Kỹ thuật sơn rút gim còn gọi sơn lộ vân gỗ hoặc lộ tom

Sơn rút ghim (sơn lộ tom gỗ)

Kỹ thuật thi công và sản xuất đồ gỗ nội thất phát triển không ngừng. Giúp tạo ra các sản phẩm đẹp hơn, bắt mắt hơn. Và thứ sau cùng làm đẹp bề mặt gỗ đó chính là sơn gỗ. Trong các kỹ thuật sơn PU thì có kỹ thuật sơn lộ vân gỗ hay còn gọi là sơn rút gim. Trào lưu này được ưa chuộng khi thi công nội thất cho những khách hàng cá tính, thích độc và lạ.

1. Sơn lộ vân gỗ, sơn rút gim là gì

Kỹ thuật sơn lộ vân gỗ tức là kỹ thuật sơn màu lên sản phẩm gỗ. Thay vì sơn màu sẽ làm mờ mất các đường vân gỗ thì kỹ thuật này lại cho phép thấy vân. Một số lại dùng thuật ngữ là sơn rút gim; tức là sơn xong thì nước sơn rút xuống và lộ vân gỗ lên. Hai thuật ngữ đều ám chỉ 1 kỹ thuật mà thôi. Kỹ thuật này được nhiều khách hàng có cá tính mạnh ưa chuộng trao thời gian vừa qua.

Tủ bếp sơn trắng lộ vân gỗ

Hình ảnh tủ bếp sơn trắng lộ vân gỗ

Như hình ảnh trên là tủ bếp sơn trắng bằng chất liệu gỗ sồi sơn màu trắng. Thông thường khi sơn màu sẽ mất đi vân gỗ, nhưng với kỹ thuật sơn rút ghim thì miếng gỗ vẫn còn vân lộ ra (tom gỗ). Đó được gọi là kỹ thuật sơn lộ vân gỗ mà chúng tôi muốn đề cập tới.

2. Sơn lộ vân gỗ có khó không

Thực ra cách sơn lộ vân gỗ không có gì là khó để thực hiện cả. Chúng là 1 quy trình sơn PU thông thường nhưng bị bỏ mất bước bả bột đầu tiên. Lớp lót làm nền bị mất đi, khiến các lớp nước sơn màu rút sâu vào thớ gỗ. Kỹ thuật này ra đời là do thợ sơn PU bỏ đi công đoạn lấp tim gỗ trong việc thực hiện sơn PU hoàn chỉnh. Làm lộ vân gỗ và từ đó trở đi được công nhận như 1 vẻ đẹp đầy cá tính.

Video mẫu gỗ sơn lộ vân do chúng tôi thực hiện

3. Các bước thực hiện sơn lộ vân gỗ

Cách sơn rút ghim (sơn lộ vân gỗ) khá đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tom gỗ

Dùng bàn chải đồng hoặc thép chải toàn bộ bề mặt có hỗ tom mục đích làm cho hố tom vân gỗ sâu hơn.

Bước 2: Làm mịn bề mặt

Dùng giấy nhám gỗ để làm bề mặt mịn hơn lần lượt các số 180, 250 và 400. Xả nhám 400 toàn bộ bề mặt để xử lý bề mặt gỗ mịn và đều. Sau đó vệ sinh sạch bề mặt.

Bước 3: Lau màu

Nếu khách hàng yêu cầu sơn màu khác so với bản chấttự nhiên của gỗ. Ví dụ như dùng gỗ sồi sơn màu óc chó thì chúng ta thực hiện công đoạn lau màu. Nếu để tự nhiên thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót hiệu ứng và chờ khô sơn sau đó xả nhám mịn 600 và vệ sinh sạch bề mặt. Công đoạn lót này bạn có thể thực hiện từ 1 đến 2 lần để tránh bị đầy mất tim gỗ.

Bước 5: Sơn phủ bóng

Sơn phủ sơn trong dòng sơn hiệu ứng để hoàn thiện sản phẩm. Bạn có thể dùng bóng mờ hoặc bóng sáng để phủ bóng tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng.

4. Loại gỗ và hệ sơn thường dùng

Loại gỗ thường dùng để thực hiện sơn lộ vân gỗ thường là dòng gỗ mềm, cho phép quật cước tạo rãnh hoặc tom gỗ sâu tự nhiên. Thường thấy nhất vẫn là gỗ sồi Nga (gỗ tần bì) hoặc gỗ sồi mỹ. Ngoài ra, sơn lộ tom gỗ vẫn có thể áp dụng trên các dòng gỗ veneer sồi hoặc veneer ash.

Các hệ sơn thường sử dụng: Có rất nhiều hệ sơn có thể thực hiện được phương pháp sơn lộ tom gỗ (sơn rút ghim). Từ các loại phổ thông nhất là sơn PU cho đến các loại sơn cao cấp như sơn Inchem Mỹ, sơn S8, sơn O7… đều có thể làm được.

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...