Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ
Cách sử dụng súng phun sơn

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để đảm bảo tuổi thọ súng phun sơn được bền lâu. Điều này sẽ góp phần cho lần phun sau được nhanh, chuẩn và đẹp. Tuy nhiên công việc này thường không ít các thợ phun sơn để ý tới dẫn đến súng hay bị kẹt, hỏng béc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thợ sơn biết cách sử dụng và bảo quản súng sơn đúng cách.

Súng phun sơn là gì

1. Định nghĩa

Súng phun sơn hay còn gọi là vitule hoặc spray gun, đây là một dụng cụ gồm có súng phun xịt sơn cầm tay, còi bóp. Khi bạn bóp cò thì khí nén sẽ đẩy ra một lượng sơn ra ngoài phủ lên bề mặt vật liệu cần sơn. Điều này sẽ giúp bề mặt đồ gỗ nội thất của chúng ta trở lên nhẵn bóng đẹp đẽ hơn.

2. Cấu tạo của súng phun sơn

Súng phun sơn gồm 2 bộ phận chính đó là bình chứa sơn và súng sơn. Trong súng sơn có đến hơn 12 bộ phận cấu thành, trong đó quan trọng nhất là kim phun và béc phun.

Cấu tạo súng phun sơn

3. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của súng phun sơn đó là dựa vào sự chênh lệch áp suất của khí nén. Nhờ đầu súng phun sơn có 2 ống có tiết diện nhỏ dần (đầu ống hình côn) được đặt vuông góc với nhau. Khí nén khi đi qua đầu ống phun sẽ được tăng tốc do tiết diện đầu súng giảm đi ra ngoài áp suất giảm. Lúc này thì lực đẩy lượng sơn gần hay xa phụ thuộc vào áp suất khí nén bên trong súng và tiết diện của 2 đầu súng phun sơn. Điều chỉnh đầu súng và áp lực phù hợp để súng phun sơn ra bề mặt cần sơn.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn

Hầu hết các lỗi khi sơn PU cho gỗ thường xuất phát một phần từ thiết bị mà bạn sử dụng. Đó chính là dụng cụ súng phun sơn mà chúng tôi muốn nói đến ở đây. Ngoài việc chất lượng súng sơn từ các nhà sản xuất khác nhau. Thì kỹ năng sử dụng hay thao tác của chính thợ sơn cũng là yếu tố mà chúng ta nghĩ đó là lỗi. Hãy cùng tìm hiểu:

1. Tia sơn bị lệch lên trên hoặc sang trái – phải

Nguyên nhân

Vòng tròn to chính ở giữa của súng phun sơn làm nhiệm vụ xé tơi sơn, các lỗ còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ đẩy sơn. Lỗ bên tại tạo độ chụm xòe khi sơn 1 món đồ nào đó. Nếu chúng bị tắc bên nào thì sẽ lệch về bên đó. Tắc bên trái thì vạt sơn lệch sang bên trái và ngược lại. Tắc bên trên thì lệch phía trên và ngược lại.

Cách khắc phục

Nguyên nhân chủ yếu do trong dung dịch sơn có cặn hoặc lâu ngày thợ sơn không vệ sinh gây đọng lại. Gây tắc lỗ khí phun hoặc bị bẩn tại khoảng cách giữa béc súng tới nắp chụp. Do đó chúng ta nên chú ý thường xuyên vệ sinh nắp chụp ,béc sau khi phun sơn xong.

2. Súng phun sơn có hiện tượng bị giật

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ quan đó chính là do quá trình tháo lắp trước đó không chuẩn. Thợ sơn sau khi thao tác lắp béc sơn vào không khớp với ren hoặc lắp lỏng dẫn đến không khí tràn vào bên trong.

Cách khắc phục

Đây là lỗi thường gặp nhất của các thợ sơn gỗ khi dùng súng phun sơn. Hiện tượng bị giật liên tục, có khi thổi lại ngược lại đường sơn. Cách khắc phụ đó là chỉ cần tháo béc phun sơn ra lắp vào và siết chặt lại. Lưu ý khi lắp cần vào theo đúng chiều của ren. Tốt hơn có thể dùng băng tan quấn lại khi vẫn không vừa khít.

3. Sơn bị rò rỉ trong quá trình phun

Nguyên nhân

Hiện tượng sơn hay bị rò tại vị trí gần cò súng hoặc zoăng chặn sơn. Bộ phận zoăng này thường bị hao mòn tự nhiên, khi tiếp súc với sơn hoặc dung dịch lâu ngày. Dẫn đến các chi tiết này thường bị ăn mòn.

Cách khắc phục

Sơn bị rò ra bên ngoài gây lãng phí và gây mất vệ sinh tại khu vực phun sơn. Đồng thời i cũng không đảm bảo việc phun sơn có kết quả như mong muốn. Đặc biệt là ảnh hưởng khá nhiều khi bạn tính định mức sơn gỗ để báo giá phần sơn cho khách hàng. Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra zoăng chặn sơn, nếu lỏng thì hãy siết chặt lại. Nếu vẫn không cải thiện cần thay thế zoăng chặn sơn mới.

4. Lỗi chụm xòe khi sơn

Nguyên nhân

Bạn chỉnh hết cỡ nhưng không thể chụm nhỏ, hoặc chỉnh thật to nhưng vạt sơn xòe rất nhỏ. Thông thường là do súng cũ, thường xuyên vệ sinh nhiều lần không đúng cách làm cho vòng gờ ở đầu béc bị méo mó, xước không còn phẳng được như lúc ban đầu. Đường khí, đường xé tới sơn tách biệt với nhau. Hoặc do lỗ khí ở nắp chụp đã bị tắc chỉ tắc ở một bên vẫn sẽ dẫn đến vạt sơn bị lệch, nếu tắc cả hai bên thì sẽ làm cho vệt sơn không thể xòe rộng ra được.

Cách khắc phục

Cách khắc phục trong trường hợp nếu xòe nhỏ mà phun to thì bộ phận nào méo ở thì thay bộ phận đó ( méo ở béc thì thay béc, méo ở nắp chụp thì sẽ thay nắp chụp…). Còn chỉnh thật to mà vẫn xòe nhỏ thì bạn nên vệ sinh súng phun sơn ngay.

Hướng dẫn cách vệ sinh súng phun sơn

Có thể thấy hầu hết lỗi của súng sơn thường xuất phát từ thiết bị này không được vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách. Hậu quả là sẽ làm bạn không đạt tiến độ hoặc bề mặt sơn thường không đẹp. Tệ hại nhất là các bề mặt nội thất lớn như cửa phòng ngủ đẹp, cửa mặt tiền, cánh các hệ tủ kệ, tủ áo… là những nơi cần đẹp. Chẳng may súng sơn của bạn bị hỏng thì cả là 1 vấn đề nan giản. Do đó hãy vệ sinh súng phun sơn thường xuyên theo cách sau:

Bước 1

Kiểm tra xem trong cốc còn sơn phun không. Nếu còn thì cần đổ sơn ra bình chứa khác sau đó có thể dùng tiếp. Tiếp tục bóp cò súng phun sơn để đẩy hết lượng sơn còn lại trong súng ra ngoài.

Bước 2

Đổ dung dịch vệ sinh tẩy rửa sơn vào cốc chứa sơn. Có thể là xăng thơm hoặc axeton chỉ cần đổ khoảng 1/4 cốc chứa sơn. Bóp cò súng phun vài lần để làm sạch và đẩy sơn trong súng ra ngoài.

Bước 3

Làm sạch lượng sơn còn sót trong nòng súng phun sơn, trên nắp chụp và béc phun . Dùng khăn sạch bịt nắp chụp súng phun sơn rồi bóp cò ở nấc thứ nhất. Kỹ thuật đơn giản này giúp cho chất tẩy rửa chảy ngược lại cốc chứa sơn giúp lớp sơn còn bám sót lại bên trong kim dễ dàng được rửa sạch.

Bước 4

Rửa cốc đựng sơn bằng bàn chải đi kèm súng. Sử dụng bộ vệ sinh 17 linh kiện để tháo lắp chụp súng phun sơn ra. Tiến hành vệ sinh các lỗ của nắp chụp và các phụ kiện của súng phun sơn còn dính sơn.

Bước 5

Thực hiện lại các bước 2-3-4 cho đến khi quan sát không còn thấy sơn bám dính nữa . Nếu bên ngoài thân súng vẫn dính son thì dùng bàn chải làm sạch. Sau đó lấy khăn vải sạch lau súng phun sơn, có thể cất vào hộp carton rồi bảo quản súng phun sơn ở nơi khô ráo thoáng mát.

Thông qua bài viết này chúng tôi nghĩ sẽ giúp bạn có thể thao tác vệ sinh bảo dưỡng súng phun sơn đúng cách chuyên nghiệp. Thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng súng phun sơn định kỳ đúng cách sẽ giúp cho súng phun sơn hoạt động ổn định bền bỉ. Từ đó đảm bảo được chất lượng công việc đúng tiến độ, thẩm mỹ mà xưởng gỗ đề ra. Rất vui gặp lại các bạn trong các Tips hướng dẫn lần sau.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

10 dụng cụ làm mộc cầm tay cần thiết cho DIY cơ bản

10 dụng cụ làm mộc cầm tay cần thiết cho DIY cơ bản

Nếu như là một người đam mê làm mộc để tự chế tạo hay đóng 1 số đồ đơn giản tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ cần đến những dụng cụ làm mộc cầm tay cơ bản nhất. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 10 loại đồ nghề làm mộc cầm tay phổ biến cho người mới bắt đầu DIY....