Tìm hiểu về loại gỗ căm xe Nam Mỹ hay gỗ WPL là gỗ gì
Gỗ căm xe Nam Mỹ - WPL

Gỗ căm xe nổi tiếng về độ bền và chắc, nhưng nguồn cung gỗ căm xe từ Campuchia hay Lào đã cạn kiệt. Nếu như trước đây, các xưởng mộc dễ dàng lựa cho mình những lóng gỗ đẹp để đóng nội thất. Nhưng những năm gần đây, căm xe hầu như không còn nhiều, có còn cũng là hàng nhỏ, cong và nứt tim sâu rất nhiều. Điều này làm cho các sản phẩm nội thất không được đẹp. Tuy vậy, thị trường hiện nay lại kháo nhau 1 loại gỗ có cái tên “mỹ miều” là gỗ căm xe nam mỹ. Vậy thực hư gỗ căm xe nam mỹ là gỗ gì; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gỗ căm xe Nam Mỹ là gỗ gì

Thực chất cái tên gọi gỗ căm xe Nam Mỹ không phải là gỗ căm xe chính thống. Đây chỉ là loại gỗ có màu sắc rất giống cây gỗ căm xe khi xẻ ra. Nên các vựa gỗ thường gọi là gỗ căm xe Nam Mỹ để thu hút các xưởng mộc đến xẻ. Sau đó các xưởng nội thất lại báo giá cho khách hàng cuối cùng là gỗ căm xe nguồn gốc Nam Mỹ. Nhằm nâng tầm phẩm cấp gỗ lên kiếm lời. Còn dân buôn gỗ thường gọi là gỗ tạp Nam Mỹ hay gỗ WPL. Dưới đây là các thông số của loại gỗ WPL này.

1. Thông tin chung

 • Gỗ WPL là viết tắt của cụm từ WITTE PINTO LOCAS
 • Đây là loại cây có đường kính khi khai thác từ 60 cm cho đến 1m2 nhiều khi hơn nếu gỗ già cây.
 • Cây khi trưởng thành có chiều cao từ 45 – 50 mét.
 • Nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như  Cộng hòa Suriname…

2. Đặc điểm của gỗ WPL

Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL):

 • Màu sắc gỗ căm xe Nam Mỹ: Tía vàng hơi ngả đỏ giống gỗ căm xe
 • Hạt gỗ: Màu nâu đỏ và thẳng
 • Kết cấu gỗ: Trung bình đến thô
 • Mật độ xanh: 1,20 g / cm³
 • Tỷ trọngkhô trong không khí ở 12% MC: 0,80 g / cm³
 • Tổng độ co tiếp tuyến: 4,1%
 • Tổng độ co xuyên tâm: 3,0%
 • Tổng độ co thể tích: 7,8%
 • Mô đun đàn hồi: 1,28 N / mm²
 • Độ bền nghiền: 47 N / mm²

Gỗ căm xe Nam Mỹ thường được nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng lóng tròn và hộp xẻ CD. Tính chất vật lý của căm xe Nam Mỹ (WPL) dạng tròn hay xẻ hộp là như nhau. Đường kính trung bình của thân cây khi nhập về dao động từ 50cm đến 90 cm.

Căm xe Nam Mỹ xẻ hộp CD

Ngày nay khi mà gỗ căm xe nhập khẩu từ Lào hay Campuchia khan hiếm dần. Dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu để sản xuất đồ gỗ nội thất. Với nguồn cung căm xe Nam Mỹ (WPL) tương đối dồi dào. Sẽ giải quyết 1 phần bài toán nguyên liệu cho những ai yêu thích nội thất đóng từ gỗ căm xe.

So sánh gỗ căm xe Campuchia và căm xe Nam Mỹ (gỗ wpl)

1. Màu sắc

Màu của gỗ căm xe Campuchia, Lào hoặc Việt Nam có màu cánh dán sậm hơn. Màu này thường được yêu thích do toát lên sự quyền quý vương giả. Còn màu của gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) có màu vàng hơn, thiên về màu vàng cát.

Một điểm khác dễ dàng nhận biết là gỗ căm xe Campuchia sử dụng 1 thời gian sẽ xuống màu cánh dán đậm. Còn gỗ căm xe Nam Mỹ thì màu không xuống màu cánh dánh đậm.

2. Độ cứng

Chất gỗ căm xe Campuchia ( và Việt Nam hoặc Lào) nhìn đanh thép hơn. Tỷ trọng của gỗ căm xe Campuchia cao hơn tỷ trọng của căm xe Nam Mỹ. Điều này dẫn đến có sự khác biệt hẳn về độ cứng, độ đàn hồi, va đập của 2 loại gỗ này cũng khác nhau. Độ cứng của căm xe Campuchia được đánh giá cao hơn, thích hợp các sản phẩm nội thất chịu lực tốt hơn.

3. Giá gỗ căm xe

Vì có sự khác biệt lớn về màu sắc, độ cứng, chất gỗ nên giá gỗ căm xe Nam Mỹ thường rẻ hơn căm xe Campuchia rất nhiều. Giá gỗ căm xe Nam Mỹ hiện nay rơi vào khoảng  15 triệu đến 16 triệu cho 1 mét khối gỗ. Trong khi giá gỗ căm xe campuchia rơi vào 23 triệu đến 26 triệu cho 1 mét khối gỗ.

Tuy nhiên với giá gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) cạnh tranh hơn dẫn đến báo giá nội thất cũng sẽ tốt hơn. Điều này giúp 1 số khách hàng tiếp cận được các sản phẩm nội thất từ gỗ căm xe với giá rẻ.

Một số ứng dụng của gỗ căm xe (gỗ WPL)

Mặc dù gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL) có độ bền không bằng gỗ căm xe truyền thống. Nhưng với lợi thế giá rẻ nên chúng hữu dụng để đóng các đồ nội thất thường thấy trong gia đình. Cho phép khách hàng tiếp cận được các sản phẩm nội thất cao cấp mà không quá lo lắng về giá cả.

1. Cửa gỗ căm xe Nam Mỹ

Cũng giống như gỗ căm xe truyền thống thì gỗ căm xe Nam Mỹ rất được yêu thích để đóng cửa gỗ. Chúng phù hợp làm các hệ cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ và cửa vệ sinh. Sản phẩm cửa gỗ căm xe Nam Mỹ đóng mở đầm tay, khi sơn PU cũng ra được màu cánh dán đẹp mắt như gỗ truyền thống.

Cửa căm xe mặt tiền

2. Tủ bếp căm xe Nam Mỹ

Bên cạnh sản phẩm cửa gỗ thì gỗ căm xe Nam Mỹ còn hay được dùng để đóng các sản phẩm tủ bếp. Tủ bếp gỗ căm xe Nam Mỹ có đặc tính kháng nước tốt, kháng ẩm mốc tốt. Căm xe Nam Mỹ có thể gia công được các sản phẩm tủ bếp theo lối hiện đại hoặc tân cổ điển một cách dễ dàng. Nhờ gỗ có giá thành rẻ hơn gỗ truyền thống nên tủ bếp gỗ căm xe ngày nay bán khá chạy.

Thiết kế thi công tủ bếp gỗ căm xe tại Tp HCM

3. Cầu thang căm xe Nam Mỹ

Sản phẩm chịu lực mà gỗ căm xe Nam Mỹ thường ứng dụng nhiều nhất đó là cầu thang gỗ. Căm xe Nam Mỹ khá phù hợp để làm tay vịn, lát bậc hay tiện con tiện làm lan can. 

Cầu thang gỗ

Trên đây chúng tôi đã truyền tải đến quý vị một kiến thức bổ ích về 1 loại gỗ mới vừa có mặt trên thị trường Việt Nam. Công ty chúng tôi chuyên đóng nội thất từ các loại gỗ quý như gỗ gõ đỏ, gỗ óc chó… Nếu quý khách cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn.

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...