Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 trong danh sách các loại gỗ của nước ta. Với nội thất gỗ cao cấp không thể không kể tên đến dòng gỗ gõ đỏ; loại gỗ này được xếp vào vị trí hay sử dụng cho các công trình biệt thự cao cấp. Vì đặc tính vốn có đó là vân đẹp – Bền – Giá trị.

Đặc điểm gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ còn có tên gọi khác là (Càte) hay còn gọi là Hổ bì, có tên khoa học: Afzelia xylocarpa. Và,đây là một loài thực cây đặc trưng thuộc họ đậu chỉ sinh sống tại các khu rừng của một số nước đông nam á Á như: Thái Lan, Campuchia , ở Lào và Việt Nam cây gỗ đỏ là ,cây gỗ lớn; cao 30 – 40 m, thân thẳng, tròn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều có phân cành thấp có Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn.

Cây gỗ gõ đỏ trưởng thành có chiều cao tối đa nhất là 30m, đường kính thân từ 0,8 – 1m thân cây có màu xám. Cây lớn sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Cây có màu vân gỗ rất đẹp vân gỗ có nổi vằn đen như da hổ. Những u gỗ trên thân có vân xoáy rất đẹp, thớ gỗ mịn.Gõ đỏ rất cứng và rất nặng, rất bền được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp; trang trí nội thất như cửa, bàn ghế, tủ bếp gõ đỏ. Hoa tự hình chùm có màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính khi chín hoá gỗ màu đen hạt cây gỗ gõ đỏ có hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt. Ngoài ra, cây gỗ gõ đỏ là một loại cây ưa ánh sáng sinh sống trong những khu rừng nhiệt đới cây mọc ở những khu rừng sâu rụng lá.

Nhất là các u gỗ trên cây gỗ gõ đỏ có vân gỗ rất đẹp được dùng để trang trí nội thất làm đồ thủ công mỹ nghệ như bàn ghế, giường, cửa gỗ gõ đỏ,…đồ chạm trổ cao cấp khác .Gỗ gõ đỏ có rất nặng có độ cứng chắc tốt bền chịu va đập mạnh thân gỗ cứng không bị mối mọt không bị hưởng bởi thời tiết, dễ gia công, chịu được mưa nắng,không bị cong vênh khi được đánh bóng thì rất đẹp. Cây gỗ gõ đỏ đep không bị phai màu theo thời gian sử dụng càng lâu thì gỗ càng bóng đẹp.