của gỗ căm xe (gỗ WPL)

Mặc dù gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) có độ bền không bằng gỗ căm xe truyền thống. Nhưng với lợi thế giá rẻ nên chúng hữu dụng để đóng các đồ nội thất thường thấy trong gia đình. Cho phép khách hàng tiếp cận được các sản phẩm nội thất cao cấp mà không quá lo lắng về giá cả.

1. Cửa gỗ căm xe Nam Mỹ

Cũng giống như gỗ căm xe truyền thống thì gỗ căm xe Nam Mỹ rất được yêu thích để đóng cửa gỗ. Chúng phù hợp làm các hệ cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ và cửa vệ sinh. Sản phẩm cửa gỗ căm xe Nam Mỹ đóng mở đầm tay, khi sơn PU cũng ra được màu cánh dán đẹp mắt như gỗ truyền thống.

Cửa căm xe mặt tiền

2. Tủ bếp căm xe Nam Mỹ

Bên cạnh sản phẩm cửa gỗ thì gỗ căm xe Nam Mỹ còn hay được dùng để đóng các sản phẩm tủ bếp. Tủ bếp gỗ căm xe Nam Mỹ có đặc tính kháng nước tốt, kháng ẩm mốc tốt. Căm xe Nam Mỹ có thể gia công được các sản phẩm tủ bếp theo lối hiện đại hoặc tân cổ điển một cách dễ dàng. Nhờ gỗ có giá thành rẻ hơn gỗ truyền thống nên tủ bếp gỗ căm xe ngày nay bán khá chạy.

Thiết kế thi công tủ bếp gỗ căm xe tại Tp HCM

3. Cầu thang căm xe Nam Mỹ

Sản phẩm chịu lực mà gỗ căm xe Nam Mỹ thường ứng dụng nhiều nhất đó là cầu thang gỗ. Căm xe Nam Mỹ khá phù hợp để làm tay vịn, lát bậc hay tiện con tiện làm lan can. 

Cầu thang gỗ

Trên đây chúng tôi đã truyền tải đến quý vị một kiến thức bổ ích về 1 loại gỗ mới vừa có mặt trên thị trường Việt Nam. Công ty chúng tôi chuyên đóng nội thất từ các loại gỗ quý như gỗ gõ đỏ, gỗ óc chó… Nếu quý khách cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...