Gỗ sến có giá trị kinh tế cao, thuộc hàng gỗ quí hiếm, được dùng nhiều trong thiết kế đồ nội thất nhất là các loại cột kèo, cửa gỗ nẻo, xà cho các công trình nhà ở hay đình chùa và các mặt hàng nội thất khác rất được ưa chuộng hiện nay. Sến là loại cây gỗ sinh trường ở những nơi đất tốt, có độ ẩm cao, cây mọc tành rừng hoặc xen lẫn với một số loài cây khác như lim xanh.

1. Gỗ sến là gì

Gỗ sến là một loại cây gỗ quý, chúng còn có các tên gọi khác như mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm, sến năm ngón, chên. Cây gỗ này được biết đến với danh pháp hai phần là Madhuca pasquieri, chúng là loài thực vật thuộc họ Hồng xiêm.

  • Gỗ sến là cây gỗ lớn, có thể cao từ 30 – 35m.
  • Phiến lá của chúng hình trứng ngược hay hình bầu dục dài, dài khoảng 6 -16cm, rộng khoảng 2 – 6cm, mép lá hình răng cưa thưa, đầu tù và có mũi nhọn rộng.
  • Cây gỗ sến mọc thành rừng thuần hoặc hỗn gia với cây lim xanh.. Cụm hoa ở nách lá các lá trên , thường gồm 7 – 3 hoa. Hoa này có tràng nhẵn màu vàng.
    Quả cây sến hình bầu dục hay gần hình cầu , dài khoảng 3cm và có cây lại mang hạt hình trứng.
  • Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm, sến mọc thành rừng thuần hoặc hỗn gia với cây lim xanh
  • Đây là loại cây tái sinh bằng hạt và chồi.

2. Đặc điểm của gỗ sến

Gỗ sến có các tên gọi như mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm, sến năm ngón, chên, có danh pháp hai phần là Madhuca pasquieri, là một loài thực vật thuộc họ Hồng xiêm. Trong đó sến đỏ rất được ưa chuộng, chúng là cây gỗ lớn, có thể cao 30m đến 35m. Phiến lá hình trứng ngược hay hình bầu dục dài, dài 6–16 cm, rộng 2–6 cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách lá các lá trên, thường gồm 2-3 hoa; hoa có tràng nhẵn màu vàng. Quả hình bầu dục hay gần hình cầu, dài 2,5–3 cm; hạt hình trứng.

Cây sến sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm, ra hoa vào tháng 1-3; có quả chín tháng 11-12 Cây tái sinh bằng hạt và chồi. Ở Việt Nam, cây gỗ sến mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình. Đặc biệt ở khu vực Tam Quy (Hà Trung, Thanh Hóa), cây sến mọc tập trung thành rừng thuần hoặc hỗn giao với cây gỗ lim xanh.

Hiện nay trong khu bảo tồn đang có một thực trạng diễn thế giữa lim và sến, đó là cây lim đang chèn ép, cạnh tranh không gian dinh dưỡng với cây gỗ sến. Chiều cao của lim khoảng 13 m, của sến là 9 m, sến ở tầng thấp và hoàn toàn chịu tán của lim, trong khi đặc tính sinh thái của cây sến trưởng thành là ưa sáng, không chịu bóng, dẫn đến nguy cơ rừng sến bị thay thế bởi rừng lim.

Hình ảnh gỗ sến vừa xẻ ra

3. Ứng dụng của gỗ sến trong nội thất

Gỗ sến có màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, dễ nẻ, chịu cường độ lực lớn. Sến được xếp vào nhóm tứ thiết cùng với đinh (thực vật), lim và tán.Gỗ sến mật là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay, chúng dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp. Cụ thể như làm cửa phòng, làm kệ tivi, làm cầu thang gỗ, cửa gỗ mặt tiền…  sử dụng nội thất làm từ gỗ này sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính, một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn

Gỗ sến là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa, có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà… Sến có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt, gỗ này khá cứng và nặng. Nếu quý khách có nhu cầu đặt nội thất gỗ sến vui lòng liên hệ công ty của chúng tôi bất cứ lúc nào!