Lý do cửa gỗ 2 cánh trở đi phải dùng chốt âm để cố định
Chốt âm cửa gỗ

Đối với các hệ cửa gỗ 2 cánh trở lên như cửa chính 2 cánh, cửa chính 4 cánh hay hệ cửa sổ đẹp thì không thể thiếu hệ chốt định vị. Một trong số đó chính là chốt âm cửa gỗ. Chốt âm hay cũng tương tự như các loại chốt cửa khác hay được sử dụng làm phụ kiện cửa nhôm kính, cửa gỗ và một số loại cửa khác. Chốt âm có tác dụng nhằm định vị lại một cánh cửa, cánh còn lại sẽ được lắp ổ khóa.

1. Chốt âm cửa gỗ là gì

Chốt âm là loại chốt cửa được gắn âm vào trong thành đố cửa. Không giống như các loại chốt cửa khác được bắt nổi bên ngoài, chốt âm được âm trong đố cửa giúp tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa. Chốt âm cửa gỗ có tác dụng cũng giống các loại chốt khác đó chính là cố định 1 cánh cửa để cánh còn lại lắp ổ khóa.

1.1 Chất liệu chốt âm

Hiện nay có các loại chất liệu chốt âm cửa gỗ phổ biến đó là:

 • Chốt âm cửa gỗ bằng kim loại sắt
 • Chốt âm cửa gỗ bằng Inox không gỉ (ss304)
 • Chốt âm cửa gỗ bằng đồng thau

Tùy thuộc vào mỗi loại chất liệu ở trên mà sẽ có giá chốt âm tương ứng. Thông thường giá chốt âm kim loại hay inox thường có giá thành rẻ hơn giá chốt âm bằng đồng thau.

1.2 Kích thước của chốt âm cửa gỗ

Dưới đây là kích thước chiều dài của chốt âm cửa gỗ phổ biến nhất:

 • Chốt âm cửa gỗ dài 150 mm
 • Chốt âm cửa gỗ dài 200 mm
 • Chốt âm cửa gỗ dài 250 mm
 • Chốt âm cửa gỗ dài 300 mm
 • Chốt âm cửa gỗ dài 400 mm
 • Chốt âm cửa gỗ dài 600 mm

Trong đó chiều dài chốt âm cửa gỗ phổ biến hay dùng nhất là loại 200 – 250 mm. Với vai trò là nhà sản xuất thi công cửa gỗ thường xuyên tiếp xúc với loại phụ kiện này. Chúng tôi khuyên quý vị nên dùng loại 200 đến 250 mm là đẹp. Như vậy việc khoan âm chốt vào đố cửa sẽ hạn chế việc đục khoét đố cửa. Nếu chọn loại dài quá, việc đục khoét đố sẽ dài hơn, lúc đó sẽ phạm phải mộng đố cửa hoặc làm yếu đố cửa. Bởi vì cửa gỗ thì đố cửa là đố đặc, không phải đố rỗng như hệ cửa nhôm hay cửa nhựa lõi thép.

Kích thước chốt âm cửa gỗ

Kích thước chốt âm cửa gỗ đồng thau

2. Các thương hiệu chốt âm cửa gỗ

Trên thị trường có khá nhiều đơn vị bán chốt âm cửa gỗ từ loại giá rẻ cho đến loại cao cấp đắt tiền. Dưới đây là gợi ý 1 số thương hiệu bán chốt âm cửa gỗ mà chúng tôi hay sử dụng:

2.1 Chốt âm cửa gỗ Hafele

Ngày nay, thương hiệu Hafele nổi lên không chỉ là 1 đơn vị bán các phụ kiện tủ bếp, tủ áo tốt. Hafele còn nổi tiếng với các phụ kiện kim khí dành cho cửa gỗ như: khóa cửa gỗ hay bản lề cửa gỗ. Trong đó, sản phẩm chốt cửa gỗ Hafele cũng là 1 sản phẩm chốt cửa được nhiều người quan tâm. Chốt cửa Hafele cũng đa dạng chủng loại từ chốt cửa kim loại, ionx cho đến đồng thau.

2.2 Chốt âm cửa gỗ Việt Tiệp

Công ty cổ phần khóa Viêt-Tiệp được thành lập ngày 17/07/1974. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển với 4 lần đổi tên thì công ty Việt Tiệp đã trở thành doanh nghiệp sản xuất khóa lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam. Họ chuyên sản xuất các loại khóa và một số hàng kim khí tiêu dùng cao cấp. Trong đó có sản phẩm chốt cửa Việt Tiệp được khá nhiều khách hàng biết đến.

2.3 Chốt âm cửa gỗ Huy Hoàng

Một thương hiệu Việt Nam nữa đó là Công ty TNHH Khoá Huy Hoàng. Được thành lập từ năm 1979 đến nay Huy Hoàng đã có 3 nhà máy sản xuất khoá với tổng diện tích 70,000 m2. Công ty này hợp tác với các chuyên gia đến từ Italy và Nhật Bản đã cho ra đời hàng trăm chủng loại sản phẩm khác nhau. Nổi tiếng như khóa cửa gỗ, bản lề hay chốt âm cửa gỗ Huy Hoàng.

Trên đây là 3 thương hiệu cung cấp chốt âm cửa gỗ mà chúng tôi hay sử dụng. Tuy nhiên, thị trường cung cấp các phụ kiện kim khí cho ngành gỗ có rất nhiều thương hiệu khác. Khuôn khổ bài viết có giới hạn nên chúng tôi chỉ tiện gợi ý 3 thương hiệu này. Quý khách hàng có thể lựa chọn bất cứ thương hiệu khác mà mình cảm thấy an tâm, tin tưởng vào chất lượng của họ.

3. Nên dùng chốt âm hay chốt clemon

Để định vị cho cửa gỗ như cửa 2 cánh, cửa sổ hay cửa gỗ 4 cánh đẹp thì có 2 dòng sản phẩm phổ biến. Đó là chốt âm cửa gỗ và chốt clemon. Tuy nhiên không ít người thắc mắc là nên dùng loại nào. Dưới góc độ là nhà thi công cửa gỗ lâu năm, chúng tôi mạnh dạn chỉ ra 1 số ưu và nhược điểm của 2 loại chốt này để bạn tiện so sánh nhé.

Chốt âm cửa Inox

Chốt âm cửa gỗ

Ưu điểm

 • Thẩm mỹ do giấu trong đố
 • Có nhiều kiểu dáng để chọn
 • Có nhiều chất liệu để chọn

Nhược điểm

 • Khoan lỗ làm yếu đố cửa
 • Đóng mở nhiều thao tác (cúi mở  khóa dưới, rồi rướn  người mở khóa trên cao)
 • Khi hỏng hóc không tự thay được, phải thuê thợ mộc về tháo cửa ra rồi mới thay chốt được.
Chốt cửa clemon

Chốt clemon

Ưu điểm

 • Thao tác đóng mở chỉ cần xoay nắm ở giữa, chốt tự cài ở trên và dưới
 • Dễ thao tác sửa chữa nếu chẳng may chốt cửa bị hỏng
 • Có nhiều chất liệu để chọn

Nhược điểm

 • Lộ thiên chốt ra ngoài, đối với 1 số người nhìn sẽ gây cảm giác thiếu thẩm mỹ.

Về cơ bản thì 2 loại chốt trên chỉ khác nhau ở con mắt thẩm mỹ mỗi người, cũng như thao tác đóng mở. Còn lại chúng đều là loại chốt cửa có cùng 1 chức năng là định vị 1 cánh cửa để cánh còn lại lắp ổ khóa. Tùy theo cảm quan của mỗi người mà bạn có thể chọn lấy 1 loại chốt mà mình yêu thích. Về công năng thì chốt âm hay chốt clemon đều hoàn toàn không có sự khác biệt nhé!

Bài liên quan

Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Để tạo ra 1 bộ cửa hoàn chỉnh có khá nhiều yếu tố để cấu thành bao gồm: khung bao cửa, nẹp chỉ cửa và cánh cửa. Ở trong cánh cửa lại có các bộ phận nhỏ hơn đó là: pano cửa gỗ, huỳnh cửa gỗ và chỉ nổi. Trong đó huỳnh cửa là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn...

Xem nhanh một số mẫu cổng gỗ đẹp hay dùng ngoài trời

Xem nhanh một số mẫu cổng gỗ đẹp hay dùng ngoài trời

Nếu như bạn đang có kế hoạch dựng nhà gỗ truyền thống, nhà thờ họ hay nhà vườn không thể không quan tâm đến các mẫu cổng gỗ. Bởi vì hệ nhà gỗ luôn đẹp nếu như lối dẫn vào ngôi nhà đó là hệ cửa cổng gỗ thay vì chất liệu khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các...

Tổng hợp mẫu cửa kính khung gỗ đẹp kèm báo giá mới nhất

Tổng hợp mẫu cửa kính khung gỗ đẹp kèm báo giá mới nhất

Đối với những ngôi nhà cần nhiều ánh sáng thì cửa kính khung gỗ là 1 sản phẩm phù hợp. Đây là loại cửa được kết hợp giữa 2 loại vật liệu phổ biến hiện nay đó chính là gỗ va kính. Nếu như kính kết hợp với nhôm xingfa, nhựa lõi thép hay sắt thì quá bình thường, không...