Gỗ tần bì hay gỗ Ash là loại gỗ có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu và Mỹ. Gỗ Ash có vân rất đẹp, màu sắc sáng và chúng thích hợp đóng nội thất cho ngôi nhà phong cách hiện đại.  Chúng tôi xin giới thiệu sơ qua về loại gỗ ash này đến quý khách hàng để tiện tìm hiểu.

1. Gỗ Ash là loại gỗ gì

Gỗ Ash có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng. Có màu từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều khi cắt xẻ tương tự như gỗ sồi. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt; và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Họ gỗ tần bì có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải phía nam.

Gỗ Tần bì Hoa kỳ ( Tên tiếng anh là Gỗ American Ash), các tên khác Gỗ tần bì miền Bắc (Northern Ash), và Tần bì miền nam (Southern Ash) là loại gỗ tự nhiên được phân bố khắp miền Đông Hoa kỳ. Gỗ tần bì Hoa kỳ có hình dạng tương tự như Tần bì Châu Âu, có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều, thịt gỗ chắc, màu nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng.

Hình ảnh gỗ ash xẻ thành phẩm

2. Một vài đặc tính của gỗ Ash

  • Gỗ Ash (gỗ Tần bì) có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc; bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Gỗ tần bì tương đối dễ làm khô, cho thời gian sấy nhanh. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy như nứt tét hay vênh gỗ.
  • Gỗ Ash có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời; gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.
  • Về độ bền: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Với các đặc tính như trên, gỗ Ash có ứng dụng lớn trong ngành nội thất. Dùng đóng đồ gỗ, ván sàn, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp; cửa gỗ, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao, gỗ tiện…

3. Ưu điểm của gỗ ASH

  • Gỗ có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt. Có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp sau khi sấy thô rất ít, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.
  • Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.
  • Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.
  • Độ bền của gỗ tần bì (Ash): Tâm gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu, dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Gỗ tần bì thuộc nhóm IV tuy không có độ bền tốt như các loại gỗ cao cấp khác. Với mức giá vừa phải, gỗ tần bì là sự lựa chọn hợp lý với tính thẩm mỹ cao không thua kém gỗ cao cấp. Hiện nay, gỗ được sử dụng làm đồ nội thất, vách ngăn, lát tường,… rất phổ biến. Gỗ tần bì đem đến nét đẹp sang trọng và trang nhã cho thiết kế với màu sắc tươi sáng