Kỹ thuật sơn rút gim còn gọi sơn lộ vân gỗ hoặc lộ tom
Sơn rút ghim (sơn lộ tom gỗ)

Kỹ thuật thi công và sản xuất đồ gỗ nội thất phát triển không ngừng. Giúp tạo ra các sản phẩm đẹp hơn, bắt mắt hơn. Và thứ sau cùng làm đẹp bề mặt gỗ đó chính là sơn gỗ. Trong các kỹ thuật sơn PU thì có kỹ thuật sơn lộ vân gỗ hay còn gọi là sơn rút gim. Trào lưu này được ưa chuộng khi thi công nội thất cho những khách hàng cá tính, thích độc và lạ.

1. Sơn lộ vân gỗ, sơn rút gim là gì

Kỹ thuật sơn lộ vân gỗ tức là kỹ thuật sơn màu lên sản phẩm gỗ. Thay vì sơn màu sẽ làm mờ mất các đường vân gỗ thì kỹ thuật này lại cho phép thấy vân. Một số lại dùng thuật ngữ là sơn rút gim; tức là sơn xong thì nước sơn rút xuống và lộ vân gỗ lên. Hai thuật ngữ đều ám chỉ 1 kỹ thuật mà thôi. Kỹ thuật này được nhiều khách hàng có cá tính mạnh ưa chuộng trao thời gian vừa qua.

Tủ bếp sơn trắng lộ vân gỗ

Hình ảnh tủ bếp sơn trắng lộ vân gỗ

Như hình ảnh trên là tủ bếp sơn trắng bằng chất liệu gỗ sồi sơn màu trắng. Thông thường khi sơn màu sẽ mất đi vân gỗ, nhưng với kỹ thuật sơn rút ghim thì miếng gỗ vẫn còn vân lộ ra (tom gỗ). Đó được gọi là kỹ thuật sơn lộ vân gỗ mà chúng tôi muốn đề cập tới.

2. Sơn lộ vân gỗ có khó không

Thực ra cách sơn lộ vân gỗ không có gì là khó để thực hiện cả. Chúng là 1 quy trình sơn PU thông thường nhưng bị bỏ mất bước bả bột đầu tiên. Lớp lót làm nền bị mất đi, khiến các lớp nước sơn màu rút sâu vào thớ gỗ. Kỹ thuật này ra đời là do thợ sơn PU bỏ đi công đoạn lấp tim gỗ trong việc thực hiện sơn PU hoàn chỉnh. Làm lộ vân gỗ và từ đó trở đi được công nhận như 1 vẻ đẹp đầy cá tính.

Video mẫu gỗ sơn lộ vân do chúng tôi thực hiện

3. Các bước thực hiện sơn lộ vân gỗ

Cách sơn rút ghim (sơn lộ vân gỗ) khá đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tom gỗ

Dùng bàn chải đồng hoặc thép chải toàn bộ bề mặt có hỗ tom mục đích làm cho hố tom vân gỗ sâu hơn.

Bước 2: Làm mịn bề mặt

Dùng giấy nhám gỗ để làm bề mặt mịn hơn lần lượt các số 180, 250 và 400. Xả nhám 400 toàn bộ bề mặt để xử lý bề mặt gỗ mịn và đều. Sau đó vệ sinh sạch bề mặt.

Bước 3: Lau màu

Nếu khách hàng yêu cầu sơn màu khác so với bản chấttự nhiên của gỗ. Ví dụ như dùng gỗ sồi sơn màu óc chó thì chúng ta thực hiện công đoạn lau màu. Nếu để tự nhiên thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót hiệu ứng và chờ khô sơn sau đó xả nhám mịn 600 và vệ sinh sạch bề mặt. Công đoạn lót này bạn có thể thực hiện từ 1 đến 2 lần để tránh bị đầy mất tim gỗ.

Bước 5: Sơn phủ bóng

Sơn phủ sơn trong dòng sơn hiệu ứng để hoàn thiện sản phẩm. Bạn có thể dùng bóng mờ hoặc bóng sáng để phủ bóng tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng.

4. Loại gỗ và hệ sơn thường dùng

Loại gỗ thường dùng để thực hiện sơn lộ vân gỗ thường là dòng gỗ mềm, cho phép quật cước tạo rãnh hoặc tom gỗ sâu tự nhiên. Thường thấy nhất vẫn là gỗ sồi Nga (gỗ tần bì) hoặc gỗ sồi mỹ. Ngoài ra, sơn lộ tom gỗ vẫn có thể áp dụng trên các dòng gỗ veneer sồi hoặc veneer ash.

Các hệ sơn thường sử dụng: Có rất nhiều hệ sơn có thể thực hiện được phương pháp sơn lộ tom gỗ (sơn rút ghim). Từ các loại phổ thông nhất là sơn PU cho đến các loại sơn cao cấp như sơn Inchem Mỹ, sơn S8, sơn O7… đều có thể làm được.

Thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Khi tìm hiểu các loại vật liệu gỗ để làm nội thất mà bạn muốn sử dụng trong các công trình của mình. Thì độ cứng và độ bền của vật liệu gỗ đó là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Có thể bạn đang thắc mắc rằng để biết độ cứng của vật liệu gỗ thì phải làm...

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Với các loại gỗ nhập khẩu được đóng kiện sẵn như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó... thường có các độ dày tiêu chuẩn là 4/4, 5/4, 6/4, 8/4 và 12/4. Tại sao các loại gỗ này chỉ có các độ dày đó,chúng có ý nghĩa gì. Cũng như tại sao thế giới lại thống nhất chỉ sử dụng các...

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Trong các loại gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ thì gỗ dổi cũng là 1 loại gỗ có nhiều ứng dụng. Gỗ dổi có vân gỗ vừa phải nhưng rất sắc nét , trọng lượng nhẹ và ổn định. Gỗ dổi được ưa chuộng để sản xuất 1 số món nội thất gỗ nhất định. Cụ thể các...