Trong ngành sản xuất và chế biến gỗ nội thất; có 1 loại vật tư không thể thiếu đó là sơn PU. Vậy đây là loại sơn gì, có khác với các loại sơn khác. Hãy cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu qua bài phân tích sau nhé.

Sơn PU là loại sơn gì

Polyurethane (PU) là một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU có 2 dạng tồn tại chính: Đó là dạng cứng và dạng foam (Bọt). Hiện nay PU được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ. Xét về cấu tạo thì hiện có 2 loại PU: đó là PU 1 thành phần (PU-1K) và PU 2 thành phần (PU-2K).

Các hệ sơn PU hiện nay

Như đã nêu ở trên thì sơn PU chia ra làm hai loại. Đó chính là PU 1 thành phần (1K) và PU 2 thành phần (2K). Cùng Mộc Chuẩn chúng tôi tìm hiểu kỹ 2 loại PU này nhé.

Sơn PU loại 1K

PU – 1K là hệ sơn một thành phần, được sản xuất từ alkyd cao cấp và nhựa PU 1 thành phần. Chúng giúp nâng cao tính năng sản phẩm phù hợp dùng cho gỗ nội thất (cửa gỗ; tủ bếp; cầu thang; tủ áo…) và ngoại thất; gốm, kim loại, mây tre lá,…  Sơn PU 1K có tất cả các hệ màu từ màu trong cho đến đơn hoặc đa sắc.

Sơn PU loại 1 thành phần (1K) có ưu điểm đó là: có độ bám dính tốt; bền uốn tốt; chúng có độ cứng rất cao. Bên cạnh đó hàm lượng rắn cao. Đặc biệt là không phai màu theo thời gian hay chịu thời tiết tốt và chống ố vàng. Ngoài ra chúng rất dễ sử dụng.

Ngược lại thì nhược điểm của sơn PU loại 1 thành phần (1K) đó là: Không có khả năng chống trầy nếu có va chạm; chúng không có khả năng kháng được dung môi.

Hệ sơn PU loại 2K

Hệ sơn PU loại 2 thành phần (2K)  là một loại sơn tổng hợp có tính năng ưu việt; sử dụng rộng rãi trong các loại gỗ, mây tre lá … Sản phẩm có độ bám dính và độ cứng cao; khả năng chống trầy xước tốt trong ngành nội thất như: tủ quần áo; giường ngủ; bàn làm viêc; cửa gỗ phòng ngủ… Đa dạng về màu sắc, sơn PU được sử dụng để sơn lót và phủ trên các loại gỗ, kim loại, mây tre lá …Sơn PU-2K có tất cả các hệ màu.

Ưu điểm của sơn PU loại 2K đó là có khả năng bám dính tốt. Cũng như PU 1K thì chúng có độ cứng cao; khả năng bền khi uốn rất tốt. Có khả năng chống bền va đập cao. Nhược điểm của hệ PU-2K là chậm khô (bất lợi khi sơn vào mùa đông). Và chúng không kháng dung môi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm; mời các bạn dành thời gian theo dõi chuyên mục kỹ thuật sản xuất gỗ trong các bài sau.