Gỗ tần bì hay gỗ Ash là loại gỗ có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu và Mỹ. Gỗ Ash có vân rất đẹp, màu sắc sáng; thích hợp đóng nội thất cho ngôi nhà phong cách hiện đại. Mộc Chuẩn xin giới thiệu sơ qua về loại gỗ này đến quý khách hàng.

Gỗ Ash là loại gỗ gì

Gỗ Ash có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng. Có màu từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều khi cắt xẻ tương tự như gỗ sồi. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt; và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.

Một vài đặc tính của gỗ Ash

  • Gỗ Ash (gỗ Tần bì) có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc; bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Gỗ tần bì tương đối dễ làm khô, cho thời gian sấy nhanh. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy như nứt tét hay vênh gỗ.
  • Gỗ Ash có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời; gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.
  • Về độ bền: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Với các đặc tính như trên, gỗ Ash có ứng dụng lớn trong ngành nội thất. Dùng đóng đồ gỗ, ván sàn, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp; cửa gỗ, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao, gỗ tiện…